Lộ cảnh quay Su-27 Nga đánh chặn Mirage-2000, KC-135 của Pháp - Israel "đi đêm" đổi chác con tin với Syria?

Mới đây Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo nước này sẽ không khoan nhượng đối với "các cuộc tấn công vào chủ quyền".

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:00:00 18/02/2021

  Mỹ chế tạo "tàu ngầm tàng hình mạnh nhất"

  Tạp chí National Interest hôm 16/2 đưa tin hải quân Mỹ sắp chào đón những chiếc tàu ngầm lớp Columbia mới để chống lại mối đe dọa hạt nhân nhằm vào nước này.

  Tàu ngầm lớp Columbia dự kiến có thời gian hoạt động lâu hơn nhờ vào thiết kế lò phản ứng hạt nhân đặc biệt, giúp chúng không phải quay lại bến để tiếp nhiên liệu.

  Tàu ngầm này sẽ bí mật tuần tra các góc tối dưới đáy biển, âm thầm theo dõi nhất cử nhất động của đối thủ. Đây là chiến lược răn đe hạt nhân được Lầu Năm Góc đưa ra trong bối cảnh họ tìm cách triển khai hạm đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo công nghệ cao, vũ trang mạnh. Nhiệm vụ của nó là mở ra kỷ nguyên mới trong răn đe hạt nhân.

  Lộ cảnh quay Su-27 Nga đánh chặn Mirage-2000, KC-135 của Pháp - Israel đi đêm đổi chác con tin với Syria? - Ảnh 1.

  Hải quân Mỹ sắp chào đón những chiếc tàu ngầm mới để chống lại mối đe dọa hạt nhân. Ảnh minh họa: The National Interest

  Hải quân Mỹ đã trao hợp đồng trị giá 9,5 tỉ USD cho Công ty General Dynamics Electric Boat đóng 2 chiếc tàu ngầm lớp Columbia đầu tiên, sau đó hướng tới việc đóng mới 12 chiếc tương tự để thay thế các tàu ngầm lớp Ohio cũ kỹ.

  Chiếc tàu ngầm lớp Columbia thứ nhất sẽ ​​được bàn giao cho hải quân Mỹ vào năm 2027 và chiếc thứ hai vào năm 2029.

  Mục đích chế tạo tàu ngầm lớp Columbia ngoài việc nâng cấp để chứa tên lửa hạt nhân còn nhằm tạo ra tàu ngầm tàng hình mạnh nhất từ trước đến nay của hải quân Mỹ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:01:00 18/02/2021

  Nhật Bản đồng ý chi 1,9 tỷ USD cho quân đội Mỹ

  Hôm 18/2, Nhật Bản và Mỹ công bố thỏa thuận về số tiền mà chính quyền Tokyo phải trả cho các lực lượng quân đội Mỹ trong năm tài chính 2021.

  Theo thỏa thuận, Nhật Bản sẽ trả cho Mỹ 201,7 tỷ yên (1,9 tỷ USD) trong thời gian 12 tháng, bắt đầu từ tháng 4/2021. Khoản tiền này sẽ trang trải phần lớn chi phí cho 55.000 lính Mỹ hiện đang đóng quân tại Nhật Bản.

  Lộ cảnh quay Su-27 Nga đánh chặn Mirage-2000, KC-135 của Pháp - Israel đi đêm đổi chác con tin với Syria? - Ảnh 1.

  Nhật Bản sẽ trả cho Mỹ 201,7 tỷ yên (1,9 tỷ USD) trong thời gian 12 tháng, bắt đầu từ tháng 4/2021. (Ảnh: Xinhua)

  Các chuyên gia phân tích việc nhanh chóng đạt được thỏa thuận sẽ giảm bớt áp lực cũng như gánh nặng tài chính cho chính quyền Tokyo. Mỹ và Nhật Bản đạt được thỏa thuận mới trong 6 tuần sau khi ông Biden nhậm chức Tổng thống. Chính phủ Nhật Bản sẽ có thời gian để phê duyệt thỏa thuận trước khi kết thúc năm tài chính 2020.

  Tomohito Shinoda, giáo sư tại đại học Quốc tế Nhật Bản, cho biết cựu Tổng thống Donald Trump từng yêu cầu Nhật Bản trả gấp bốn lần phí quân sự cho Mỹ: "Việc này không hợp lý vì Tokyo đã phải trực tiếp trả 75% chi phí cho các căn cứ (quân đội Mỹ)".

  Theo các nguồn tin ngoại giao, chính quyền Washington cũng gần đạt được một thỏa thuận tương tự với Hàn Quốc. Hiện có 28.500 lính Mỹ đồn trú tại nước này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:52:00 18/02/2021

  Lầu Năm Góc lập dự án phòng thủ tên lửa

  Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang thúc đẩy nỗ lực phát triển dự án đánh chặn tên lửa mới, sẽ trao hợp đồng cho các nhà thầu quốc phòng trong tháng này.

  Quyết định lập dự án đánh chặn tên lửa có tên gọi "Tên lửa đánh chặn thế hệ tiếp theo" (Next Generation Interceptor-NGI) được xem là một trong những động thái mua sắm đầu tiên dưới thời Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

  Theo đó, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa của Lầu Năm Góc sẽ lựa chọn 2 nhà thầu trong 3 ứng viên Northrop Grumman, Lockheed Martin và Boeing, để tham gia dự án này. Hợp đồng thiết kế và phát triển hệ thống đánh chặn tên lửa sẽ kéo dài 5 năm.

  Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jessica Maxwell cho biết, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa của Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ đánh giá năng lực các nhà thầu và ký hợp đồng trong tháng này. Bên cạnh đó, theo Jessica Maxwell, đơn vị phân tích tài chính của Bộ Quốc phòng phải hoàn thành dự toán chương trình trước khi ký hợp đồng với các nhà thầu.

  Lộ cảnh quay Su-27 Nga đánh chặn Mirage-2000, KC-135 của Pháp - Israel đi đêm đổi chác con tin với Syria? - Ảnh 1.

  Chính quyền Biden thúc đẩy nỗ lực phát triển dự án hệ thống phòng thủ tên lửa đến năm 2026. (Ảnh: Lockheed Martin)

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:13:00 18/02/2021

  Trung Quốc hối thúc Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, hiện nay vấn đề hạt nhân Iran có thể coi là đang ở giai đoạn then chốt, với cơ hội và nguy cơ song hành. Trung Quốc luôn cho rằng, Mỹ quay trở lại Thỏa thuận hạt nhân Iran là cách thức duy nhất giải quyết cục diện căng thẳng về vấn đề hạt nhân của Iran.

  Các bên cũng cần nỗ lực thực hiện nhận thức chung đạt được tại cuộc họp của các Ngoại trưởng về vấn đề hạt nhân Iran vào tháng 12/2020, thúc đẩy Mỹ quay trở lại thỏa thuận vô điều kiện, đồng thời gỡ bỏ mọi cấm vận đối với Iran, trong khi đó Iran cũng khôi phục việc thực hiện các cam kết một cách đầy đủ.

  Lộ cảnh quay Su-27 Nga đánh chặn Mirage-2000, KC-135 của Pháp - Israel đi đêm đổi chác con tin với Syria? - Ảnh 1.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

  Bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh, Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế, không có các hành động khiến tình hình thêm phức tạp: "Trung Quốc ủng hộ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiến hành đối thoại, hiệp thương với Iran để giải quyết thỏa đáng các vấn đề trong đó có bảo đảm sự giám sát của IAEA. Trung Quốc hy vọng các bên sẽ phát huy vai trò mang tính xây dựng trong vấn đề này".

  Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh, hôm 17/2 vừa qua Mỹ hối thúc Iran hủy bỏ quyết định hạn chế việc thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Trước đó, ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Iran tái khẳng định quan điểm của Iran trong việc hạn chế thực hiện Nghị định thư bổ sung về thanh tra các địa điểm hạt nhân bắt đầu từ ngày 21/2.

  Quan chức của Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại Quốc hội Iran cũng khẳng định, Tehran sẽ hạn chế hợp tác với IAEA nếu các bên liên quan không đốc thúc Mỹ dừng ngay các cấm vận đối với ngành tài chính ngân hàng của Iran, đồng thời bình thường hóa các hoạt động xuất khẩu dầu của nước này.


  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:34:00 18/02/2021

  Chính phủ Mỹ đồng ý bán 168 tên lửa cho Ai Cập

  The New Arab dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Mỹ đưa tin chính quyền của Tổng thống  Joe Biden đã đồng ý bán lô vũ khí trị giá gần 200 triệu USD cho Ai Cập trong ngày 17/2.

  Cũng theo BNG Mỹ, lô hàng bao gồm 168 tên lửa do Raytheon sản xuất có trị giá 197 triệu USD.

  Số tên lửa này được đặt hàng theo yêu cầu của Hải quân Ai Cập nhằm nâng cao khả năng phòng thủ ven biển.

  Trong tuyên bố nói trên, Bộ Ngoại giao Mỹ gọi Cairo là "đối tác chiến lược quan trọng" trong khu vực. Được biết thương vụ vẫn phải nhận được sự đồng ý của Lưỡng viện Hoa Kỳ trước khi chính thức được triển khai.

  Theo trang DSCA.MIL, 168 tên lửa nói trên là RIM-116 Rolling Airframe Missile (RAM) Block 2.

  RIM-116 Rolling Airframe Missile (RAM) là một tên lửa đánh chặn cỡ nhỏ, tầm ngắn, trọng lượng nhẹ, có trong biên chế Hải quân Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Ả Rập, và Ai Cập.

  Nó được sử dụng chủ yếu như một vũ khí bảo vệ trước các tên lửa hành trình chống hạm.

  Tên gọi Rolling Airframe là do thân của nó quay tròn theo trục dọc để ổn định đường bay, giống như một viên đạn bắn ra từ nòng súng. Đây là tên lửa duy nhất của Hải quân Mỹ hoạt động theo phương thức này.

  Lộ cảnh quay Su-27 Nga đánh chặn Mirage-2000, KC-135 của Pháp - Israel đi đêm đổi chác con tin với Syria? - Ảnh 1.

  RIM-116 Rolling Airframe Missile (RAM).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:05:00 18/02/2021

  Quân đội Nga công bố cảnh quay Su-27 đánh chặn nhóm máy bay Pháp

  Ít giờ trước, kênh Youtube của Bộ Quốc phòng Nga đã đăng tải cảnh quay về vụ các tiêm kích Su-27 của Nga đánh chặn một máy bay vận tải và tiếp nhiên liệu trên không KS-135 và hai máy bay chiến đấu Mirage-2000 của Không quân Pháp hôm 17/2.

  Cảnh quay Su-27 "hộ tống" tiêm kích Mirage-2000 và máy bay tiếp dầu KC-135 của Pháp (Nguồn: BQP Nga).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:10:00 18/02/2021

  Máy bay Nga vừa rời mặt trận, IS đã bất ngờ tiến hành phản công

  Tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh cho biết họ đã nhận được báo cáo về đụng độ ác liệt gần thành phố Al-Sukhnah trên sa mạc Homs sau một cuộc phục kích của các phần tử IS nhắm vào lực lượng chính phủ trên cao tốc nối Damascus vớiDeir Ezzor.

  Theo các nguồn tin của SOHR, các lực lượng chính phủ đã kêu gọi quân tiếp viện, buộc các thành viên IS phải rút lui sau khi hạ sát 4 binh sĩ và dân quân thân chính phủ đồng thời gây sát thương cho một số lượng không xác định tay súng chính phủ.

  Đụng độ nổ ra đồng thời với việc các máy bay Nga ngừng các hoạt động tại khu vực sa mạc Syria trong hơn 48 giờ.

  Tuy nhiên, các máy bay phản lực và trực thăng của chính phủ Syria đã tiến hành 10 cuộc không kích vào các vị trí của IS trong vòng 48 giờ qua.

  Su-27 xuất kích đánh chặn Mirage-2000 của Pháp - Nhờ UAV Nga, QĐ Syria triệt phá kho vũ khí khủng của IS - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:33:00 18/02/2021

  Ông Biden có cuộc điện đàm đầu tiên với ông Netanyahu

  Trả lời các câu hỏi xoay quanh việc liệu Mỹ có đang cố gắng gửi một thông điệp tới Israel bằng cách trì hoãn cuộc gọi hay không Tổng thống Mỹ Biden nói với các phóng viên rằng ông đã có một "cuộc trò chuyện tốt đẹp" với Thủ tướng Israel Netanyahu vào ngày 17/2.

  Đây là cuộc gọi đầu tiên của ông Biden tới một nhà lãnh đạo Trung Đông kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 20/1, báo hiệu tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ-Israel.

  "Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tầm quan trọng của việc tiếp tục tham vấn chặt chẽ về các vấn đề an ninh khu vực, bao gồm cả về Iran", Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố về cuộc gọi.

  "Tổng thống (Mỹ Biden) nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với việc bình thường hóa quan hệ gần đây giữa Israel và các nước trong thế giới Arab và Hồi giáo.

  Ông ấy cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công việc để thúc đẩy hòa bình trong toàn khu vực, bao gồm cả giữa người Israel và người Palestine".

  Ông Biden đã nói chuyện với một số nhà lãnh đạo thế giới kể từ khi trở thành tổng thống, bao gồm Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

  Su-27 xuất kích đánh chặn Mirage-2000 của Pháp - Nhờ UAV Nga, QĐ Syria triệt phá kho vũ khí khủng của IS - Ảnh 1.

  Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Biden (Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Israel).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:29:00 18/02/2021

  Báo Israel: Vụ trao đổi người với Syria gặp trở ngại lớn

  Liên quan tới vụ việc Israel yêu cầu Nga làm trung gian để trao đổi cô gái Modiin Illit hiện đang bị Syria bắt giữ với 2 người dân Cao nguyên Golan, tờ The Times Israel cho biết 2 người bị hiện bị Israel giam giữ là Nihal Al-Maqt và Dhiyab Qahmuz đã từ chối trở về Syria như là một phần của cuộc trao đổi này.

  Tuy nhiên đó chưa phải là trở ngại duy nhất. Israel đã chiếm được Cao nguyên Golan từ tay Syria vào năm 1967 trong Chiến tranh 6 ngày, tuy nhiên nhiều cư dân trong khu vực vẫn giữ quốc tịch Syria.

  Nhiều khả năng 2 người được phóng thích sẽ trở về khu vực - hiện đang do Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) kiểm soát.

  Su-27 xuất kích đánh chặn Mirage-2000 của Pháp - Nhờ UAV Nga, QĐ Syria triệt phá kho vũ khí khủng của IS - Ảnh 1.

  Tù nhân đầu tiên, Nihal Al-Maqt là một phụ nữ Syria bị Israel giam giữ.

  Kênh tin tức Channel 12 của Israel cho biết các vấn đề hậu cần và thủ tục chưa được xác định rõ ràng cũng góp phần vào sự chậm trễ của cuộc trao đổi, đồng thời cho biết thêm rằng Israel có thể cần cung cấp sự đảm bảo cho Syria rằng 2 người nói trên sẽ không bị bắt giữ nếu họ vẫn ở trong khu vực do Israel kiểm soát.

  Bất chấp khó khăn, các quan chức Israel được hỏi nói rằng họ tin rằng vấn đề sẽ được giải quyết và thỏa thuận sẽ được thực hiện trong những ngày tới.

  Su-27 xuất kích đánh chặn Mirage-2000 của Pháp - Nhờ UAV Nga, QĐ Syria triệt phá kho vũ khí khủng của IS - Ảnh 2.

  Tù nhân thứ hai có tên Dhiab Qahmuz trong một phiên tòa tại Israel với cáo buộc có liên hệ với Hezbollah (Nguồn: Ynet).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:41:00 18/02/2021

  Nga một lần nữa làm trung gian trao đổi tù nhân giữa Syria và Israel

  Hãng tin Syria SANA mới đây cho biết Nga đang dàn xếp một thỏa thuận để thả một cô gái Israel tình cờ sang Syria, để đổi lấy hai người Syria bị Israel giam giữ.

  Trong cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh quân đội Israel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ chối bình luận tin tức nói trên nhưng cho biết ông đang sử dụng các mối quan hệ của mình với Tổng thống Nga để đối phó với một "tình huống cứu người".

  Tin tức được đưa ra hôm 17/2, 1 ngày sau khi nội các Israel tiến hành một phiên họp đặc biệt để thảo luận về vấn đề mà các quan chức cho là vấn đề nhân đạo mà Nga, đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad có liên quan.

  Su-27 xuất kích đánh chặn Mirage-2000 của Pháp - Nhờ UAV Nga, QĐ Syria triệt phá kho vũ khí khủng của IS - Ảnh 1.

  Ngôi làng Ein Qiniya nằm trên phần Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng vào năm 2019 (Ảnh: Reuters)

  SANA nói rằng hai người Syria bị Israel giam giữ đến từ Cao nguyên Golan hiện đa phần bị Israel chiếm đóng còn cô gái Israel đã băng qua khu vực Quneitra của Syria, thuộc phần Golan do Syria kiểm soát, và bị chính quyền Syria bắt giữ.

  "Tôi đang sử dụng các mối quan hệ cá nhân của mình với Tổng thống (Nga Vladimir) Putin để giải quyết vấn đề. Chúng tôi đang trong các cuộc tiếp xúc nhạy cảm", ông Netanyahu nói với Đài phát thanh quân đội.

  "Chúng tôi đang hành động một cách kín đáo và có trách nhiệm để xử lý vấn đề và tôi tin rằng chúng tôi sẽ giải quyết được nó".

  Sau khi SANA công bố tin tức, đài phát thanh công cộng Kan của Israel cho biết công cuộc "hòa giải" của Nga vẫn đang được tiến hành và một chiếc máy bay chở cố vấn an ninh quốc gia của Israel trở về sau cuộc đàm phán ở Moscow.

  Trong 2 năm qua, Nga đã giúp đảm bảo việc phóng thích 4 người Syria bị Israel giam giữ để đổi lấy thi thể của binh sĩ Israel bị mất tích sau 1 trận chiến xe tăng với lực lượng Syria ở Lebanon vào năm 1982.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:07:00 18/02/2021

  Trung Quốc tăng tốc phát triển thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600

  Tân Hoa Xã dẫn nguồn Công ty chế tạo máy bay nhà nước thuộc Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) cho biết Thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600 do họ phát triển đã đạt được tiến bộ với việc chế tạo một loạt nguyên mẫu thử nghiệm.

  Nhà sản xuất này cũng cho biết các bộ phận chính của nguyên mẫu AG600 số 3 đã bước vào giai đoạn sản xuất để chuẩn bị cho thử nghiệm "Iron bird"*, các bộ phận chính này bao gồm mũi, thân giữa và thân sau.

  Su-27 xuất kích đánh chặn Mirage-2000 của Pháp - Nhờ UAV Nga, QĐ Syria triệt phá kho vũ khí khủng của IS - Ảnh 1.

  Nếu được sử dụng trong các nhiệm vụ đổ bộ AG600 có thể mang theo tới 50 lính.

  Thử nghiệm Iron bird được cho là công đoạn tối cần thiết đối với nhà thiết kế và các nhà chức trách để xác minh khả năng của một mô hình máy bay cũng như các bộ phận chính và hệ thống trên mặt đất.

  AG600 đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên vào năm 2017, lần đầu tiên cất cánh từ một hồ chứa nước là vào năm 2018 và chuyến bay đầu tiên trên biển vào năm 2020.

  *Iron bird (chim sắt) là một thiết bị thử nghiệm trên mặt đất sử dụng để mô phỏng và tích hợp hệ thống máy bay trong thời gian phát triển các thiết kế máy bay mới.

  Su-27 xuất kích đánh chặn Mirage-2000 của Pháp - Nhờ UAV Nga, QĐ Syria triệt phá kho vũ khí khủng của IS - Ảnh 2.

  Một hệ thống "Iron bird" của Airbus.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:35:00 18/02/2021

  "Lực lượng Thổ" ở đông bắc Syria cố tình "gây hấn"

  Ngày 17/2, phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã phá hủy một xe tải của Quân đội Arab Syria (SAA) ở vùng nông thôn phía bắc Tỉnh Raqqa do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát.

  Theo Trung tâm Truyền thông Rojava của người Kurd, Tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) đã được khai hỏa vào chiếc xe tải đậu giữa các làng Beir Kino và Beir Ketik.

  Su-27 xuất kích đánh chặn Mirage-2000 của Pháp - Nhờ UAV Nga, QĐ Syria triệt phá kho vũ khí khủng của IS - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chiếc xe tải bị thiêu rụi hoàn toàn, tuy nhiên không có thiệt hại về nhân mạng.

  Các đơn vị SAA được triển khai ở phía bắc Raqqa (để giám sát lệnh ngừng bắn giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và SDF) đã không đáp trả cuộc tấn công được cho là hành động cố tình khiêu khích xung đột quân sự này.

  Hiện trường vụ tấn công (Nguồn: Rojava Media Center).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:53:00 18/02/2021

  Ông Putin cảnh báo Nga sẽ không khoan nhượng với "các cuộc tấn công vào chủ quyền"

  Hãng tin Nga TASS dẫn lời tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin hôm 17/2:

  "Sự lựa chọn (của người dân Nga trong cuộc bầu cử quốc hội) phải được bảo vệ khỏi bất kỳ nỗ lực can thiệp nào từ nước ngoài.

  Chúng tôi không những đủ khả năng và chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ cuộc tấn công nào vào chủ quyền của Nga hoặc quyền của người dân được làm chủ trên đất của họ".

  Su-27 xuất kích đánh chặn Mirage-2000 của Pháp - Nhờ UAV Nga, QĐ Syria triệt phá kho vũ khí khủng của IS - Ảnh 1.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:54:00 18/02/2021

  Tiêm kích Pháp cơ động ở Biển Đen, KQ Nga điều Su-27 "hộ tống"

  Theo RIA, trong ngày 17/2,  radar phòng không của Nga đã phát hiện các "mục tiêu trên không" đang cơ động tại vùng biển trung lập của Biển Đen, sau đó 2 tiêm kích Su-27 thuộc Quân khu phía Nam đã được lệnh xuất kích.

  Sau đó các mục tiêu nói trên được phi đội Su-27 xác định là máy bay của Không quân Pháp bao gồm 1 máy bay tiếp dầu và 2 tiêm kích Mirage-2000.

  Được biết các tiêm kích Nga đã "hộ tống" nhóm máy bay Pháp trên Biển Đen.

  Quân đội Nga cho biết các máy bay quân sự nước ngoài sau đó đã rời khỏi khu vực và các tiêm kích Nga trở về căn cứ đồng thời không xảy ra hành vi xâm phạm không phận.

  Còi báo động tên lửa rền vang ở Iraq, QĐ Mỹ phản ứng cực nhanh - Nga, Thổ, Iran bắt tay, sắp đánh lớn ở Syria? - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:15:00 18/02/2021

  Phát giác kho vũ khí lớn của IS ở miền trung và nam Syria - HTS gia tăng tấn công ở Idlib

  Hãng tin Nga Sputnik đưa tin 1 kho vũ khí lớn từng được nhóm khủng bố IS sử dụng trong một loạt các cuộc tấn công ở các tỉnh Homs, Deir ez-Zor và miền nam Syria đã bị Quân đội Arab Syria (SAA) phát hiện với sự hỗ trợ của máy bay không người lái của Không quân Vũ trụ Nga (VKS).

  Theo nguồn tin từ lực lượng Nga ở Syria:

  "Kho vũ khí bao gồm 36 súng trường tấn công và súng máy hạng nhẹ, 7 súng máy hạng nặng, 1 súng phóng lựu cùng 28 lựu đạn, một hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM), 87 quả mìn và lựu đạn, khoảng 40 kg thuốc nổ và hơn 22.000 viên đạn bao gồm những loại do các nước NATO sản xuất.

  Nhóm khủng bố còn cất giữ trong kho khoảng 45 kg thuốc men, một số cũng được mang từ nước ngoài về và 350 kg lương thực.

  4 tay súng trên 2 chiếc xe bán tải gắn súng máy hạng nặng, được phát hiện gần kho vũ khí và có vẻ như đang canh gác nó, đã bị tiêu diệt trong chiến dịch này".

  Lộ cảnh quay Su-27 Nga đánh chặn Mirage-2000, KC-135 của Pháp - Israel đi đêm đổi chác con tin với Syria? - Ảnh 2.

  Hình minh họa.

  Ở một diễn biến liên quan, hôm 17/2 Chuẩn đô đốc Vyacheslav Sytnik, Phó Giám đốc Trung tâm Hòa giải Syria của Quân đội Nga cho biết rằng nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra (tiền thân của HTS ở tây bắc Syria) đã bắn phá "khu vực giảm căng thẳng ở Idlib" 32 lần trong 24 giờ qua.

  Theo Chuẩn đô đốc Sytnik, tổng số cuộc tấn công theo dữ liệu của phía Syria là 29 cuộc.

  Trước đó vào ngày 14/2, Trung tâm hòa giải cho biết Bộ Quốc phòng Nga có bằng chứng cho thấy tổ chức "White Helmet" (Mũ bảo hiểm trắng) đã tái xuất hiện ở tây bắc Syria để chuẩn bị cho giai đoạn mới của "các hành động khiêu khích".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:01:00 18/02/2021

  Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Iran đảo ngược quyết định hạn chế hoạt động thanh tra của IAEA

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price mới đây cho biết Washington hối thúc Iran đảo ngược quyết định hạn chế hoạt động thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

  "Iran nên đảo ngược các bước đi này và kiềm chế không thực hiện các biện pháp khác có thể ảnh hưởng đến sự đảm bảo của IAEA, nơi mà… cả thế giới đều tin cậy".

  Lộ cảnh quay Su-27 Nga đánh chặn Mirage-2000, KC-135 của Pháp - Israel đi đêm đổi chác con tin với Syria? - Ảnh 1.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price.

   Hôm 15/2, Bộ Ngoại giao Iran tái khẳng định ý định của Tehran trong việc hạn chế việc thực hiện Nghị định thư bổ sung về thanh tra các địa điểm hạt nhân của nước này bắt đầu từ ngày 21/2.

  Bộ này nhấn mạnh rằng điều này sẽ chỉ liên quan đến các cuộc thanh tra bổ sung.

  Theo Mojtaba Zonnour, người đứng đầu Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại tại Quốc hội Iran, Tehran sẽ hạn chế hợp tác với IAEA nếu các nước châu Âu không giải quyết vấn đề trừng phạt của Mỹ đối với ngành tài chính ngân hàng của Iran và không tạo điều kiện cho việc bình thường hóa xuất khẩu dầu của Iran.

  Đầu tháng này, phát biểu với kênh CNN, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng Mỹ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt lên Iran và quay trở lại thỏa thuận hạt nhân nếu nước này thực sự muốn ngừng các chính sách của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

  Ông Zarif nhấn mạnh rằng vào cuối tháng 2 Tehran sẽ giảm sự hiện diện của các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc ở nước này, nhưng "điều đó không có nghĩa là cánh cửa đã đóng hoàn toàn".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:42:00 18/02/2021

  Houthi tung video "khoe" thành tích bắn tỉa trên chiến trường Yemen

  Hôm 17/2, lực lượng Houthi ở Yemen đã đăng tải đoạn video ghi lại một loạt vụ bắn tỉa nhằm vào đối phương trong tháng 1/2021.

  Cụ thể trong đoạn video dài 4 phút, các tay súng bắn tỉa Houthi đã hạ gục 17 tay súng được Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu hậu thuẫn.

  Được biết 4 người bị hạ ở tỉnh al-Dali, miền Trung Yemen, 6 người ở tỉnh Hajjah tây bắc nước này và 7 người gần biên giới với tỉnh Jizan và Najran của Arab Saudi.

  Các tay súng bắn tỉa của Houthi cũng phá hủy một hệ thống giám sát tại một cứ điểm ở quận Harad thuộc al-Dali cũng như 4 súng máy được gắn ở một vị trí phòng ngự kiên cố trên tuyến biên giới với Najran.

  Theo Southfront, nhóm vũ trang Yemen trang bị cho các tay súng bắn tỉa của mình nhiều loại súng bắn tỉa hạng nặng được sửa đổi tại địa phương và súng trường bắn tỉa do phương Tây sản xuất thu được từ Quân đội Arab Saudi.

  Các tay súng bắn tỉa của Houthi đã gây tổn thất nghiêm trọng cho Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu và các đồng minh Yemen kể từ khi cuộc can thiệp quân sự vào quốc gia này bùng nổ hơn 5 năm trước.

  Các đơn vị nhỏ này cũng đã tăng cường hoạt động trong 3 năm qua.

  Lực lượng Houthi tung video "khoe" thành tích bắn tỉa tháng 1/2021.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:06:00 18/02/2021

  Thêm 1 đoàn xe quân sự của Mỹ bị tấn công ở Iraq

  Vào ngày 17/2, 1 đoàn xe chở vật tư và thiết bị hậu cần cho Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã bị tấn công ở tỉnh Dhi Qar, miền nam Iraq.

  Một nguồn tin an ninh Iraq nói với cơ quan thông tấn Shafaq rằng đoàn xe đã bị tấn công bởi thiết bị nổ tự chế (IED) khi đang đi trên đường cao tốc dẫn đến thành phố Nasiriyah.

  Theo nguồn tin, có ít nhất 2 phương tiện bị hư hỏng và "không có thiệt hại nào về (nhân mạng) được ghi nhận" nguồn tin giấu tên cho biết thêm.

  Còi báo động tên lửa rền vang ở Iraq, QĐ Mỹ phản ứng cực nhanh - Nga nhổ tận gốc, trốc tận rễ khủng bố - Ảnh 1.

  Lính Mỹ đứng bên cạnh một Xe bọc thép chống mìn (MRAP) tại một căn cứ chung với lực lượng Iraq vào năm 2019.

  Một nhóm vũ trang Iraq tự xưng là Ashab al-Kahf đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công trong một tuyên bố ngắn gọn. Nhóm cho biết một IED "hạng nặng" đã được sử dụng và một số nhà thầu quân sự người Fiji làm việc cho Mỹ đã bị thương trong vụ tấn công.

  Vụ việc là cuộc tấn công mới nhất trong một loạt các hoạt động chống lại Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu ở Iraq. Các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn, ví dụ như Ashab al-Kahf được cho là chịu trách nhiệm cho hầu hết các cuộc tấn công này.

  Hôm 15/2, một tập kích đã nhằm vào Sân bay Quốc tế Erbil khiến một nhà thầu quân sự thiệt mạng và 9 người khác, bao gồm cả một quân nhân Mỹ, bị thương.

  Những cuộc tấn công này được cho là nhằm đáp trả lại vụ ám sát Abu Mahdi al-Muhandis, Phó Tư lệnh Các Đơn vị Huy động Nhân dân (PMU/PMF) và Tướng Qassim Soleimani của Lực lượng Quds Iran diễn ra hơn 1 năm trước.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:24:00 18/02/2021

  Nga - Thổ - Iran cam kết cùng chống khủng bố ở Syria

  Theo hãng tin Nga TASS, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã đồng ý tiếp tục hợp tác nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố ở Syria.

  Trong tuyên bố chung sau cuộc họp quốc tế lần thứ 15 về Syria hôm 17/2 theo "tiến trình Astana", các bên "nhắc lại quyết tâm chống khủng bố dưới mọi hình thức, đồng thời chống lại các kế hoạch của phe ly khai nhằm phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria cũng như đe dọa an ninh quốc gia của các nước láng giềng".

  Các bên cũng đồng ý tiếp tục hợp tác "để cuối cùng có thể loại bỏ các nhóm khủng bố IS, Jabhat Al-Nusra (tiền thân của Hayyat Tahrir al-Sham - HTS) và tất cả các cá nhân, nhóm và thực thể khác có liên quan đến Al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác, theo chỉ định của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đồng thời đảm bảo việc bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự phù hợp với luật nhân đạo quốc tế".

  Còi báo động tên lửa rền vang ở Iraq, QĐ Mỹ phản ứng cực nhanh - Nga nhổ tận gốc, trốc tận rễ khủng bố - Ảnh 1.

  Các tay súng HTS dẫm lên lá cờ của phiến quân Quân đội Syria Tự do (FSA) sau giao tranh tại Idlib.

   Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran bày tỏ quan ngại về các hành động thù địch ngày càng gia tăng đối với dân thường ở nhiều vùng khác nhau của Syria.

  Các bên "đã xem xét chi tiết tình hình ở khu vực Idlib giảm leo thang và nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì sự bình tĩnh trên thực địa bằng cách thực hiện đầy đủ tất cả các thỏa thuận về Idlib".

  Ba nước bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về sự gia tăng hiện diện và hoạt động khủng bố của HTS và các nhóm khủng bố liên đới khác là "bị Hội đồng Bảo an LHQ chỉ định là mối đe dọa đối với dân thường trong và ngoài khu vực Idlib".

  Idlib là khu vực duy nhất của Syria chủ yếu nằm dưới sự kiểm soát của HTS và các nhóm vũ trang thuộc phe đối lập Syria. Khu vực này từ năm 2017 cũng là nơi trú ẩn cho các tay súng từ chối hạ vũ khí từ các khu vực khác của Syria.

  Cuộc họp quốc tế lần thứ 15 về Syria theo "tiến trình Astana" giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran được tổ chức tại khu nghỉ mát Sochi trên Biển Đen của Nga vào ngày 16-17/2.

  Vòng đàm phán Astana trước đó đã diễn ra tại Nur-Sultan vào tháng 12/2019.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:04:00 18/02/2021

  FSB đập tan âm mưu gây loạt vụ khủng bố chết người tại Nga, bắt giữ 19 nghi phạm

  Ngày 17/2, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết họ đã bắt giữ 19 tay súng bị tình nghi đang lên kế hoạch tấn công ở Bắc Caucasus (Kavkaz) trong tháng 2.

  FSB cũng cho biết thêm rằng họ đã thu giữ đai bom, bom tự chế và vũ khí tự động từ các nghi phạm.

  19 kẻ tình nghi nói trên bị bắt giữ ở nhiều địa điểm thuộc vùng Rostov, Krasnodar, Karachay-Cherkessia, và Crimea.

  Nga đã nhiều lần trở thành mục tiêu của các nhóm chiến binh, bao gồm vụ tấn công tàu điện ngầm ở St Petersburg vào năm 2017.

  Còi báo động tên lửa rền vang ở Iraq, QĐ Mỹ phản ứng cực nhanh - Nga, Thổ, Iran bắt tay, sắp đánh lớn ở Syria? - Ảnh 1.

  Đặc nhiệm thuộc FSB bắt giữ nghi phạm trong một chung cư (Nguồn: RIA).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 05:50:00 18/02/2021

  Bị tập kích tên lửa, hệ thống phòng thủ của Mỹ ở Baghdad cấp tập khai hỏa

  Theo ISWNews, vào khoảng 11h ngày 17/2 giờ địa phương (16 giờ cùng ngày giờ Việt Nam), còi báo động tên lửa tấn công đã vang lên trong khu phức hợp đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad của Iraq.

  Những người chứng kiến ​​cho biết hệ thống Chống rocket, đạn pháo và đạn cối (C-RAM)‌ đã khai hỏa lên trời từ bên trong khuôn viên đại sứ quán Mỹ. Trực thăng UH-60 cũng đang bay qua Đại sứ quán Mỹ.

  Trước đó vào ngày 16/2 tiếng còi cảnh báo cũng vang lên tại khu vực đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

  Còi báo động tên lửa gào rú ở Iraq, QĐ Mỹ phản ứng cực nhanh - FSB Nga nhổ tận gốc, trốc tận rễ khủng bố - Ảnh 1.

  Một hệ thống C-RAM khai hỏa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Tâm điểm
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên