Thương vong của Israel tăng nhanh sau "cơn mưa" rocket, người Do Thái bắt đầu đánh trả - Tổng thống Putin có quyết định quan trọng

Theo lực lượng phòng vệ Israel, đêm 11/5, đã có hơn 100 quả rocket được bắn vào Tel Aviv từ dải Gaza, xung đột có thể sẽ sớm lan rộng.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:20:00 12/05/2021

  Hamas xác nhận chỉ huy thành phố Gaza tử vong trong cuộc tấn công của Israel

  Lực lượng vũ trang Hamas ở Dải Gaza đã lên tiếng xác nhận một chỉ huy cấp cao và một số chiến binh của họ đã thiệt mạng trong cuộc tấn công có chủ đích của Israel.

  “Với niềm tự hào, lòng dũng cảm và lòng quả cảm, Lữ đoàn Izz al-Din al-Qassam tự hào về sự hy sinh của chỉ huy Bassem Issa”, tuyên bố của Hamas viết.

  Theo Hamas, Issa là chỉ huy Thành phố Gaza của phong trào vũ trang này trong Lữ đoàn al-Qassam. 

  Sau khi xác nhận cái chết của chỉ huy lữ đoàn al-Qassam, Hamas tuyên bố "hàng nghìn thủ lĩnh và binh sĩ sẽ tiếp bước họ".

  Trong khi đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định: "Đây mới chỉ là bước khởi đầu. Chúng tôi sẽ tấn công họ ở những mức độ mà họ không thể tưởng tượng nổi".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:16:00 12/05/2021

  Thương vong ở Dải Gaza không ngừng tăng sau các vụ tấn công của Israel

  Bộ Y tế ở Dải Gaza cho biết, số người chết tại Dải Gaza sau các vụ không kích của Israel đã tăng lên 53 người, trong đó có 14 trẻ em. Số người bị thương cũng đã lên tới hơn 300 người.

  Sáu người Israel cũng đã tử vong. Quân đội Israel xác định danh tính người thiệt mạng do tên lửa chống tăng bắn từ Dải Gaza sang là Omer Tabib, 21 tuổi, đến từ Elyakim.

  Quân đội Israel cho biết, trong những ngày qua, khoảng 1.500 quả rocket đã được bắn từ Dải Gaza sang nhiều địa điểm khác nhau ở nước này.

  Thương vong của Israel tăng nhanh sau cơn mưa rocket, người Do Thái bắt đầu đánh trả - Tổng thống Putin có quyết định quan trọng - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:31:00 12/05/2021

  Quân đội Israel khẳng định mở rộng chiến dịch ám sát lãnh đạo cấp cao Hamas

  Israel cho biết nước này đã mở rộng chiến dịch ám sát nhằm vào các nhà lãnh đạo của phong trào vũ trang Hamas ở Palestine.

  Theo phát ngôn viên Quân đội Israel (IDF), chính IDF và cơ quan mật vụ nước này (Shin Bet) đã thực hiện chiến dịch ám sát một số quan chức cấp cao của Hamas ở thành phố Gaza.

  IDF cho rằng đây là những nhân vật cốt cán của sở chỉ huy quân sự Hamas và là các cộng sự của nhà lãnh đạo quân sự Mohammed Def của Hamas.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:46:00 12/05/2021

  Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công Dải Gaza

  Trong một bài phát biểu tại Ashkelon, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz thông báo: “Tại Gaza, các tòa tháp đã đổ xuống, nhiều nhà máy đang sụp đổ, hệ thống đường hầm đang bị xóa sổ và các chỉ huy Hamas đang bị ám sát”.

  Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Israel (IDF) cũng tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công vào Gaza để buộc lực lượng Hamas “phải im tiếng súng”.

  Ông Gantz Anh nhấn mạnh, chiến dịch tấn công hiện nay của Israel chưa ấn định thời gian kết thúc, đồng thời khẳng định “chúng tôi sẽ không chấp nhận sự chỉ trích từ bất kỳ tổ chức hoặc cơ quan nào về quyền và nghĩa vụ của chúng tôi trong việc bảo vệ công dân Israel”.

  Thương vong của Israel tăng nhanh sau cơn mưa rocket, người Do Thái bắt đầu đánh trả - Tổng thống Putin có quyết định quan trọng - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:49:00 12/05/2021

  Còi báo động tên lửa liên tục rền vang, Israel triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp

  Nhiều tiếng còi báo động tên lửa tiếp tục vang lên khắp miền Nam Israel, gồm cả ở các thành phố Ashkelon và Ashdod sau khi một loạt tên lửa vừa được phóng đi từ Dải Gaza.

  Nội các Israel dự kiến sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp lúc 5:30 chiều (giờ địa phương, tức 21:30 giờ Việt Nam) để thảo luận về việc mở rộng chiến dịch tấn công ở Gaza.

  Trước đó, Quân đội Israel tuyên bố họ đã ngăn chặn một nỗ lực của Hamas bắn rocket vào các thành phố Ashdod và Ashkelon của Israel.

  IDF cho biết, họ cũng đã tấn công một đơn vị của Hamas đang chuẩn bị phóng máy bay không người lái (UAV) vào Israel.

  Đường ống dẫn dầu của Israel bốc cháy sau khi trúng rocket của Hamas

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:54:00 12/05/2021

  Tàu Pháp vào Biển Đen, Hải quân Nga theo dõi chặt chẽ

  Trung tâm kiểm soát quốc phòng Nga ngày 11/5 cho biết, Hạm đội Biển Đen đang theo dõi chặt chẽ tàu tuần tra Commandant Birot của Hải quân Pháp vừa đi vào Biển Đen.

  "Các lực lượng của Hạm đội Biển Đen đang theo dõi chặt chẽ tàu tuần tra của Pháp Commandant Birot khi nó đi vào Biển Đen ngày 11/5", thông báo cho biết.

  Tàu Commandant Birot của Hải quân Pháp từng tới Biển Đen vào tháng 11/2019. Khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine nói rằng tàu Commandant Birot đã cập cảng Odessa nhằm "hỗ trợ hợp tác song phương giữa các lực lượng hải quân và trong lĩnh vực an ninh biển".

  Tàu Commandant Birot của Hải quân Pháp được thiết kế để hỗ trợ các lực lượng tàu ngầm chiến lược, tiến hành các hoạt động trinh sát và giám sát hàng hải. Tàu có chiều dài 80m, rộng 10m, với 90 thành viên thủy thủ đoàn.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:27:00 12/05/2021

  Còi báo động tên lửa vang lên ở nhiều khu định cư giáp với dải Gaza

  Theo tờ The Times of Israel, còi báo động tên lửa ở nhiều khu định cư dọc theo biên giới dải Gaza đã được kích hoạt vài phút trước, ngay sau vụ tấn công bằng tên lửa chống tăng của Hamas.

  Người dân ở Netiv Ha'asara, Nirim và Ein Hashlosha được lệnh sơ tán đến nơi trú ẩn. 

  Hiện chưa có báo cáo nào về một cuộc tấn công bằng rocket ở các khu vực trên.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:03:00 12/05/2021

  Hamas mở rộng chiến trường, dùng tên lửa chống tăng tấn công Israel

  Tờ The Times of Israel dẫn một nguồn tin từ lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết các tay súng Hamas đã sử dụng tên lửa chống tăng dẫn đường tấn công các mục tiêu quân sự của Tel Aviv dọc theo khu định cư Netiv Ha'asara, phía Bắc biên giới dải Gaza.

  Cũng theo nguồn tin này tên lửa Hamas đã đánh trúng một chiếc xe jeep ở Netiv Ha'asara (chưa rõ là dân sự hay quân sự) làm một người thiệt mạng và hai người khác bị thương.

  Thương vong của Israel tăng nhanh sau cơn mưa rocket, người Do Thái bắt đầu đánh trả - Tổng thống Putin có quyết định quan trọng - Ảnh 1.

  Trong điểm vàng là vị trí xảy ra cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng được truyền thông Israel đăng tải.

  Trước đó, có thông tin, Hamas đã bắn ít nhất hai tên lửa chống tăng về phía biên giới Israel, tuy nhiên thông tin này có vẻ không chính xác.

  Ở chiều hướng ngược lại, IDF tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự của Hamas bên trong dải Gaza.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:24:00 12/05/2021

  NATO tập trận khắp châu Âu, gia tăng căng thẳng Nga – Mỹ

  Các thành viên của Nhóm Triển khai Chiến tranh Đặc biệt Hải quân Mỹ (SEAL) từ Virginia Beach sẽ hoạt động ở Romania trong suốt tháng này như một phần thuộc các lực lượng đặc biệt của Mỹ tham gia vào cuộc tập trận quân sự Trojan Footprint ở 5 nước Đông Âu cùng với 600 binh lính thuộc NATO và không thuộc NATO, trong đó có cả các binh lính từ Ukraine và Georgia. 

  Cuộc tập trận diễn ra trong tháng này có quy mô lớn hơn nhiều so với cuộc tập trận chung Defender-Europe 21 của NATO với khoảng 28.000 quân từ 26 quốc gia khác nhau.

  Tuy nhiên, cả 2 cuộc tập trận, vốn được lên kế hoạch trong thời gian dài, đều diễn ra sau một loạt động thái của Nga mà Mỹ và NATO cho là "hung hăng" ở khắp châu Âu.

  Cuộc tập trận thường niên này đã bị hủy bỏ vào năm ngoái do sự bùng phát của đại dịch Covid-19 và sau hơn 1 năm, không phải ngẫu nhiên, hoạt động này được tiến hành giữa lúc căng thẳng Nga và phương Tây leo thang nghiêm trọng.

  "Chúng ta phải mạnh mẽ và ủng hộ các đồng minh của chúng ta khi xuất hiện mối đe dọa. Khi chúng ta mạnh mẽ, khi chúng ta đoàn kết, chúng ta sẽ thấy hiệu quả thực sự trước những vấn đề có thể xảy ra", David Muniz, nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ ở Romania cho hay.

  "Bằng cách này, chúng ta có thể chấm dứt những rắc rối", nhà ngoại giao này đánh giá.

  Trong khi một số lực lượng của Nga gần đây đã rút khỏi biên giới Ukraine thì Hải quân nước này vẫn tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đen.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:34:00 12/05/2021

  Palestin bắn hơn 1.000 quả rocket vào lãnh thổ Israel trong chưa tới 48 giờ

  Người phát ngôn IDF Hidai Zilberman cho biết, hệ thống phòng không Iron Dome có tỷ lệ đánh chặn từ 85 đến 90% số rocket được các nhóm bán vũ trang Palestine bắn vào nước này trong 48 giờ qua.

  Theo IDF, hơn 1.050 quả rocket và đạn cối đã được bắn từ Dải Gaza về phía Israel kể từ tối thứ Hai (10/5) khi giao tranh nổ ra.

  Đáp lại, IDF đã tiến hành các cuộc tấn công vào khoảng 500 mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza, Zilberman cho biết.

  Hơn 1.000 rocket được bắn vào lãnh thổ Israel từ dải Gaza chỉ trong 40 giờ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:01:00 12/05/2021

  Israel: 5 người chết, hơn 200 người bị thương sau vụ tấn công rocket vào rạng sáng 12/5.

  Trong một cuộc họp báo hôm nay 12/5, phát ngôn viên lực lượng phòng vệ Israel (IDF) Jonathan Conricus cho biết, ít nhất 5 công dân của nước này đã thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương sau vụ tấn công rocket từ dải Gaza vào rạng sáng nay.

  Hai thường dân Israel đã thiệt mạng ở Lod, hai người khác ở Ashkelon và một người ở Rishon LeZion, người phát ngôn IDF nêu rõ trong một cuộc họp báo cho các phóng viên nước ngoài.

  Cũng theo Conricus, hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel tiếp tục hoạt động hiệu quả, đánh chặn một phần đáng kể số rocket được phóng đi từ vùng của người Palestine và cứu sống người Israel trong cuộc tấn công vừa qua.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:47:00 12/05/2021

  Israel không kích vào nơi ở của các thành viên cấp cao Hamas

  Trong một tuyên bố vào hôm nay 12/5, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) nêu rõ các máy bay chiến đấu của nước này đã hoàn tất một loạt vụ tấn công, đánh trúng vào nơi ở của các thành viên cấp cao phong trào Hồi giáo Hamas của người Palestine. 

  Phía Hamas cũng thừa nhận một trụ sở cảnh sát chủ chốt cũng bị phá hủy.

  Trước đó, Hamas và Jihad thông báo đã phóng hơn 300 quả rocket vào Israel nhằm đáp trả đợt không kích trước đó của quân đội Israel nhằm vào các tòa nhà dân sự cao tầng. 

  Đáp trả lại, quân đội Israel thông báo đã tiến hành cuộc không kích lớn nhất trên toàn Dải Gaza kể từ cuộc xung đột ở Gaza năm 2014, trong đó có nhằm mục tiêu vào nơi ở của các quan chức cấp cao Hamas.

  Các cuộc giao tranh ác liệt nhất trong nhiều năm qua giữa Israel và các tay súng ở Dải Gaza đã làm ít nhất 35 người Palestine ở Dải Gaza và 5 người ở Israel thiệt mạng cùng hàng trăm người bị thương.

  Đặc phái viên Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Tor Wennesland cảnh báo hai bên đang hướng tới "một cuộc chiến tranh toàn diện".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:31:00 12/05/2021

  IAEA: Iran đã làm giàu urani ở mức tinh khiết 63%

  Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 11/5 cho biết Iran đã làm giàu urani ở mức tinh khiết 63% tại nhà máy trên mặt đất ở Natanz, cao hơn mức 60% mà Tehran thông báo trước đây.

  Trong báo cáo cùng ngày gửi các thành viên, IAEA nêu rõ: "Theo Iran, mức làm giàu urani có thể có sự dao động". 

  Cũng theo IAEA, kết quả phân tích ES (các mẫu môi trường) lấy ngày 22/4 cho thấy mức làm giàu đã lên tới 63% U-635, phù hợp với phạm vi sai số làm giàu do Iran cung cấp. Tuy nhiên, IAEA không đưa ra giải thích về việc có sai số trong vấn đề này.

  IAEA trước đó cũng đã xác nhận Iran đã bắt đầu quá trình làm giàu urani ở mức tinh khiết 60%, thông qua nạp nguyên liệu urani florua 6 (UF6) vào các máy ly tâm IR-4 và IR-6 tại nhà máy làm giàu nhiên liệu Pilot ở cơ sở hạt nhân Natanz. 

  Quyết định của Iran tăng mức làm giàu urani và lắp đặt các máy ly tâm hiện đại tại cơ sở hạt nhân Natanz được đưa ra trong bối cảnh Tehran và nhóm các cường quốc trên thế giới đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 trước nguy cơ đổ vỡ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:07:00 12/05/2021

  Israel bắt đầu thống kê thương vong sau vụ tấn công rạng sáng 12/5

  Sputnik dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, đã có một phụ nữ thiệt mạng ở vùng ngoại ô Holon, phía Nam Tel Aviv, sau các cuộc tấn công rocket liên tiếp nhằm vào lãnh thổ Israel vào đêm 11/5 và rạng sáng 12/5. Ngoài ra còn có ba người khác bị thương trong vụ tấn công, trong đó có 1 trẻ em.

  Trong khi đó, Kênh 20 đưa tin một người ở Rishon LeZion đã chết do các vụ tấn công bằng rocket vào đêm qua.

  Còn kênh truyền hình Channel 12 của Israel đưa tin một tên lửa đã bắn trúng một tòa nhà ở ngoại ô Holon của Tel Aviv nhưng không đưa tin về thương vong.

  Ben Gurion, sân bay lớn nhất của Israel, cũng phải ngưng hoạt động trong suốt thời gian diễn ra các cuộc tấn công rocket vào đêm qua.

  Căng thẳng giữa Israel và Palestine tiếp tục gia tăng trong 24 giờ qua, khi các chiến binh ở dải Gaza phóng hàng trăm rocket nhằm vào các thành phố lớn của Israel. Tel Aviv ngay lập tức có các cuộc không kích trả đũa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:46:00 12/05/2021

  Nhà Trắng lên án các vụ tấn công bằng rocket nhằm vào Israel

  Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 11/5 cho biết Tổng thống Joe Biden đã được báo cáo về những diễn biến ở Jerusalem và Gaza bao gồm các cuộc tấn công bằng rocket nhắm vào thành phố Tel Aviv của Israel.

  Theo bà Psaki, Tổng thống Biden tuần trước đã chỉ thị cho đội ngũ của mình liên lạc với các quan chức cấp cao Israel, Palestine và lãnh đạo ở các nước khác ở Trung Đông với thông điệp kêu gọi ngừng leo thang căng thẳng.

  Hơn 300 quả rocket giội xuống thủ đô Israel chỉ trong vài giờ, người Do Thái nổi cơn thịnh nộ - Tổng thống Putin có quyết định quan trọng - Ảnh 1.

  Ô tô ở Israel cháy do trúng rocket phóng từ Gaza. Ảnh: AFP.

  Bà Psaki nhấn mạnh, sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ đối với an ninh và quyền tự vệ của Israel và người dân nước này sẽ không bao giờ thay đổi.

  Mỹ lên án các cuộc tấn công bằng rocket do Hamas và các nhóm khủng bố khác thực hiện bao gồm tại Jerusalem và phản đối chủ nghĩa cực đoan dẫn tới bạo lực ở các bên.

  Bà Psaki cũng nhấn mạnh, chính quyền Tổng thống Biden sẽ tiếp tục theo đuổi các điều kiện cho ngoại giao và xuống thang căng thẳng đồng thời nhắc lại sự ủng hộ của Tổng thống Biden đối với giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel và Palestineaa

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:27:00 12/05/2021

  Liên minh Nga - Syria thắng lớn: Gần 340 phần tử khủng bố bị tiêu diệt

  Trong một cuộc họp báo vào hôm nay 12/5, đại diện lực lượng viễn chinh Nga ở Syria cho biết, với sự hỗ trợ của Không quân Nga, Quân đội Syria (SAA) đã tiêu diệt ít nhất 338 phần tử khủng bố ở nhiều điểm nóng trên khắp Syria chỉ trong hai tuần.

  "Các đơn vị của SAA, với sự hỗ trợ của Không quân Nga , tiếp tục các hoạt động trinh sát và tìm kiếm trên sa mạc Syria. Kể từ ngày 23/4 đến nay, tổng cộng 338 tay súng của các nhóm khủng bố đã bị tiêu diệt và 44 tay súng khác bị bắt giữ", đại diện Quân đội Nga cho biết.

  Cũng theo vị này, các hoạt động truy quét khủng bố của liên minh Nga-Syria còn phá hủy và thu giữ nhiều vũ khí của quân khủng bố, triệt tiêu hơn 45 nơi trú ẩn.

  Người phát ngôn cho biết 26 hầm chứa vũ khí của các phần tử khủng bố với hơn 21,5 tấn đạn dược, cũng như 7 tấn trang bị hậu cần đã được Quân đội Syria tìm thấy trong các hoạt động truy quét gần đây.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:05:00 12/05/2021

  Vòm sắt của Israel vất vả chống đỡ "mưa rocket": Nhiều không đếm xuể

  Theo Sputnik, Các nhóm bán vũ trang người Palestine tiếp tục bắn một loạt rocket về phía Israel vào rạng sáng hoom nay 12/5, nhằm vào các thành phố lớn ở miền Trung và Nam Israel như Ashkelon, Modiin, Tel Aviv.

  Các nguồn tin địa phương cho biết, người dân Tel Aviv đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn vào thời điểm cuộc tấn công diễn ra. Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cũng xác nhận cuộc tấn công vào thủ đô nước này.

  Hệ thống Iron Dome của Israel bắn hàng chục tên lửa trên không đánh chặn rocket từ dải Gaza.

  Trên các trang mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều đoạn video ngắn ghi lại cảnh hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel "vất vả" chống đỡ "mưa rocket" được phóng đi từ dải Gaza.

  Cũng theo IDF, trong 24 giờ qua, các nhóm bán vũ trang người Palestine đã bắn ít nhất 600 rocket về phía lãnh thổ Israel, Iron Dome chỉ có thể đánh chặn khoảng 200 trong số đó.

  Các phương tiện truyền thông Israel đưa tin cho đến nay, hàng trăm vụ nổ đã được ghi nhận trên khắp miền Nam và miền Trung Israel. Có thể nghe thấy tiếng còi cảnh báo không kích ở các khu định cư gần Gaza, Beersheba và Tel Aviv và các vùng phụ cận của nó.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:43:00 12/05/2021

  Israel ban bố tình trạng khẩn cấp ở một số thành phố vì bạo loạn

  Ngày 12/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thành phố Lod, miền Trung nước này, khi cảnh sát cáo buộc cư dân Arab phát động "các vụ bạo loạn trên quy mô lớn".

  Thủ tướng Netanyahu cũng cho biết quân chi viện đang được triển khai tới thành phố Lod, nơi cảnh sát Israel khẳng định "các vụ bạo loạn trên quy mô lớn đã nổ ra do bàn tay của một số cư dân Arab và gây nguy hiểm cho các cộng đồng".

  Thông báo trên được đưa ra sau khi một người Israel gốc Arab bị sát hại ở Lod vào đêm 11/5, khi tình trạng bạo lực tăng cao giữa Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine.

  Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz ngày 11/5 cũng đã phê duyệt kế hoạch huy động 5.000 quân dự bị trong bối cảnh tình hình căng thẳng Israel-Gaza và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) không loại trừ khả năng tiến hành các chiến dịch trên bộ.

  Ông Gantz cho hay "quyết định này nhằm tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch "Người bảo vệ các bức tường" - tên gọi được IDF đặt cho chiến dịch chống các cuộc tấn công từ Gaza vào Israel - và lực lượng tăng viện này sẽ được sử dụng để phòng thủ tại mặt trận nội địa".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:11:00 12/05/2021

  Israel đánh sập tòa nhà 13 tầng, “Vòm Sắt” gồng mình đánh chặn rocket của Hamas

  Những tiếng còi báo động không kích đã rền vang khắp miền Trung Israel sau khi Lữ đoàn Al Qassam, lực lượng dân quân của phong trào vũ trang Hamas ở Palestine tuyên bố họ đã bắn khoảng 130 quả rocket về phía Tel Aviv và các trung tâm dân cư khác ở phía Bắc Dải Gaza.

  Đây là hành động nhằm đáp trả trực tiếp hàng loạt cuộc không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu ở Gaza, trong đó đáng chú ý nhất là cuộc không kích phá hủy Tháp Hanadi, một tòa nhà chung cư và văn phòng kết hợp cao 13 tầng thuộc sở hữu của Hamas.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:50:00 12/05/2021

  Tổng thống Mỹ Biden gửi thư cho nhà lãnh đạo Palestine giữa xung đột Gaza

  Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Palestine cho biết bức thư của Tổng thống Mỹ Joe Biden là để phản hồi thư của nhà lãnh đạo Abbas chúc mừng ông Biden nhậm chức. Tuy nhiên, người phát ngôn này không chia sẻ chi tiết về nội dung bức thư, theo The Hill.

  Thư từ là một phần trong "hoạt động tiếp cận liên tục của chính quyền Mỹ với giới lãnh đạo Palestine, để trao đổi về một loạt các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, bao gồm các nỗ lực nhằm giảm leo thang bạo lực và khôi phục sự ổn định", người phát ngôn cho biết.

  Cơ quan báo chí của Palestine, tổ chức đại diện cho người Palestine ở Bờ Tây, cũng thông báo rằng Tổng thống Biden đã gửi cho nhà lãnh đạo Abbas một bức thư.

  "Bức thư đề cập đến những diễn biến chính trị mới nhất, tình hình hiện tại và mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Nhà nước Palestine", cơ quan này viết trên trang web chính thức.

  Động thái diễn ra trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza leo thang nghiêm trọng trong suốt ngày 11/5. Chính quyền Biden lên án Hamas về việc bắn bừa bãi hàng trăm quả rocket vào Israel, khiến một số dân thường Israel thương vong và thiệt hại.

  Chính quyền Mỹ cũng lên tiếng phản đối những mất mát mà thường dân Palestine ở Gaza phải gánh chịu vì các cuộc tấn công trả đũa của Israel.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:29:00 12/05/2021

  Tổng thống Nga đệ trình lên Duma Quốc gia dự luật từ bỏ Hiệp ước Bầu trời Mở

  Ngày 11/5, Tổng thống Nga V.Putin đã đệ trình lên Duma Quốc gia một dự luật về việc Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở.

  Trước đó, Tổng thống Putin đã chỉ định Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Sergei Ryabkov làm đại diện chính thức cho mình khi Quốc hội Liên bang xem xét dự luật này.

  Hiệp ước Bầu trời Mở (OST) được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, trở thành một trong những biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh. Nó cho phép 34 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Mỹ, thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước.

  Vào tháng 5 năm ngoái, Mỹ đã khởi động thủ tục rút khỏi hiệp ước và đến tháng 11, việc này chính thức có hiệu lực. Theo Washington, lý do khiến nước này rút khỏi là do Nga liên tục vi phạm các thỏa thuận. Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Mỹ. Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, việc Washington rút khỏi hiệp ước đã phá vỡ sự cân bằng lợi ích của các quốc gia tham gia.

  Vào tháng 1 năm nay, Moscow cũng thông báo khởi động các thủ tục liên bộ để rút khỏi Hiệp ước này. Nga cho rằng, sau bước đi của Washington và không có sự bảo đảm từ châu Âu "về việc không chuyển dữ liệu về các chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Nga cho phía Mỹ", tiếp tục các chuyến bay sẽ mang lại rủi ro cho an ninh quốc gia của Ng

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:24:00 12/05/2021

  Video: Israel chuyển xe tăng tới biên giới dải Gaza ngay trong đêm

  Israel chuyển xe tăng tới biên giới dải Gaza ngay trong đêm

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:21:00 12/05/2021

  Palestine: Hơn 300 quả rocket đã được bắn về phía lãnh thổ Israel

  Trong một tuyên bố vào sáng sớm nay, đại diện các phong trào Hồi giáo của người Palestine tuyên bố họ đã bắn hơn 300 quả rocket về phía Tel Aviv trong đêm qua (11/5), gây ra nhiều thiệt hại. Hiện vẫn chưa rõ thương vong về người của phía Israel.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:14:00 12/05/2021

  Đặc phái viên Liên hợp quốc: Israel, người Palestine đang tiến tới một cuộc chiến tranh toàn diện

  Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Trung Đông Tor Wennesland đã kêu gọi Israel và người Palestine ngừng giao tranh ngay lập tức, đồng thời cảnh báo rằng sự leo thang đang hướng tới một cuộc chiến toàn diện.

  "Hãy ngừng bắn ngay lập tức. Xung đột đang leo thang và dần tiến tới một cuộc chiến toàn diện. Các nhà lãnh đạo của tất cả các bên phải có trách nhiệm hạ nhiệt căng thẳng", ông Wennesland cho biết trong một tuyên bố trên Twitter hôm 11/5. 

  "Cái giá cho cuộc chiến ở Gaza sẽ rất lớn và dân thường là người hứng chịu. Liên hợp quốc sẵn sàng làm việc với tất cả các bên để khôi phục hòa bình. Hãy chấm dứt bạo lực ngay lập tức", ôngWennesland nhấn mạnh.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:05:00 12/05/2021

  Israel sẽ phản công, kêu gọi dân thường tránh xa các kho vũ khí của Hamas

  Trong một thông báo gửi đến thành phố Gaza, lực lượng phòng vệ Israel cho biết họ sẽ tấn công vào các kho vũ khí của Hamas nằm ẩn bên trong các khu dân cư, đồng thời khuyến cáo người dân Palestine tránh xa các khu vực này.

  Israel nhấn mạnh mục tiêu không kích của họ là các phần tử khủng bố và không nhằm vào dân thường.

  Cơn ác mộng chỉ mới bắt đầu, người Palestine giội hơn 100 quả rocket xuống thủ đô Israel - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:04:00 12/05/2021

  Thủ đô Israel tiếp tục hứng "mưa tên lửa", người Palestine ăn miếng trả miếng

  Sputnik dẫn lời một phỏng vấn thường trú tại Tel Aviv cho biết, vào đêm 11/5, còi báo động tên lửa đã vang lên khắp thủ đô Israel cảnh báo các cuộc tấn công mới từ người Palestine.

  Theo lời tường thuật của phóng viên Sputnik, anh ấy có thể thấy hàng chục quả rocket bị đánh chặn trên bầu trời Tel Aviv bởi hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome. Tuy nhiên, còi báo động tên lửa vẫn vang lên ít nhất 4 lần và chỉ cách nhau một khoảng thời gian ngắn.

  Cơn ác mộng chỉ mới bắt đầu, người Palestine giội hơn 100 quả rocket xuống thủ đô Israel - Ảnh 1.

  Cảnh báo tên lửa vang lên khắp Tel Aviv vào giữa đêm 11/5. . Ảnh: Lực lượng phòng vệ Israel

  Ngay sau thông tin Tel Aviv bị tấn công rocket, phong trào Hồi giáo Hamas đã ra thông báo cho biết họ vừa bắn 130 quả rocket về phía Tel Aviv nhằm trả đũa cho các cuộc không kích đẫm máu do Israel tiến hành ở dải Gaza trong ngày 11/5.

  Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) trên mạng xã hội Twitter cũng phát đi cảnh báo Tel Aviv bị tấn công.

  Kênh truyền hình Channel 12 của Israel đưa tin một tên lửa đã bắn trúng một tòa nhà ở ngoại ô Holon của Tel Aviv.

  Cũng theo Sputnik, chỉ trong 24 giờ qua, đã có hơn 600 quả rocket được bắn về phía Israel từ Gaza.

  Hệ thống phòng không Iron Dome khai hỏa đánh chặn rocket trên bầu trời Tel Aviv vào đêm 11/5.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Tâm điểm
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên