*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại
Diễn đàn kết nối doanh nghiệp - người tiêu dùng "ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH" do báo điện tử Trí Thức Trẻ, Soha.vn phối hợp với Viện Chính sách và Chiến lược (Bộ NN&PTNT) tổ chức đang diễn ra tại Khách sạn Melia, Hà Nội.
Một chủ đề trao đổi khá sôi nổi trong phiên thảo luận đầu tiên là liệu có làm được thực phẩm sạch giá rẻ không. Một đại biểu tham gia nêu ý kiến cho rằng việc trồng ở nhà lưới như GS. Nguyễn Lân Dũng nêu ra chỉ phù
hợp với doanh nghiệp lớn, không phù hợp doanh nghiệp nhỏ.
Theo đại biểu này, vấn đề cốt yếu là phải
đưa ra giải pháp đơn giản mà doanh nghiệp nhỏ và người nông dân có thể làm được, để cuối cùng rau sạch phải rẻ. Lúc đó
không cần làm bẩn nữa vì rau sạch rẻ rồi thì đủ sức cạnh tranh.
Ca sỹ Mỹ Linh tham gia phiên thảo luận mở đầu tiên của Diễn đàn. Ảnh: Thành Đạt
Tuy nhiên, ca sỹ Mỹ Linh, một khách mời tham dự chương trình không đồng tình với quan điểm thực phẩm sạch giá rẻ. Cô nói: "Các vị muốn ăn sạch, thực phẩm là thứ bảo vệ sức khỏe các vị nhất mà các vị muốn rẻ, trong khi đó các vị lại có thể mua những thứ rất là đắt, các vị có thể đi nghỉ, đi ô tô, nhà lầu. Nhưng cái thiết thực nhất cho sức khỏe các vị lại muốn rẻ. Tôi nghĩ rằng, làm như vậy là không bảo vệ người nông dân và nếu mà vẫn tư tưởng rẻ như thế thì đừng đòi hỏi thực phẩm sạch. Muốn rẻ thì không thể tin được. Bây giờ ở nhà tôi tự trồng, tôi thấy rất là đắt, tôi thấy không hề rẻ tí nào cả.
Nếu rẻ thì nhân công sẽ phải rất là mạt hạng. Nông dân khi mà trả đồng lương mạt hạng thì người ta không thể làm tốt được. Có thực mới vực được đạo."