Hạm đội 5 Mỹ và tàu chiến Hàn Quốc áp sát Iran, Eo Hormuz lại nóng rực - Thổ ra đòn hiểm, tàu Hy Lạp "ôm đầu máu"!

Ngay sau khi tàu dầu Hàn Quốc bị bắt giữ, Seoul đã lập tức đưa lực lượng chống cướp biển Cheonghae đến khu vực, triệu đại sứ Iran yêu cầu thả tàu.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:09:00 08/01/2021

  Tấn công ở Idlib, 2 tay súng cực đoan thiệt mạng

  Hôm 8/1, các tay súng chưa rõ danh tính đã tấn công một chốt kiểm soát của tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) ở khu vực "Idlib lớn" do các nhóm vũ trang chống chính phủ kiểm soát tại tây bắc Syria.

  Các tay súng nói trên đã khai hỏa súng trường tấn công vào trạm kiểm soát, nằm ở lối vào phía nam của thành phố Idlib vào đầu giờ sáng khiến 2 tay súng HTS thiệt mạng.

  Mặc dù kiểm soát gần như toàn bộ khu vực và thực thi quyền lực thông qua bạo lực, HTS vẫn có kẻ thù, ngoài tình báo Syria thì những kẻ muốn tiêu diệt HTS là các nhóm vũ trang thân Thổ và tàn quân IS.

  Vụ tấn công gần đây cho thấy một số người trong khu vực vẫn sẵn sàng thách thức quyền lực của nhóm.

  Hạm đội 5 Mỹ và tàu chiến Hàn Quốc áp sát Iran, Eo Hormuz lại nóng rực - Thổ ra đòn hiểm, tàu Hy Lạp ôm đầu máu! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:12:00 08/01/2021

  IS liên tiếp tấn công chết người nhằm vào quân chính phủ Syria

  Tàn quân IS đã thực hiện 2 cuộc tấn công riêng biệt chống lại các lực lượng thân chính phủ Syria ở khu vực miền trung rộng lớn của nước này trong vòng 24 giờ qua.

  Cuộc tấn công đầu tiên diễn ra vào ngày 7/1 khi các tay súng khủng bố IS tấn công một chiếc xe của Quân đội Arab Syria (SAA) trên đường Ithriyah ở phía đông Hama bằng một thiết bị nổ tự chế (IED).

  Được biết một chỉ huy thuộc Sư đoàn 25 đặc nhiệm - tiền thân là Lực lượng Tiger đã thiệt mạng.

  Cuộc tấn công thứ hai diễn ra ở phía tây tỉnh Deir Ezzor một ngày sau đó. Một phương tiện của nhóm dân quân Palestine Liwa al-Quds ủng hộ chính phủ bị tấn công bằng IED do IS gần thị trấn Kobajjep khiến 1 chỉ huy và 2 tay súng thiệt mạng.

  Hạm đội 5 Mỹ và tàu chiến Hàn Quốc áp sát Iran, Eo Hormuz lại nóng rực - Thổ ra đòn hiểm, tàu Hy Lạp ôm đầu máu! - Ảnh 1.

  IS đã phát động hàng chục cuộc tấn công nhằm vào SAA và các đồng minh của họ từ thành trì chính của chúng là sa mạc Homs trong những tháng qua.

  Theo tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh, SAA và đồng minh đang truy quét trong sa mạc, tiêm kích và trực thăng vũ trang của Không quân Vũ trụ Nga được cho là đang yểm trợ cho nhóm quân này với ít nhất 70 cuộc không kích.

  Bất chấp những nỗ lực này, ảnh hưởng của IS vẫn tiếp tục gia tăng trong khu vực. Nhóm khủng bố được cho là đang nhận được sự hỗ trợ từ phiến quân Syria do Mỹ hậu thuẫn đóng tại khu vực gần al-Tanf.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:42:00 08/01/2021

  Iraq đệ đơn kiện Mỹ vì sử dụng vũ khí uranium nghèo

  Hãng thông tấn al-Maalomah của Iraq đưa tin nước này đã chính thức đệ đơn kiện Mỹ về việc sử dụng nhiều lần các loại bom, đạn uranium nghèo (DU) trong những thập kỷ gần đây ở Iraq.

  Vụ kiện được cho là đã được Hatif al-Rikabi, cố vấn của ủy ban đối ngoại của quốc hội Iraq, đệ trình lên tòa án Stockholm vào ngày 26/12.

  Ông al-Rikabi nhấn mạnh:

  "Tai họa lớn nhất là nhà nước Iraq đã không nhấc nổi một ngón tay trong suốt ngần ấy năm. Họ không làm sạch đất nước bị ô nhiễm, cũng không yêu cầu cộng đồng quốc tế bắt buộc Mỹ và các đồng minh phải dọn sạch ô nhiễm hay bồi thường".

  Quan chức này cũng cho rằng Iraq đã "bị giết 3 lần - vào năm 1991, 1999 và 2003, bởi việc sử dụng DU của Mỹ".

  Hạm đội 5 Mỹ và tàu chiến Hàn Quốc áp sát Iran, Eo Hormuz lại nóng rực - Thổ ra đòn hiểm, tàu Hy Lạp ôm đầu máu! - Ảnh 1.

  Ông al-Rikabi nói thêm rằng ô nhiễm hạt nhân đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm nghìn người Iraq - liên quan đến ung thư, đột quỵ và dị tật bẩm sinh, trong số các vấn đề sức khỏe lớn khác, cũng như độc hại đối với đất Iraq.

  Liên Hiệp Quốc ước tính trong 30 năm qua, Mỹ đã sử dụng ít nhất 2.320 tấn DU ở Iraq, gây ảnh hưởng đến cả quân nhân Mỹ và dân thường Iraq.

  Theo ước tính của chính phủ Iraq, tỷ lệ ung thư của quốc gia Trung Đông này đã tăng từ 40 trường hợp trên 100.000 người vào năm 1991 lên 800/100.000 vào năm 1995 và 1.600/100.000 vào năm 2005.

  Các trường hợp bệnh đặc biệt cao đã được báo cáo ở Baghdad, Basrah và Fallujah, các thành phố nơi quân Mỹ sử dụng nhiều đợt DU.

  Ngoài Iraq, Mỹ và NATO đã sử dụng bom, đạn DU ở Bosnia Nam Tư vào năm 1995 và 1999, và chống lại nhóm khủng bố IS ở Syria vào năm 2015.

  Cùng với Mỹ, Liên Xô (và sau này là Nga), Anh và Pháp đã sử dụng DU để chế tạo đạn xuyên giáp. Tuy nhiên, chỉ có Mỹ và Anh sử dụng những vũ khí này trong thực chiến. Anh đã bắn khoảng 3 tấn bom đạn DU trong cuộc xâm lược Iraq năm 2003.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:24:00 08/01/2021

  Quân đội Nga báo cáo hoạt động gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh 24 giờ qua

  Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã đăng tải báo cáo về tình hình ở Nagorno-Karabakh trong 24 giờ qua như sau:

  + Ngừng bắn vẫn được thực hiện dọc theo toàn giới tuyến.

  + Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã đảm bảo an toàn cho 181 người tị nạn từ lãnh thổ Armenia trở về Nagorno-Karabakh. Tổng cộng 47.834 người đã trở về nơi ở cũ của họ ở Nagorno-Karabakh kể từ ngày 14/11/2020.

  Hạm đội 5 Mỹ và tàu chiến Hàn Quốc áp sát Iran, Eo Hormuz lại nóng rực - Thổ ra đòn hiểm, tàu Hy Lạp ôm đầu máu! - Ảnh 1.

  + Kể từ 14/11/2020, các chuyên gia Nga tham gia rà phá bom mìn ở Nagorno-Karabakh đã xử lý 439,9 ha lãnh thổ, 164,8 km đường, 617 công trình nhà ở, trong đó có 22 thực thể có ý nghĩa xã hội.

  Tổng số 21.755 bom mìn và vật liệu nổ đã được tìm thấy và vô hiệu hóa.

  + Một đội y tế lưu động của Nga ở làng Shakhmasur (cách Stepanakert 35 km về phía bắc) đã khám và chăm sóc cho 27 người dân địa phương, trong đó có 5 trẻ em. Tổng cộng, quân y Nga đã hỗ trợ 1.150 người dân, bao gồm 144 trẻ em.

  + Cũng theo báo cáo, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga, họ đã phối hợp với đại diện của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế và Bộ Tình trạng Khẩn cấp của Nagorno-Karabakh tìm kiếm thi thể của những người thiệt mạng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:16:00 08/01/2021

  Sputnik: Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập căn cứ không quân tại 3 địa điểm trên lãnh thổ Azerbaijan

  Sputnik Armenia dẫn nguồn truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội nước này đang triển khai căn cứ không quân tại 3 thành phố của Azerbaijan - Ganja, Lankaran và Gabala.

  Cần lưu ý rằng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) đã triển khai các căn cứ quân sự - cứ điểm quân sự tại 5 quốc gia và vùng lãnh thổ là Syria, Qatar, Iraq, Sudan và Bắc Síp (Cyprus).

  Hạm đội 5 Mỹ và tàu chiến Hàn Quốc áp sát Iran, Eo Hormuz lại nóng rực - Thổ ra đòn hiểm, tàu Hy Lạp ôm đầu máu! - Ảnh 1.

  Tiêm kích F -16 Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc tập trận chung với Azerbaijan trước thời điểm xung đột Nagorno-Karabakh bùng nổ.

  Trước đó, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết tại cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar rằng các công ty Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu triển khai các dự án cơ sở hạ tầng ở Nagorno-Karabakh.

  Ông Aliyev cũng cho biết thêm rằng công việc đã bắt đầu sau khi những hợp đồng đầu tiên được ký kết.

  Thổ Nhĩ Kỳ là nước ủng hộ nhiệt tình nhất cho Azerbaijan trong những ngày diễn ra cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh.

  Đặc biệt, nhiều quốc gia trong đó có Nga đã cáo buộc lính đánh thuê Syria đã tham chiến và các tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại các lực lượng Armenia.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:39:00 08/01/2021

  Iran hé lộ kho tên lửa khủng ngầm dưới lòng đất, gần Vịnh Péc-Xích

  Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa công bố những hình ảnh về kho tên lửa tuyệt mật và khổng lồ dưới lòng đất tại một vị trí gần bờ biển bên vịnh Péc-Xích.

  Việc tiết lộ căn cứ khủng này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran với Mỹ và các đồng minh tăng cao, và Iran đang cáo buộc Israel là thủ phạm ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này, cũng như việc Washington tăng cường binh lực tới Trung Đông sau vụ tấn công bằng rocket nhằm vào Đại sứ quan Mỹ ở Baghdad.

  Kho tên lửa tuyệt mật này được cho là thuộc lực lượng Hải quân của IRGC.

  Iran hé lộ kho tên lửa khủng ngầm dưới lòng đất, gần Vịnh Péc-Xích

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:27:00 08/01/2021

  Iraq phô diễn xe tăng T-90 do Nga sản xuất tại thủ đô Baghdad

  Tuần này đánh dấu 100 năm ngày thành lập quân đội Iraq, và một buổi lễ kỷ niệm hoành tráng với màn duyệt binh quân sự diễn ra tại Thủ đô Baghdad.

  Trong lễ duyệt binh diễn ra vào hôm thứ Tư, Iraq đã trình diễn hàng loạt vũ khí hiện đại có trong biên chế, bao gồm cả xe tăng T-90 do Nga sản xuất mà họ đặt mua từ năm 2017.

  Lễ Duyệt binh được tổ chức tại Quảng trưởng Chiến thẳng tại Baghdad với sự tham dự của Thủ tướng Mustafa Al-Kazemi cùng nhiều quan chức cấp cao Iraq.

  Xe tăng T-90S mà Iraq mua từ Nga được đánh giá là một trong những loại xe tăng chiến đấu chủ lực tốt nhất trên thế giới hiện nay.

  Iraq phô diễn xe tăng T-90 trong lễ duyệt binh

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:22:00 08/01/2021

  Syria chỉ trích kịch liệt Israel tại Liên hợp quốc sau vụ tấn công đầu tiên năm 2021

  Bộ Ngoại giao Syria bày tỏ quan ngại sâu sắc đội với vụ tấn công của Không quân Israel từ khu vực cao nguyên Golan bị chiếm đóng nhằm vào lãnh thổ Syria, trung hợp với thời điểm các vụ tấn công nhằm vào xe buýt chở khách, và coi đây là bằng chứng của "sự phối hợp" giữa Israel và các tổ chuwics khủng bố.

  Ngoại trưởng Syria đã gửi một bức thư tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nêu rõ:

  "Vào lúc 10h23p đêm thứ Tư, ngày 06/01/2021, Israel đã tấn công vào lãnh thổ Syria. Chính phủ Israel đã vi phạm nghiêm trọng Nghị quyết số 350 của Hội đồng Bảo an LHQ".

  Hạm đội 5 Mỹ và tàu chiến Hàn Quốc áp sát Iran, Eo Hormuz lại nóng rực - Thổ ra đòn hiểm, tàu Hy Lạp ôm đầu máu! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:56:00 08/01/2021

  Pháp tuyên bố không để Trung Quốc 'chơi trò chống Ấn Độ' tại Hội đồng Bảo an

  Các quan chức cấp cao Pháp và Ấn Độ đã tiến hành đối thoại chiến lược thường niên theo hình thức trực tuyến, có sự tham gia của ông Emmanuel Bonne Trợ lý đối ngoại của Tổng thống Pháp và Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval.

  Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Ấn Độ, trong cuộc đối thoại, ông Bonne cho biết, Pháp sẽ không để Trung Quốc "chơi trò chống Ấn Độ" tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

  Đồng thời Pháp cũng tuyên bố ủng hộ Ấn Độ tại Hội đồng Bảo an về vấn đề Kashmir, không cho phép Trung Quốc chơi bất kỳ "trò chơi thủ tục" nào.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:11:00 08/01/2021

  Irna: "Chúng tôi đã giáng cho Mỹ một cái tát trời giáng, điều chưa từng xảy ra kể từ Thế chiến 2"

  Thư ký của Hội đồng Tối cao Iran, ông Mohsen Rezaei tuyên bố rằng Cộng hòa Hồi giáo Iran đã giáng cho Mỹ một cú tát trời giáng, điều mà họ chưa từng phải nhận kể từ sau Thế chiến thứ 2.

  Theo đó, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Rezaei nói rằng "các sự kiện mà chúng ta đã chứng kiến (trong năm ngoài) đã cho thấy chúng tôi đã có một bước tiến vượt bậc, và sau vụ tướng Qassem Soleimani bị sát hại".

  Theo hãng thông tấn Fars News, ông Rezaei chỉ ra rằng, thông qua đòn tấn công tên lửa của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nhằm vào căn cứ không quân Ain Al-Assad có lính Mỹ đồn trú, "đã giáng một cú tát trời giáng vào người Mỹ, điều mà chưa từng có một nước nào dám tấn công trực tiếp nhằm vào họ kể từ sau Thế chiến 2 và đó cũng là thời điểm lãnh đạo tối cao tuyên bố cuộc trả thù đã bắt đầu".

  Hạm đội 5 Mỹ và tàu chiến Hàn Quốc áp sát Iran, Eo Hormuz lại nóng rực - Thổ ra đòn hiểm, tàu Hy Lạp ôm đầu máu! - Ảnh 2.

  Tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Iran.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:20:00 08/01/2021

  Chỉ huy nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bị ám sát ở miền Bắc Syria

  Những tay súng không rõ danh tính đã ám sát một chỉ huy của nhóm vũ trang "Quân đội Quốc gia Syria (SNA)" do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ngay tại thị trấn Tal Abyad quê nhà của viên chỉ huy này ở miền Bắc Syria.

  Theo các báo cáo từ địa phương, chỉ huy của Quân đoàn 1 do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn có tên Issa Al-Hamid Al-Nasser, đã bị giết chết bởi các tay súng không rõ danh tính. Hiện vẫn chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ ám sát tại khu vực nông thôn phía Bắc tỉnh Al-Raqqa, Syria này.

  Thị trấn này là một trong những nơi hiện rất bất ổn, chỉ vài ngày trước đây đã có một cuộc đọ súng dữ dội tiếp nối sau vụ giao tranh giữa những tay súng bí ẩn bới một nhóm vũ trang thân cận với mặt trận Al-Sham.

  Thành phố Tal Abyad hiện đang do các nhóm vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn kiểm soát kể từ khi chúng phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn dọc theo biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 9/2019.

  Hạm đội 5 Mỹ và tàu chiến Hàn Quốc áp sát Iran, Eo Hormuz lại nóng rực - Thổ ra đòn hiểm, tàu Hy Lạp ôm đầu máu! - Ảnh 2.

  Ảnh minh họa: AMN.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:52:00 08/01/2021

  Chiến đấu cơ Israel dồn dập bay áp sát biên giới Syria và Li-băng

  Một nguồn tin từ Damascus cho Al-Masdar News biết Không quân Israel tăng cường hoạt động dọc theo biên giới giữa Li-băng và Syria.

  Theo nguồn tin chiến trường, các chiến đấu cơ Israel bị phát hiện khi đang thoắt ẩn thoắt hiện trên vùng trời Jabal Sheikh (dãy núi Hermon) và bị 3 quốc gia có ý kiến.

  Nguồn tin cho hay các chiến đấu cơ Israel đã xâm nhập không phận Li-băng và bay dọc theo tỉnh Nabatieh ở miền Nam nước này, tiếp đó chúng bay về hướng thung lũng Beqaa Valley trước khi  lượn vòng trên khu vực này và quay về lại hướng Jabal Sheikh.

  Hoạt động của Không quân Israel được coi là đánh trận giả và được bắt đầu từ cuối tháng 12 vừa qua, tuy nhiên, trong vài ngày trở lại đây hoạt động này gia tăng một cách đáng ngờ khiến Syria lo ngại sẽ có những đợt tấn công mới.

  Vào đêm thứ Tư (theo giờ địa phương), Không quân Israel đã tập kích dữ dội vào miền Nam Syria khi chiến đấu cơ của họ đã phóng một số tên lửa vào các vị trí ở Al-Sweida, Dara’a và Damascuscủa Syria. Phòng không Syria đánh trả quyết liệt và bắn hạ nhiều tên lửa của Israel.

  Mục tiêu chính của Không quân Israel là nhằm vào trạm radar bố trí ở làng Al-Zour, nơi hoàn toàn không có sự hiện diện của quân đội nước ngoài.

  Tổng số thương vong trong vụ tấn công mới nhất này của Israel hiện vẫn chưa được công bố.

  Hạm đội 5 Mỹ và tàu chiến Hàn Quốc áp sát Iran, Eo Hormuz lại nóng rực - Thổ ra đòn hiểm, tàu Hy Lạp ôm đầu máu! - Ảnh 1.

  Tiêm kích F-16 của Không quân Israel.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:04:00 08/01/2021

  Tàu tuần duyên Thổ - Hy Lạp đụng độ ở vùng nước tranh chấp

  Theo Greekcitytimes, các tàu tuần duyên của Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã đụng độ tại khu vực đảo Imia và lúc 10 giờ 30 phút giờ địa phương.

  Tờ báo Hy Lạp cho biết một tàu tuần duyên Thổ Nhĩ Kỳ đã va chạm với một tàu cao tốc loại Rafnar mới đóng của Hải quân Hy Lạp đang tuần tra khu vực thuộc lãnh hải Hy ​​Lạp và làm hư hại tàu này.

  Bộ Hàng hải và Chính sách Hải đảo và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hy Lạp đã đưa ra một tuyên bố "sẽ tiếp tục giám sát khu vực cụ thể một cách thận trọng để bảo vệ các quyền về chủ quyền của đất nước".

  Hạm đội 5 Mỹ và tàu chiến Hàn Quốc áp sát Iran - Eo biển Hormuz lại nóng rực - Ảnh 1.

  Nguồn: Greekcitytimes.

  Thông qua mạng xã hội Twitter, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Thổ Nhĩ Kỳ cho biết:

  "2 tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hy Lạp đã đẩy lùi những người xin tị nạn và xâm phạm lãnh hải Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đuổi ra khỏi khu vực.

  Vụ việc diễn ra vào lúc 10h03 tại đảo Kardak - khu vực giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ trên Biển Aegean".

  Hạm đội 5 Mỹ và tàu chiến Hàn Quốc áp sát Iran - Eo biển Hormuz lại nóng rực - Ảnh 2.

  Nguồn: Greekcitytimes.

  "Hy Lạp không có giới hạn trong việc vi phạm luật pháp quốc tế, liên tục đẩy những người di cư bất hợp pháp trở lại lãnh hải Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đã bị đuổi ra khỏi lãnh hải của chúng tôi", Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc.

  Imia (Kardak) là một cặp đảo nhỏ không có người ở trên biển Aegean, nằm giữa chuỗi đảo Dodecanese của Hy Lạp và bờ biển lục địa phía tây nam của Thổ Nhĩ Kỳ.

  Imia (Kardak) là đối tượng của một cuộc khủng hoảng quân sự và tranh chấp chủ quyền giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1996. Tranh chấp Imia/Kardak là một phần của tranh chấp lớn hơn tại biển Aegean giữa hai quốc gia thành viên NATO.

  Hạm đội 5 Mỹ và tàu chiến Hàn Quốc áp sát Iran - Eo biển Hormuz lại nóng rực - Ảnh 3.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:38:00 08/01/2021

  Đại sứ Mỹ tại LHQ chuẩn bị thăm Đài Loan, Trung Quốc cảnh cáo 'trả giá đắt'

  Ngày 7/1, phái đoàn Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft sẽ thăm Đài Loan từ ngày 13-15/1 để tổ chức cuộc gặp với các đối tác cấp cao ở Đài Loan.

  Phái đoàn Trung Quốc tại LHQ đã ra tuyên bố "kiên quyết phản đối" chuyến thăm và kêu gọi Washington hủy kế hoạch này, đồng thời nhấn mạnh, Đài Loan chỉ là một tỉnh của Trung Quốc theo chính sách "Một Trung Quốc" của Bắc Kinh.

  Phái đoàn Trung Quốc tại LHQ cảnh báo, Mỹ sẽ phải "trả một cái giá đắt" cho hành động sai trái của mình.

  "Trung Quốc hối thúc mạnh mẽ Mỹ dừng hành động khiêu khích ngu ngốc, dừng việc gây thêm những khó khăn cho quan hệ Trung-Mỹ và cho cả 2 nước", tuyên bố này nêu rõ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:05:00 08/01/2021

  Quân đội Trung Quốc tập trận bắn đạn thật sau chỉ thị đầu năm của Chủ tịch Tập Cận Bình

  Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã công bố hình ảnh binh sĩ nước này tham gia tập trận có bắn đạn thật sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình vào đầu năm mới chỉ thị binh sĩ “sẵn sàng ở mọi thời điểm”.

  Hãng thông tấn Xinhua (Trung Quốc) đưa tin vào ngày 4/1, Chủ tịch Tập Cận Bình - Bí thư Quân ủy trung ương Trung Quốc - đã chỉ thị binh sĩ tăng cường huấn luyện "tình trạng chiến đấu thực" để đảm bảo năng lực và tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

  Chủ tịch Tập Cận Bình bổ sung rằng các chỉ huy quân sự cần tăng cường chiến dịch phối hợp chiến đấu và đào tạo cho các binh sĩ ở các đơn vị khác nhau.

  Trong đoạn video dài gần một phút này cho thấy hình ảnh binh sĩ Trung Quốc nhảy dù, săn tìm kẻ địch trong tình huống giả định. Ngoài ra là hình ảnh nhiều tàu chiến, xe tăng, pháo tự hành và pháo phản lực khai hỏa…

  Quân đội Trung Quốc tập trận bắn đạn thật sau chỉ thị đầu năm của Chủ tịch Tập Cận Bình

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:45:00 08/01/2021

  Hàn Quốc điều gấp tàu chiến áp sát Iran, Mỹ sẵn sàng phối hợp

  Bộ Ngoại giao Mỹ và Hàn Quốc đã lần lượt yêu cầu Iran thả ngay lập tức tàu chở hóa chất Hankuk Chemi. Hiện Hàn Quốc cũng điều gấp một tàu khu trục tiến về eo biển Hormuz, áp sát Iran, gần nơi tàu Hankuk Chemi bị bắt.

  Hãng thông tấn Yonhap cho biết Hạm đội 5 của hải quân Mỹ đóng tại Bahrain đã được thông tin vụ việc và sẵn sàng phối hợp với phía Hàn Quốc.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:39:00 08/01/2021

  Israel triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt ở miền Nam

  Tờ Maariv của Israel cho hay hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) đã được triển khai tại thành phố du lịch Eilat ở miền Nam nước này.

  Vòm Sắt là một hệ thống phòng không di động có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, do Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rafael (RADS) của Israel và Tập đoàn Hàng không vũ trụ Israel (IAI) nghiên cứu chế tạo. Hệ thống này có khả năng đánh chặn và phá hủy các loại tên lửa và đạn pháo tầm gần từ 4-70 km.

  Mới đây, Israel cũng đã hoàn thành bàn giao một khẩu đội Vòm Sắt theo hợp đồng với Mỹ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:21:00 08/01/2021

  Tòa án Iraq phát lệnh bắt ông Trump

  Guardian đưa tin, một tòa án ở thủ đô Baghdad, Iraq đã phát lệnh bắt giữ ông Trump liên quan tới việc ông chỉ đạo một vụ tấn công ngày 3/1/2020.

  Khi đó, một máy bay không người lái của Mỹ đã thực hiện vụ ám sát ở gần sân bay thủ đô Baghdad, nhằm vào xe chở tướng cấp cao Iran Qassem Suleimani và một chỉ huy của lực lượng bán vũ trang thân Tehran Hashed al-Shaabi, ông Abu Mahdi al-Muhandis. Cả 2 người đều thiệt mạng.

  Theo tòa án đông Baghdad, ông Trump bị cáo buộc tội giết người có chủ đích. Tòa án cho biết cuộc điều tra sơ bộ đã được hoàn tất nhưng "các cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục để tìm ra những nghi phạm khác trong vụ việc này, có thể là người Iraq hoặc người nước ngoài".

  Lệnh bắt giữ được đưa ra sau khi thẩm phán xem xét lời khai nguyên đơn từ thành viên gia đình của ông al-Muhandis.

  Theo ABC News, lệnh bắt giữ khó thành hiện thực và dường như chỉ mang tính biểu tượng, trong bối cảnh ông Trump chỉ còn 2 tuần nữa sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:10:00 08/01/2021

  Khoảnh khắc tên lửa phòng không Houthi bắn hạ UAV Saudi

  Lực lượng Houthi lại vừa tiếp tục công bố vidoe mới ghi lại khoảnh khắc tên lửa phòng không của họ bắn hạ UAV Saudi.

  Chiếc UAV bị bắn hạ là loại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

  Khoảnh khắc tên lửa phòng không Houthi bắn hạ UAV Saudi

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:18:00 08/01/2021

  Houthi công bố video bắn hạ UAV tấn công của Saudi

  Lực lượng Houthi vừa công bố video ghi lại hình ảnh hiện trường nơi có những mảnh vỡ của một chiếc máy bay không người lái tấn công của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu bị họ bắn hạ.

  Chiếc UAV thuộc dòng Karayel do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo đã bị bắn hạ bởi một quả tên lửa phòng không chưa rõ chủng loại trên vùng trời tỉnh al-Jawf miền Bắc Yemen.

  Video cho thấy những mảnh vỡ của chiếc UAV bao gồm cả hệ thống quang học do công ty Hensoldt AG sản xuất.

  Hệ thống này có tên ARGOS-II, được thiết kế cho nhiệm vụ trinh sát và ngắm bắn, nó có hệ thống ảnh nhiệt và một camera cũng như bộ phận đo xa và chỉ thị laser.

  Hensoldt AG là một tập đoàn đa quốc gia, tuy nhiên trụ sở chính đặt tại Đức, và họ đã cấm bán vũ khí cho Saudi Arabia. Tháng trước, Berlin đã ra hạn lệnh cấm xuất khẩu vũ khí cho Saudi Arabia tới cuối năm 2021.

  Hệ thống quang học này được lắp trên máy bay không người lái Karayel của Saudi bởi nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ, công ty Veste và như vậy, dường như họ đã vi phạm lệnh cấm của Đức.

  Chiếc UAV bị bắn hạ là một cú đấm mạnh nhằm vào liên quân do Saudi dẫn đầu.

  Houthi công bố video bắn hạ UAV tấn công của Saudi

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:51:00 08/01/2021

  Hàn Quốc dốc sức giải cứu tàu bị Iran bắt giữ

  Liên quan đến việc Iran đầu tuần này bắt giữ tàu chở hàng treo cờ Hàn Quốc Hankuk Chemi, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đang tìm hiểu căn cứ pháp lý của việc con tàu bị bắt giữ.

  Con tàu bị bắt giữ ngoài khơi eo biển Hormuz ngày 4-1, trên đường từ Saudi Arabia tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), chở 7.000 tấn ethanol. Trên tàu có 20 thủy thủ, gồm 2 người Việt, 2 người Indonesia, 5 người Hàn và 11 người Myanmar.

  Ngay sau khi tàu bị bắt giữ, Seoul đã lập tức đưa lực lượng chống cướp biển Cheonghae đến khu vực, triệu đại sứ Iran yêu cầu thả tàu, và gửi phái đoàn ngoại giao đến sau đó.

  Một trong những điều đầu tiên mà Hàn Quốc cần làm rõ là việc Iran cáo buộc tàu Hankuk Chemi gây ô nhiễm vùng Vịnh.

  Trùng hợp là vụ bắt giữ con tàu trên diễn ra trong lúc Seoul và Tehran đang đàm phán về khoản tiền 7 tỉ USD của Iran đang bị "giam lỏng" ở Hàn Quốc, theo lệnh trừng phạt của Mỹ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:41:00 08/01/2021

  Iran ra tuyên bố về năng lực khủng khiếp trong làm giàu uranium

  Ngày 7/1, người phát ngôn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrooz Kamalvandi tuyên bố, Iran có thể làm giàu uranium ở độ tinh khiết tới 90%, mức làm giàu để chế tạo vũ khí hạt nhân.

  Trả lời kênh truyền hình quốc gia, ông Kamalvandi cho biết, công nghệ của Iran đã tiến bộ đến mức có đủ năng lực sản sản xuất uranium ở độ tinh khiết với các tỉ lệ phần trăm khác nhau lên 40%, 50%, thậm chí tới 90%.

  "Nếu mức độ làm giàu uranium với độ tinh khiết trên 20% được yêu cầu tại một số khu vực, AEOI có thể làm điều đó", ông Kamalvandi nói.

  Quy trình làm giàu uranium với độ tinh khiết 20% đã được khởi động vào ngày 4/1 như một phần của Kế hoạch Hành động Chiến lược của Iran đã được Quốc hội nước này thông qua vào tháng 12/2020 nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

  Ngày 5/1, Giám đốc AEOI Ali Akbar Salehi đã tuyên bố, nước này sẽ sản xuất tới 9 kg uranium đã được làm giàu với độ tinh khiết 20% mỗi tháng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:16:00 08/01/2021

  Israel đe dọa tướng cấp cao Quân đội Syria

  Quân đội Israel vừa có một chiến dịch khi thả tờ rơi đe dọa nhằm vào một sĩ quan cấp cao Quân đội Syria (SAA).

  Trong tờ rơi này, Quân đội Israel đe dọa chỉ uy Lữ đoàn 112 thuộc Quân đoàn 1 SAA, chuẩn tướng Basil Abu Eid, vì ông này hợp tác với lực lượng Hezbollah của Li-băng. Tờ rơi đe dọa sẽ tiêu diệt viên tướng và những người thân cận.

  Trước đó 1 ngày, Israle đã tập kích đường không, đnahs trúng nhiều mục tiêu ở miền Nam Syria, bao gồm cả 1 căn cứ của Lữ đoàn 112. Các nguồn tìn ở Daraa cho biết một toàn nhà gần sở chỉ huy của chuẩn tướng Eid đã bị phá hủy.

  Iran đòi nợ Mỹ: Con số khủng khiếp chưa từng có - Israel đe tiêu diệt tướng cấp cao Quân đội Syria - Ảnh 1.

  Tờ rơi của Israel đe dọa tướng cấp cao Quân đội Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:59:00 08/01/2021

  Iran "đòi nợ" Mỹ: Con số khủng khiếp chưa từng thấy

  Ông Kamal Kharrazi, Chủ tịch Hội đồng đối ngoại chiến lược, cố vấn cho lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei nói rằng, việc trả nợ là điều kiện tiên quyết để Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden có thể quay trở lại thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Tehran mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi năm 2018.

  Iran nói rằng, Mỹ nợ nước này khoản bồi thường 70 tỉ USD vì tổn thất doanh thu xuất khẩu dầu do lệnh trừng phạt của Washington, đài IRIB của Iran dẫn lời một cố vấn của lãnh tụ tối cao Iran cho biết hôm 6/1.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên