Nhiều binh sĩ Liên hợp quốc bị bắn ở Ethiopia - Chấn động: NATO chuẩn bị tấn công Belarus?

Mặc dù chưa cần dùng đến "nắm đấm thép", nhưng Tổng thống Putin vẫn giải tỏa điểm nóng chiến sự Azerbaijan-Armenia một cách không thể tuyệt vời hơn.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 21:59:00 07/12/2020

  3 cường quốc Anh, Pháp, Đức lên án tuyên bố của Iran về làm giàu uranium

  Ngày 7/12, Pháp, Anh và Đức ra tuyên bố chung bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về tuyên bố của Iran rằng, nước này có kế hoạch lắp đặt hàng trăm máy ly tâm tiên tiến để làm giàu uranium tại nhà máy dưới lòng đất và luật quốc hội có thể mở rộng chương trình hạt nhân của nước này.

  Trong một tuyên bố chung, 3 cường quốc châu Âu nói trên nhấn mạnh: "Nếu Iran nghiêm túc về việc bảo vệ không gian ngoại giao, Tehran phải không được thực hiện các bước như thế".

  Theo tài liệu mật của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Iran có kế hoạch lắp đặt thêm ba cụm máy ly tâm IR-2m tiên tiến tại nhà máy hạt nhân Natanz dưới lòng đất, vốn được xây dựng để chống chịu được các cuộc không kích.

  Trong bức thư đề ngày 2/12, Iran đã thông báo tới IAEA rằng đơn vị điều hành Nhà máy làm giàu nhiên liệu (FEP) tại Natanz dự định lắp đặt ba cụm máy ly tâm IR-2m tại đây. Động thái này được cho là sẽ làm gia tăng áp lực đối với Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Joe Biden.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:06:00 07/12/2020

  Diễn biến chủ yếu chiến sự Syria ngày 07/12/2020

  - Mỹ đã điều một đoàn xe quân sự gồm 12 chiếc xe vận tải thông qua cửa khẩu al-Walid tiến vào Syria;

  - Nhóm vũ trang Hayat Tahrir al-Sham (HTS) đã phát động tấn công chống lại nhóm vũ trang khác Hurras al-Din và bắt giữ một số tay súng gồm nhiều quốc tịch khác nhau;

  - Nga ghi nhận chỉ trong ngày 06/12, các tay súng phiến quân ở Idlib đã vi phạm lệnh ngừng bắn tại Vùng Idlib tổng cộng 31 lần: 15 lần tại tỉnh Idlib, 2 lần tại tỉnh Aleppo, 10 lần tại tỉnh Latakia, 4 lần tại tỉnh Hama;

  - Trong ngày hôm nay, 07/12, các chiến đấu cơ Nga đã ném bom nhiều vị trí của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại khu vực Shaykh Bahar;

  - Lực lượng SDF đã đáp trả vụ pháo kích ở Tal Tamar bằng việc tấn công 1 trạm quan sát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Bab al-Khayr. 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã thiệt mạng;

  - Lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã nã pháo vào nhiều vị trí của lực lượng người Kurd tại phía Bắc Nubl và Zahraa;

  - Pháo binh Quân đội Syria tập kích hỏa lực vào các vị trí của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại al-Baraha và Fatirah.

  Nhiều binh sĩ Liên hợp quốc bị bắn ở Ethiopia - Chấn động: NATO chuẩn bị tấn công Belarus? - Ảnh 2.

  Bản đồ cập nhật chiến sự Syria ngày 07/12/2020.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:43:00 07/12/2020

  Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Quân đội Syria

  Trong đêm qua, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào khu vực Abu Rasin ở miền Bắc Syria, hậu quả là đã có một chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP của Quân đội Syria (SAA) bị hư hại. Hiện không rõ thương vong của SAA.

  Nhiều binh sĩ Liên hợp quốc bị bắn ở Ethiopia - Chấn động: NATO chuẩn bị tấn công Belarus? - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:19:00 07/12/2020

  Sĩ quan Liên hợp quốc bị bắn ở gần trại tị nạn tại Ethiopia

  Ngày 28/11, binh sĩ chính phủ Ethiopia thông báo họ đã tái kiểm soát hoàn toàn thủ phủ Mekelle của vùng Tigray. Trước đó, Chính quyền Addis Ababa đã phát động chiến dịch quân sự tại khu vực vào ngày 04/11 sau khi một căn cứ quân sự địa phương bị tấn công.

  Hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn tin ngoại giao cho biết một nhóm sĩ quan an ninh Liên hợp quốc đã cố gắng tiếp cận trại Shimelba của những người tị nạn Eritrea nhưng lực lượng Tigray đã từ chối và nã súng vào họ.

  Nguồn tin của Reuters không cung cấp thêm bất cứ thông tin nào về vụ việc, chỉ cho biết rằng tình hình hiện vẫn chưa rõ ràng.

  Cả chính phủ Ethiopia lẫn Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) mới nổi dậy gần đây, chưa bình luận về vụ việc.

  Chấn động: NATO chuẩn bị tấn công Belarus? - Tàu chuyên dụng hàng nghìn tấn của Iran bị chìm - Ảnh 1.

  Các tay súng ủng hộ chính phủ Ethiopia

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:04:00 07/12/2020

  Trực thăng Israel rơi ở vùng thượng Galilee

  Truyền thông Israel đưa tin vào đêm qua, một máy bay trực thăng của Công ty Điện lực Israel đã bị rơi ở khu vực thượng Galilee trong một chuyến bay đêm.

  Kênh 12 (tiếng Hebrew) cho biết đội cứu hộ đã khẩn cấp tới hiện trường vụ tai nạn và công tác điều tra sẽ được tiến hành để xác định nguyên nhân xảy ra vụ việc.

  Kênh này cho biết, chiếc trực thăng đã hạ cánh khẩn cấp xuống một giao lộ sau khi đâm trúng đường dây điện, may mắn là không có thương vong nào trong vụ việc này.

  Hiện chưa có thêm thông tin chi tiết nào được tiết lộ sau vụ trực thăng Israel bị rơi.

  Chấn động: NATO chuẩn bị tấn công Belarus? - Tàu chuyên dụng hàng nghìn tấn của Iran bị chìm - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:27:00 07/12/2020

  Chiến sự Syria có nhiều diễn biến mới

  Trong ngày hôm nay, tại Syria có nhiều diễn biến mới khi các lực lượng Nga-Syria liên tục tung những cú đấm mạnh nhằm vào các vị trí của phiến quân. Cụ thể:

  - Chiến đấu cơ Nga ném bom làng Sheikh Bahr ở Tây Idlib;

  - Các lực lượng chính phủ Syria nã pháo hạng nặng vào thị trấn Takad trên vùng nông thôn phía Tây Aleppo;

  - Chiến đấu cơ Nga ném bom ngoại vi làng Kafr Jalis trên vùng nông thôn Idlib;

  - Quân đội Syria pháo kích thị trấn Ziyaraở phía Tây Hama.

  Chấn động: NATO chuẩn bị tấn công Belarus? - Tàu chuyên dụng hàng nghìn tấn của Iran bị chìm - Ảnh 1.

  Bản đồ cập nhật chiến sự Syria ngày 07/12/2020.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:27:00 07/12/2020

  Hạm đội "lớn chưa từng có" của Iran hùng dũng tiến tới Venezuela

  AMN dẫn nguồn tin phương Tây cho biết Iran đã cử một “hạm đội” 10 tàu chở dầu đến hỗ trợ Venezuela trong thời gian quốc gia Mỹ Latinh gặp khó khăn vì thiếu nhiên liệu. Đây được coi là lần "ra trận quy mô nhất" của Iran, bất chấp đe dọa của Mỹ.

  Chấn động: NATO chuẩn bị tấn công Belarus? - Tàu chuyên dụng hàng nghìn tấn của Iran bị chìm - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:12:00 07/12/2020

  Cựu đặc sứ Mỹ về Syria: Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang ngăn chặn QĐ Syria giải phóng hoàn toàn lãnh thổ

  Cựu đặc sứ Mỹ về vấn đề Syria, James Jeffrey, thừa nhận rằng mục tiêu của sự hiện diện quân đội Mỹ tại Syria không chỉ giới hạn trong việc tiêu diệt khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, mà còn là để ngăn chặn Quân đội Syria không thể giải phóng toàn bộ lãnh thổ.

  Ông Jeffrey, người vừa rời khỏi chức vụ vào tháng trước thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với tờ Times of Israel rằng các bước đi của chính quyền Mỹ là nhằm đạt được 3 mục tiêu gồm: Đẩy lực lượng Iran rút hoàn toàn khỏi Syria, đánh bại hoàn toàn khủng bố IS và tìm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột vốn đã kéo dài tới 10 năm này.

  Theo ông Jeffrey, điều mà Mỹ cố gắng đạt được là ngăn chặn Quân đội Syria không thể giải phóng hoàn toàn đất nước và đẩy họ vào thế bí trên thực địa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:27:00 07/12/2020

  UAE có thể mua tiêm kích Su-57 Nga nếu Mỹ không bán F-35

  Chuyên gia Israel, ông Yair Ramati đã nhấn mạnh rằng cam kết của Mỹ trong việc cung cấp cho Israel những vũ khí chất lượng cao vượt trội ở Trung Đông là một yếu tố then chốt trong chiến lược an ninh của Tel Aviv.

  Ông Ramati chỉ ra rằng "Quan điểm của Tel Aviv là phản đối hợp đồng tiềm năng cung cấp cho UAE những chiếc tiêm kích F-35 thế hệ 5 và cố gắng ngăn chặn những thương vụ như vậy có thể dẫn tới hậu quả là họ (UAE) có thể mua tiêm kích tàng hình Su-57 từ Nga thay vì F-35 Mỹ".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:52:00 07/12/2020

  Chiến hạm Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ đụng độ nghiêm trọng ở phía Đông Địa Trung Hải.

  Truyền thông Hy Lạp đưa tin một vụ đụng độ nghiêm trọng đã xảy ra giữa 2 tàu khinh hạm của Thổ Nhĩ Kỳ với các tàu khinh hạm của Ai Cập trong cuộc tập trận chung giữa Ai Cập, Hy Lạp, CH Síp, Pháp và UAE trên biển Địa Trung Hải.

  Trang tin điện tử Infognomon của Hy Lạp dẫn các nguồn tin từ Lực lượng phòng vệc CH Síp cho biết tàu của Ai Cập đã tham gia vào vụ đụng độ mới xảy ra vào sáng thứ Bảy vừa rồi, là một khinh hạm lớp Olver Hazard Barre, trong khi kênh OPEN TV cho biết 1 khinh hạm Thổ Nhĩ Kỳ mang tên Kamal Reis, tàu này trước đây cũng đâm húc với một tàu của Hải quân Hy Lạp hồi tháng 8 vừa qua.

  Theo các báo cáo, khinh hạm Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng tìm cách thâm nhập vào khu vực huấn luyện thuộc vùng biển gần Ai Cập và từ chối yêu cầu rời khỏi khu vực.

  Theo OPEN TV, khinh hạm Ai Cập đã đột ngột đổi hướng và lao thẳng về phía tàu Thổ Nhĩ Kỳ với ý đồ đâm húc, tuy thuyển trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã khẩn cấp đổi hướng và sau đó con tàu này không còn dám tiến lại gần khu vực tập trận một lần nào nữa.

  Hiện Bộ Quốc phòng cả 2 nước Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ đều chưa bình luận gì về thông tin này. Tuy nhiên, nếu vụ đụng độ là có thật, đây có thể là lần đầu tiên xảy ra xung đột giữa Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ khi căng thẳng ở khu vực phía Đông biển Địa Trung Hải nổ ra.

  Chấn động: NATO chuẩn bị tấn công Belarus? - Tàu chuyên dụng hàng nghìn tấn của Iran bị chìm - Ảnh 2.

  Một chiến hạm Ai Cập đi vào vùng lãnh hải của Thổ Nhĩ Kỳ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:05:00 07/12/2020

  Thông tin mới nhất vụ chìm tàu hàng của Iran

  AMN đưa tin một tàu hàng Iran chở đầy quặng sắt đã bị chìm khi đang tiền gần tới cảng Umm Qasr Port ở miền Nam Iraq.

  Dẫn nguồn tin từ Giám đốc Cơ quan Hướng dẫn và Điều hành hàng hải thuộc Tổng công ty Quản lý cảng Iraq, ông Ramzi Isha, Kênh truyền hình Al-Sumaria TV cho biết "một tàu Iran chở đầy quặng sắt đã bị chìm tại khu vực Khor Abdullah do nguyên nhân kỹ thuật".

  Con tàu Iran được cho là mang tên "Turan" bị chìm khi đang đi ngang qua khu vực cảng Umm Qasr, tuy nhiên nó không ảnh hưởng tới tuyến hàng hải nhộn nhịp ra vào kênh Khor Abdullah.

  Toàn bộ thủy thủ đoàn đã được các đơn vị hàng hải của Công ty Quản lý cảng Iraq cứu hộ thành công.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:42:00 07/12/2020

  Quân đội Syria tăng cường lực lượng và vũ khí hạng nặng tới Nam Idlib

  AMN đưa tin, trong cuối tuần qua, Quân đội Syria (SAA) đã triển khai lực lượng tăng cường quy mô lớn tới phần phía Nam Idlib, đặc biệt là tại khu vực Jabal Al-Zawiya.

  Theo một báo cáo chiến trường từ tỉnh Idlib, SAA đã điều động lực lượng mạnh tới tăng cường cho khu vực Jabal Al-Zawiya, đi kèm theo là nhiều vũ khí trang bị hạng nặng như xe tăng và xe thiết giáp.

  Lực lượng này được triển khai tới các khu vực chiến tuyến ở Jabal Al-Zawiya, nơi gần đây liên tục nổ ra các cuộc giao tranh quy mô lớn trong vòng 2 tuần qua.

  Phiến quân thánh chiến đáp trả việc tăng cường lực lượng của SAA bằng việc củng cố thế trận phòng ngự ở Jabal Al-Zawiya, đặc biệt là tại thị trấn Al-Bara’a.

  Cùng thời điểm, SAA tổ chức một số đợt tấn công ác liệt vào khu vực nông thôn Nam Idlib khi liên tục nã pháo vào các vị trí của nhóm vũ trang Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại các thị trấn Kansafra và Al-Bara’a.

  Hiện chưa rõ Quân đội Syria có kế hoạch tổ chức đợt tấn công mới vào khu vực này hay không, tuy nhiên, kể từ đầu năm 2020 họ đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm chiếm lại hoàn toàn khu vực vùng nông thôn phía Đông tỉnh Idlib và một phần đáng kể ở phía Tây tỉnh Aleppo kế cận.

  Chấn động: NATO chuẩn bị tấn công Belarus? - Tàu chuyên dụng hàng nghìn tấn của Iran bị chìm - Ảnh 2.

  Các binh sĩ Quân đội Syria (SAA).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:16:00 07/12/2020

  Caspian News: Azerbaijan phá hủy lượng vũ khí của Armenia trị giá tổng cộng khoảng 4 tỷ USD

  Các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Kinh tế thuộc Đại học Kinh tế Azerbaijan gần đây đã ước tính tổn thất về vũ khí trang bị của Quân đội Armenia trong quá trình xung đột tại khu vực tranh chấp Karabakh. Con số thiệt hại có thể lên tới 4.008 triệu USD.

  Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết, trong 44 ngày chiến tranh (kể từ ngày 27/09 tới ngày 11/11), Quân đội nước này đã tiêu diệt 5 máy bay cường kích Su-25, 287 xe tăng, 69 xe chiến đấu bộ binh, 28 pháo tự hành 2S1 và 2S3, 315 pháo các loại, 63 súng cối, 7 bệ phóng S-300, 5 tổ hợp Tor, 103 tổ hợp pháo tự hành và hai tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật R-17.

  Quân đội Azerbaijan còn phá hủy 7 sở chỉ huy và 11 kho đạn của Armenia. Số vũ khí của Armenia mà Azerbaijan bắt sống hoặc thu giữ cũng khá lớn, gồm tới 79 xe tăng, 47 xe chiến đấu bộ binh, 5 pháo tự hành 2S1 và 2S3, 37 pháo các cỡ, 62 súng cối, 5 pháo phòng không tự hành ZSU-23-4, và hàng nghìn vũ khí khác.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:51:00 07/12/2020

  10 tàu dầu Iran rầm rập đến Venezuela: Mỹ sẽ ra tay?

  Hãng truyền thông Bloomberg dẫn nguồn giấu tên cho biết Iran đã cử một “hạm đội” 10 tàu chở dầu đến hỗ trợ Venezuela trong thời gian quốc gia Mỹ Latinh gặp khó khăn vì thiếu nhiên liệu. Gần đây nhất là vào đầu tháng 10, Iran đã cử 3 tàu chở dầu đến Venezuela.

  Trong khi đó Reuters đánh giá điều này cho thấy sự hợp tác giữa hai quốc gia thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trong quan hệ thương mại, đặc biệt là ngành công nghiệp dầu mỏ, ở thời điểm đều chịu áp lực của lệnh trừng phạt từ Mỹ.

  Bộ Dầu mỏ Iran chưa phản hồi báo chí về thông tin Bloomberg đưa. Chính phủ Venezuela của Tổng thống Nicolas Maduro vẫn đẩy mạnh duy trì sản xuất dầu đảm bảo nhu cầu tiêu thụ trong nước.

  Chấn động: NATO chuẩn bị tấn công Belarus? - Tàu chuyên dụng hàng nghìn tấn của Iran bị chìm - Ảnh 1.

  Tàu dầu Iran được chiến hạm và tiêm kích Quân đội Venezuela hộ tống.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:25:00 07/12/2020

  Kẻ địch đã phát hiện được "gót chân Achille" của Iran

  Vụ việc nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran bị sát hại đã bộc lộ lỗ hổng an ninh của nước này đồng thời là cảnh tỉnh về khả năng Tehran phải đối mặt với những cuộc tấn công khác trong tương lai.

  Ông Fakhrizadeh là nhà khoa học hạt nhân thứ 5 bị sát hại kể từ năm 2010 đến nay. Nhiều chuyên gia nhận định rằng kẻ địch đã phát hiện được "gót chân Achille của Iran".

  Lực lượng An ninh thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vốn chịu trách nhiệm chỉ định vệ sinh và sĩ quan an ninh bảo vệ những quan chức quân sự và chính phủ hàng đầu.

  Reuters dẫn lời một quan chức an ninh Iran giấu tên cho biết:

  "Những kẻ ám sát Fakhrizadeh chắc chắn đã nắm được hành trình của ông dựa trên thông tin tình báo chi tiết.

  Rõ ràng tồn tại điểm yếu về an ninh và vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời. Chúng ta cần biết rằng liệu có gián điệp trà trộn vào đội ngũ an ninh. Điều này là cần thiết với chúng ta".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:42:00 07/12/2020

  Chiến sự Syria: Nga-Mỹ đều có động thái mới

  Mặc dù chiến trường Syria đã tương đối êm ả trong thời gian gần đây, tuy nhiên trong ngày hôm qua, cả Nga và Mỹ đều có những động thái mới.

  Cụ thể: Một đoàn xe quân sự của Quân đội Mỹ tiến vào khu vực do lực lượng Dân chủ SDF kiểm soát ở Hasakah và Deir Ezzor.

  Trong khi đó, chiến đấu cơ Nga quần lượn ở khu vực al Bab trong 2 giờ liền. Khu vực này trước đây rất hiếm khi có sự hoạt động Không quân Nga.

  Chấn động: NATO chuẩn bị tấn công Belarus? - Tàu chuyên dụng hàng nghìn tấn của Iran bị chìm - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:33:00 07/12/2020

  Đặc nhiệm Iran chính thức xác nhận loại vũ khí "cực kỳ tinh vi" hạ sát chuyên gia hạt nhân

  Tướng Ramezan Sharif nói rằng vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh có liên quan tới một thiết bị điện tử tinh vi được điều khiển thông qua kết nối vệ tinh.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:20:00 07/12/2020

  Tàu hàng Iran bị chìm gần Iraq

  Trang tin Liveuamap dẫn thông báo của Giám đốc quản lý cảng Khorramshahr (của Iran) cho biết một tàu chuyên dụng chở container của Iran đã bị chìm ở khu vực cửa sông Abdullah, gần cảng Umm Qasr ở Iraq.

  May mắn là toàn bộ thủy thủ đoàn của chiếc tàu hàng nghìn tấn này đã được cứu nạn kịp thời. Hiện chưa có thông tin chính thức cũng như nguyên nhân của vụ chìm tàu này.

  Chấn động: NATO chuẩn bị tấn công Belarus? - Tàu chuyên dụng hàng nghìn tấn của Iran bị chìm - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:16:00 07/12/2020

  Thổ Nhĩ Kỳ tấn công ác liệt SDF ở Syria

  Căng thẳng giữa lực lượng dân chủ Syria (SDF) và các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gia tăng xung quanh thị trấn Ain Issa ở phía Bắc Raqqa.

  Theo hãng thông tấn Hawar, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng ủy nhiệm đã nã pháo vào trung tâm Ain Issa cũng như ngoại vi thị trấn này với ít nhất 150 quả đạn kéo dài trong khoảng 8 giờ đồng hồ liên tục. Tuy nhiên, không có dân thường nào thương vong.

  Dù vậy, một số nguồn tin cho rằng có từ 1 tới 3 chiến binh SDF đã thiệt mạng trong vụ nã pháo nói trên và trong vài trận đọ súng lẻ tẻ ở gần Ain Issa.

  Trong vài tháng gần đây Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục tăng cường các vụ tấn công nhằm vào Ain Issa, bất chấp tại khu vực này có các chốt kiểm soát của Quân cảnh Nga và quân đội Syria (SAA).

  Theo một số báo cáo gần đây, Nga đã cảnh báo lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn về nguy cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Ain Issa đã rất gần. người Nga được cho là đã yêu cầu nhóm vũ trang này bàn giao địa bàn cho các lực lượng chính phủ Syria nhằm tránh cuộc tấn công, tuy nhiên SDF đã từ chối đề nghị của Nga.

  Thổ Nhĩ Kỳ tấn công ác liệt SDF ở Syria

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:39:00 07/12/2020

  Tướng Belarus: NATO chuẩn bị dùng vũ lực, Minsk sẽ có phản ứng phù hợp

  Trả lời phỏng vấn trên kênh STV hôm 06/12/2020, Quan chức cấp cao thuộc Bộ Tham mưu quân đội Belarus, Thiếu tướng Kosygin cho biết, Mỹ và NATO đang tăng cường các nỗ lực trên không phận của Ba Lan và các nước Baltic.

  Tướng Ruslan Kosygin đưa ra cáo buộc chấn động rằng động thái tích cực tăng cường binh lực tại châu Âu của NATO  để "nhằm chuẩn bị cho việc sử dụng vũ lực".

  Theo Thiếu tướng Ruslan Kosygin, các tên lửa hành trình từ các căn cứ quân sự của Mỹ tại Ba Lan và Romania có thể tấn công các mục tiêu với độ chính xác cao, bao gồm vùng lãnh thổ của Belarus, các mục tiêu nhà nước, quân đội, kinh tế và các cơ sở hạ tầng khác tại nước này.

  Ông khẳng định, Belarus hiểu rõ về những điều đang xảy ra xung quanh đất nước, quân đội nước này luôn phân tích, theo dõi "mọi diễn biến" và sẽ "có phản ứng phù hợp".

  Giới quan sát quốc tế đánh giá đây là một cáo buộc gây sốc, bởi lẽ việc NATO tăng cường binh lực ở châu Âu chủ yếu nhằm đối phó với Nga chứ không phải Belarus.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:39:00 07/12/2020

  TT Putin đi nước cờ hoàn toàn bất ngờ, Mỹ choáng váng

  Cách đây hơn 2 tuần, Tổng thống Putin ra lệnh thiết lập căn cứ hải quân tại Sudan, nơi đây sẽ là căn cứ quân sự đầu tiên của Nga ở châu Phi và là căn cứ hải quân thứ hai bên ngoài Liên Xô cũ, sau Tartus ở Syria.

  Từ căn cứ mới này, Nga có thể tung phóng sức mạnh quân sự, sẵn sàng vượt mặt ảnh hưởng của Mỹ.

  Truyền thông Nga và phương Tây đánh giá đây là một nước đi đột phá và hoàn toàn bất ngờ, giáng đòn cực mạnh vào tham vọng "không chế" chính quyền chuyển tiếp ở Sudan, đồng thời đánh dấu sự trở lại của Nga trên bản đồ địa chính trị châu Phi, các tuyến đường hàng hải cũng như đại dương xung quanh.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:28:00 07/12/2020

  Quân đội LNA do tướng Haftar chỉ huy tấn công lực lượng ủy nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya

  Trong ngày hôm qua 06/12/2020, giao tranh dữ dội đã nổ ra ở Tây Nam Libya khi lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Haftar chỉ huy đã bất ngờ tấn công vào một căn cứ quân sự của lực lượng chính phủ hiệp định quốc gia Libya (GNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

  Các tay súng LNA đã tập kích vào căn cứ Tendy nằm gần thị trấn Awbari‎, cách thủ đô Tripoli chừng hơn 960km về phía Nam.

  Một người phát ngôn của GNA xác nhận với hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadulo rằng có vụ tấn công nói trên nhưng nó đã nhanh chóng bị bẻ gẫy.

  Trước đó, vào tháng 6, 2 phe LNA và GNA đã nhất trí một lệnh ngừng bắn và tới thời điểm này các bên vẫn đang tiếp tục đàm phán để đi tới một giải pháp toàn diện, tuy vậy, vụ tấn công mới nhất này có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới những nỗ lực cứu vãn hòa bình.

  Vụ tấn công này có thể sẽ tạo cớ cho Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lực lượng quân sự tới Libya.

  Bí hiểm rợn người vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Chiêu thức tinh vi - TT Putin sử dụng chiến thuật mới, Mỹ choáng váng! - Ảnh 1.

  Các tay súng của lực lượng LNA do tướng Haftar chỉ huy.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:08:00 07/12/2020

  Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Bí ẩn rợn người, chiêu thức tinh vi

  Dù được bảo vệ nghiêm ngặt nhưng nhà khoa học hạt nhân Iran Fakhrizadeh vẫn bị đối phương vẫn tìm được sơ hở để ra tay hành động bí hiểm.

  Các báo cáo truyền thông cho thấy Fakhrizadeh là một trong những yếu nhân được Iran bảo vệ nghiêm ngặt, đặc biệt là sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhắc đến tên ông trong một bài thuyết trình hồi tháng 4/2018 về các hoạt động hạt nhân của Iran.

  Cho đến nay chính phủ Israel vẫn im lặng trước sự việc và hiện không có ai nhận trách nhiệm về vụ việc. Bộ trưởng Bộ Các vấn đề giải quyết của Israel, Tzachi Hanegbi hôm thứ Bảy cho biết ông "không có manh mối" nào về kẻ đứng sau vụ giết người.

  Trước đó, ông Fakhrizadeh từng là mục tiêu trong một âm mưu ám sát vào năm 2008 khi những kẻ tấn công gắn thiết bị nổ vào xe của ông nhưng ông may mắn thoát nạn. Ông đã lết ra khỏi xe ngay trước khi xe bị nổ tung trong cuộc tấn công đó.

  Trong một diễn biến mới, một quan chức cấp cao Iran tuyên bố, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu nước này Mohsen Fakhrizadeh đã bị ám sát bằng một thiết bị điện tử vô cùng tân tiến, phức tạp và điều khiển qua vệ tinh.

  Sputnik dẫn lời hai con trai của ông Fakhrizadeh cho biết, cha họ đã bị bắn 4 - 5 phát đạn khi đang ngồi ghế lái xe riêng và vợ ông ngồi ghế bên cạnh. Ông Fakhrizadeh tử vong trong viện, còn vợ ông và nhiều vệ sĩ bị thương do các mảnh đạn găm vào người.

  Qua những manh mối mới nhất cho thấy vụ ám sát được thực hiện bởi một chiêu thức hết sức tinh vi, chưa từng có trong lịch sử.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:59:00 07/12/2020

  Nga chuyển giao tên lửa phòng không MANPAD tối tân cho Hezbollah?

  Ngày 04/12, Kênh truyền hình al-Manar TV của Li-băng đã phát đi một đoạn video ghi lại hình ảnh các chiến binh Hezbollah được trang bị hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) tối tân.

  Đoạn video này là một phần trong chuỗi phim tài liệu ghi lại hoạt động chiến đấu chống các nhóm khủng bố của lực lượng Hezbollah ở Syria.

  Một số kênh truyền thông và "chuyên gia" cho rằng loại MANPAD mà Hezbollah sử dụng là loại 9K333 Verba - tổ hợp tên lửa phòng không vác vai tối tân nhất của Nga.

  Năm 2017, Nga đã trang bị cho lực lượng của mình tại Syria các tổ hợp Verba nhằm đối phó với mối đe dọa từ những máy bay không người lái. Tuy nhiên, tổ hợp này không được chuyển giao cho Quân đội Syria (SAA). Hiện chỉ có Armnia là khách hàng nước ngoài duy nhất sở hữu tổ hợp tên lửa phòng không vác vai tối tân này.

  Trên thực tế, tổ hợp MANPAD được nhìn thấy cùng các chiến binh Hezbollah trong đoạn video của al-Manar rất giống với tổ hợp 9K310 Igla-1 khá hiện đại, được sản xuất tại Liên Xô trong thập niên 1980. Hezbollah dường như đã tiếp nhận những tổ hợp tên lửa này từ Syria.

  Tên lửa Igla-1 của Hezbollah được trang bị kính ngắm ảnh nhiệt khá giống với loại trang bị trên 9K333 Verba. Có lẽ vì thế nên nhiều "chuyên gia" đã bị nhầm.

  Chiến sự Azerbaijan-Armenia: TT Putin giấu nắm đấm thép - Giăng bẫy, bất ngờ dành cho Mỹ chưa hết? - Ảnh 2.
  Chiến sự Azerbaijan-Armenia: TT Putin giấu nắm đấm thép - Giăng bẫy, bất ngờ dành cho Mỹ chưa hết? - Ảnh 3.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:10:00 07/12/2020

  Quan chức Hải quân Mỹ tán dương: Không dễ để răn đe Iran

  Phó Đô đốc Hải quân Mỹ James Malloy, người vào mùa hè năm nay từng tố cáo Iran "liên tục có các hành động gây hấn nguy hiểm, tấn công, bắt giữ các tàu thương mại và tiến hành các hoạt động trên biển một cách thiếu an toàn và không chuyên nghiêp" mới đây đã ra tuyên bố nóng:

  "Chúng tôi đã răn đe thành công, dù không hề dễ dàng... Chúng tôi đã ghi nhận các hoạt động của Iran trên biển trở nên thận trọng và có trách nhiệm hơn".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:06:00 07/12/2020

  Nhiều tàu của Nga xuất hiện xung quanh lãnh hải Anh

  Thông cáo báo chí của Hải quân Hoàng gia Anh cho biết tàu của cơ quan này đã phát hiện 9 tàu của Nga xung quanh vùng lãnh hải của Anh trong 2 tuần qua.

  Những tàu này gồm nhiều loại khác nhau như tàu ngầm, tàu khu trục, tàu hộ tống nhỏ, tàu tuần tra... được 8 tàu Hoàng gia Anh cùng phối hợp giám sát từ Eo biển Manche đến Biển Celtic và vùng biển gần bờ Tây của Scotland.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:55:00 07/12/2020

  TT Putin cất "quả đấm sắt" nhưng vẫn giải quyết chiến sự Azerbaijan và Armenia hoàn hảo

  Tổng thống Nga được ghi nhận là đã làm mọi cách để ngăn chặn cuộc chiến khiến hàng nghìn người thiệt mạng hồi tháng 9 vừa qua, trong cuộc giao tranh ác liệt nhất mà miền Nam Caucasus từng chứng kiến ​​trong thế kỷ 21.

  Nhưng ông Putin đã làm như vậy mà không dùng đến "quả đấm sắt" truyền thống mà Nga thường sử dụng trong các cuộc xung đột khu vực khác ở thời hậu Xô Viết như căng thẳng ở Gruzia và Ukraine.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên