Diễn đàn ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH: "Chị ơi, trả lại tôi con sâu!" và câu chuyện về niềm tin

Diễn đàn kết nối doanh nghiệp - người tiêu dùng "ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH" do báo điện tử Trí Thức Trẻ, Soha.vn phối hợp với Viện Chính sách và Chiến lược (Bộ NN&PTNT) tổ chức đang diễn ra tại Khách sạn Melia, Hà Nội.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 13:41:00 23/08/2016

  Video tường thuật Diễn đàn

  Livestream được thực hiện bởi Next Media (www.nextmedia.vn)

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:15:00 23/08/2016

  Báo điện tử Trí thức trẻ, Soha.vn cam kết đồng hành cùng Diễn đàn ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH

  Diễn đàn ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH: Chị ơi, trả lại tôi con sâu! và câu chuyện về niềm tin - Ảnh 1.

  Báo điện tử Trí thức trẻ và Soha.vn cam kết đồng hành với nhà sản xuất và người tiêu dùng chống thực phẩm bẩn

  Diễn đàn kết thúc lúc 13:00.

  Thay mặt đơn vị tổ chức, nhà báo Bùi Ngọc Hải, Phó Tổng biên tập Báo điện tử Trí thức trẻ, Giám đốc Soha.vn đã phát biểu kết luận buổi làm việc của Diễn đàn. Theo ông "sự chịu đựng về thực phẩm bẩn của người Việt đã đến ranh giới cuối cùng và chúng ta đang hoang mang trong một cơn dư chấn về niềm tin." Nhà báo Bùi Ngọc Hải cũng cho rằng, đây là thời cơ tuyệt vời cho các doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch, dù còn rất nhiều khó khăn, thử thách trên một thị trường vốn dĩ bấp bênh.

  Phần phát biểu khép lại Diễn đàn ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH của nhà báo Bùi Ngọc Hải

  Thay mặt Báo điện tử Trí thức trẻ và Soha.vn, nhà báo Bùi Ngọc Hải khẳng định "Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với người sản xuất và tiêu dùng trong truyền thông, tổ chức các Diễn đàn ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH cũng như chống lại thực phẩm bẩn."

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:07:00 23/08/2016

  Ý kiến tại Diễn đàn sẽ được chuyển tới lãnh đạo Bộ NN&PTNT

  Kết thúc phiên thảo luận thứ 2, TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn nhấn mạnh, sẽ tiếp thu những ý kiến của các chuyên gia, các đại diện doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng... để phản hồi lại với lãnh đạo Bộ NN&PTNT để từ đó, Bộ có những chính sách cụ thể hơn trong bảo vệ thực phẩm sạch thời gian tới.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:00:00 23/08/2016

  THẢO LUẬN MỞ: Gỡ rối các khâu phát triển thị trường thực phẩm sạch

  Người dẫn dắt phiên thảo luận này là TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện chính sách và chiến lược PTNNNT.

  TS. Tuấn nêu lại vấn đề niềm tin trên thị trường thực phẩm sạch. Ông cũng nêu nghịch lý là nhiều người bán thực phẩm sạch nhưng không bán được, vì người tiêu dùng không có niềm tin, vì giá chưa đủ hấp dẫn... Cuối cùng đạo đức của người sản xuất, kinh doanh cũng không thể duy trì được vì có thực mới vực được đạo.

  Diễn đàn ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH: Nêu bật vấn đề Minh bạch và Niềm tin - Ảnh 1.

  Toàn cảnh phiên thảo luận thứ hai: Gỡ rối các khâu phát triển thị trường thực phẩm sạch. Ảnh: Thành Đạt

  Trao đổi cụ thể về chiến lược tạo dựng niềm tin cho khách hàng, ông Đoàn Văn Vươn, một người làm thực phẩm sạch ở Hải Phòng chia sẻ kinh nghiệm của cá nhân ông, đó là mỗi tỉnh thành chỉ có 1 đại lý để đảm bảo uy tín, thương hiệu.

  Ông Vũ Vinh Phú, chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng kỷ luật thị trường tại Việt Nam rất kém. Chúng ta cũng chưa phân biệt được doanh nghiệp làm ăn chân chính và không chân chính. Ông lấy ví dụ, ở Singapore, cửa hàng dán giấy đỏ là có thể vào ăn, còn giấy đen sẽ phải phá sản. Đừng yêu cầu người tiêu dùng phải thông thái mà các cơ quan quản lý phải chủ động bảo vệ người tiêu dùng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:41:00 23/08/2016

  60% đường tiêu dùng ở Việt Nam là đường bẩn

  Trong tham luận tại Diễn đàn, ông Phạm Hồng Dương, Chủ tịch Uỷ ban mía đường, Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) cho biết, trên thị trường có khoảng 300.000 tấn đường tiêu thụ nhưng chỉ 30% đóng dấu cam kết của nhà sản xuất với khách hàng, 10% là đường nhái và 60% còn lại là đường bẩn.

  Diễn đàn ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH: Chị ơi, trả lại tôi con sâu! và câu chuyện về niềm tin - Ảnh 1.

  Ông Phạm Hồng Dương, Chủ tịch Uỷ ban mía đường, Tập đoàn Thành Thành Công (TTC). Ảnh: Thành Đạt

  Đường sạch phải đảm bảo 3 yếu tố, phải sạch từ trang trại sản xuất cho đến chọn công nghệ sản xuất, hệ thống phân phối.

  Ông Dương cũng cho biết ở Việt Nam có 2 loại đường, 3 loại công nghệ và chỉ có chuyên gia mới phân biệt được. Đường sunfit dùng lưu huỳnh tẩy trắng, chỉ có carbonat là không dùng hoá chất tẩy trắng và giá cao hơn. Người tiêu dùng cho rằng đường càng trắng thì càng nhiều hoá chất. Thực ra không phải vậy mà là do dư lượng tạp chất còn tồn.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:19:00 23/08/2016

  Khát vọng cà phê sạch cho tất cả những người uống cà phê Việt

  Tham luận của ông Nguyễn Đình Toàn - Giám đốc cao cấp ngành hàng cà phê - Masan Consumer, Tập đoàn Masan nêu lên nhiền trăn trở về thị trường cà phê sạch ở Việt Nam.

  Ông dẫn một báo cáo gần đây cho biết, 50% cà phê ở Việt Nam không phải cà phê nguyên chất. Ông cũng nêu thực trạng là mỗi kg cà phê ở Việt Nam chỉ là 2 USD, trong khi ở Mỹ là 20 USD.

  Doanh nhân này chia sẻ nỗ lực để làm ra cà phê sạch cho tất cả những người uống cà phê Việt Nam, đưa cà phê Việt mà ông gọi là Vietnamo sánh ngang cùng epresso và americano, phong cách nổi tiếng của cà phê thế giới.

  Diễn đàn ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH: Nêu bật vấn đề Minh bạch và Niềm tin - Ảnh 2.

  Ông Nguyễn Đình Toàn trình bày tham luận tại Diễn đàn

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:05:00 23/08/2016

  "Anh cần chứng nhận VietGap thì tôi lo cho!"

  Nói về niềm tin trên thị trường thực phẩm sạch, ca sỹ Mỹ Linh cho rằng, ở đâu có người nhiều phản hồi tốt, nghĩa là địa chỉ tốt thì người dân sẽ tự mình tìm đến.

  Đồng tình với quan điểm này, TS. Đặng Kim Sơn cho rằng, tiêu chuẩn hàng Việt Nam chất lượng cao được bình chọn từ chính ý kiến của người tiêu dùng. Điều này cho thấy sức mạnh của người tiêu dùng, chỉ có sản phẩm thực sự tốt, có chất lượng mới có thể tồn tại được trên thị trường. Việc chuyển đổi từ Nhà nước quản lý sang Nhà nước kiến tạo là đúng, chuẩn xác.

  Diễn đàn ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH: Chị ơi, trả lại tôi con sâu! và câu chuyện về niềm tin - Ảnh 1.

  Toàn cảnh phiên thảo luận đầu tiên. Ảnh: Đỗ Dương

  Bà Thái Hương tiếp lời: Vai trò của Nhà nước là đưa ra tiêu chuẩn của sản phẩm thực phẩm. Muốn giảm hàng kém chất lượng thì chỉ có người tiêu dùng giám sát và đưa ra đánh giá.

  Ông Lê Tư, Công ty Hồng Thanh Việt (Vũng Tàu) cho biết có tình trạng là khi công ty ông  ngỏ lời muốn nhập hàng thì nhận được câu trả lời từ phía người cung cấp: "Anh cần chứng nhận VietGap thì tôi lo cho".

  Vì thế, ông Tư đề xuất cần có sự minh bạch từ cơ quan quản lý tới người sản xuất thì mới không có chuyện "lo chứng nhận VietGap". Đồng thời, ông mong người tiêu dùng có niềm tin với những nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch.

  Khép lại phiên thảo luận đầu tiên, TS. Đặng Kim Sơn chốt lại: Đón sóng thực phẩm sạch cũng là xây dựng niềm tin mới. Phải xây dựng và giữ niềm tin. Không có niềm tin thì không thể phát triển được.

  Diễn đàn ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH: Chị ơi, trả lại tôi con sâu! và câu chuyện về niềm tin - Ảnh 3.

  GS Nguyễn Lân Dũng và các đại biểu chuyên gia, doanh nhân nhận được sự quan tâm lớn của báo chí. Ảnh: Thành Đạt

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:00:00 23/08/2016

  Rẻ thì không thể sạch được?

  Một chủ đề trao đổi khá sôi nổi trong phiên thảo luận đầu tiên là liệu có làm được thực phẩm sạch giá rẻ không. Một đại biểu tham gia nêu ý kiến cho rằng việc trồng ở nhà lưới như GS. Nguyễn Lân Dũng nêu ra chỉ phù hợp với doanh nghiệp lớn, không phù hợp doanh nghiệp nhỏ.

  Theo đại biểu này, vấn đề cốt yếu là phải đưa ra giải pháp đơn giản mà doanh nghiệp nhỏ và người nông dân có thể làm được, để cuối cùng rau sạch phải rẻ. Lúc đó không cần làm bẩn nữa vì rau sạch rẻ rồi thì đủ sức cạnh tranh.

  Diễn đàn ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH: Chị ơi, trả lại tôi con sâu! và câu chuyện về niềm tin - Ảnh 1.

  Ca sỹ Mỹ Linh tham gia phiên thảo luận mở đầu tiên của Diễn đàn. Ảnh: Thành Đạt

  Tuy nhiên, ca sỹ Mỹ Linh, một khách mời tham dự chương trình không đồng tình với quan điểm thực phẩm sạch giá rẻ. Cô nói: "Các vị muốn ăn sạch, thực phẩm là thứ bảo vệ sức khỏe các vị nhất mà các vị muốn rẻ, trong khi đó các vị lại có thể mua những thứ rất là đắt, các vị có thể đi nghỉ, đi ô tô, nhà lầu. Nhưng cái thiết thực nhất cho sức khỏe các vị lại muốn rẻ. Tôi nghĩ rằng, làm như vậy là không bảo vệ người nông dân và nếu mà vẫn tư tưởng rẻ như thế thì đừng đòi hỏi thực phẩm sạch. Muốn rẻ thì không thể tin được. Bây giờ ở nhà tôi tự trồng, tôi thấy rất là đắt, tôi thấy không hề rẻ tí nào cả.

  Nếu rẻ thì nhân công sẽ phải rất là mạt hạng. Nông dân khi mà trả đồng lương mạt hạng thì người ta không thể làm tốt được. Có thực mới vực được đạo."

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:39:00 23/08/2016

  GS. Nguyễn Lân Dũng: Người bán cho sâu trên rau khi người mua mua rồi mới bảo: "Chị ơi, trả cho tôi con sâu."

  Tham gia phiên thảo luận mở "Người sản xuất thực phẩm sạch phải đối mặt những thách thức nào từ chính sách và thực tiễn?", GS. Nguyễn Lân Dũng khuyến nghị: Chúng ta nên phát triển thuốc trừ sâu sinh học, thay thế hoá học và thay thế hệ thống thực phẩm hiện tại bằng việc trồng rau trong nhà lưới và chỉ dùng phân hữu cơ.

  Diễn đàn ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH: Chị ơi, trả lại tôi con sâu! và câu chuyện về niềm tin - Ảnh 1.

  Đồ họa: Mạnh Quân

  GS. Nguyễn Lân Dũng khẳng định: Không phải người giàu có mới làm được rau bảo đảm, vấn đề đặt ra là có làm hay không. Không có cách gì chống được sâu mà không có nhà lưới. Có người để sâu ăn rồi mới phun, người bán cho sâu trên rau khi người mua mua rồi mới bảo: "Chị ơi, trả cho tôi con sâu."

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:30:00 23/08/2016

  Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể bị xử lý hình sự

  Cũng trong phiên thảo luận mở đầu tiên, trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, ông Đặng Kim Sơn cho rằng các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục kiểm tra thường xuyên, tuy nhiên, cần sự phối hợp với các tổ chức, hiệp hội và không ai kiểm tra tốt hơn chính người tiêu dùng, chính người kinh doanh.

  [Trực tiếp] Diễn đàn ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH: Làm thực phẩm sạch, cái lãi đầu tiên là sức khỏe người tiêu dùng! - Ảnh 1.

  Đồ họa: Mạnh Quân

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:20:00 23/08/2016

  Vướng mắc của doanh nghiệp sẽ được báo cáo với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ngay trong ngày mai

  Tham gia phiên thảo luận mở đầu tiên của Diễn đàn, Đại diện chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Sói Biển đặt một loạt câu hỏi với các nhà hoạch định chính sách:

  Khi nào Bộ NN&PTNT sẽ đưa ra được tiêu chuẩn sản phẩm hữu cơ và thành lập cơ quan chuyên trách cấp giấy chứng nhận sản phẩm hữu cơ, trong khi đây là là nền tảng cơ bản phát triển ngành hữu cơ của Việt Nam? Bao giờ thống nhất được một cơ quan kiểm tra giám sát cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch? Riêng với chính sách thuế, cơ quan thuế có đưa ra những ưu đãi về thuế đối với những doanh nghiệp start-up kinh doanh, sản xuất thực phẩm sạch?

  Một đại diện của Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Như Cường, Cục phó Cục Trồng trọt chia sẻ với đại diện Sói Biển khi doanh nghiệp này "than" rằng hiện có quá nhiều cơ quan kiểm tra, giám sát cùng lúc đối với các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh.

  Ông Cường xin ghi nhận ý kiến đóng góp của đại diện doanh nghiệp và sẽ báo cáo với lãnh đạo Bộ để có đề xuất với Chính phủ nghiên cứu, đưa ra chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch phát triển.

  [Trực tiếp] Diễn đàn ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH: Làm thực phẩm sạch, cái lãi đầu tiên là sức khỏe người tiêu dùng! - Ảnh 1.

  TS. Đặng Kim Sơn trong vai trò dẫn dắt phiên thảo luận mở đầu tiên. Ảnh: Thành Đạt

  TS. Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng, Viện Chính sách và Chiến lược PTNN&NT khẳng định ngay trong cuộc họp chiều mai (24/8), ông sẽ trực tiếp báo cáo vấn đề này với Bộ trưởng Bộ NN & PTNT để có giải pháp kịp thời.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:01:00 23/08/2016

  Cần thay đổi quan điểm phát triển nông nghiệp

  Mở đầu phiên thảo luận, ông Trương Đình Tuyển, Cựu Bộ trưởng Thương mại cho biết thách thức lớn nhất hiện nay là Việt Nam không đảm bảo được tiêu chuẩn biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật (SPS) để có thể tận dụng cơ hội khi các đối tác đưa thuế nhập khẩu của rất nhiều sản phẩm nông thuỷ sản của Việt Nam xuống 0% ngay khi các Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực.

  [Trực tiếp] Diễn đàn ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH: Làm thực phẩm sạch, cái lãi đầu tiên là sức khỏe người tiêu dùng! - Ảnh 1.

  Đồ họa: Mạnh Quân

  Từ đó, chuyên gia này nêu 2 giải pháp lớn: Nhận thức lại quan điểm về phát triển nông nghiệp và tái cơ cấu nền nông nghiệp.

  Nhân thức lại quan điểm phát triển nông nghiệp là chuyển từ chủ trương phát triển nông nghiệp toàn diện hiện nay sang phát triển một nền nông nghiệp đa chức năng dựa trên lợi thế so sánh, bảo đảm chức năng an ninh lương thực thực phẩm, tạo sinh thái kết hợp nông nghiệp với du lịch và nền nông nghiệp chăm lo, bảo vệ sức khoẻ cho con người...

  Tái cơ cấu nông nghiệp phải đáp ứng được 2 yêu cầu: Tập trung ruộng đất hình thành vùng sản xuất lớn và áp dụng tiến bộ công nghệ, hình thành mạng sản xuất và chuỗi cung ứng ứng từ gieo trồng, canh tác, thu hoạch, bảo quản, chế biến cho đến người tiêu dùng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:30:00 23/08/2016

  THẢO LUẬN MỞ: "Người sản xuất thực phẩm sạch phải đối mặt những thách thức nào từ chính sách và thực tiễn?" diễn ra rất sôi nổi

  TS. Đặng Kim Sơn, Nguyên Viện trưởng, Viện Chính sách và  Chiến lược PTNNNT  giữ vai trò điều phối, dẫn dắt.

  Tham gia thảo luận có: ông Trương Đình Tuyển, Cựu bộ trưởng Thương Mại; ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ NN & PTNT; ông Nguyễn Như Cường, Cục phó Cục Trồng trọt, Bộ NN & PTNT; TS Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế; GS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam; Doanh nhân Thái Hương, Chủ tịch tập đoàn TH; Bà Từ Thị Tuyết Nhung –Trưởng điều phối tổ chức chứng nhận hữu cơ PGS tại Việt Nam.

  [Trực tiếp] Diễn đàn ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH: Nêu bật vấn đề Minh bạch và Niềm tin - Ảnh 1.

  Toàn cảnh phiên thảo luận mở đầu tiên. Ảnh: Thành Đạt

  [Trực tiếp] Diễn đàn ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH: Nêu bật vấn đề Minh bạch và Niềm tin - Ảnh 2.

  Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương Mại tại phiên thảo luận mở. Ảnh: Thành Đạt

  [Trực tiếp] Diễn đàn ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH: Nêu bật vấn đề Minh bạch và Niềm tin - Ảnh 3.

  Khách mời đặt câu hỏi cho các chuyên gia, nhà hoạch địch chính sách. Ảnh: Thành Đạt

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:14:00 23/08/2016

  Làm thực phẩm sạch, không minh bạch thì không thể thành công

  Doanh nhân Thái Hương nhấn mạnh, yếu tố cốt tử đầu tiên để một doanh nghiệp có thể thành công trong lĩnh vực thực phẩm sạch là minh bạch. Minh bạch là nguồn gốc của mọi vấn đề trong xã hội. Minh bạch là cội nguồn của bất kỳ nhà sản xuất nào. Đây cũng là lý do thôi thúc bà làm sữa năm 2008, bởi khi đó, thị trường sữa đang cực kỳ kém minh bạch.

  Diễn đàn ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH: Chị ơi, trả lại tôi con sâu! và câu chuyện về niềm tin - Ảnh 1.

  Đề cập một cách cụ thể đến đầu tư nông nghiệp, bà Thái Hương cho rằng, 3 khâu cần minh bạch là: giống, phân bón và bảo quản. Nếu thị trường thiếu minh bạch, và doanh nghiệp cũng thiếu minh bạch trong sản xuất, kinh doanh thì việc thất bại trong lĩnh vực thực phẩm sạch là điều có thể đoán trước.

  Ngoài ra, bà Thái Hương cũng cho rằng, chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp hiện chưa hợp lý. Bà Hương nhấn mạnh, chính sách phải đồng bộ và khích lệ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp..

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:00:00 23/08/2016

  Thực phẩm sạch quan trọng với chất lượng giống nòi và tầm vóc người Việt

  Doanh nhân Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH cho biết, hàng ngày đọc những thông tin về ung thư ở Việt Nam, thảm họa mà thực phẩm bẩn là nguyên nhân quan trọng, bà "rất đau lòng". Vị doanh nhân này này khẳng định, chúng ta có thể giảm thiểu những nỗi đau ung thư bằng cách sản xuất thực phẩm sạch.

  Và không chỉ có thế, thực phẩm sạch còn rất quan trọng đối với chất lượng giống nòi và tầm vóc người Việt.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:47:00 23/08/2016

  Cái chết đang rình rập trong từng bữa ăn của trẻ nhỏ

  Trong tham luận trình bày tại Diễn đàn, TS. Thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân - Giám đốc Bệnh viện ung bướu Hưng Việt nêu những con số khủng khiếp về tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan: Theo báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật, hơn 2.000/11.000 cơ sở sản xuất và buôn bán thuốc kém chất lượng; hơn 2.500/11.000 cơ sở sản xuất và buôn bán vi phạm quy trình chuẩn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

  Cũng theo TS. Chân, tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%, kế đến là hút thuốc lá 30%, yếu tố di truyền chỉ chiếm 5-10%. Như vậy, chỉ 30% là do kém may mắn, còn lại 70% là có thể phòng được ung thư.

  [Trực tiếp] Khai mạc Diễn đàn kết nối doanh nghiệp - người tiêu dùng ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH - Ảnh 2.

  Đồ họa: Mạnh Quân

  Thực phẩm bẩn có thể gây ung thư dạ dày, thực quản, ung thư gan, ung thư tuỷ, ung thư vòm họng, ung thư đại trực tràng…  Dưới góc độ chuyên gia, TS. Chân khẳng định, nếu nói không với thuốc lá, bia rượu, khám sức khoẻ định kỳ, tầm soát sớm ung thư, và đặc biệt là sử dụng những nguồn thực phẩm đáng tin cậy và bảo đảm vệ sinh an toàn trong quá trình chế biến thực phẩm thì có thể hạn chế rất nhiều nguy cơ ung thư.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:19:00 23/08/2016

  Diễn đàn là cơ hội tốt để doanh nghiệp kết nối với nhà hoạch định chính sách

  Trong lời phát biểu khai mạc, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNN đánh giá cao sáng kiến của báo Điện tử Trí thức trẻ tổ chức Diễn đàn tạo cơ hội cho chuyên gia, doanh nghiệp và Bộ Nông nghiệp tiếp thu những ý kiến xác đáng từ người sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch.

  Ông nhấn mạnh Diễn đàn là dịp tốt để doanh nghiệp kết nối với các nhà hoạch định chính sách để trao đổi thẳng thắn những vấn đề đặt ra đối với sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn tới người tiêu dùng, công khai, minh bạch.

  Đây cũng là dịp để Bộ lắng nghe những góp ý, rà soát lại chính sách cũng như cơ chế, phát huy vai trò doanh nghiệp, khuyến khích những nhà đầu tư chính đáng cung cấp sản phẩm an toàn cho thị trường, người tiêu dùng.

  [Trực tiếp] Khai mạc Diễn đàn kết nối doanh nghiệp - người tiêu dùng ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH - Ảnh 1.

  Thứ trưởng Vũ Văn Tám phát biểu khai mạc Diễn đàn. Ảnh: Đỗ Dương

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:00:00 23/08/2016

  Nhiều chuyên gia, khách mời đến trước giờ hội thảo 1 tiếng

  Khách mời đến khá sớm, phần lớn là các doanh nghiệp quan tâm tới vấn đề thị trường cho thực phẩm sạch.

  Nhiều đại biểu, khách mời như ông Trương Đình Tuyển, cựu Bộ trưởng Bộ Thương Mại, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, giáo sư Nguyễn Lân Dũng Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam... đã tới trước giờ hội thảo khoảng 1 tiếng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:59:00 23/08/2016

  Chuyên gia chia sẻ bên lề Diễn đàn

  [Trực tiếp] Khai mạc Diễn đàn kết nối doanh nghiệp - người tiêu dùng ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH - Ảnh 1.

  Đồ họa: Mạnh Quân

  [Trực tiếp] Khai mạc Diễn đàn kết nối doanh nghiệp - người tiêu dùng ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH - Ảnh 2.

  Đồ họa: Mạnh Quân

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • Diễn đàn quy tụ gần 500 chuyên gia, người sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm sạch và đại diện nhiều cơ quan báo chí ở trung ương và địa phương.

  Diễn đàn ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH: Nêu bật vấn đề Minh bạch và Niềm tin - Ảnh 1.

  Chuyên gia và khách mời tham dự Diễn đàn. Ảnh: Đỗ Dương

  Diễn đàn ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH: Nêu bật vấn đề Minh bạch và Niềm tin - Ảnh 2.

  Nhiều cơ quan báo chí trong và ngoài nước cử phóng viên theo dõi, đưa tin về Diễn đàn. Ảnh: Đỗ Dương

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên