Hồng Kông: Hoãn tranh luận dự luật dẫn độ, cảnh sát chống bạo động xịt hơi cay đẩy lùi người biểu tình

Các cuộc biểu tình phản đối dự luật về dẫn độ tội phạm ở Hồng Kông tiếp tục nóng lên trong ngày 12/6, khi Hội đồng lập pháp dự kiến thảo luận về đề xuất sửa đổi điều lệ này.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 17:02:00 12/06/2019

  BNG Trung Quốc bác bỏ thông tin triển khai quân đội để giải tán biểu tình ở Hong Kong

  Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh đã tái khẳng định lập trường ủng hộ đối với dự luật dẫn độ của Hong Kong, đồng thời bác bỏ thông tin quân đội Trung Quốc sẽ được điều động để giải tán biểu tình, phóng viên Lily Kuo của Guardian đưa tin. 

  Phát biểu trước báo giới, ông Cảnh Sảng nói: "Tôi có thể nói rõ với các bạn rằng đó là một ảo tưởng đang được lan truyền để lừa gạt mọi người và gây sợ hãi". 

  Hồng Kông: Hoãn tranh luận dự luật dẫn độ, cảnh sát chống bạo động xịt hơi cay đẩy lùi người biểu tình - Ảnh 1.

  Người phát ngôn BNG Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: The Australian

  Về quan điểm của Trung Quốc đối với luật dẫn độ, ông Cảnh tuyên bố: 

  "Chính quyền Hong Kong đã thu thập ý kiến về vấn đề sửa đổi từ tất cả các khu vực ở HOng Kong. Phản hồi trước các quan điểm và đề xuất, dự thảo đã được sửa đổi hai lần. Chính quyền TW sẽ tiếp tục hỗ trợ chính quyền Hong Kong trong việc thúc đẩy quá trình sửa đổi đối với 2 sắc lệnh". 

  "Tôi muốn nhấn mạnh với các bạn rằng kể từ khi Hong Kong được trao trả, các chính sách bao gồm cả 'một đất nước, hai chế độ', 'người Hong Kong quản lý Hong Kong' và mức độ tự trị cao đã được áp dụng. Sự tự do và quyền lợi của người Hong Kong đã được đảm bảo đầy đủ". 

  "Hong Kong liên tục được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những nền kinh tế tự do nhất và một trong những khu vực cạnh tranh nhất thế giới". 

  "Tôi xin nhấn mạnh một lần nữa, rằng sự vụ của Hong Kong đơn thuần là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Không đất nước, tổ chức hoặc cá nhân nào có quyền can thiệp. Trung Quốc lấy làm tiếc và kiên quyết phản đối những bình luận thiếu trách nhiệm và sai lầm về những sửa đổi cũng như các vụ việc khác của Hong Kong do phía Mỹ đưa ra". 

  "Chúng tôi hối thúc Mỹ xem xét những sửa đổi này một cách công bằng, đồng thời cẩn trọng trong lời nói và hành động, chấm dứt can thiệp vào vấn đề của Hong Kong cũng như các công việc nội bộ của Trung Quốc dưới bất cứ dạng thức nào". 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:40:00 12/06/2019

  Cảnh sát trưởng Hồng Kông lý giải việc dùng hơi cay, đạn cao su

  Reuters đưa tin: Ông Stephen Lo, Cảnh sát trưởng của Hồng Kông đã xác nhận thông tin các nhân viên cảnh sát sử dụng đạn cao su, cũng như hơi cay nhằm vào người biểu tình, đồng thời gọi cuộc tuần hành bên ngoài trụ sở Hội đồng Lập pháp Hong Kong (LegCo) là "tình trạng hỗn loạn".

  Ông Stephen Lo bảo vệ hành động sử dụng hơi cay và đạn cao su nhằm vào người biểu tình của lực lượng cảnh sát. Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông khẳng định cuộc biểu tình ở khu Admiralty đã biến thành "bạo loạn".

  Theo ông Lo, nếu cảnh sát không có các hành động như vậy, "người biểu tình sẽ sử dụng các thanh kim loại để đâm các đồng nghiệp của chúng tôi".

  Radio Telivison Hong Kong dẫn lời ông Lo cho biết, cảnh sát buộc phải hành động sau khi hàng rào của họ xung quanh tòa nhà LegCo bị người biểu tình phá dỡ. Ông Lo cũng cáo buộc người biểu tình có những hành vi bạo lực và không cho phép những người đang bị mắc kẹt trong khu vực từ buổi sáng được rời khỏi đó.

  Hồng Kông: Hoãn tranh luận dự luật dẫn độ, cảnh sát chống bạo động xịt hơi cay đẩy lùi người biểu tình - Ảnh 2.

  Cảnh sát sử dụng vòi rồng nhằm vào người biểu tình Hồng Kông. Ảnh: Reuters

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:19:00 12/06/2019

  Cơ quan ngoại giao Đài Loan lên tiếng

  Cơ quan Ngoại giao Đài Loan đã đăng tải lên Twitter thể hiện sự ủng hộ với những người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ.

  "Tôi xin cùng chung vai với hàng trăm nghìn người ở #Hồng Kông đang phản đối dự luật dẫn độ và đấu tranh vì pháp quyền (rule of law). Hãy biết rằng các bạn không cô độc. #Đài Loan sát cánh cùng các bạn. Ý chí của nhân dân sẽ thắng thế", tuyên bố được ký tên bởi người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu. 

  Hồng Kông: Hoãn tranh luận dự luật dẫn độ, người biểu tình vẫn vây chặt các cơ quan, lật vỉa hè lấy gạch đắp lũy - Ảnh 1.

  Trước đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng đăng tải trên Instagram thể hiện sự ủng hộ của mình đối với cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hồng Kông.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:01:00 12/06/2019

  Cảnh sát Hồng Kông trấn áp biểu tình bằng hơi cay, vòi rồng

  Theo SCMP, cảnh sát đã sử dụng hơi cay nhằm trấn áp những người biểu tình bên ngoài trụ sở Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (LegCo) nhằm tìm cách giải tán cuộc biểu tình tập thể ở Hồng Kông ngày hôm nay.

  Phóng viên Vera Yu của Guardian cho hay, cảnh sát đã hành động sau khi một số người biểu tình di chuyển rào chắn và tìm cách vào bên trong khu vực được che chắn phía trước trụ sở LegCo. Người biểu tình đã rút bớt sau khi cảnh sát sử dụng hơi cay. 

  Vào khoảng 16h00 (giờ địa phương) đám đông bắt đầu rời đường Lung Wo. Nhiều người ho, nghẹn và tìm cách che mũi, miệng. 

  Hồng Kông: Hoãn tranh luận dự luật dẫn độ, người biểu tình vẫn vây chặt các cơ quan, lật vỉa hè lấy gạch đắp lũy - Ảnh 1.

  Ảnh: Reuters

  Trong khi đó, thủ lĩnh biểu tình Jimmy Sham thuộc tổ chức Mặt trận Dân quyền Hồng Kông (CHRF) tuyên bố họ sẽ không chấm dứt tuần hành cho tới khi Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga rút dự luật dẫn độ. 

  "Chúng tôi đã tiến hành phong tỏa hòa bình quanh Hội đồng Lập pháp, chúng tôi đã thành công trong việc ngăn cản Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Andrew Leung tiến hành cuộc họp ngày hôm nay", Sham nói. 

  "Hoạt động tụ tập này sẽ chỉ chấm dứt khi bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga rút dự luật. Chúng tôi kêu gọi các công ty lớn hơn, các tổ chức lớn hơn ủng hộ bãi công, để toàn thể Hồng Kông có thể xuống đường và nói với thế giới rằng chúng tôi phản đối luật dẫn độ". 

  Hồng Kông: Hoãn tranh luận dự luật dẫn độ, người biểu tình vẫn vây chặt các cơ quan, lật vỉa hè lấy gạch đắp lũy - Ảnh 2.

  Hơi cay và vòi rồng được sử dụng để giải tán đám đông tụ tập bên ngoài LegCo. Ảnh: SCMP

  Lần đầu tiên cảnh sát Hồng Kông sử dụng hơi cay nhằm vào người biểu tình là trong sự kiện năm 2014, cụ thể là vào ngày 28/9 năm đó. 

  Hình ảnh hơi cay bắn vào những sinh viên trẻ tuổi là một trong những nguyên nhân khiến phong trào năm 2014 bùng lên mạnh mẽ và ngay hôm sau, hàng trăm nghìn người đã xuống đường để thể hiện sự ủng hộ - cuối cùng dẫn tới 79 ngày biểu tình ở các khu vực chủ chốt tại Hồng Kông. 

  Phóng viên CNN James Griffiths cho rằng: "Hơi cay chính là thứ khiến sự kiện 2014 từ một cuộc biểu tình sinh viên biến thành một phong trào tập thể". 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:50:00 12/06/2019

  Phe biểu tình tuyên bố không dừng lại cho đến khi dự luật dẫn độ bị đình chỉ

  Jimmy Sham, một trong những người đứng đầu tổ chức biểu tình, nói rằng họ sẽ không dừng lại chừng nào Trưởng đặc khu Carrie Lam chưa đình chỉ dự luật dẫn độ.

  "Chúng ta đã tạo thành đám đông ôn hòa vây quanh Hội đồng lập pháp, chúng ta thành công cản trở [Chủ tịch LegCo] Andrew Leung tổ chức phiên tranh luận [về dự luật dẫn độ] ngày hôm nay," Sham phát biểu trước những người phản đối dự luật.

  "Cuộc tập trung này chỉ kết thúc khi bà Carrie Lam ngưng dự luật," Sham nói, đồng thời tôi kêu gọi các công ty, tổ chức lớn hơn đứng ra ủng hộ phong trào.

  Hồng Kông: Hoãn tranh luận dự luật dẫn độ, người biểu tình vẫn vây chặt các cơ quan, lật vỉa hè lấy gạch đắp lũy - Ảnh 1.

  "Biển người" biểu tình trên đường Harcourt, Hồng Kông, ngày 12/6 (Ảnh: SCMP)

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:12:00 12/06/2019

  Trưởng đặc khu Carrie Lam hủy các sự kiện xuất hiện công khai

  Nguồn tin của tờ SCMP cho hay, bà Carrie Lam sẽ không xuất hiện trong hai sự kiện công khai theo lịch trình ngày hôm nay.

  Hai sự kiện này gồm buổi gặp gỡ những người được trao giải thưởng trong Triển lãm phát minh quốc tế Geneva 47, tổ chức tại trụ sở chính quyền Đặc khu vào lúc 16h; và lễ kỷ niệm lần thứ 19 của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào lúc 18h.

  Trước đó, căng thẳng đã được đẩy lên tầm cao mới khi có một cơ số nhân vật nặc danh đe dọa giết bà Lam và người đứng đầu cơ quan tư pháp Hồng Kông, cũng như gia đình của họ nếu dự luật dẫn độ không được rút lại trong vòng 24 giờ. 

  Cảnh sát đang điều tra những đe dọa này.

  Mặc dù vấp phải làn sóng biểu tình mạnh mẽ từ phía người dân, bà Lam vẫn kiên định với lập trường của mình và một lần nữa khẳng định cần phải đẩy nhanh dự luật.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:54:00 12/06/2019

  Báo đảng Trung Quốc lên án người biểu tình Hồng Kông thông đồng với nước ngoài

  Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng tải một xã luận vào sáng nay, lên án người biểu tình chống dự luật dẫn độ ở Hồng Kông là "thông đồng với các thế lực chống Trung Quốc ở nước ngoài".

  Theo tờ này, "một số thành viên đối lập ở Hồng Kông đã thông đồng với thế lực ngoại bang chống Trung Quốc nhằm tạo sự sợ hãi đối với đề xuất sửa đổi luật pháp, gây xung đột xã hội và cản trở lập pháp".

  Nhân dân Nhật báo khẳng định dự luật dẫn độ đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các tầng lớp nhân dân Hồng Kông, dẫn chứng rằng có 3.000 tin nhắn ủng hộ dự thảo sửa đổi trong số 4.500 phản hồi gửi đến cho các nhà làm luật trong giai đoạn lấy ý kiến công chúng từ 14/2 đến 4/3 vừa qua.

  Báo đảng Trung Quốc cảnh báo, nếu không thông qua được dự luật, Hồng Kông sẽ trở thành "nơi trú ẩn của những tội phạm đào đẩu". Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trưng cầu về dự luật nhận được hơn 800.000 ý kiến ủng hộ tại Hồng Kông.

  Hồng Kông: Hoãn tranh luận dự luật dẫn độ, người biểu tình vẫn vây chặt các cơ quan, lật vỉa hè lấy gạch đắp lũy - Ảnh 1.

  Cảnh sát bắn hơi cay vào một số người biểu tình gần tòa nhà Hội đồng lập pháp Hồng Kông (Ảnh: Kyodo News/Getty Images)

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:39:00 12/06/2019

  Hồng Kông hoãn tranh luận dự luật dẫn độ

  Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, trong động thái mới nhất nhằm thể hiện sự phản đối nhằm vào đề xuất sửa đổi Điều lệ Tương trợ pháp lý về tội phạm bị truy nã và các sự vụ hình sự, người biểu tình đã "cắm trại" qua đêm ở khu vực công viên Tamar và bắt đầu ngăn các luồng phương tiện giao thông tiếp cận khu vực văn phòng của Hội đồng lập pháp Hồng Kông (LegCo) từ sáng nay, 12/6.

  Theo kế hoạch, hôm nay cơ quan lập pháp Hồng Kông sẽ tiến hành phiên thảo luận về dự luật cho phép dẫn độ tội phạm bị truy nã đến bất kỳ khu vực tài phán nào mà đặc khu chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục.

  Tuy nhiên, phiên họp của LegCo - dự kiến diễn ra lúc 11h sáng - đã phải hoãn lại do tòa nhà của cơ quan này đã bị hàng chục nghìn người biểu tình vây chặt. Hiện chưa có thông tin về thời gian mới để tổ chức phiên thảo luận dự luật.

  Người phát ngôn chính quyền Hồng Kông ông Matthew Cheung đã có bài phát biểu trên truyền hình kêu gọi người biểu tình giải tán, và nêu ý kiến ủng hộ dự luật dẫn độ.

  "Hội đồng lập pháp có kế hoạch bắt đầu phiên tranh luận về dự luật dẫn độ lúc 11h sáng nay, nhưng do bên ngoài tòa nhà Hội đồng đã bị đám đông phong tỏa, Chủ tịch Hội đồng cho biết phiên họp sẽ được hoãn lại và tổ chức sau. Ngay lúc này, nhiều tuyến giao thông quan trọng ở khu Admiralty đang bị phong tỏa, gây ra những vấn đề nghiêm trọng," ông Cheung nói.

  Ông Cheung kêu gọi người biểu tình di chuyển lên các vỉa hè và cho phép các phương tiện giao thông hoạt động bình thường trở lại, đồng thời giữ thái độ ôn hòa và không vi phạm luật pháp.

  "Chính quyền Đặc khu Hồng Kông muốn nhấn mạnh rằng dự luật dẫn độ chỉ nhằm vào những tội phạm truy nã bị kết án ở những tội trạng nghiêm trọng, chứ không phải nhằm vào quần chúng phổ thông tuân thủ luật pháp."

  Hồng Kông: Hoãn tranh luận dự luật dẫn độ, người biểu tình vẫn vây chặt các cơ quan, lật vỉa hè lấy gạch đắp lũy - Ảnh 1.

  Bất chấp mưa lớn, lượng người biểu tình đông đảo lên đến hàng chục nghìn vẫn tập trung ở các tuyến đường chính xung quanh tòa nhà của LegCo (Ảnh: CNN)

  Một số nhà lập pháp ủng hộ dự luật được cho là đã có mặt ở tòa nhà của Hội đồng. Các nguồn tin của SCMP trước đó cho hay, chủ tịch LegCo Leung Kwan Yuen chưa xuất hiện tại đây.

  Phát biểu sáng nay, nghị sĩ đảng Dân chủ Hồng Kông Wu Chi-wai lên tiếng kêu gọi Trưởng đặc khu Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) tạm hoãn lộ trình thông qua dự luật trên. Ông cảnh báo rằng người biểu tình có thể sẽ leo thang hơn nữa những hành động chống đối nếu chính quyền Đặc khu không có phản hồi.

  "Sẽ ngày càng có nhiều người Hồng Kông sẵn sàng trả bất cứ giá nào để ngăn chặn dự luật," Wu nói.

  Một thành viên khác của đảng Dân chủ, ông James To đã kêu gọi chủ tịch LegCo ra quyết định hủy bỏ buổi tranh luận về đề xuất sử đổi điều lệ dẫn độ.

  "Chủ tịch [Hội đồng lập pháp] là một lãnh đạo chính trị ở Hồng Kông, nhưng không nhiều người coi ông ấy như thế," ông To nói. "Ông ấy nên cố gắng có lập trường chính trị để giúp Hồng Kông vượt qua những nguy hiểm."

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:28:00 12/06/2019

  Người biểu tình vây chặt các cơ quan, lật vỉa hè lấy gạch "đắp lũy"

  Bất chấp mưa lớn, đến trưa ngày 12/6, hàng chục nghìn người biểu tình đã tiếp tục chiếm lĩnh các tuyến phố chính vây quanh tòa nhà của Hội đồng lập pháp Đặc khu Hồng Kông.

  Hơn 100 người biểu tình được ghi nhận đã di chuyển thêm các rào chắn bằng kim loại ở khu vực đường Queensway, bên ngoài Tòa án cấp cao, trong khi đám đông người biểu tình chiếm lĩnh đường phố.

  Tình hình căng thẳng đã leo thang khi cảnh sát cho biết người biểu tình đang thu gom gạch lát vỉa hè và bắt đầu dựng các bức tường gạch.

  Hồng Kông: Hoãn tranh luận dự luật dẫn độ, người biểu tình vẫn vây chặt các cơ quan, lật vỉa hè lấy gạch đắp lũy - Ảnh 1.

  Người biểu tình lật vỉa hè lấy gạch "đắp lũy" (Ảnh: SCMP)

  Hồng Kông: Hoãn tranh luận dự luật dẫn độ, người biểu tình vẫn vây chặt các cơ quan, lật vỉa hè lấy gạch đắp lũy - Ảnh 2.

  Người biểu tình ở đường Harcourt, Hồng Kông, kêu gọi mọi người ủng hộ mũ bảo hiểm, túi nhựa, ô cán dài và mặt nạ,... (Ảnh: SCMP)

  Hồng Kông: Hoãn tranh luận dự luật dẫn độ, người biểu tình vẫn vây chặt các cơ quan, lật vỉa hè lấy gạch đắp lũy - Ảnh 3.

  Người biểu tình phong tỏa các tuyến phố ở Hồng Kông (Ảnh: CNN)

  SCMP cho biết, cảnh sát vẫn duy trì đội ngũ bảo vệ bên ngoài trụ sở các cơ quan của chính quyền Đặc khu. Một sĩ quan giấu tên tiết lộ họ chưa nhận được chỉ thị phải sử dụng hơi cay với người biểu tình.

  "Giống như việc chúng tôi được trang bị súng, [hơi cay] chỉ được sử dụng như biện pháp phòng vệ cuối cùng. Để xem có bao nhiêu người [biểu tình] xuất hiện," ông nói. "Chỉ cần họ không tấn công chúng tôi thì chúng tôi không cần leo thang căng thẳng bằng vũ lực."

  Sĩ quan này cho hay trong lực lượng cũng có những ý kiến cảm thông với học sinh, sinh viên tham gia biểu tình, ngoài ra nhiều người khác phàn nàn vì phải làm việc liên tục.

  "Nhưng dù là sinh viên hay chúng tôi cũng không thể giải quyết được vấn đề này, chuyện đó quá tầm của chúng tôi."

  Biểu tình cũng ảnh hưởng tới vận hành của một số ngân hàng. Ngân hàng Standard Chartered và China Citic thông báo tạm ngưng hoạt động tại các chi nhánh ở khu Admiralty do gián đoạn giao thông nghiêm trọng và đường sá bị người biểu tình phong tỏa.

  Ngân hàng Đông Á cũng tạm đóng băng hoạt động các chi nhánh ở Admiralty và khu Trung tâm Vịnh Cảng.

  Hồng Kông: Hoãn tranh luận dự luật dẫn độ, người biểu tình vẫn vây chặt các cơ quan, lật vỉa hè lấy gạch đắp lũy - Ảnh 4.

  Cảnh sát Hồng Kông phải duy trì lực lượng hiện diện liên tục để bảo vệ các khu văn phòng chính quyền và cơ quan lập pháp Đặc khu (Ảnh: SCMP)

  Hồng Kông: Hoãn tranh luận dự luật dẫn độ, người biểu tình vẫn vây chặt các cơ quan, lật vỉa hè lấy gạch đắp lũy - Ảnh 5.

  (Ảnh: SCMP)

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:12:00 12/06/2019

  Toàn cảnh sự kiện

  Từ hôm Chủ nhật, 9/6, Hồng Kông đã chứng kiến cuộc biểu tình mà các nhà tổ chức tuyên bố là thu hút số người tham gia kỷ lục, lên tới 1.03 triệu người, và cảnh sát phải huy động 240.000 nhân lực để kiểm soát tình hình. Cuộc tuần hành kết thúc trong hỗn loạn khi xô xát xảy ra giữa cảnh sát và một số người biểu tình quá khích vào rạng ngày mùng 10.

  Bất chấp sức ép từ cuộc biểu tình và những đe dọa cá nhân, bà Carrie Lam khẳng định chính quyền kiên định với hoạt động pháp lý của mình và sẽ xúc tiến thảo luận ở Hội đồng lập pháp để nhanh chóng thông qua đề xuất sửa đổi quy định về dẫn độ.

  Bà Lam nói việc điều chỉnh luật này là cần thiết để lấp lỗ hổng pháp lý và tránh biến Hồng Kông thành thiên đường trú ẩn cho tội phạm bị truy nã.

  Hồng Kông: Hoãn tranh luận dự luật dẫn độ, người biểu tình vẫn vây chặt các cơ quan, lật vỉa hè lấy gạch đắp lũy - Ảnh 1.

  (Ảnh: CNN)

  Liên quan đến các cuộc tuần hành phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 11/6 tuyên bố Bắc Kinh ủng hộ chương trình lập pháp của chính quyền Đặc khu.

  "Chính quyền Đặc khu Hồng Kông đã lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp trong xã hội về công tác sửa đổi điều lệ [dẫn độ], điều chỉnh dự thảo sửa đổi hai lần, và có hồi đáp tích cực trước các kiến nghị quan trọng," ông Cảnh nói. "Chính phủ trung ương sẽ tiếp tục kiên định ủng hộ chính quyền Hồng Kông thúc đẩy công tác sửa đổi 'Hai điều lệ'."

  Ông Cảnh Sảng khẳng định, kể từ khi Hồng Kông được trao trả cho Đại lục năm 1997, các thể chế "một quốc gia hai chế độ", "người Hồng Kông quản lý Hồng Kông", phương châm tự trị cao đã được thực thi thiết thực.

  "Các quyền lợi và tự do của cư dân Hồng Kông được bảo vệ đầy đủ theo pháp luật. Hồng Kông tiếp tục được nhiều tổ chức quốc tế bình chọn là một trong những vùng kinh tế tự do nhất và có tính cạnh tranh nhất toàn cầu."

  Hồng Kông: Hoãn tranh luận dự luật dẫn độ, người biểu tình vẫn vây chặt các cơ quan, lật vỉa hè lấy gạch đắp lũy - Ảnh 2.

  (Ảnh: SCMP)

  Đáp trả thông điệp của Bộ ngoại giao Mỹ kêu gọi chính quyền Hồng Kông cẩn trọng với việc thông qua dự luật dẫn độ, ông Cảnh Sảng nói "Các sự vụ của Hồng Kông hoàn toàn là công việc nội bộ của Trung Quốc, bất kỳ quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào đều không có quyền can thiệp".

  "Trung Quốc bày tỏ không hài lòng mạnh mẽ và kiên quyết phản đối Mỹ đưa ra phát ngôn vô trách nhiệm liên quan đến việc sửa đổi quy định của Đặc khu, liên tục nghị luận hồ đồ về công việc của Hồng Kông."

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên