NÓNG: Phái bộ Liên hợp quốc ở Afghanistan bị tấn công, có thương vong - Tàu chiến Anh xâm phạm lãnh hải Nga, hậu quả vô cùng nghiêm trọng

Với lực lượng chủ công là Sư đoàn 4 tinh nhuệ, Quân đội Syria đã tấn công vào Daraa al-Balad. Ngay từ những giờ đầu, các binh sĩ SAA đã kiểm soát được ngoại vi khu vực này.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:33:00 30/07/2021

  Giao tranh dữ dội tiếp diễn ở Daraa, Syria

  Giao tranh dữ dội vẫn đang tiếp diễn trên nhiều khu vực ở tỉnh Daraa, miền Nam Syria bất chấp có các báo cào về lệnh ngừng bắn và các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa giới chức chính phủ và các cựu phiến quân nổi dậy.

  Tình hình ở tỉnh này đột ngột nóng lên từ hôm qua, 29/07 khi Quân đội Syria (SAA) phát động chiến dịch quân sự tấn công truy quét các cựu chiến binh nổi dậy ở phía Nam thành phố Daraa, nơi được gọi là Daraa al-Balad. Chiến dịch quân sự nói trên đã buộc họ phải đáp trả bằng các cuộc tấn công vào SAA.

  Cựu quân nổi dậy đã chiếm khoảng 30 trạm quan sát, căn cứ và điểm kiểm soát của Quân đội Syria ở phía Đông và phía Tây vùng nông thôn Daraa.

  Theo Tổ chức Giá sát nhân quyền Syria (SOHR), có 8 binh sĩ chính phủ và 9 cựu chiến binh nổi dậy thiệt mạng, bao gồm cả một chỉ huy khét tiếng.

  SOHR cũng tiết lộ rằng số binh sĩ và sĩ quan Quân đội Syria bị các cựu chiến binh nổi dậy bắt giữ không quá 40 người. Các nhà hoạt động đối lập ở Daraa tuyên bố có tới 100 binh sĩ chính phủ bị bắt sống.

  NÓNG: Phái bộ Liên hợp quốc ở Afghanistan bị tấn công, có thương vong - Tàu chiến Anh xâm phạm lãnh hải Nga, hậu quả vô cùng nghiêm trọng - Ảnh 2.
  NÓNG: Phái bộ Liên hợp quốc ở Afghanistan bị tấn công, có thương vong - Tàu chiến Anh xâm phạm lãnh hải Nga, hậu quả vô cùng nghiêm trọng - Ảnh 3.

  Bản đồ tác chiến trên khu vực Daraa al-Balad.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:25:00 30/07/2021

  Lính liên hợp quốc tại Afghanistan bị tấn công, ít nhất 1 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng

  Hôm nay, thứ Sáu, 30/07, đã xảy ra một vụ tấn công nhằm vào phái bộ của Liên hợp quốc ở Afghanistan (UNAMA) được ghi nhận.

  Theo các báo cáo ban đầu, toàn bộ binh sĩ Liên hợp quốc đều an toàn, tuy nhiên có 1 sĩ quan cảnh sát địa phương thiệt mạng và một số người khác bị thương trong vụ tấn công này.

  Hiện chưa có nhóm vũ trang nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:54:00 30/07/2021

  Armenia tố Azerbaijan tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn

  Bộ Quốc phòng Armenia hôm nay tố cáo Azerbaijan tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn và nã pháo vào các vị trí của họ. Thông báo của BQP Armenia có đoạn:

  "Hôm nay, 30/07/2021, trong khoảng từ 11h20-11h30 (tức 10h20-10h30 giờ Moscow, hay 14h20-14h30 giờ Việt Nam), các đơn vị Azerbaijan đã khai hỏa nhiều loại vũ khí, trong đó có súng bắn tỉa nhằm vào các vị trí của Armenia triển khai tại khu vực Yeraskh (cách thủ đô Yerevan 70 km)".

  Không có báo cáo nào ghi nhận thương vong. Thủ tướng tạm quyền của Armenia Nikol Pashinyan kêu gọi triển khai các binh sĩ Nga dọc theo toàn bộ biên giới với Azerbaijan.

  NÓNG: Tàu chiến Anh xâm phạm lãnh hải Nga, hậu quả vô cùng nghiêm trọng - Phòng không Syria lột xác ngoạn mục, Israel choáng váng - Ảnh 1.

  Một chốt phòng ngự của Quân đội Armenia.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:05:00 30/07/2021

  Anh điều tra thông tin một tàu chở dầu bị tấn công ở Biển Arab

  Hôm nay, ngày 30/7, quân đội Anh cho biết đang điều tra thông tin một tàu chở dầu do công ty của một tỷ phú Israel quản lý bị tấn công ở Biển Arab.

  Trong một tuyên bố ngắn, Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ: "Chúng tôi biết thông tin về vụ tấn công nhằm vào một tàu thương mại ở ngoài khơi bờ biển Oman. Bộ chỉ huy quân sự của Anh trong khu vực hiện đang điều tra vụ việc".

  Trước đó, Cơ quan Điều phối vận tải đường biển của Anh (UKMTO) - lực lượng đặc nhiệm chống cướp biển do Hải quân Hoàng gia Anh điều hành - cho biết "có một tàu bị tấn công" cách bờ biển Oman khoảng 152 hải lý (280 km).

  Theo hãng vận tải biển Zodiac Maritime có trụ sở tại London (Anh), tàu bị tấn công là tàu chở dầu Mercer Street của Nhật Bản và do hãng này quản lý. Vụ việc nghi là do cướp biển.

  Theo Zodiac Maritime, vào thời điểm xảy ra vụ việc, tàu Mercer Street đang trong vùng biển phía Bắc Ấn Độ Dương, khởi hành từ thành phố Dar es Salaam của Tanzania đến Fujairah thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nhưng không chở hàng hóa.

  Zodiac Maritime thuộc tập đoàn Zodiac do tỷ phú doanh nhân người Israel Eyal Ofer sở hữu, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như vận tải hàng hóa, bất động sản, công nghệ, ngân hàng và đầu tư.

  Theo xếp hạng của tạp chí Forbes (Mỹ), ông Ofer là người giàu thứ 197 trên thế giới trong năm 2021, với khối tài sản ước tính trị giá 11,3 tỷ USD. Các hãng vận tải biển của tỷ phú này sở hữu và vận hành hơn 160 tàu.

  Cách đây khoảng 10 năm, Biển Arab và vùng biển Ấn Độ Dương là địa bàn hoạt động của cướp biển. Tuy nhiên, số vụ cướp biển đã giảm dần trong những năm gần đây sau khi hải quân nước ngoài tăng cường tuần tra tại các vùng biển này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:39:00 30/07/2021

  Giao tranh lớn ở Daraa, Syria: Thương vong tăng vùn vụt

  Tại Daraa, chiến sự giữa quân đội Syria với các tay súng nổi dậy đang diễn ra quyết liệt khi cả hai bên đều dùng vũ khí hạng nặng.

  Con số thương vong hiện đang tăng nhanh chóng. Báo cáo mới nhất do kênh truyền hình Sky News phát đi cho biết con số người chết đã lên tới 28, trong đó có 11 dân thường, bao gồm 5 trẻ em, 9 tay súng địa phương và 8 binh sĩ chính phủ.

  Được biết tình hình tại Daraa đang hết sức căng thẳng khi quân đội Syria bao vây khu vực Daraa Al-Balad nhằm tiêu diệt các tay súng địa phương là cựu quân nổi dây hiện đang ở thành phố này.

  Giao tranh lớn ở Daraa, Syria: Thương vong tăng vùn vụt

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:09:00 30/07/2021

  Diễn biến mới nhất chiến sự Syria

  Chiến sự Syria ngày hôm nay đột ngột trở nên nóng bỏng khi đang liên tiếp xảy ra giao tranh ở vùng Idlib, đặc biệt là ở khu vực phía Nam:

  - Các lực lượng chính phủ liên tục nã rocket vào các vị trí của phiến quân trên vùng nông thôn Hama và Aleppo.

  - Quân chính phủ Syria nã pháo vào thị trấn Benin ở Jabal Al-Zawiya, phía Nam Idlib, Syria.

  - Quân chính phủ Syria nã pháo vào thị trấn Al-Fatirah, phía Nam Idlib, Syria.

  - Quân chính phủ Syria nã tên lửa hạng nặng vào khu vực thành phố Atarib và thị trấn Kafr Ama trên vùng nông thôn phía Tây Aleppo.

  - Tình hình ở tỉnh Daraa vẫn đang tiếp diễn căng thẳng.

  NÓNG: Tàu chiến Anh xâm phạm lãnh hải Nga, hậu quả vô cùng nghiêm trọng - Phòng không Syria lột xác ngoạn mục, Israel choáng váng - Ảnh 1.

  Các vị trí xảy ra giao tranh ở phía Nam vùng Idlib.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:46:00 30/07/2021

  NÓNG: Bộ Quốc phòng Anh thông báo khẩn, tàu Israel bị tấn công ngoài khơi Oman

  Bộ Quốc phòng Anh vừa phát đi thông báo khẩn xác nhận một tàu Israel bị tấn công ở ngoài khơi Oman.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:03:00 30/07/2021

  Chiến sự Syria tại Daraa, Syria đang hết sức căng thẳng

  Lực lượng nổi dậy ở Daraa đã chiếm một số trạm kiểm soát, tạo thành các cứ điểm liên hoàn với nhau. Thậm chí chúng được cho là đã bắt sống một số binh sĩ của Quân đội Syria (SAA).

  NÓNG: Tàu chiến Anh xâm phạm lãnh hải Nga, hậu quả vô cùng nghiêm trọng - Phòng không Syria lột xác ngoạn mục, Israel choáng váng - Ảnh 1.

  Phiến quân nổi dậy (màu xanh) đã chiếm nhiều điểm kiểm soát ở Daraa.

  Dường như SAA sẽ sớm tổ chức tấn công vào khu vực này để giải quyết triệt để ung nhọt bấy lâu nay.

  Hiện Sư đoàn 4 tinh nhuệ của Quân đội Syria (trước đây là lực lượng đặc nhiệm Tiger khét tiếng) đã chuẩn bị xong lực lượng, chỉ chờ lệnh là đồng loạt tấn công. Đích thân tướng Hổ cũng có mặt để chỉ huy chiến dịch quan trọng này.

  Chiến sự Syria tại Daraa, Syria đang hết sức căng thẳng

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:06:00 30/07/2021

  Su-57 Nga có thể điều khiển bằng mắt và giọng nói

  ông Nikita Dorofeev, trưởng phòng thiết kế buồng lái của Cục thiết kế Sukhoi chia sẻ với tạp chí Arsenal Otechestva (Kho vũ khí của Tổ quốc) rằng, một trong những hướng phát triển trong tương lai để phi công tương tác với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của mình là dùng ánh mắt để điều khiển máy bay.

  "Đây là một vấn đề phức tạp. Đồng tử của con người liên tục di chuyển, quét không gian. Điều này được thực hiện một cách vô thức, bản thân chúng ta thậm chí không nhận thấy điều đó. Tuy nhiên, ít nhất cũng đã có một số nguyên mẫu của hệ thống như vậy. Sau khi luyện tập ít lâu, phi công có thể dùng ánh mắt để nhấn nút, lựa chọn khung hiển thị thể hiện trên màn hình đa chức năng trong buồng lái" - ông Dorofeev giải thích.

  Tuy nhiên, ông Dorofeev lưu ý rằng, hiện nay hệ thống này chỉ hoạt động tốt khi máy bay ở trên giá đỡ mặt đất, còn khi bay thì mọi việc phức tạp hơn nhiều.

  NÓNG: Tàu chiến Anh xâm phạm lãnh hải Nga, hậu quả vô cùng nghiêm trọng - Phòng không Syria lột xác ngoạn mục, Israel choáng váng - Ảnh 1.

  Phi công Su-57 có thể điều khiển máy bay bằng ánh mắt và giọng nói trong tương lai. Ảnh: BQP Nga/Sputnik

  Một lựa chọn khác để phát triển giao diện màn hình điều khiển Su-57 đó là điều khiển bằng giọng nói.

  "Vấn đề đang được giải quyết hiện nay là dạy cho hệ thống nhận biết không phải là các cụm từ ghi nhớ mà là ngữ cảnh, để trong những điều kiện gay cấn phi công không cần phải nhớ chính xác cụm từ anh ta cần phát âm" - ông Dorofeev nói.

  Người đứng đầu bộ phận thiết kế buồng lái giới thiệu thêm hai phương án giao diện màn hình điều khiển máy bay Nga - đó là màn hình cảm ứng, cho phép tạo màn hình hiển thị nhiều lớp, làm cho chúng có tính tương tác nhiều hơn và chứa nhiều thông tin hơn, cũng như màn hình thực tế ảo tăng cường (augmented reality- AR)

  Ông Dorofeev giải thích thực tế ảo tăng cường đó là, chẳng hạn như trong điều kiện tầm nhìn kém, trên cùng một khung hiển thị (trong buồng lái máy bay) hoặc trên hệ thống hiển thị và chỉ định mục tiêu gắn trên mũ phi công, có vẽ thêm hình ảnh địa hình, đường sá hay các công trình khác trên mặt đất. Ông nói thêm rằng, điều này có thể cần đến để thể hiện hoàn cảnh, tình hình của mục tiêu hoặc trong điều kiện tầm nhìn kém.

  Ông Dorofeev bổ sung, hệ thống thực tế ảo tăng cường sẽ được kết hợp với hệ thống thị giác kỹ thuật - camera quang học, bao gồm cả dải hồng ngoại, được bố trí ở các bộ phận khác nhau của máy bay. Ví dụ, trong điều kiện địa hình có khói hay sương mù thì camera hồng ngoại sẽ giúp phi công có tầm nhìn tốt hơn.

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:41:00 30/07/2021

  Nga sắp thử phóng tên lửa chống tằng từ UAV tấn công Orion

  Một nguồn tin quân sự Nga cho biết, Orion - máy bay không người lái tấn công đầu tiên của Nga dự kiến sẽ phóng thử nghiệm tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) vào mùa thu tới đây trong chuỗi các bài test về vũ khí.

  Theo quan chức này, "các công việc chuẩn bị hiện đang được gấp rút tiến hành để tích hợp tổ hợp tên lửa chống tăng Vikhr-M rất hiện đại lên UAV Orion.

  Việc phóng thử nghiệm tên lửa Vikhr từ chiếc UAV này để tấn công các phương tiện bọc thép giả định của đối phương dự kiến sẽ được tiến hành vào mùa thu tới đây tại một trường bắn".

  Ngồn tin nhấn mạnh rằng "việc tích hợp tổ hợp ATGM Vikhr lên Orion sẽ cho phép tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu trong các nhiệm vụ hủy diệt các phương tiện bọc thép hạng nặng trên chiến trường, bao gồm cả những loại xe tăng có lớp giáp dày nhất kèm lớp phòng hộ tốt nhất".

  Vikhr ATGM chứng minh được hiệu quả cao trong việc tiêu diệt các mục tiêu là xe tăng đang cơ động với xác suất trúng đích lên tới hơn 80%. Mỗi chiếc UAV Orion sẽ mang theo 2 tên lửa Vikhr.

  Hồi đầu tháng 7 vừa qua, Công ty Kronshtadt tuyên bố họ chuẩn bị sản xuất hàng loạt UAV Orion tại một nhà máy tại thành phố Dubna thuộc vùng thủ đô Moscow để xuất khẩu vào năm 2022.

  NÓNG: Tàu chiến Anh xâm phạm lãnh hải Nga, hậu quả vô cùng nghiêm trọng - Phòng không Syria lột xác ngoạn mục, Israel choáng váng - Ảnh 2.

  UAV tấn công Orion của Nga.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:47:00 30/07/2021

  Guinea Xích đạo thẳng tay bắt trực thăng quân sự Pháp

  Hãng thông tấn Reuters đưa tin một chiếc trực quân sự của Pháp đã bị Guinea Xích đạo bắt giữ tối 28-7 (theo giờ địa phương).

   Phó Tổng thống Guinea Xích đạo Teodoro Obiang Mangue viết trên mạng xã hội Twitter về vụ bắt giữ trực thăng Pháp: "Một trực thăng giám sát đã hạ cánh trái phép sau khi xâm phạm không phận Guinea Xích đạo. Điều này một lần nữa cho thấy ý định gây bất ổn cho Cộng hòa Guinea Xích đạo của Pháp".

  Người phát ngôn quân đội Pháp, Đại tá Pascal Ianni, cho biết 6 binh sĩ trên trực thăng không được trang bị vũ khí.

  Nó đang đi từ Douala ở nước láng giềng Cameroon đến một căn cứ quân sự của Pháp ở Libreville, Gabon và đã dừng lại ở Bata để tiếp nhiên liệu. Ông Ianni cũng phủ nhận cáo buộc gây hại cho Guinea Xích đạo.

  NÓNG: Tàu chiến Anh xâm phạm lãnh hải Nga, hậu quả vô cùng nghiêm trọng - Phòng không Syria lột xác ngoạn mục, Israel choáng váng - Ảnh 1.

  Chiếc trực thăng bị bắt giữ là một mẫu Fennec không vũ trang. Ảnh: Helicopter Photos

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:11:00 30/07/2021

  Cấp độ tấn công của Taliban lên đỉnh điểm: Ám sát phi công Afghanistan do Mỹ đào tạo

  Ngày 29-7, cơ quan giám sát của chính phủ Mỹ cho biết các vụ ám sát phi công Afghanistan của Taliban đánh dấu 1 "diễn biến đáng lo ngại" khác đối với Không quân Afghanistan (AAF).

  Hai quan chức chính phủ cấp cao của Afghanistan nói với hãng tin Reuters ít nhất 7 phi công nước này đã bị ám sát bất ngờ trong những tháng gần đây. Đây là 1 phần của chiến dịch mà Taliban gọi là "xác định và loại bỏ" những phi công Afghanistan do Mỹ đào tạo.

  Cùng với Lực lượng Đặc biệt của Afghanistan, AAF là một trụ cột trong chiến lược của quốc gia nhằm ngăn chặn Taliban tiếp quản các thành phố. Tuy nhiên, các lực lượng hoạt động đặc biệt cũng đang bị quá tải.

  NÓNG: Tàu chiến Anh xâm phạm lãnh hải Nga, hậu quả vô cùng nghiêm trọng - Phòng không Syria lột xác ngoạn mục, Israel choáng váng - Ảnh 1.

  Taliban đang ám sát các phi công Afghanistan do Mỹ đào tạo. Ảnh: Reuters


  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:36:00 30/07/2021

  Quân chính phủ Afghanistan đẩy lùi cuộc tấn công của Taliban ở ngoại ô Herat

  Giới chức Afghanistan cho biết các lực lượng chính phủ ngày 29/7 đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Taliban ở ngoại ô thành phố Herat, miền Tây nước này.

  Một người phát ngôn của chính quyền tỉnh Herat cho biết các tay súng Taliban đã tiến hành các cuộc tấn công ở huyện Guzara, gần thành phố Herat vào đêm 28 sang ngày 29/7.

  Các lực lượng an ninh Chính phủ Afghanistan đã đẩy lùi cuộc tấn công, nhưng 4 thành viên lực lượng chính phủ đã thiệt mạng. Theo quan chức trên, hiện các cuộc giao tranh nhỏ lẻ vẫn tiếp diễn ở Guzara và lực lượng chính phủ đã tiêu diệt thêm 40 tay súng Taliban.

  Gần đây, Taliban đã chiếm giữ một số huyện gần thành phố Herat và 2 cửa khẩu ở tỉnh này tại biên giới với Iran và Turkmenistan khi lực lượng này tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công gây nhiều thương vong.

  Nga ra đòn rắn chưa từng có, phòng không Syria lột xác ngoạn mục, Israel choáng váng - Chiến sự bùng nổ - Ảnh 1.

  Lực lượng an ninh Afghanistan tham gia chiến dịch truy quét các tay súng Taliban tại Alishing, tỉnh Laghman. Ảnh: THX

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:55:00 30/07/2021

  Vụ tàu khu trục Anh xâm phạm lãnh hải Crimea: Hải quân Nga cách chức Tham mưu trưởng Hạm đội Biển Đen

  Mặc dù vụ đụng độ giữa tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh với Quân đội Nga gần bán đảo Crimea trôi qua đã khá lâu, nhưng các diễn biến liên quan vẫn còn thu hút được nhiều sự chú ý. 

  Sự kiện đặc biệt nhất và được nhiều người quan tâm nhất chính là vụ Chuẩn đô đốc Igor Smolyak đã bị cách chức Tham mưu trưởng Hạm đội Biển Đen.

  Hãng thông tấn TASS cho biết: "Có thông tin cho rằng Chuẩn Đô đốc Igor Smolyak đã bị cách chức Tham mưu trưởng Hạm đội Biển Đen, nguyên nhân liên quan đến sự cố với tàu khu trục HMS Defender của Anh".

  "Mặc dù sau đó ông ta được bổ nhiệm làm Phó Tư lệnh Hạm đội Baltic nhưng đây rõ ràng là một sự giáng cấp, bởi vì Tham mưu trưởng hạm đội là Phó tư lệnh thứ nhất, cao hơn Phó tư lệnh thường"

  Cần lưu ý thêm, sự việc với tàu khu trục tên lửa của Anh bị Nga xem là rất nghiêm trọng, hải quân nước này theo cáo buộc đã lơ là không theo dõi con tàu từ xa để có biện pháp ngăn chặn nó tiến sát bán đảo Crimea.

  Nga ra đòn rắn chưa từng có, phòng không Syria lột xác ngoạn mục, Israel choáng váng - Chiến sự bùng nổ - Ảnh 1.

  Tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:12:00 30/07/2021

  Taliban tuyên bố bắn hạ 1 trực thăng tấn công, BQP Afghanistan phủ nhận

  Ngày 29/07, một chiếc trực thăng tuần tra/tấn công hạng nhẹ MD 530F Cayuse Warrior của Không quân Afghanistan (AAF) đã bị đâm xuống đất tại một khu vực ở phía Nam tỉnh Helmand.

  Lực lượng Taliban tuyên bố các chiến binh của mình đã bắn hạ chiếc trực thăng này. Một đoạn video ngắn ghi lại khoảnh khắc chiếc trực thăng nói trên lao xuống đất với tốc độ khá nhanh đã lan truyền trên mạng xã hội.

  Tuy nhiên, sau đó Bộ Quốc phòng Afghanistan đã tiết lộ rằng chiếc trực thăng quân sự này đã phải hạ cánh khẩn cấp khi đang làm nhiệm vụ ở phía Nam Lashkargah, thành phố thủ phủ của tỉnh Helmand. Các phi công đều an toàn sau khi hạ cánh.

  Hiện có hơn 60 chiếc trực thăng MD 530F do Mỹ sản xuất đang phục vụ trong biên chế AAF. Dòng máy bay này có thể gắn hệ thống FN HMP400 với súng máy hạng nặng FN M3P cỡ nòng .50 BMG (12,7mm) hoặc thùng phóng rocket M260với 7 quả đạn Hydra.

  Nga ra đòn rắn chưa từng có, phòng không Syria lột xác ngoạn mục, Israel choáng váng - Chiến sự bùng nổ - Ảnh 2.

  Hiện trường vụ trực thăng tuần tra/tấn công hạng nhẹ MD 530F Cayuse Warrior của Không quân Afghanistan (AAF) đã bị đâm xuống đất

   Gần đây, Taliban đang đẩy mạnh tấn công nhằm vô hiệu hóa, hay chí ít là làm giảm sức chiến đấu của Không quân Afghanistan bằng cách tấn công vào các căn cứ, phá hủy vũ khí trang bị và thậm chí là ám sát các phi công. Đầu tháng này, nhóm vũ trang cực đoan đã phá hủy 3 chiếc trực thăng UH-60 Black Hawk trong 2 vụ tấn công chiến thuật nhằm vào sân bay Kunduz ở Đông Bắc Afghanistan. Vụ đầu tiên diễn ra ngày 11/07 và vụ tiếp theo vào ngày 16/07.

  Không quân Afghanistan đã hứng chịu tổn thất nặng nề trước các đợt tấn công quy mô lớn của Taliban trên nhiều mặt trận trong vài tháng trở lại đây.

  Taliban tuyên bố bắn hạ 1 trực thăng tấn công, BQP Afghanistan phủ nhận

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:33:00 30/07/2021

  Nga ra đòn rắn chưa từng có, phòng không Syria lột xác ngoạn mục, Israel choáng váng

  Nga đã hết kiên nhẫn, từ Điện Kremlin, đích thân Tổng thống Nga Putin ra lệnh cho các lực lượng đồn trú tại Syria, đặc biệt là những kíp chiến đấu tên lửa phòng không báo động cao nhất, sẵn sàng bắn hạ máy bay và tên lửa Israel tấn công vào các mục tiêu ở Syria.

  Lần đầu tiên kể từ khi tham chiến ở Syria, Quân đội Nga mới nhận được mệnh lệnh cứng rắn như thế để đối phó với Israel. Trước đó, khi Israel đánh lừa, bẫy máy bay trinh sát điện tử IL-20 khiến tên lửa phòng không Syria bắn nhầm thì Moscow cũng chưa từng hành động quyết liệt đến như vậy.

  Quả thật, chỉ trong vòng thời gian ngắn, cả 3 cuộc tấn công bằng tên lửa của Israel đều bị phòng không Syria bẻ gãy. 100% tên lửa Israel bị bắn hạ trên hành trình, chưa kịp tới mục tiêu, xác suất diệt địch cao chưa từng có này đã chứng tỏ phòng không Syria lột xác ngoạn mục.

  Giới chuyên gia lý giải về bước đột phá này của phòng không Syria là do được hệ thống radar cảnh báo sớm của Nga chỉ thị mục tiêu để chuyển cấp kịp thời khai hỏa.

  Đồng thời các chuyên gia Nga cũng chia sẻ các bí kíp mới nhất về chiến thuật cũng như cách khai thác tối đa tính năng kỹ chiến thuật của các tổ hợp phòng không Buk-M2 và Pantsir-S1.

  Nga ra đòn rắn chưa từng có, phòng không Syria lột xác ngoạn mục, Israel choáng váng - Chiến sự bùng nổ - Ảnh 1.

  Tổ hợp pháo tên lửa phòng không Pantsir-S1 do Nga chế tạo.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:15:00 30/07/2021

  Các đoàn xe tiếp vận của Mỹ ở Iraq liên tiếp bị tấn công

  Chỉ riêng trong ngày 29/07, 4 đoàn xe tiếp vận chở theo vũ khí trang bị và vật tư kỹ thuật hậu cần cho liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Iraq bị tấn công dồn dập.

  Đoàn xe đầu tiên bị tấn công ở phía Nam tỉnh Dhi Qar, đoàn thứ 2 và 3 bị tấn công ở phía Nam tỉnh al-Diwaniyah và đoàn xe còn lại bị tấn công ngay giữa thủ phủ tỉnh Babylon. Cả 4 đoàn xe này đều bị phục kích, tấn công bởi các quả bom cài ven đường, được kích hoạt chỉ cách nhau vài phút.

  Nhóm vũ trang ủng hộ Iran có tên Saryat Qasim al-Jabbarin [hay còn gọi là The Breaker of Titans Company] đã đứng ra nhận trách nhiệm về cả 4 vụ tấn công nói trên.

  Nhóm vũ trang mới thành lập này đã công bố 1 video và nhiều hình ảnh ghi lại vụ tấn công ở Dhi Qar attack, diễn ra trên một con đường gần thành phố Nasiriyah.

  Các đoàn xe tiếp vận của Mỹ bị tấn công chỉ vài giờ sau khi Đại sứ quán Mỹ ở Vùng Xanh tại Thủ đô Baghdad bị tập kích hỏa lực bằng rocket.

  Mỹ đang cố gắng "mềm hóa" sự hiện diện quân sự của mình ở Iraq dưới chiêu bài "nhiệm vụ huấn luyện" nhưng không khiến các nhóm vũ trang ủng hộ Iran ngừng tấn công. Rõ ràng là những vụ việc tương tự sẽ còn tiếp diễn trong tương lai, thậm chí với quy mô còn lớn hơn và nguy hiểm hơn.

  Chiến sự Syria bùng nổ, dồn dập tin tức từ điểm nóng Daraa - Kabul nguy ngập, Nga và đồng minh sẵn sàng cho tình huống xấu nhất - Ảnh 1.

  Các đoàn xe tiếp vận của Mỹ ở Iraq liên tiếp bị tấn công

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:14:00 30/07/2021

  Chính quyền Afghanistan ở Kabul nguy ngập, Nga lo ngại, sẵn sàng cho tình huống xấu nhất

  Sự trỗi dậy của phong trào Taliban ở Afghanistan đang làm cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Nga lo ngại về nguy cơ khủng bố gia tăng một khi Mỹ hoàn thành rút quân khỏi đó vào ngày 31-8 như thông báo của Tổng thống Joe Biden.

  Phía Nga cho biết lực lượng Taliban đã kiểm soát gần như toàn bộ biên giới Afghanistan với Tajikistan. Quân đội Nga đã điều động một lực lượng quy mô lớn tới quốc gia đồng minh Trung Á này, bao gồm cả một số máy bay cường kích Su-25, nhằm sẵn sàng cho tình huống xấu nhất.

  Trong khi đó, các lực lượng vũ trang của quốc gia Trung Á này đã được đặt trong tình trạng báo động cao lần đầu tiên trong lịch sử kể từ khi độc lập năm 1991, theo Hãng tin Tass. Đây cũng là cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước tới nay của Tajikistan.

  Mục đích là nhằm "kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị quân đội", 100.000 sĩ quan và binh sĩ của quân đội Tajikistan cùng 130.000 thành viên của lực lượng dự bị động viên đã được tập hợp lại và đặt trong tình trạng báo động cao ngày 22-7.

  Công tác kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu được tổ chức theo lệnh của Tổng thống Tajikistan, ông Emomali Rahmon.

  Cùng với các quân nhân trên, có hơn 1.000 xe quân sự, 234 hệ thống phòng không, 45 máy bay cùng trực thăng quân sự và vận tải... đã được triển khai để tham gia cuộc tập trận. 

  Chiến sự Syria bùng nổ, dồn dập tin tức từ điểm nóng Daraa - Kabul nguy ngập, Nga và đồng minh sẵn sàng cho tình huống xấu nhất - Ảnh 1.

  Các quân nhân Tajikistan ở thủ đô Dushanbe của Tajikistan ngày 22-7 - Ảnh: REUTERS

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:06:00 30/07/2021

  Bộ Quốc phòng Nga mua 10 hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometey

  Một nguồn thạo tin ngày 29/7 cho biết Bộ Quốc phòng Nga và tập đoàn công nghiệp phòng không-vũ trụ Almaz-Antey đã ký hợp đồng cung cấp 10 hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometey đầu tiên cho Lực lượng Không quân vũ trụ Nga (VKS).

  Nguồn tin hé lộ: " Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với Almaz-Antey về việc cung cấp hơn 10 hệ thống Prometey cho Lực lượng Không quân vũ trụ. Việc giao hàng sẽ bắt đầu trong nửa đầu năm 2022."

  Theo nguồn tin này, giai đoạn thử nghiệm hệ thống vẫn tiếp diễn tại một trong những thao trường ở miền Nam nước Nga.

  Nguồn tin khẳng định Prometey có thể phá hủy tất cả các vũ khí tấn công hiện có, trên không và vũ trụ.

  Phiên bản S-500 đặt trên đất liền đang trong quá trình thử nghiệm cấp nhà nước. Nếu cần, hệ thống có thể biến thành bản trang bị cho tàu chiến.

  Đầu tháng Bảy, Bộ Quốc phòng Nga thông báo thử nghiệm phóng tên lửa dẫn đường phòng không thành công.

  Ông Sergei Babakov, Tư lệnh lực lượng tên lửa phòng không thuộc Lực lượng Không quân vũ trụ Nga , lưu ý rằng S-500 dự kiến được đưa vào phiên chế quân đội Nga.

  Chiến sự Syria bùng nổ, dồn dập tin tức từ điểm nóng Daraa - Kabul nguy ngập, Nga và đồng minh sẵn sàng cho tình huống xấu nhất - Ảnh 1.

  Hệ thống S-500 Prometey. Ảnh: eurasiantimes.com

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:48:00 30/07/2021

  Quân đội Syria phát động chiến dịch quân sự ở Daraa

  Bắt đầu từ sáng sớm 29/07, Quân đội Syria (SAA) đã phát động một chiến dịch quân sự để tiến vào và kiểm soát khu vực Daraa al-Balad, là phần phía Nam của thành phố Daraa.

  Chiến dịch này được tiến hành với lực lượng chủ công là Sư đoàn 4 tinh nhuệ, nhằm khống chế và trấn áp những cựu chiến binh nổi dậy ở Daraa al-Balad phản đối thỏa thuận mới đây với chính phủ Syria. Thỏa thuận đạt được vào tuần trước nhờ trung gian của Nga.

  Ngay từ những giờ đầu của đợt tấn công, các binh sĩ SAA đã kiểm soát được ngoại vi Daraa al-Balad. Quyết định tiến sâu vào khu vực này vẫn chưa được đưa ra. Hiện pháo binh Quân đội Syria đang nã pháo vào các vị trí của các tay súng địa phương.

  Thông tin mới nhất cho biết, ngay trong chiều 29/07, đã có 2 dân thường, trong đó có 1 trẻ em đã bị giết chết khi những cựu chiến binh nổi dậy tấn công vào phần phía Nam thành phố Daraa bằng súng máy hạng nặng và pháo cối. Bệnh viện chính của thành phố này bị hư hại sau vụ tấn công.

  Tình hình tại Daraa có thể sẽ tiếp tục căng thẳng hơn trong ít giờ tới bởi chính quyền địa phương đang công khai kêu gọi tiến hành một "cuộc nổi dậy mới" nhằm chống lại quân chính phủ.

  Quân đội Syria phát động chiến dịch quân sự ở Daraa

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên