Giao tranh dữ dội ở miền Đông Ukraine, thương vong tiếp tục tăng - Nga nổi cơn thịnh nộ, đáp trả không thương tiếc

Theo các nguồn tin địa phương, Quân đội Ukraine đã bắn ít nhất 80 quả đạn cối 120mm về phía thành phố Horlivka khiến lực lượng ly khai Donetsk thiệt hại nặng.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:12:00 21/02/2021

  Iran đặt điều kiện với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân 2015

  Ngày 21/2, Iran đã một lần nữa tuyên bố, Mỹ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran trước nếu nước này muốn cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

  Phát biểu trên kênh Press TV, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nêu rõ, Iran sẽ "ngay lập tức đảo ngược" các biện pháp trả đũa của nước này liên quan các cam kết hạt nhân, nếu Mỹ dỡ bỏ "một cách vô điều kiện và có hiệu quả tất cả các biện pháp trừng phạt mà cựu Tổng thống Donald Trump đã áp đặt, tái áp đặt hoặc một lần nữa gán cho Iran.

  "Châu Âu và Mỹ đã thất bại trong việc thực hiện nghĩa vụ của họ trong thỏa thuận hạt nhân. Chúng tôi cũng đã giảm mức độ cam kết của mình nhưng những gì chúng tôi muốn nói là, nếu họ quay trở lại tuân thủ đầy đủ các cam kết trong thỏa thuận thì chúng tôi cũng sẽ quay trở lại tuân thủ đầy đủ. Một khi các bên thực hiện nghĩa vụ của mình, sẽ có các cuộc đàm phán", Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh.

  Thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) được Iran ký kết với các cường quốc P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) năm 2015, nhằm mục đích hạn chế chương trình hạt nhân của Iran, đổi lại nước này sẽ được giảm nhẹ các lệnh trừng phạt quốc tế.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:44:00 21/02/2021

  Thổ Nhĩ Kỳ âm thầm tuyển quân cho chiến trường Libya

  Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang âm thầm tuyển lính đánh thuê cho chiến trường Libya thông qua các nhóm phiến quân thân Ankara ở Syria.

  Cũng theo SOHR, Ankara tiếp tục phớt lờ thỏa thuận ngừng bắn trước đó giữa các bên ở Libya vào tháng 10 năm ngoái. Theo thỏa thuận này tất cả các bên tham chiến phải rút toàn bộ lính đánh thuê khỏi Libya trong vòng ba tháng, hạn chót vào ngày 23/1 vừa qua.

  Tuy nhiên, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì số lượng lính đánh thuê ở Libya.

  Theo báo cáo gần đây của SOHR, Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi hơn 18.000 chiến binh Syria tới Libya kể từ năm 2019. Nhiều người đã quay trở lại. Tuy nhiên, hàng ngàn tay súng thân Ankara đang chiến đấu cho Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) vẫn ở Libya.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:49:00 21/02/2021

  Máy bay quân sự của Nigeria gặp nạn trong quá trình hạ cánh

  Ngày 21/2, một máy bay của lực lượng không quân Nigeria đã gặp nạn trong quá trình hạ cánh xuống đường băng của sân bay Abuja.

  Theo Bộ trưởng Hàng không Nigeria Hadi Sirika, chiếc máy bay quân sự King Air 350 đã bị rơi gần đường băng Abuja sau khi thông báo trục trặc động cơ.

  Giao tranh dữ dội ở miền Đông Ukraine, thương vong tiếp tục tăng - Nga nổi cơn thịnh nộ, đáp trả không thương tiếc - Ảnh 1.

  Hiện trường vụ rơi máy bay quân sự King Air 350 gần đường băng của sân bay Abuja, Nigeria ngày 21/2/2021. Ảnh: Nairametrics

  Bộ trưởng Hadi Sirika cho biết có thể có người thiệt mạng, song không thông báo chi tiết.

  Hiện nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra, làm rõ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:06:00 21/02/2021

  Tổng hợp tình hình chiến sự Syria trong ngày 21/2

  - Ngày 20/2, ực lượng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã nã pháo vào các vị trí của lực lượng dân chủ Syria (SDF) gần Ain Issa.

  - Ngày 20/2, ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe ở làng Saju phía Bắc thành phố Azaz

  - Ngày 20/2, 4 chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thiệt mạng trong một vụ tập kích bằng mìn ở phía Bắc Tal Tamar

  - Ngày 20/2, 3 người bị thương trong một vụ nổ bom xe ở thị trấn Busayrah

  Giao tranh dữ dội ở miền Đông Ukraine, thương vong tiếp tục tăng - Nga nổi cơn thịnh nộ, đáp trả không thương tiếc - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:18:00 21/02/2021

  Iran thúc giục Mỹ dỡ bỏ trừng phạt nếu muốn cứu thỏa thuận hạt nhân

  Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, việc Iran quyết định hạn chế hoạt động của các thanh sát viên Liên Hợp Quốc vào ngày 23/2 không có đồng nghĩa với việc nước này từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

  "Tất cả các động thái của chúng tôi (vi phạm thỏa thuận) đều có thể đảo ngược. Động thái vào ngày 23/2 không đồng nghĩa với việc từ bỏ thỏa thuận", Ngoại trưởng Zarif cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Iran.

  Theo một đạo luật được ban hành năm ngoái, chính phủ Iran có nghĩa vụ giới hạn các cuộc thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) chỉ còn trong phạm vi các địa điểm hạt nhân đã tuyên bố trước đó.

  Chính quyền của Tổng thống Joe Biden hôm 18/2 cho biết đã sẵn sàng đàm phán với Iran về việc quay trở lại thỏa thuận, nhằm ngăn chặn Tehran có được vũ khí hạt nhân trong khi dỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt quốc tế. Cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:50:00 21/02/2021

  Quân đội Ấn - Trung bàn việc rút quân giai đoạn 2

  Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc vừa kết thúc cuộc đàm phán kéo dài 16 giờ đồng hồ tại khu vực Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở Đông Ladakh để bàn việc rút quân giai đoạn 2 ở khu vực biên giới.

  Cuộc đàm phán vòng 10 giữa chỉ huy quân đội Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu lúc 10 giờ sáng ngày 20/2 và kết thúc vào lúc 2 giờ sáng ngày 21/2 tại điểm tiếp xúc Moldo nằm trên đường Đường Kiểm soát Thực tế phía Trung Quốc.

  Giao tranh dữ dội ở miền Đông Ukraine, thương vong tiếp tục tăng - Nga nổi cơn thịnh nộ, đáp trả không thương tiếc - Ảnh 1.

  Quân đội Ấn Độ trên đường tới Ladakh ngày 18/6/2020. Ảnh: Reuters

  Nội dung cuộc làm việc lần này là việc chấm dứt sự hiện diện của binh lính tại các điểm nóng tranh chấp như khu vực Gogra, Hotspring và đồng bằng Depsang đều ở Đông Ladakh. Cuộc họp được tổ chức chỉ 2 ngày sau khi quân đội hai nước kết thúc việc rút quân giai đoạn 1 tại khu vực bờ Bắc và bờ Nam hồ Pangong.

  Ấn Độ và Trung Quốc đạt được tiến triển trong việc hạ nhiệt căng thẳng tại biên giới sau nhiều vòng đàm phán ở cấp Tư lệnh quân đoàn cùng nhiều cuộc tiếp xúc ở cấp ngoại giao và quốc phòng. 

  Hiện hai nước vẫn chưa có lịch trình cụ thể cho cuộc họp tiếp theo trong khuôn khổ Cơ chế Làm việc để Tham vấn và Điều phối về biên giới Ấn Độ - Trung Quốc./.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:42:00 21/02/2021

  Iran xem xét đề xuất của EU về cuộc họp không chính thức với Mỹ

  Ngày 20/2, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết Tehran đang xem xét đề xuất về một cuộc họp không chính thức giữa các thành viên tham gia thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2015, hay còn mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

  Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Thứ trưởng Araqchi cho biết Iran đang cân nhắc đề xuất của Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell về việc tổ chức cuộc họp trên.

  Trong khi đó, phía Iran cũng đang tham vấn với các đối tác như Nga và Trung Quốc và sẽ sớm có phản hồi trong tương lai. Tuy nhiên, ông Araqchi khẳng định sự trở lại của Mỹ đối với thỏa thuận JCPOA không cần đến một cuộc họp và cách duy nhất để giải quyết các vấn đề là dỡ bỏ trừng phạt.

  Trong diễn biến mới nhất, Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi ngày 20/2 đã tới Tehran nhằm tìm giải pháp tháo gỡ thế những bế tắc liên quan đến công tác thanh tra các cơ sở hạt nhân của Iran, vốn đã được nhất trí theo thỏa thuận JCPOA.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:04:00 21/02/2021

  Tổng thống Macron tuyên bố Pháp sẵn sàng rút khỏi NATO

  "Tôi cho rằng, việc Pháp tiếp tục trong vai trò thành viên của NATO là vô nghĩa, vì vậy chúng tôi sẵn sàng trong tâm thế rút khỏi tổ chức này", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với giới báo chí hôm 19/2, ngay sau khi kết thúc Hội nghị An ninh Munich (MSC) thường niên.

  Theo ông Macron, lý do chính của sự "vô nghĩa" là vì những nhiệm vụ mà Mỹ đặt ra trước NATO. Cũng bởi điều này mà MSC đã kết thúc chỉ sau 3 giờ, dù cuộc đối thoại thường kéo dài hơn nhiều.

  Giao tranh dữ dội ở miền Đông Ukraine, thương vong tiếp tục tăng - Nga nổi cơn thịnh nộ, đáp trả không thương tiếc - Ảnh 1.

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại một hội nghị thượng đỉnh ở NATO.

  Nhiều quốc gia khác cũng đồng ý với quan điểm của ông Macron, cho rằng, do áp lực hiện tại từ Mỹ có thể dẫn đến sự sụp đổ của NATO.

  "Việc Mỹ coi Nga là kẻ thù chính, cấm các nước mua vũ khí hiện đại từ họ và không cùng chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố ở Trung Đông, các nước châu Phi, v.v... cho thấy rõ một hệ tư tưởng không làm hài lòng các thành viên NATO lớn nhất", một nhà chính trị học của Pháp giấu tên nhấn mạnh.

  Cho đến thời điểm hiện tại, Tổng thống Macron chỉ gửi cho Tổng thống Mỹ Joe Biden một lời cảnh báo rằng, không thể chấp nhận được về sự tồn tại của một liên minh có sự áp đặt như vậy, và nếu Washington không lắng nghe ý kiến ​​của Paris, NATO có thể gặp phải những vấn đề rất nghiêm trọng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:25:00 21/02/2021

  Đặc phái viên Tổng thống Putin: Chúng tôi đã hết kiên nhẫn, Israel sẽ sớm "nếm đòn"

  Tờ Avia.Pro dẫn lời Alexander Lavrentiev, đặc phái viên của Tổng thống Nga cho biết Israel đang không tuân thủ các thỏa thuận chung với Moscow mà hai bên đạt được trước nhằm giảm leo thang tình hình ở Syria.

  Ông Lavrentiev khẳng định sự kiên nhẫn của Moscow đã hết và nếu Tel Aviv tiếp tục các hành động gây hấn với Damascus hiện tại, lực lượng viễn chinh Nga sẵn sàng bắn hạ chiến đấu cơ Israel không chỉ trong không phận Syria mà cả các nước trong khu vực và không phận quốc tế.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:45:00 21/02/2021

  Trang 38 North: Triều Tiên khởi động lại các cơ sở hạt nhân

  Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông tin từ trang mạng chuyên quan sát tình hình Triều Tiên 38 North cho biết tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon của nước này dường như đã hoạt động liên tục trong suốt mùa đông.

  Phân tích hình ảnh vệ tinh từ tháng 1 và tháng 2 năm nay, các chuyên gia của Tổ chức nghiên cứu 38 North cho biết họ nhận thấy sự di chuyển của các phương tiện và thiết bị chuyên dụng gần cơ sở làm giàu uranium thuộc tổ hợp hạt nhân này. Điều đó chứng tỏ nhà máy làm giàu Urani (UEP) tại đây vẫn tiếp tục hoạt động.

  Giao tranh dữ dội ở miền Đông Ukraine, thương vong tiếp tục tăng - Nga nổi cơn thịnh nộ, đáp trả không thương tiếc - Ảnh 1.

  Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Yongbyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên 100 km về phía Bắc. Ảnh tư liệu: EPA.

  Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh không phát hiện dấu hiệu hoạt động tại các lò phản ứng hạt nhân.

  "Trái ngược với khu vực lò phản ứng của cơ sở hạt nhân, UEP có dấu hiệu hoạt động liên tục trong suốt những tháng mùa đông," trang web 38 North cho biết.

  Phân tích hình ảnh gần đây, tổ chức cũng chỉ ra rằng "các toa tàu chuyên dụng, có thiết kế độc đáo" đã đến và rời khỏi khu tổ hơp UEP, giống như trước đây là đến nhà máy này 2 đến 3 lần một năm, ở đây khoảng 4 tuần, có thể vận chuyển thuốc thử hóa học.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:59:00 21/02/2021

  Quân đội Syria mở hành lang nhân đạo ở Idlib - Sẵn sàng cho cuộc chiến mới?

  Sputnik dẫn các nguồn tin từ thực địa cho biết, Quân đội Syria (SAA) vừa mở lại một hành lang nhân đạo ở Tây Bắc Idlib, vốn do các nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

  Được biết, quyết định trên của SAA là nhằm tạo cơ hội cho dân thường có thể di chuyển từ vùng phiến quân chiếm đóng sang vùng giải phóng của quân chính phủ trong thời gian tới.

  "Chính quyền trung ương vừa nối lại một hành lang nhân đạo ở thị trấn Saraqib với sự hỗ trợ của phía Nga nhằm đảm bảo việc sơ tán dân thường ra khỏi vùng chiến sự", một quan chức Syria trả lời phỏng vấn Sputnik cho hay.

  Giao tranh dữ dội ở miền Đông Ukraine, thương vong tiếp tục tăng - Nga nổi cơn thịnh nộ, đáp trả không thương tiếc - Ảnh 1.

  Tình hình ở Idlib có vẻ khá yên ắng trong thời gian qua.

  Theo quan chức này, chính quyền  Damascus đang làm việc để đảm bảo khả năng cung caaos các nhu yếu phẩm cần thiết, bao gồm hỗ trợ y tế và nơi trú ẩn tạm thời cho người dân khi tiến vào vùng giải phóng. Dự kiến hành lang nhân đạo trên sẽ mở cửa vào ngày 22/2 tới đây.

  Các nguồn tin địa phương ở tỉnh Idlib tiết lộ Sputnik rằng nhóm phiến Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) có liên hệ với al-Qaeda đang cảnh báo người dân Idlib không được tiến vào hành lang nhân đạo trên. Đây không phải lần đầu tiên chúng tìm cách ngăn cản dân thường di chuyển khỏi Idlib.

  Tuy nhiên, dưới áp lực của Thổ Nhĩ Kỳ, HTS có thể phải cho phép dân thường tiến vào hành lang nhân đạo.

  Theo một số chuyên gia quân sự động thái trên của SAA và người Nga có thể xem là dấu hiệu cho thấy họ muốn sớm dứt điểm "cái gai" ở Idlib, việc đầu tiên cần làm là sơ tán dân thường khỏi vùng chiến sự để có thể dễ dàng hành động.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:22:00 21/02/2021

  Nga khởi động chương trình phát triển tên lửa siêu thanh mới

  Theo tờ Izvestia, Quân đội Nga đã khởi động chương trình phát triển tên lửa siêu thanh mới "Gremlin" và các cuộc thử nghiệm được lên kế hoạch thực hiện vào năm 2023.

  Dự án tên lửa dẫn đường siêu thanh hàng không (GZUR) được triển khai dưới tên gọi "Gremlin." Công việc phát triển tên lửa này bắt đầu vào tháng 11/2018 và các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên dự kiến diễn ra vào năm 2023.

  Phần cơ bản của chương trình "Gremlin" là chế tạo và thử nghiệm "Sản phẩm 70" của động cơ tên lửa phản lực thẳng được phát minh đặc biệt cho đạn siêu thanh.

  Các đặc điểm dự kiến của GZUR chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng kích thước của "Gremlin" sẽ nhỏ hơn so với tên lửa Kh-47M2 "Kinzhal," đã được phiên chế vào lực lượng vũ trang Nga.

  "Gremlin" nhiều khả năng sẽ có tầm bắn hơn 1.500 km với vận tốc gấp 6 lần tốc độ âm thanh.

  Vào năm 2017, tạp chí phân tích quân sự của Mỹ Jane's Missiles & Rockets tiết lộ rằng rằng chiều dài dự kiến của tên lửa "Gremlin" là 6m và trọng lượng khoảng 1.500kg.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:40:00 21/02/2021

  Mỹ xây dựng căn cứ quân sự mới Syria, Thổ Nhĩ Kỳ lo lắng

  Theo South Front, liên quân Mỹ ở Syria vừa cho xây dựng thêm một căn cứ mới ở Đông Bắc Syria, cùng với đó là kế hoạch tăng cường quân đồn trú trong khu vực.

  Còn theo truyền thông nhà nước Syria (SANA), căn cứ trên được xây dựng cách làng Ain Diwar 1km về phía Đông Nam, vùng al-Malikiyah thuộc vùng nông thôn Đông Bắc al-Hasakah. Khu vực này nằm giữa biên giới Syria với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

  Các nguồn tin địa phương nói với SANA rằng quân tiếp viện của liên quân do Mỹ dẫn đầu, bao gồm cả các đơn vị công binh đã đến căn cứ trên.

  Các nguồn tin cho biết mục đích xây dựng căn cứ trên cả Mỹ là nhằm tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực, ngoài ra cũng giúp củng cố các vị trí của liên quân ở các mỏ dầu quan trọng ở Đông Bắc Syria.

  Trước đó, truyền thông Syria cho biết liên quân Mỹ còn cho xây dựng một đường bằng dã chiếm mới gần các mỏ dầu al-Omar ở vùng nông thôn phía Đông Nam Deir Ezzor vào đầu năm nay.

  Trước các hoạt động quân sự trên của Mỹ, lực lượng Nga trong khu vực cũng bắt đầu có động thái đề phòng bằng các cuộc tuần tra gần Ain Diwar.

  Những diễn biến gần đây cho thấy Mỹ đang có ý định tăng quân ở Đông Bắc Syria. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng ủng hộ sự hiện diện quân sự lâu dài trong khu vực trong chiến dịch tranh cử của mình.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:34:00 21/02/2021

  Quân đội Nga: Phiến quân Syria lên kế hoạch tấn công hóa học

  Chuẩn Đô đốc Vyacheslav Sytnik, Phó giám đốc Trung tâm Hòa giải ở Syria trong cuộc họp báo 20/2 cho biết phiến quân Syria đang lên kế hoạch dàn dựng một cuộc tấn công hóa học nhằm đổ tội cho Quân đội Syria (SAA).

  Theo ông Sytnik, quân đội Nga đã nhận được thông tin về việc nhóm phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) đang chuẩn bị cho các hành động khiêu khích ở khu vực Đông Bắc Idlib bằng vũ khí hóa học.

  Chuẩn Đô đốc Sytnik cho biết: "Theo thông tin có sẵn, các chiến binh đang lên kế hoạch dàn dựng một cuộc tấn công hóa học và hậu quả của nó là các nạn nhân và người dân địa phương bị thương, đồng thời đổ tội cho quân chính phủ thực hiện các cuộc tấn công hóa học nhằm vào dân thường."

  Đại diện Quân đội Nga còn cho biết những kẻ khủng bố đã vận chuyển các thùng chứa chất độc hại, nhiều khả năng là khí clo, trong một số xe tải đến khu vực định cư Tarmanin.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:00:00 21/02/2021

  Thổ Nhĩ Kỳ hạ giọng, muốn làm hòa với Mỹ

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 20/2 nhấn mạnh rằng lợi ích chung giữa Ankara và Washington vượt xa điểm khác biệt giữa hai nước, đồng thời bày tỏ nguyện vọng muốn cải thiện hợp tác với Mỹ.

  Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Erdogan nói: "Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi tin rằng lợi ích chung của chúng tôi với Mỹ vượt xa sự khác biệt trong quan điểm giữa hai bên". 

  Giao tranh dữ dội ở miền Đông Ukraine, thương vong tiếp tục tăng - Nga nổi cơn thịnh nộ, đáp trả không thương tiếc - Ảnh 1.

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: CNN

  Bên cạnh đó, ông Erdogan nhấn mạnh Ankara muốn tăng cường hợp tác lâu dài với Mỹ trên cơ sở đôi bên cùng có lợi và lưu ý thêm rằng "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện vai trò của mình phù hợp với mối quan hệ đồng minh và đối tác chiến lược giữa hai nước".

  Mối quan hệ giữa hai đồng minh NATO này trở nên căng thẳng do nhiều vấn đề như việc Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. 

  Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng việc mua S-400 là cần thiết vì nước này không thể mua hệ thống phòng không từ bất kỳ đồng minh nào trong NATO với các điều kiện thỏa đáng. Trong khi đó, phía Mỹ lại cho rằng hệ thống S-400 sẽ đe dọa các máy bay chiến đấu F-35 của nước này, cũng như hệ thống phòng thủ mở rộng của NATO.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:15:00 21/02/2021

  Căn cứ Mỹ tiếp tục bị tấn công rocket

  Hãng tin AP dẫn nguồn từ 4 quan chức an ninh Iraq cho hay, vụ việc xảy ra trong đêm 20 rạng sáng 21/2, nhằm vào căn cứ Balad thuộc tỉnh Salahaddin.

  Căn cứ Balad là nơi một công ty quốc phòng Mỹ là Sallyport đang thực hiện gói thầu dịch vụ máy bay chiến đấu cho phía Iraq.

  Nạn nhân bị thương là một nhân viên của công ty, mang quốc tịch Nam Phi, làm việc trong căn cứ.

  Nguồn tin trên cho hay, công ty quốc phòng Sallyport của Mỹ đặt tổng hành dinh tại căn cứ Balad và hiện có 46 nhân sự đang cung cấp các dịch vụ hỗ trợ chương trình F-16 của Iraq.

  Vụ tấn công xảy ra vài ngày sau vụ hơn chục quả rocket phóng xuống khu vực của lực lượng liên quân bên ngoài sân bay quốc tế Irbil, tại khu tự trị của người Kurd ở miền bắc Iraq. Trong vụ này, một nhà thầu liên quân thiệt mạng và 9 người khác bị thương. Nhiều cư dân người Kurd và Iraq cũng bị thương nặng.

  Một tổ chức vũ trang dòng Shiite ít được biết đến là Saraya Awliya al-Dam đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

  Vụ bắn rocket đêm 20/2 xảy ra sau khi NATO thông báo sẽ tăng mạnh quy mô sứ mạng tại Iraq, từ 500 nhân sự lên 4.000 người, nhằm loại bỏ tàn quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

  Quyết định này được đưa ra sau khi liên quân do Mỹ dẫn đầu đã giảm dần sự hiện diện tại Iraq trong năm 2020 vừa qua.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:42:00 21/02/2021

  Đồng minh bị tấn công, Chiến đấu cơ Nga lập tức trả thù

  Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) đưa tin ngày 20/2, ít nhất 8 binh sĩ thuộc Quân đội Syria (SAA) đã thiệt mạng trong một cuộc tập kích mới đây của phiến quân IS ở miền Trung Syria.

  Cũng theo SOHR, các tay súng IS đã bất ngờ tập kích một số tiền đồn và trạm kiểm soát của quân chính phủ xung quanh sa mạc Homs vào hôm 19/2 vừa qua. Khu vực này nằm giữa Đông Homs và Tây Deir Ezzor.

  Giao tranh dữ dội ở miền Đông Ukraine, thương vong tiếp tục tăng - Nga nổi cơn thịnh nộ, đáp trả không thương tiếc - Ảnh 1.

  Chiến đấu cơ Nga xuất kích từ căn cứ không quân Khmeimim.

  Lực lượng Không quân Nga (VKS) đã ngay lập tức có hảnh động đáp trả các cuộc tấn công trên bằng cách đẩy mạnh chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu IS trong khu vực.

  "Chiến đấu cư Nga tiếp tục không kích vào các vị trí khác nhau trên sa mạc Syria, thực hiện ít nhất 130 cuộc không kích, trong 24 giờ qua, nhắm vào các vị trí của IS ở tam giác Aleppo-Hama-Raqqa và các sa mạc Deir Ezzor và Homs", SOHR cho biết.

  Theo SOHR, cuộc không kích của Nga vào khu vực miền Trung của Syria đã giết chết 21 kẻ khủng bố. Ít nhất mười hai trong số đó đã bị loại khỏi vòng chiến vào ngày 19/2.

  Tàn quân IS ở miền Trung Syria được cho là nhận được nguồn cung cấp từ các chiến binh do Mỹ hậu thuẫn đóng tại khu vực Đông Nam al-Tanf.

  Cho đến nay, các chiến dịch quân sự quy mô lớn của SAA và Nga bước đầu đã ngăn cản phiến quân IS mở rộng ảnh hưởng ở miền Trung Syria. Tuy nhiên, cần nhiều nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn mối đe dọa ngày càng tăng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:41:00 21/02/2021

  Quân đội Ukraine pháo kích dữ dội vào lực lượng ly khai

  Theo tờ Avia.Pro, ngày 20/2, Quân đội Ukraine đã bất ngờ phát động một cuộc tấn công lớn vào phòng tuyến của lực lượng ly khai Donetsk (miền Đông Ukraine) gần thành phố Horlivka.

  Các nguồn tin địa phương cho biết, Quân đội Ukraine đã bắn ít nhất 80 quả đạn cối 120mm về phía Horlivka khiến lực lượng Donetsk thiệt hại nặng. Theo các báo cáo ban đầu có ít nhất hai binh sĩ ly khai đã thiệt mạng và ba người khác bị thương.

  Hệ thống công sự phòng thủ của lực lượng Donetsk ở Horlivka cũng bị hư hại nghiêm trọng sau vụ tấn công, điều này sẽ tạo cơ hội cho Quân đội Ukraine phản công ở vị trí này.

  Giao tranh dữ dội ở miền Đông Ukraine, thương vong tiếp tục tăng - Nga nổi cơn thịnh nộ, đáp trả không thương tiếc - Ảnh 1.

  Trong điểm đỏ là các vị trí diễn ra giao tranh giữa Quân đội Ukraine và lực lượng ly khai ở Horlivka trong 24 giờ qua.

  Còn theo hãng tin ANNA News, cuộc tấn công ở Horlivka diễn ra đúng vào lúc chính quyền Kiev đưa ra "Kế hoạch B" nhằm giải quyết tình trạng ly khai ở miền Đông Ukraine hiện tại. Tuy nhiên, phía Ukraine không nói rõ kế hoạch trên là gì.

  Theo dữ liệu do các phương tiện truyền thông Ukraine cung cấp, kết quả của cuộc pháo kích vào phòng tuyến của lực lượng ly khai ở Horlivka đã phá hủy ít nhất hai phương tiện cơ giới và gây ra một số thương vong về người. Dù vậy, Kiev có vẻ hơi vội vàng khi nhận xét đây là dấu hiệu các nhà nước tự xưng ở miền Đông Ukraine đang dần sụp đổ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Tâm điểm
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên