Trung Quốc công bố Phương án Điều trị, đề cập con đường lây nhiễm qua Aerosol

Trong ngày 20/2, số ca nhiễm mới giảm mạnh, số ca tử vong vì COVID-19 cũng bắt đầu giảm so với những ngày trước đó. 

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 23:43:00 20/02/2020

  TQ: Ôn Châu mở lại lối ra-vào cao tốc, hủy một số điểm kiểm soát

  Thành phố Ôn Châu Trung Quốc đã quyết định mở lại lôi ra vào cao tốc và hủy một số điểm kiểm soát trên cao tốc để hỗ trợ công tác hồi phục kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát do virus COVID-19, chính quyền thành phố thông báo trên mạng xã hội. 

  Thành phố 9 triệu dân đã bước vào giai đoạn kiểm soát đi lại hồi cuối tháng 1, khi chính quyền Trung Quốc nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới. Hiện nay, cách 2 ngày, mỗi hộ gia đình được cử 1 thành viên ra ngoài để mua nhu yếu phẩm. 

  Ôn Châu, trung tâm thương mại ở tỉnh miền Đông Chiết Giang là thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ngoài tỉnh Hồ Bắc. Thành phố này nằm cách tâm dịch Vũ Hán 800km đường bộ. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:50:00 20/02/2020

  Trung Quốc công bố Phương án Điều trị, đề cập con đường lây nhiễm qua Aerosol

  Tân Hoa Xã cho hay, trong bản Phương án điều trị bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới (Bản thí điểm thứ 6), con đường lây nhiễm Covid-19 chủ yếu "thông qua giọt bắn khi hô hấp và truyền nhiễm do tiếp xúc" được sửa thành "thông qua giọt bắn khi hô hấp và truyền nhiễm do tiếp xúc mật thiết". 

  Ngoài ra, theo Phương án mới bổ sung, "trong môi trường tương đối kín và tiếp xúc với điều kiện [không khí] có aerosol nồng độ cao trong thời gian dài thì tồn tại khả năng lây nhiễm qua aerosol". 

  Bản Phương án do NHC ấn hành ngày 19/2.

  Aerosol là tập hợp các hạt chất rắn, chất lỏng lơ lửng trong không khí, ví dụ: sương mù, bụi... Aerosol còn để chỉ hình thức phun, xịt khí được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Trong y tế, aerosol ứng dụng trong khí dung là phương pháp điều trị tại chỗ các bệnh lý đường hô hấp như mặt nạ xông mũi họng, bình xịt hen suyễn, máy hô hấp nhân tạo...

  Phó chủ nhiệm Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đồng Tế, Trung Quốc, ông Quách Uy chỉ ra, aerosol là những vi hạt lơ lửng trong không khí, hình thành nên những hạt lỏng nhỏ li ti trong không khí.

  Ở các không gian kín như thang máy, văn phòng thì rủi ro về aerosol mới cao hơn một chút, do đó khuyến cáo mọi người không nên tụ tập, xếp hàng cách nhau 1.5-2m là khoảng cách cách ly tương đối an toàn.

  Đến thời điểm hiện tại, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là chỉ có 3 con đường cơ bản lây nhiễm của nCoV. Cụ thể là lây truyền qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp, lây trực tiếp (khi tiếp xúc với người bệnh mà không thực hiện biện pháp phòng bệnh) và lây truyền qua bề mặt trung gian đã nhiễm bẩn.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:49:00 20/02/2020

  Nhiều tỉnh thành Trung Quốc tổ chức tàu hỏa chuyên dụng đón công nhân trở lại làm việc

  Nhằm phục vụ hành khách trở lại các thành phố làm việc nhanh chóng, an toàn, chính quyền nhiều địa phương ở Trung Quốc đã phối hợp cùng ngành đường sắc, căn cứ theo nhu cầu nhân lực của các nơi để tăng thêm các chuyến tàu dành riêng cho công nhân trở lại địa điểm làm việc.

  Sáng ngày 19/2, chính quyền hai tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây đã đệ đơn đề nghị mở chuyến tàu đầu tiên tới vùng châu thổ sông Châu Giang, xuất phát từ ga Baise, tỉnh Quảng Tây. Baise là địa phương có 37.800 nhân khẩu thuộc diện nghèo, với nguồn thu nhập kinh tế chủ yếu đến từ việc lao động thuê ở những địa phương khác.

  Chính quyền Quảng Tây đã tiếp nhận một số đề nghị tuyển lao động của các doanh nghiệp Quảng Đông, sau đó thông qua các nền tảng tạo công ăn việc làm để thu thập nguyện vọng trở lại làm việc của quần chúng nông dân, đồng thời đã tổ chức cho 756 lao động đi tàu tới 16 thành phố gồm Quảng Châu, Thâm Quyến,... để làm việc.

  Các ban ngành đường sắt Trung Quốc huy động nhân viên chuyên trách tại các cửa nhà ga để hỗ trợ và hướng dẫn người dân quét mã đăng ký lên tàu. Các nhà ga cũng được tăng cường biện pháp phòng ngừa virus Covid-19 lây lan. Lối đi trong ga, sảnh chờ tàu, nhà vệ sinh,... được khử trùng toàn bộ. Các cửa vào ga, thang máy, sân ga,... đều có nhân viên hướng dẫn để tránh tình trạng dòng người đông đúc tụ tập trong ga.

  Tại vùng đồng bằng sông Trường Giang - khu vực có nền kinh tế phát triển, nhằm hỗ trợ người lao động ngoại tỉnh nhanh chóng trở lại làm việc, giới chức ngành đường sắt Thượng Hải đã tổ chức 5 chuyến tàu dạng thuê bao, chuyên dụng phục vụ người lao động.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:18:00 20/02/2020

  Dịch bệnh kéo dài ở Trung Quốc có thể khiến Châu Á - Thái Bình Dương rơi vào suy thoái

  Tăng trưởng kinh tế khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh từ virus Covid-19, các nhà kinh tế học nhận định với SCMP.

  Các nhà kinh tế học cảnh báo: Nhiều khả năng những đơn vị xuất khẩu hàng hóa vốn phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của Trung Quốc sẽ chịu tác động lớn. 

  Dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra có thể gây tổn hại lớn cho những nền kinh tế đang đứng bên bờ suy thoái như Singapore, Nhật Bản, đồng thời kéo các nước khác trong khu vực đi xuống. 

  "Hong Kong và Singapore sẽ chịu tác động nặng nề nhất", S&P Global nhận định. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:33:00 20/02/2020

  Ngoại trưởng Vương Nghị kêu gọi các nước nối lại hoạt động song phương với TQ

  Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi các nước nối lại hoạt động song phương và giao lưu giữa nhân dân với Trung Quốc. Ông Vương khẳng định, Bắc Kinh đã có "hành động mạnh mẽ" để ngăn cản sự lây lan của virus corona chủng mới (Covid-19). 

  Những nỗ lực này đang mang lại kết quả, ông Vương Nghị phát biểu tại một hội nghị đặc biệt giữa Trung Quốc và ASEAN tại Lào. Ngoại trưởng Trung Quốc cũng đề cập tới thông tin đáng mừng ngày hôm nay, 20/2, khi Trung Quốc thông báo số lượng ca nhiễm mới thấp nhất kể từ khi tâm dịch Vũ Hán bị hạn chế đi lại hôm 23/1. 

  "Dịch bệnh có thể gây ra tác động nào đó đối với nền kinh tế Trung Quốc nhưng tác động ấy sẽ chỉ mang tính tạm thời và hạn chế", ông Vương khẳng định.

  Hàn Quốc có ca tử vong đầu tiên, thành phố Daegu phát hiện người siêu lây nhiễm - Ảnh 1.

  "Với tình hình đang diễn ra, các nước cần nối lại hoạt động giữa người dân, cũng như sự hợp tác. Chúng ta sẽ biến thách thức thành cơ hội", ông Vương Nghị nói.

  Tại buổi họp báo sau cuộc họp với Ngoại trưởng các nước ASEAN, ông Vương cam kết Bắc Kinh sẽ chia sẻ thông tin kịp thời về dịch bệnh và cho biết chính phủ các nước sẽ tìm cách thiết lập một cơ chế liên lạc Trung Quốc - ASEAN để thúc đẩy phản ứng một cách nhanh chóng hơn. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:06:00 20/02/2020

  Hàn Quốc có ca tử vong đầu tiên

  Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), Hàn Quốc đã có ca tử vong đầu tiên vì virus corona. Các nhân viên y tế sẽ tiếp tục cung cấp thông tin về bệnh nhân này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:21:00 20/02/2020

  Thị trưởng kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài

  Hàn Quốc có ca tử vong đầu tiên, thành phố Daegu phát hiện người siêu lây nhiễm - Ảnh 1.

  Nhân viên y tế khử trùng nơi bệnh nhân "siêu lây nhiễm" từng tới dự lễ nhà thờ. Ảnh: Reuters

  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết tính đến thời điểm sáng ngày 20/2, tổng số ca nhiễm virus COVID-19 tại nước này đã lên tới 82 người. Trong đó có 31 trường hợp nhiễm mới, với 30 người đến từ Daegu - thành phố lớn thứ 4 của Hàn Quốc, cách Seoul 300km về phía đông nam.

  Sau khi "người siêu lây nhiễm" ở Hàn Quốc lây bệnh cho ít nhất 38 người khác, thị trường thành phố Daegu Kwon Young Jin đã đề nghị 2,5 triệu dân địa phương hạn chế ra khỏi nhà để phòng dịch.

  Trước đó, trong ngày 31/1 - thời điểm bệnh nhân "siêu lây nhiễm" đến lễ tại nhà thờ Shincheon, hơn 1000 tín đồ khác cũng có mặt. Hiện tại, ngoài các trường hợp đã xác nhận dương tính, có 90 người khác đang bắt đầu có những triệu chứng đáng nghi ngại.

  Chính quyền thành phố Daegu sau đó đã thực hiện khảo sát khẩn cấp với những người đã đến nhà thờ cùng bệnh nhân siêu lây nhiễm. Kết quả cho thấy, 90 người (9%) xuất hiện triệu chứng - hiện đã được yêu cầu tự cách ly, 515 (51,4%) cho biết bản thân không có triệu chứng gì, và 396 người (39,6%) chưa thể liên lạc được. Thành phố cho biết sẽ tiếp tục liên hệ với những trường hợp trên, để kiểm soát dịch bệnh một cách tốt nhất.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • LTS: Dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (Covid-19) vẫn đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, số người nhiễm bệnh không ngừng tăng lên, gây áp lực rất lớn đối với đội ngũ y bác sĩ của nước này.

  Trong cuộc trả lời phỏng vấn Báo sáng Tiêu Tương (Hồ Nam) vào cuối tháng 1/2020, bác sĩ Hồ Minh - Trưởng khoa Hồi sức tích cực ICU thuộc Bệnh viện phổi Vũ Hán đã có những chia sẻ chi tiết, chân thực về "cuộc chiến cam go" này.

  Bác sĩ Hồ Minh nói anh căn bản không có thời gian để xem tin tức dù đó là chương trình Xuân Vãn - Gala đón giao thừa của Trung Quốc; đêm Giao thừa hay mùng 1 Tết, anh cũng không có thời gian để gửi tin nhắn chúc tết các đồng nghiệp. 

  Vì bận điều trị cho bệnh nhân nặng, anh thường phải vật lộn đến hai hoặc ba giờ sáng mới được ăn miếng cơm, một ngày chỉ có thể nghỉ ngơi khoảng 2,3 tiếng đồng hồ.

  Đọc chi tiết bài tại link bên.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:00:00 20/02/2020

  Lời chia buồn tới 2 trường hợp tử vong

  Công ty Princess Cruises cho biết họ đã gửi lời chia buồn chân thành tới những hành khách đã tử vong vì virus corona.

  Hiện tại, vẫn còn ít nhất 600 trường hợp hành khách xác nhận dương tính với COVID-19 trên tàu du lịch. 

  "Trái tim của chúng tôi đồng cảm với gia đình, bạn bè, và tất cả những người chịu nỗi mất mát này. Tất cả các thành viên của Princess Cruises, bao gồm thủy thủ tàu Diamond Princess, xin gửi lời chia buồn chân thành nhất tới những người qua đời."

  Phát ngôn viên của công ty cho biết hiện sẽ không đưa ra thêm thông tin nào. Những hành khách âm tính với virus sẽ rời tàu vào ngày hôm nay. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:58:00 20/02/2020

  Nhà khoa học cảnh báo nguy cơ COVID-19 trở thành bệnh cúm mới

  Cuối ngày thứ 4 (19/2) vừa qua, Trung Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm virus corona chủng mới ( COVID-19 ) trong ngày thấp nhất kể từ khi "tâm dịch" Vũ Hán bị phong tỏa vào ngày 23/1 vừa qua.

  Mặc dù vậy, một nhà khoa học hàng đầu của nước này vẫn lo ngại về nguy cơ dịch viêm phổi cấp do virus COVID-19 có thể trở thành bệnh cúm mới, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đưa tin .

  Cụ thể, ông Wang Chen, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc, cảnh báo rằng cho dù tỉ lệ ca nhiễm và ca tử vong mới do COVID-19 tại Trung Quốc đại lục có xu hướng giảm, thế giới vẫn nên chuẩn bị tinh thần đối phó với nguy cơ virus COVID-19 tồn tại lâu dài.

  Theo Viện trưởng Wang, chủng virus corona mới này khác biệt so với virus SARS, dù cả hai loại virus này đều dễ lây lan và có độc tính mạnh. "Chủng virus corona mới (COVID-19) có khả năng sẽ tồn tại lâu dài cùng nhân loại, giống như virus cúm", ông Wang phát biểu trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc hôm 19/2 vừa qua.

  Do đó, ông Wang cho biết, nhiệm vụ của các nhà khoa học là phải sẵn sàng nghiên cứu chủng virus corona mới này lâu dài để tìm ra các phương án chữa bệnh lâm sàng: "Mấu chốt trong ngăn chặn virus phụ thuộc vào các nghiên cứu khoa học".

  Phát biểu trên kênh CCTV, ông Wang không đề cập đến vấn đề đỉnh điểm của dịch bệnh, mà chỉ bình luận về những biện pháp nên được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

  Nói về tình hình ở Vũ Hán, ông này cho biết một số bệnh nhân vẫn phải chờ đợi quá lâu để được nhập viện, điều này khiến nguy cơ virus lây lan càng tăng cao. "Thời gian chờ đợi của họ nên được rút ngắn lại", ông Wang nói.

  Tuy nhiên, một tín hiệu tích cực là "kết quả quan sát một số trường hợp nhiễm virus COVID-19 cho thấy lá phổi suy yếu của bệnh nhân của thể phục hồi, thậm chí hồi phục hoàn toàn", ông Wang cho biết các nhà khoa học và các y bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi vấn đề này. "Mọi người đừng quá lo lắng về điều đó", ông nói.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:27:00 20/02/2020

  Trung Quốc trục xuất 3 nhà báo của Wall Street Journal

  Ngày hôm qua (19/2), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố trong cuộc họp báo: "Ngày 3/2, tờ Wall Street Journal đã xuất bản bài báo của tác giả Walter Russell Mead có tiêu đề 'Trung Quốc - bệnh nhân thực sự của Châu Á'. Các biên tập viên đã sử dụng tiêu đề gây phân biệt chủng tộc, làm dấy lên làn sóng phẫn nộ và lên án từ người dân Trung Quốc cũng như cộng đồng quốc tế". 

  Ông Cảnh nhấn mạnh Bắc Kinh không hoan nghênh các hãng truyền thông cho phép nhà báo của mình đưa ra quan điểm phân biệt chủng tộc hay bôi nhọ Trung Quốc. Sau đó, Jonathan Cheng, đại diện tờ Wall Street Journal, xác nhận 3 nhà báo liên quan đã bị yêu cầu rời khỏi Trung Quốc trong vòng 5 ngày.

  Có thêm 108 ca tử vong tại tỉnh Hồ Bắc; phát hiện người siêu lây nhiễm ở HQ lây bệnh cho 38 người khác - Ảnh 1.

  Ảnh: CNN

  Đây là đợt trục xuất nhà báo nước ngoài lớn nhất Trung Quốc kể từ năm 1989 tới nay.

  Phía Trung Quốc yêu cầu tờ báo của Mỹ nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề và đưa ra lời xin lỗi công khai cũng như điều tra những người có trách nhiệm.

  Quyết định của Trung Quốc được đưa ra không lâu sau khi Washington thông báo sẽ siết chặt quản lý 5 cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc bao gồm Tân Hoa Xã, Mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc thuộc Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc, Công ty phát hành Nhật báo Trung Quốc và công ty Hai Tian Development USA chịu trách nhiệm phân phối Nhân dân Nhật báo.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:08:00 20/02/2020

  Nhiều tín hiệu tích cực

  Hôm nay, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc thông báo chỉ có thêm 349 trường hợp nhiễm mới. Đây là con số nhiễm mới thấp nhất mà nước này ghi nhận được trong nhiều tuần qua.

  Hiện tại, tỉnh Hồ Bắc có khoảng hơn 62.000 ca dương tính với COVID-19.

  Số liệu chính thức về virus corona đang có dấu hiệu tích cực. Tuy vậy, theo CNN, cách thức xác định các ca dương tính với virus vẫn chưa đồng nhất. 

  Tổng số người khỏi bệnh do virus corona cũng đang tăng. Tổng cộng, hơn 10.000 người đã được xuất viện.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:54:00 20/02/2020

  "Người siêu lây nhiễm" ở Hàn Quốc

  Mới đây, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết đã phát hiện 20 trường hợp nhiễm mới virus COVID-19. Trong số đó, đáng chú ý có một nữ bệnh nhân 61 tuổi được coi là "người siêu lây nhiễm" vì đã khiến tổng cộng 38 người khác mắc bệnh. 

  Theo thông tin, phần lớn số người lây nhiễm từ phụ nữ này đều tham dự buổi thánh lễ nhà thờ tại thành phố Daegu. Bệnh nhân 61 tuổi này đã nhập viện từ ngày 7/2 và trước đó đã tiếp xúc với 166 người khác. Những người từng tiếp xúc đã được thông tin và tiến hành tự cách ly để đề phòng lây nhiễm.

  Hiện tại, các bác sĩ Hàn Quốc chưa phát hiện ai là người đã lây virus corona cho "người siêu lây nhiễm" tại Daegu.

  Tính tới nay, ngoài Nhật Bản và Singapore, Hàn Quốc là nơi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ virus corona COVID-19. Các quan chức y tế Hàn Quốc cho biết sẽ xét nghiệm toàn bộ 1.001 người tham gia buổi lễ ở nhà thờ, nơi người siêu lây nhiễm từng tới.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:35:00 20/02/2020

  2 du khách trên tàu du lịch tử vong

  Bộ Y tế Nhật Bản xác nhận 2 hành khách trên tàu Diamond Princess đã tử vong do COVID-19 ngày hôm nay.

  Cả hai bệnh nhân này đều ngoài 80 tuổi, tuy nhiên danh tính và giới tính chưa được công bố. 

  Sự việc được xác nhận khi các hành khách âm tính với COVID-19 bắt đầu được rời khỏi tàu sau 2 tuần bị cách ly.

  Tổng cộng, các chuyên viên y tế đã phát hiện 624 ca dương tính với corona trên con tàu này.

  Có thêm 108 ca tử vong tại tỉnh Hồ Bắc; phát hiện mới về lượng virus trong cơ thể bệnh nhân nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

  Ảnh: Carl Court/Getty Images

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:46:00 20/02/2020

  Khám phá quan trọng

  Theo SCMP, trong ngày hôm qua (19/2), các nhà khoa học Mỹ cho biết đã tạo được bản đồ phân tử 3D của virus corona chủng mới ( COVID-19 ). Đây được coi là một bước quan trọng trong việc phát triển vaccine và phương pháp điều trị bệnh viêm phổi do virus này gây ra.

  Hiện tại, COVID-19 đã khiến hơn 2.000 người tử vong và hơn 75.000 người xác nhận dương tính với bệnh kể từ ca mắc bệnh đầu tiên được phát hiện vào hồi tháng 12 năm ngoái.

  Đội ngũ các nhà nghiên cứu từ Đại học Texas tại Austin và Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã tìm hiểu những đoạn mã gen của virus do phía Trung Quốc cung cấp và dùng nó để phát triển một mẫu của phần "protein dằm".

  Phần protein này có trong màng bọc của virus corona và được chúng sử dụng để xâm nhập tế bào của vật chủ trong quá trình lây nhiễm. Xác định protein dằm giúp ích rất nhiều cho việc phát triển vaccine, kháng thể để điều trị và chẩn đoán.

  Các nhà nghiên cứu đã dùng công nghệ hiện đại có tên kính hiển vi điện tử nghiệm lạnh để vẽ lại hình ảnh virus và công bố nghiên cứu của mình trên tạp chí Science.

  "Những dằm protein này là những kháng nguyên mà chúng tôi muốn đưa vào cơ thể người để hệ miễn dịch của người tạo ra kháng thể chống lại chúng. Một khi virus thực sự xuất hiện, hệ miễn dịch của người sẽ có chuẩn bị sẵn sàng để đề kháng," Jason McLellan, nhà khoa học dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Texas, cho hay.

  Ông cho biết ông và các đồng nghiệp đã giành nhiều thời gian nghiên cứu các virus corona khác, bao gồm SARS và MERS. Điều đó đã giúp họ phát triển được phương pháp giữ cho các protein dằm ổn định.

  NIH cho rằng protein dằm mà nhóm này tạo ra có tiềm năng trở thành vaccine cho COVID-19.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:48:00 20/02/2020

  Phát hiện về cách lây lan của COVID-19

  Theo các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc, những người nhiễm virus corona - dù có triệu chứng của bệnh hay không - vẫn có thể mang một lượng virus ngang nhau trong cơ thể.

  Nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa The New England đã ghi lại chi tiết cách các nhà nghiên cứu tìm hiểu số lượng virus trong những mẫu thí nghiệm lấy từ mũi và họng của 18 bệnh nhân: 9 nam và 9 nữ trong độ tuổi từ 26 tới 76 tuổi tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông.

  Tổng cộng, đội ngũ nghiên cứu thu thập và phân tích 72 mẫu từ mũi và 72 mẫu từ họng.

  Phân tích chỉ ra rằng sau khi bệnh nhân biểu hiện triệu chứng, lượng virus trong cơ thể họ tăng lên, đặc biệt là ở mũi. Trong số các bệnh nhân, chỉ có 1 người không biểu hiện triệu chứng.

  Tuy nhiên, nhìn chung, "số lượng virus được phát hiện trong bệnh nhân không có triệu chứng vẫn tương đương như bệnh nhân có triệu chứng, điều này cho thấy họ vẫn có tiềm năng lây lan bệnh ngang với những người biểu hiện triệu chứng rõ ràng".

  "Những khám phá này phù hợp với báo cáo trước đó cho rằng sự lây nhiễm có thể diễn ra trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh. Nó cũng cho thấy việc phát hiện và cách ly bệnh nhân cần phải dùng tới chiến lược khác với đợt dịch SARS. Chúng tôi cần thêm nhiều dữ liệu để xác định tính lây lan của bệnh," các tác giả viết.

  Qua đó, nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng virus COVID-19 có cách lây nhiễm giống bệnh cúm hơn là SARS.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:15:00 20/02/2020

  Tình huống chưa bao giờ xảy ra

  Chủ tịch của công ty sở hữu tàu Diamond Princess đã chào đón các du khách rời thuyền tại Tokyo vào ngày 19/2. 

  "Đây là tình huống chưa bao giờ xảy ra," Jan Swartz, Chủ tịch của Princess Cruises, nói trong buổi phỏng vấn với CNN.

  "Không ai đi du lịch nghĩ rằng họ sẽ phải kéo dài hành trình của mình vào phút chót như vậy... và họ thậm chí còn không được phép rời cabin," bà nói.

  Tàu Diamond Princess đã trở thành "khu cách ly nổi" sau khi phát hiện hàng chục bệnh nhân dương tính với virus corona. Hơn 3.000 người đã mắc kẹt trên tàu.

  Có thêm 108 ca tử vong tại tỉnh Hồ Bắc; 10 thành phố TQ thông báo số ca nhiễm mới âm - Ảnh 1.

  Jan Swartz, Chủ tịch của Princess Cruises, công ty sở hữu tàu Diamond Princess. Ảnh: CNN

   Tổng cộng, các chuyên gia y tế phát hiện 624 ca dương tính với COVID-19 trên Diamond Princess. Chính phủ Nhật Bản không cho phép gần 1.000 nhân viên tàu được cách ly trừ khi họ bị nhiễm bệnh, thay vào đó họ được yêu cầu tiếp tục làm việc và phục vụ những hành khách còn lại trong khoảng thời gian 2 tuần qua.

  "Tôi nghĩ hành khách và thủy thủ đều hỗ trợ lẫn nhau. Họ tới từ 57 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới. Các hành khách của tôi kể lại quãng thời gian sống trong cabin 14 ngày. Rõ ràng đó là trải nghiệm không dễ chịu và đầy thách thức," bà Swartz kể.

  Mặc dù các hành khách được rời tàu đã được xét nghiệm âm tính với COVID-19 và đã trải qua 14 ngày cách ly, nhưng các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho rằng vẫn có khả năng các hành khách này đem virus quay trở lại cộng đồng của họ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:07:00 20/02/2020

  Bác bỏ thuyết âm mưu

  Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang chỉ trích và phản đối kịch liệt những thuyết âm mưu cho rằng viurs corona chủng mới không phải có nguồn gốc từ động vật mà từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc - theo như thông báo mới được công bố ngày 19/2 trên tạp chí y khoa The Lancet.

  Trích dẫn kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đã phân tích cấu trúc gen của virus COVID-19, 27 tác giả đưa ra tuyên bố chung: "Chúng tôi lên án kịch liệt thuyết âm mưu cho rằng COVID-19 không có nguồn gốc từ tự nhiên. Những nghiên cứu trên khắp thế giới đều chỉ ra rằng COVID-19 sinh ra từ động vật hoang dã, và nhiều chủng virus khác cũng vậy".

  "Các thuyết âm mưu không đem lại gì ngoài sự sợ hãi, lời đồn đoán và định kiến gây hại cho sự hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống lại virus này," các nhà khoa học viết.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:34:00 20/02/2020

  Thêm 108 ca tử vong vì COVID-19

  Theo SCMP, tính tới sáng sớm ngày 20/2, có thêm 108 ca bệnh nhân tử vong vì virus corona (COVID-19) tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Trong số đó, có 88 trường hợp tử vong tại Vũ Hán. 

  Số ca nhiễm mới giảm mạnh, chỉ còn 349 ca nhiễm mới so với 1.693 bệnh nhân mới ngày 19/2. 10 trong số 15 thành phố tại tỉnh Hồ Bắc báo cáo số nhiễm mới âm và chính quyền các khu vực chưa đưa ra lí giải cụ thể cho những trường hợp như vậy.

  Tàu Diamond Princess - hiện đang neo đậu ngoài cảng Yokohama, Nhật Bản - vẫn là nơi có nhiều ca nhiễm bệnh nhiều nhất ngoài Trung Quốc, với 620 trường hợp dương tính. Con tàu này ban đầu có 3.100 hành khách và thủy thủ đoàn.

  Trong số 300 công dân Mỹ cùng gia đình được đưa ra khỏi tàu, 14 người đã dương tính với virus. Những người này đang được cách ly 14 ngày theo khuyến nghị.

  Có thêm 108 ca tử vong tại tỉnh Hồ Bắc; 10 thành phố TQ thông báo số ca nhiễm mới âm - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên