Dịch Covid-19 ngày 9/4: Chuyển bệnh nhân có lịch trình phức tạp 251 ở Hà Nam lên Hà Nội điều trị; VN ghi nhận thêm 4 ca bệnh

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết giai đoạn hai của dịch bệnh đang tạm lắng, khi những người nhập cảnh đều được cách ly tập trung, theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm. Ở giai đoạn tiếp, xuất hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:51:00 09/04/2020

  Người gốc Việt nhiễm nCoV: 'Xin nghĩ kỹ trước khi ra khỏi nhà'

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:04:00 09/04/2020

  TPHCM: Từ 10/4 xét nghiệm tầm soát Covid-19 mở rộng tại nơi đông người

  Chiều tối 9/4/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

  Chủ trì tại điểm cầu UBND TP là Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng lãnh đạo các quận, huyện tại các điểm cầu địa phương.

  Dịch Covid-19 ngày 9/4: Chuyển bệnh nhân có lịch trình phức tạp 251 ở Hà Nam lên Hà Nội điều trị; VN ghi nhận thêm 4 ca bệnh - Ảnh 1.

  Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu tại buổi giao ban trực tuyến.

   Báo cáo tại cuộc họp về tình hình dịch bệnh tại TPHCM cho biết tổng số trường hợp COVID-19 của TP là 54 ca đã được Bộ Y tế công bố (35 ca nhập cảnh chiếm tỷ lệ 64,8%, 19 ca phát hiện từ cộng đồng chiếm 35,2%); 37 ca đã xuất viện; 17 ca đang tiếp tục điều trị với tình trạng sức khỏe ổn định. Số trường hợp nghi ngờ trong ngày có 7 trường hợp, 3 trường hợp âm tính, 4 trường hợp đang đợi kết quả.

  Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày là 650 trường hợp, trong đó khu cách ly tập trung của thành phố là 579 người; cơ sở cách ly tập trung quận/huyện 71 người; số trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 1.114 người...

  Từ ngày 20/3 đến ngày 09/4/2020, UBMTTQVN TPHCM đã tiếp nhận tổng cộng số tiền, hàng là hơn 99,8 tỷ đồng và 350 CAD, trong đó ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 là hơn 88 tỷ đồng, ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán xâm nhập mặn gây ra là hơn 11 tỷ đồng.

  Đến nay, Ủy ban MTTQ đã phân phối tiền, hàng hóa, với tổng giá trị hơn 32 tỷ đồng cho các hoạt động: hỗ trợ các y, bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng tình nguyện, nhân viên phục vụ công tác phòng, chống dịch và những người cách ly; hỗ trợ người bán vé số lưu động gặp khó khăn do tạm dừng phát hành xổ số kiến thiết.

  Ban Cứu trợ TP chi đợt 1 số tiền 5 tỷ đồng để hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn ở 5 tỉnh: Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang, Trà Vinh và Bạc Liêu, mỗi tỉnh 1 tỷ đồng, trong thời gian tới, Ban Cứu trợ TP sẽ quan tâm hỗ trợ các khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên.

  Bài viết được trích dẫn từ nguồn http://congan.com.vn/tin-chinh...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:45:00 09/04/2020

  Phạt người đàn ông đang cách ly vẫn đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người

  Ngày 9/4, Chủ tịch UBND xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh, tỉnh Nam Định đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 200.000 đồng đối với Vũ Văn L. (SN 1988, ngụ thôn Thông 1, xã Khánh Cư) về hành vi " Vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch".

  Dịch Covid-19 ngày 9/4: Chuyển bệnh nhân có lịch trình phức tạp 251 ở Hà Nam lên Hà Nội điều trị; VN ghi nhận thêm 4 ca bệnh - Ảnh 1.

  Vũ Văn L. khi được mời lên cơ quan công an làm việc

  Theo báo cáo, ngày 15/3, Vũ Văn L. (là lao động tự do tại Nga) trở về Việt Nam trên chuyến bay SU-290, xuống sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) và thuộc diện phải cách ly tại địa phương để theo dõi phòng chống dịch Covid-19.

  Ngày 16/3, khi về đến xã Khánh Cư, mặc dù đã được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu thực hiện các biện pháp cách ly tại nhà theo quy định, nhưng Vũ Văn L. không chấp hành, nhiều lần tự ý rời nơi cách ly đi lung tung , gặp gỡ nhiều người.

  Với hành vi trên, nhằm giáo dục, nhắc nhở, răn đe, UBND xã Khánh Cư đã lập biên bản vi phạm, đồng thời ra quyết định xử phạt Vũ Văn L. 200.000 đồng.

  Bài viết dẫn nguồn từ https://nld.com.vn/thoi-su/dan...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:47:00 09/04/2020

  Hơn 600 người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 số 251 tại Hà Nam

  Kết quả rà soát, điều tra dịch tễ xác định có tới hơn 600 trường hợp có liên quan đến nam bệnh nhân (BN) 251 (64 tuổi, quê thôn 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục), trong đó có tới 129 trường hợp tiếp xúc gần (F1).

  Dịch Covid-19 ngày 9/4: Chuyển bệnh nhân có lịch trình phức tạp 251 ở Hà Nam lên Hà Nội điều trị; VN ghi nhận thêm 4 ca bệnh - Ảnh 1.

  Lập chốt phong toả thôn Ngô Khê, nơi bệnh nhân 251 cư trú - Ảnh: Hoàng Long

   Chiều nay 9/4, thông tin từ Sở Y tế Hà Nam cho biết, có tới 600 người liên quan đến ca bệnh COVID- 19 phức tạp nhất ở tỉnh này, trong đó, các trường hợp tiếp xúc gần (F1) lên tới 129 người gồm nhóm nhân viên bệnh viện gồm 53 người thuộc 5 khu vực bệnh nhân tiếp cận là Khoa Cấp cứu, Khoa Tiêu hóa, Khoa Xét nghiệm, Khoa X.Quang, Khoa Thăm dò chức năng. Ngoài ra còn có thêm các trường hợp là nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, nơi đầu tiên BN 251 nhập khám trước khi chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

  Nhóm bệnh nhân tiếp xúc gần BN 251 và nhóm người nhà của bệnh nhân gồm 2 con ở Hà Nội, vợ và 2 con ở Hà Nam. Trường hợp con trai và con dâu ở Hà Nội của BN 251 được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính tại Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ.

  Dịch Covid-19 ngày 9/4: Chuyển bệnh nhân có lịch trình phức tạp 251 ở Hà Nam lên Hà Nội điều trị; VN ghi nhận thêm 4 ca bệnh - Ảnh 2.

  Người ra vào Bệnh viện Đa khoa Hà Nam đều phải kiểm tra thân nhiệt và khử khuẩn - Ảnh: Hoàng Long

  Cả 6 huyện, thị, thành phố tại tỉnh Hà Nam đều có người thuộc F1, bao gồm: Bình Lục 12 trường hợp, Duy Tiên 6 trường hợp, Thanh Liêm 18 trường hợp, Kim Bảng 4 trường hợp, Lý Nhân 13 trường hợp, thành phố Phủ Lý 19 trường hợp.

  Các trường hợp F2 mới xác định được 480 người, trong đó mới tiếp cận hướng dẫn trực tiếp các biện pháp phòng ngừa, cách ly cho 329 trường hợp, còn lại hơn 150 người chưa tiếp cận được.

  Cho đến nay, ngành Y tế Hà Nam vẫn chưa xác định được nguồn lây bệnh (F0) của ca bệnh này.

  Bài viết được dẫn nguồn từ 

  https://www.tienphong.vn/xa-ho...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:40:00 09/04/2020

  Cả trăm người tụ tập xem dựng hiện trường vụ án, 'phớt lờ' cách ly xã hội

  Cả trăm người tụ tập xem lực lượng chức năng dẫn giải Trần Phước Đạt (34 tuổi, trú Phường 5, TP.Đà Lạt) đến khu vực chợ Đà Lạt Center dựng lại hiện trường vụ cố ý gây thương tích.

  Dịch Covid-19 ngày 9/4: Chuyển bệnh nhân có lịch trình phức tạp 251 ở Hà Nam lên Hà Nội điều trị; VN ghi nhận thêm 4 ca bệnh - Ảnh 1.

  Cả trăm người tụ tập xem công an dựng lại hiện trường vụ cố ý gây thương tích

  Ngày 9/4, khi Công an TP.Đà Lạt dẫn giải Đạt đến chợ Đà Lạt Center để tiến hành dựng lại hiện trường, cả trăm người dân tập trung lại để theo dõi vụ việc.

  Lực lượng chức năng đã nhắc nhở người dân nên giải tán bởi cả nước đang tiến hành cách ly xã hội nhằm phòng chống dịch COVID-19 nhưng hầu như chẳng có tác dụng. Nhiều người vẫn tiếp tục quay phim để phát trực tiếp trên facebook, một số người không đeo khẩu trang, việc giãn cách 2m không được tuân thủ.

  Trước đó vào khoảng 6h45’ cùng ngày, tại lầu 1 chợ Đà Lạt Center, Trần Phước Đạt đã dùng 1 dao cán gỗ dài khoảng 40 cm chém nhiều nhát vào người anh Trần Văn Phát (38 tuổi).

  Nạn nhân được đưa vào Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng cấp cứu trong tình trạng bị đa chấn thương với nhiều vết chém ở ngực, mí mắt, cẳng tay, trong đó có vết thương gần đứt lìa 1 ngón bàn tay phải.

  Bước đầu cơ quan chức năng xác định nguyên nhân vụ việc do mâu thuẫn cá nhân.

  Bài viết dẫn nguồn từ https://www.tienphong.vn/xa-ho...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:39:00 09/04/2020

  Vừa vào khu cách ly, 9 đối tượng đã tổ chức đánh bạc

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:55:00 09/04/2020

  Chuyển bệnh nhân số 251 lên Hà Nội để điều trị

  Chiều 9/4, trao đổi với PV, bác sĩ Đỗ Trung Đông, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam cho biết, sau khi hội chẩn, thống nhất với các chuyên gia truyền nhiễm của Bộ Y tế, trong sáng nay, bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 251 đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục điều trị.

  Theo bác sĩ Đông, bệnh nhân 251 có sức khỏe yếu do nền tảng của bệnh gout biến chứng, xơ gan, viêm phổi, cứng khớp, teo cơ. Ý thức rối loạn nhẹ do ảnh hưởng sảng rượu. Kết quả chụp cắt lớp phổi chiều 8/4 cho thấy tổn thương của phổi không lan rộng so với kết quả chụp X.Quang trước đó.

  Trong sáng nay, trước khi được chuyển lên BV Bệnh Nhiệt đới TƯ qua thăm khám, xác định bệnh nhân đã có chiều hướng tốt hơn khi không sốt, đau mỏi dù ăn vẫn kém.

  Dịch Covid-19 ngày 9/4: VN ghi nhận thêm 4 ca bệnh; 2 bệnh nhân ở thôn Hạ Lôi tiếp xúc gần với 316 người - Ảnh 1.

  Ảnh kiểm soát, đo thân nhiệt người ra vào BVĐK tỉnh Hà Nam.


  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:50:00 09/04/2020

  Thủ tướng: Xử lý nghiêm người không thực hiện cách ly toàn xã hội

  Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hiện gần 4 tỉ người ở 90 quốc gia, gần 50% dân số thế giới đang được yêu cầu ở nhà để phòng chống COVID-19. Nhiều nước thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, cả xử lý hình sự đối với người ra đường không đúng quy định. Có thể thấy Việt Nam không phải nước duy nhất thực hiện cách ly toàn xã hội nhưng là nước thực hiện sớm.

  Chúng ta đã làm tốt, đạt kết quả đáng mừng, tuy nhiên, theo Thủ tướng, nguy cơ lây nhiễm còn lớn, không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. 

  Thủ tướng yêu cầu mọi người dân phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thực hiện nghiêm chỉ thị 16, ai không thực hiện thì xử phạt nghiêm, phê phán cá nhân, tập thể vi phạm. Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch COVID-19 như tình trạng một số nước vấp phải, "kết quả từ các bản tin hằng ngày là mừng nhưng nỗi lo vẫn còn đó".

  Dịch Covid-19 ngày 9/4: VN ghi nhận thêm 4 ca bệnh; 2 bệnh nhân ở thôn Hạ Lôi tiếp xúc gần với 316 người - Ảnh 1.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ - Ảnh: VGP

  Nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện chỉ thị 16, Thủ tướng nêu rõ các địa phương cần chấn chỉnh, thực hiện nghiêm biện pháp cách ly xã hội với biện pháp mạnh nhưng không "quá tả" trong thực hiện, không "quá hữu" dẫn đến buông xuôi, trong đó bảo đảm lưu thông hàng hóa, nhưng kiểm soát chặt chẽ con người. Các lực lượng chức năng và các tỉnh biên giới tiếp tục đẩy mạnh việc thông quan hàng hóa, tạo điều kiện cho hàng hóa qua biên giới thuận tiện.

  Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường…


  Thông tin được dẫn từ nguồn https://tuoitre.vn/thu-tuong-x...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:26:00 09/04/2020

  2.500 người Sài Gòn bị phạt vì không đeo khẩu trang

  Họp trực tuyến với Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống Covid-19 chiều 9/4, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm, cho biết thành phố đã đưa ra nhiều biện pháp triển khai Chỉ thị 16 " cách ly xã hội ".

  Trong đó, thành phố xử phạt 2.482 người không đeo khẩu trang nơi công cộng; lập 62 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ giao thông, kiểm tra 81.000 phương tiện và đo thân nhiệt 110.000 người, phát hiện 60 trường hợp thân nhiệt cao, một người nghi nhiễm nCoV.

  Ông Lê Thanh Liêm cho rằng TP HCM đang làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh. Trong 6 ngày thực hiện giãn cách xã hội, thành phố không có ca nhiễm mới. Trong 54 ca từ khi xuất hiện dịch, đã điều trị khỏi 37 người. Từ 12.000 người cách ly tập trung chỉ còn 600 người.

  "Ổ dịch Buddha Bar & Grill (quận 2) đang nằm trong sự kiểm soát của thành phố", ông Liêm nói. Hơn 4.100 người liên quan được xét nghiệm đều âm tính, còn 32 người đang chờ kết quả. 20 người từng khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cũng có kết quả âm tính.

  Dịch Covid-19 ngày 9/4: VN ghi nhận thêm 4 ca bệnh; 2 bệnh nhân ở thôn Hạ Lôi tiếp xúc gần với 316 người - Ảnh 1.

  Công an quận Thủ Đức kiểm tra ôtô vào thành phố, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang tại cầu Vĩnh Bình (cửa ngõ TP HCM - Bình Dương). Ảnh: Mạnh Tùng.

  TP HCM vừa ban hành bộ chỉ số đánh giá rủi ro lây nhiễm dịch Covid-19 tại doanh nghiệp. Trong 10 tiêu chí đặt ra, nếu đơn vị nào có mức độ rủi ro trên 80% phải dừng sản xuất để khắc phục. Sở Y tế đang làm việc với Công ty Pouyuen (quận Bình Tân) có 72.000 công nhân, mức độ rủi ro lây nhiễm lên tới 91%.

  Đánh giá từ nay đến ngày 15/4 là cơ hội vàng để chống dịch, ông Liêm khẳng định TP HCM tiếp tục thực hiện nghiêm quy định, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng.

  Trong đó, thành phố đẩy mạnh phòng chống dịch tại các khu nhà trọ, nhà tạm, khu chế xuất công nhân. "Thành công của công tác này phụ thuộc vào sự chấp hành của người dân", ông Liêm nói.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự chủ động, kiên quyết của TP HCM trong công tác chống dịch và đề nghị thành phố thực hiện mạnh mẽ hơn nữa Chỉ thị 16.

  Bài viết được dẫn nguồn từ https://vnexpress.net/2-500-ng...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:17:00 09/04/2020

  Gần 1.500 công dân VN mắc kẹt ở các sân bay đã về an toàn

  Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao qua hình thức trực tuyến chiều ngày 9-4, trả lời câu hỏi của phóng viên về tổng số người Việt ở nước ngoài được hỗ trợ để về nước tính từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

  Trong thời gian qua các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại cũng như trong nước đã hỗ trợ gần 1.500 công dân Việt Nam bị kẹt trở về nước an toàn.

  "Công dân Việt Nam trở về nước chủ yếu từ Châu Âu và Mỹ, trong quá trình quá cảnh đã kẹt lại tại các sân bay ở Nhật Bản, Nga, Đức, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore và Thái Lan", bà Lê Thị Thu Hằng thông tin thêm.

  Dịch Covid-19 ngày 9/4: VN ghi nhận thêm 4 ca bệnh; 2 bệnh nhân ở thôn Hạ Lôi tiếp xúc gần với 316 người - Ảnh 1.

  Trà lời câu hỏi về tình hình giúp công dân mắc kẹt ở Nhật Bản và Australia, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lưu ý rằng hiện nay còn một số ít công dân Việt Nam bị kẹt tại các sân bay quốc tế nước ngoài do các quốc gia và vùng lãnh thổ thay đổi chính sách về xuất nhập cảnh, quá cảnh; các hãng hàng không dừng, hủy các chuyến bay và thay đổi lịch trình bay do điều kiện phòng chống dịch COVID-19 .

  "Ngoài ra, theo tôi được biết, một số công dân Việt Nam cũng đang gặp khó khăn về thị thực lưu trú tại nước ngoài do không tìm được các chuyến bay về nước. Các Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không quốc tế, các cơ quan chức năng sở tại để tháo gỡ các khó khăn về thị thực lưu trú, đảm bảo chăm sóc y tế, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết, hỗ trợ tìm kiếm, thu xếp các chuyến bay phù hợp để có thể về được Việt Nam.

  Tôi xin nhắc lại, không phải trong mọi trường hợp Cơ quan đại diện có thể giải quyết được tất cả các vướng mắc", bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

  Người phát ngôn cũng lưu ý, vừa qua Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, đề xuất phương án đưa một số công dân Việt Nam về nước , trong đó ưu tiên nhóm người cao tuổi, ốm đau, trẻ em dưới 18 tuổi, đảm bảo cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly tập trung ở trong nước.

  Riêng một số trường hợp người Việt Nam không có giấy tờ tùy thân và hợp đồng lao động hợp pháp ở nước ngoài sẽ cần tiến hành các thủ tục pháp lý với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước để thẩm tra thân nhân và có phương án xử lý phù hợp.

  Bài viết được dẫn từ nguồn https://plo.vn/thoi-su/gan-150...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:11:00 09/04/2020

  Bác bệnh nhân số 17 trở nặng, 3 lần ngừng tim sau khi dừng ECMO

  3 ngày sau khi được cai ECMO (tim phổi nhân tạo), bác gái bệnh nhân 17 trở nặng, 3 lần ngừng tuần hoàn trong một đêm.

  PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đêm 7/4, bệnh nhân 64 tuổi, ở Trúc Bạch, Hà Nội này có có diễn biến nặng, 3 lần ngừng tuần hoàn. Dưới sự hỗ trợ hội chẩn từ các chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực, cấp cứu, hô hấp… các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tích cực cấp cứu, điều trị. Đến nay, bệnh nhân đã tạm ổn định. 

  Hiện bệnh nhân vẫn duy trì thở máy. Các chuyên gia cũng cân nhắc, xem có cần đặt lại ECMO (tim phổi nhân tạo) cho bệnh nhân hay không.

  Trước đó, bệnh nhân có bệnh lý nền rối loạn tiền đình. Do tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh nên được chỉ định can thiệp ECMO vào ngày 19/3. Đến ngày 4/4 tình trạng của bệnh nhân có tiến triển tốt lên, được dừng ECM) và chuyển sang thở máy. Xét nghiệm của bệnh nhân cũng cho kết quả âm tính 3 lần với SARS-CoV-2.

  Ngoài ra trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị cũng 2 trường hợp nặng khác là phi công người Anh, từng đến quán bar Buddha bị suy đa tạng, đã được đặt ECMO và một bệnh nhân 88 tuổi, ở Hưng Yên, tuổi cao có tiền sử xuất huyết não, tăng huyết áp, suy giảm miễn dịch.

  Bài viết được dẫn nguồn từ https://dantri.com.vn/suc-khoe...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:05:00 09/04/2020

  Việt Nam thêm 4 ca bệnh, 2 ca ở Mê Linh

  Theo Bản tin lúc 18h00 ngày 9/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết, đã ghi nhận 04 ca bệnh mắc mới COVID-19, trong đó có 2 người tiếp xúc gần bệnh nhân 243, nâng tổng số ca mắc tại nước ta đến thời điểm này là 255 ca.

  CA BỆNH 252 (BN252): Bệnh nhân nam, 6 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

  Bệnh nhân sống tại Campuchia cùng gia đình có 5 người, trong đó 2 người đã được xác định mắc COVID-19 và được cách ly, điều trị tại Campuchia.

  Ngày 8/4, bệnh nhân cùng 2 người còn lại trong gia đình trở về Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh. Ngay sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tỉnh Tây Ninh chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh bằng xe chuyên dụng.

  Cùng ngày bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Hai người đi cùng bệnh nhân có kết quả âm tính. Hiện tại, bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.

  CA BỆNH 253 (BN253): Bệnh nhân nữ, 41 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú ở Mê Linh, Hà Nội, là chị dâu, ở gần nhà và có tiếp xúc gần với BN243.

  Ngày 6/4 được lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm ngày 09/4 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

  Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

  CA BỆNH 254 (BN254): Bệnh nhân nam, 51 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú ở Mê Linh, Hà Nội, là hàng xóm có tiếp xúc gần BN243, BN250.

  Bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm ngày 9/4, kết quả xét nghiệm ngày 9/4 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

  Bệnh nhân đang điều trị chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội, hiện đang được cách ly, điều trị tại đây.

  CA BỆNH 255 (BN255): Bệnh nhân nam, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại Bắc Quang, Hà Giang. Ngày 27/3, bệnh nhân từ Nga về Sân bay Quốc tế Nội Bài trên chuyến bay SU290.

  Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được cách ly tập trung tại Vĩnh Phúc. Ngày 8/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm ngày 9/4 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:56:00 09/04/2020

  Sắp tới có thể thêm ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

  Chiều 9/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 trong bối cảnh có dự báo việc có thể ghi nhận trường hợp tại cộng đồng liên quan đến một số ca bệnh có lộ trình di chuyển phức tạp.

  Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, tính đến 12h ngày 9/4, thế giới ghi nhận hơn 1,5 triệu người mắc COVID-19 tại 211 quốc gia, vùng lãnh thổ. Mỹ là nước có số mắc cao nhất với 435.128 trường hợp; số ca tử vong trên toàn cầu là 88.502 trường hợp.

  Tại Việt Nam, cả nước đến nay ghi nhận 251 trường hợp mắc, trong đó 128 ca đã khỏi bệnh (106 trường hợp tiếp tục được theo dõi tại các cơ sở y tế); 125 bệnh nhân đang được điều trị tại 18 cơ sở khám, chữa bệnh.

  Ban chỉ đạo cũng báo cáo về tình hình lây lan dịch trong cộng đồng, trong đó có ca nhiễm ở Mê Linh, Hà Nội và tình hình thực hiện Chỉ thị 16 về cách ly trong xã hội khi mà hiện nay số lượng người ra đường đông, nhiều người không đeo khẩu trang.

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: 2 bệnh nhân ở thôn Hạ Lôi tiếp xúc gần với 316 người; Chủ tịch HN lo giải pháp chống dịch sẽ vỡ trận nếu dân đổ ra đường - Ảnh 1.

  Họp Thường trực Chính phủ chiều 9/4 - Ảnh: VGP

  Như vậy, trong tuần từ ngày 1 đến 7/4, đã ghi nhận 31 trường hợp mắc mới, trong đó 22 trường hợp được xét nghiệm dương tính khi đã ở trong khu cách ly tập trung (chiếm 71%).

  Số ca mắc trong tuần này chỉ bằng 42% so với tuần trước đó (từ 25 đến 31/3) cho thấy kết quả khả quan của việc thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp cách ly tập trung.

  Đối với bệnh nhân 243 là ca lây lan trong cộng đồng, Ban chỉ đạo cũng cho hay cơ quan chức năng đã rà soát, quản lý 456 trường hợp; thực hiện lấy 90 mẫu xét nghiệm; cách ly, theo dõi 331 trường hợp tiếp xúc gần, chủ yếu tập trung tại thôn Hạ Lôi; cách ly khu vực xóm Bàng (thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội) với 457 hộ gia đình, 1.825 nhân khẩu.

  Từ thực tế trên, Ban chỉ đạo nhận định dự báo trong thời gian tới, có thể ghi nhận thêm một số trường hợp tại cộng đồng liên quan đến một số ca bệnh có lộ trình di chuyển phức tạp (như các bệnh nhân 183, 237 và 243) và một số ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly như BV Bạch Mai (Hà Nội), quán bar Buddha (TP.HCM).

  Bài viết được trích dẫn từ nguồn https://tuoitre.vn/sap-toi-co-...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:52:00 09/04/2020

  Đà Nẵng xử lý nghiêm người không đeo khẩu trang đi vào chợ

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:49:00 09/04/2020

  6 ngày liên tiếp, TPHCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19

  Chiều 9/4, tại cuộc họp giao ban trực tuyến với Chính phủ, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM cho biết, thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

  Hiện TPHCM có 54 ca mắc COVID-19, trong đó có 37 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, chỉ còn 17 ca đang điều trị tại các bệnh viện. Đặc biệt từ 1/4, ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, TPHCM có 6 ngày liên tục không có ca nhiễm mới.

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: 2 bệnh nhân ở thôn Hạ Lôi tiếp xúc gần với 316 người; Chủ tịch HN lo giải pháp chống dịch sẽ vỡ trận nếu dân đổ ra đường - Ảnh 1.

  Gần 2500 người Sài Gòn bị phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh Văn Minh

  Đối với các khu cách ly tập trung, ông Lê Thanh Liêm cho biết, đến nay chỉ còn 600 người đang thực hiện cách ly, 11.400 trường hợp đã hết thời gian cách ly tập trung.

  TPHCM đã kiểm soát tốt ổ dịch tại quán bar Buddha (quận 2), số trường hợp xác minh là 4.211 trường hợp, xét nghiệm 4.171 trường hợp đều có kết quả âm tính, còn 32 trường hợp đang chờ kết nghiệm. Đối với 20 trường hợp từng đến bệnh viện Bạch Mai, kết quả xét nghiệm đều là âm tính.

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: 2 bệnh nhân ở thôn Hạ Lôi tiếp xúc gần với 316 người; Chủ tịch HN lo giải pháp chống dịch sẽ vỡ trận nếu dân đổ ra đường - Ảnh 2.

  TPHCM đã kiểm soát được ổ dịch tại quán bar Buddha. Ảnh Văn Minh

  Từ ngày 7/4, TPHCM triển khai các giải pháp trọng tâm, trong đó thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và công văn hướng dẫn Chỉ thị 16 của Văn phòng Chính phủ.

  "TPHCM tập trung tổ chức thực hiện và hậu kiểm việc cách ly xã hội, cảnh giác cao và không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được. TPHCM kiên định 6 nguyên tắc chống dịch và 5 phương châm chống dịch tại chỗ", ông Liêm cho biết.

   

  Bài viết lược dẫn từ nguồn https://www.tienphong.vn/xa-ho...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:45:00 09/04/2020

  2 bệnh nhân mắc Covid-19 tại thôn Hạ Lôi tiếp xúc gần với 316 người

  Chiều 9/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

  Báo cáo tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết TP đã ghi nhận 62 ca bệnh trong cộng đồng, trong đó có những ca lây nhiễm thứ phát và cả những trường hợp chưa xác định được nguồn lây bệnh. Ông cho rằng thành phố có thể bùng phát dịch trong cộng đồng nếu không thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và địa phương, nhất là Chỉ thị 16 của Thủ tướng về giãn cách xã hội.

  Theo Phó chủ tịch thành phố, Hà Nội đã thực hiện nghiêm cách ly, khoanh vùng 27 ổ dịch trên địa bàn, tuân thủ đúng quy trình, quy định của Bộ Y tế. Thành phố đang cách ly tập trung cho 1.264 người từ nước ngoài về; 483 trường hợp tiếp xúc F1; 3.551 trường hợp tiếp xúc F2 tại nhà.

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: Chủ tịch HN lo giải pháp chống dịch sẽ vỡ trận nếu dân đổ ra đường; GĐ Sở Y tế Hà Nam cho rằng quá khó để tìm F0 của BN 251 - Ảnh 1.

  Đến ngày 9/4, số trường hợp F1 liên quan đến 2 bệnh nhân ở thôn Hạ Lôi đã lên đến 316 người. Ảnh: Duy Hiệu.

  Đặc biệt, lãnh đạo UBND Hà Nội đề cập đến 3 ổ dịch có nguy cơ lây lan cao trong cộng đồng là Bệnh viện Bạch Mai, thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh) và ổ dịch liên quan đến bệnh nhân 237 người Thụy Điển.

  Bài viết được lược dẫn từ Zing.vn. Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây 

  2 bệnh nhân mắc Covid-19 tại thôn Hạ Lôi tiếp xúc gần với 316 ngườizingnews.vn
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:50:00 09/04/2020

  BN50 dương tính trở lại với Sars-Cov-2, Sở Y tế khuyến cáo người dân thực hiện cách ly xã hội thật tốt

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:45:00 09/04/2020

  Thêm 2 bệnh nhân khỏi bệnh Covid-19, nhiều bệnh nhân đã âm tính từ 1 - 2 lần

  PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban điều trị, Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh Covid-19 cho biết, hiện Trung tâm đang hàng ngày nỗ lực cùng với sự hỗ trợ của các giáo sư đầu ngành hội chẩn với các bệnh viện đang điều trị người bệnh, đặc biệt là với các người bệnh nặng.

  Tin vui là các bệnh nhân nặng đã có tiến triển tốt và nhiều bệnh nhân xét nghiệm đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 từ 1 đến 2 lần. Trong đó đến thời điểm này có 18 bệnh nhân được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ 2 lần trở lên. 2 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh trong sáng nay.

  Bệnh nhân 203: Bệnh nhân nữ, 35 tuổi, quốc tịch Việt Nam.

  - Vào viện ngày 27/3/2020

  - Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 5/4/2020; âm tính lần 2 vào ngày 6/4/2020. Hiện tại sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

  Bệnh nhân 234: Bệnh nhân nữ, 69 tuổi, quốc tịch Việt Nam

  - Vào viện ngày: 30/3/2020

  Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 5/4/2020; âm tính lần 2 vào ngày 6/4/2020, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

  Trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:34:00 09/04/2020

  Tháo khẩu trang ra ăn, người Sài Gòn bị phạt: Nơi nhắc trước phạt sau, nơi phạt luôn!

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:00:00 09/04/2020

  Hộ nghèo, cận nghèo tại TP HCM được miễn phí tiền nước trong 3 tháng

  Ngày 9/4, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) cho biết sẽ miễn tiền sử dụng nước cho các hộ nghèo, cận nghèo và các khu cách ly trên địa bàn TP trong 3 tháng, từ hoá đơn kỳ tháng 4.

  Động thái này được Sawaco đưa ra để chung tay hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt những người bị mất thu nhập, hộ nghèo và cận nghèo.

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: Chủ tịch HN lo giải pháp chống dịch sẽ vỡ trận nếu dân đổ ra đường; GĐ Sở Y tế Hà Nam cho rằng quá khó để tìm F0 của BN 251 - Ảnh 1.

  Hộ nghèo, cận nghèo tại TP HCM được miễn phí tiền nước trong tháng 4-6.

  Do khu cách ly trên địa bàn huyện Củ Chi đang được Công ty CP Hạ tầng nước Sài Gòn cung cấp, nên sẽ không nhận được sự miễn giảm từ Sawaco.

  Ngoài miễn tiền nước, Sawaco cho biết sẽ đảm bảo cấp nước an toàn, liên tục, ổn định cho người dân TP, đặc biệt trong mùa khô, hạn mặn và giai đoạn quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19.

  Trong 3 tháng từ tháng 4 đến tháng 6, TP HCM cũng đưa ra nhiều chính sách giảm đau kinh tế, giải quyết khó khăn của người dân. Cụ thể, 600.000 công nhân mất việc làm, 9.000 hộ mất việc, không ai thuê mướn... sẽ được nhận 3 triệu đồng/người.

  Đồng thời, gần 9 tỷ đồng từ nguồn quỹ phòng, chống Covid-19 sẽ được chi để hỗ trợ người bán vé số trong 15 ngày dịch vụ xổ số ngưng phát hành; 750.000 đồng/người. Trong thời gian tới, máy "ATM gạo" thứ hai sẽ được lắp đặt trên địa bàn quận 12, giúp người lao động nghèo ổn định cuộc sống.

  Hiện, Việt Nam ghi nhận tổng 251 người dương tính với Covid-19, trong đó 126 người đã khỏi, 125 người đang điều trị.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:13:00 09/04/2020

  ‘Dân đổ ra đường, các giải pháp chống dịch Covid-19 có thể sẽ vỡ trận'

  Chỉ thị 16 của Thủ tướng yêu cầu cách ly xã hội trong 15 ngày từ 1/4 đến 15/4 vì đây là khoảng "thời gian vàng" ngăn dịch bệnh lây lan.

  Trong những ngày đầu, yêu cầu này được người dân thực hiện khá nghiêm túc, nhưng 2 ngày gần đây, lượng người dân đổ ra đường ngày càng nhiều, tình trạng tập trung đông người bắt đầu xuất hiện. Lãnh đạo Chính phủ và Hà Nội đều đang rất lo ngại về việc này.

  Trao đổi với Zing sáng 9/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết từ 2 ngày qua, ông đã tiếp nhận nhiều phản ánh về việc người dân bắt đầu có biểu hiện chủ quan, lơ là, không chấp hành nghiêm yêu cầu về cách ly xã hội.

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: Chủ tịch HN lo giải pháp chống dịch sẽ vỡ trận nếu dân đổ ra đường; GĐ Sở Y tế Hà Nam cho rằng quá khó để tìm F0 của BN 251 - Ảnh 1.

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: Hoàng Hà.

  "Văn phòng Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng về việc này. Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng là yêu cầu người dân phải chấp hành nghiêm túc Chỉ thị 16, các địa phương phải quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm", ông Dũng cho hay.

  Theo lý giải của người phát ngôn Chính phủ, trong vài ngày gần đây, từ thông báo của Bộ Y tế cho thấy số ca nhiễm Covid-19 mới có xu hướng giảm, ít ca nhiễm và nhiều người được điều trị khỏi hơn. Đây là điều đáng mừng, nhưng kết quả này chưa thể nói lên điều gì, chưa thể căn cứ vào những con số này để khẳng định chúng ta đã an toàn trước dịch Covid-19.

  "Có lẽ người dân theo dõi những thông tin này thấy yên tâm hơn nên ra đường nhiều hơn, dù không có việc gì thật sự cần thiết. Nhưng phải nhấn mạnh rằng, phát hiện ít, hoặc không phát hiện ca nhiễm mới vào lúc này, chúng ta vẫn chưa thể yên tâm, bởi vẫn chưa đủ thời gian chứng minh độ an toàn", người phát ngôn Chính phủ nêu quan điểm.

  Theo ông, chủ quan, lơ là vào lúc này là rất nguy hiểm vì vẫn còn những ca nhiễm chưa xác định được nguồn gốc lây lan, nguy cơ trong cộng đồng còn rất cao.

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

   

  Tôi nhắc lại, nếu người dân chủ quan thì sẽ gây hệ lụy vô cùng lớn khi dịch bệnh bùng phát, lây lan trong cộng đồng. Vì vậy, Chính phủ yêu cầu người dân thực hiện nghiêm cách ly xã hội, chứ không phải khuyến cáo

  https://zingnews.vn/dan-do-ra-...

   Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ ông rất lo khi thấy người dân thủ đô đổ ra đường trong 2 ngày gần đây.

  "Người dân ra đường đông như thế này, có lẽ các giải pháp chống dịch sẽ vỡ trận thôi, vì chắc chắn trong cộng đồng còn có những ca nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng, biểu hiện gì mà vẫn có thể lây cho người khác", người đứng đầu chính quyền thành phố nêu quan điểm.

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: Chủ tịch HN lo giải pháp chống dịch sẽ vỡ trận nếu dân đổ ra đường; GĐ Sở Y tế Hà Nam cho rằng quá khó để tìm F0 của BN 251 - Ảnh 3.

  Lượng người tham gia giao thông trên tuyến đường Khuất Duy Tiến sáng 9/4 tăng vọt so với ngày trước đó. Ảnh: Hoàng Hà.

  Nhiều lần nhắc đến cụm từ "rất nguy hiểm", "rất đáng lo", ông Chung nhắc đến bài học từ Singapore, vì không kiên quyết thực hiện nên số ca nhiễm đang tăng vọt, mỗi ngày hàng trăm ca nhiễm. Vì thế, quốc gia này đã phải ra lệnh thiết quân luật, đến nỗi trong một gia đình có 3-4 người trở lên cũng không được gặp nhau. Theo ông Chung, phải làm triệt để như vậy mới giải quyết được nguy cơ lây lan.

  Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

   

  "Tình hình Hà Nội bây giờ rất đáng lo. Người dân chủ quan quá. Những ngày qua Trung ương và thành phố đã nỗ lực rất nhiều để đưa ra các giải pháp nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng nếu không thực hiện nghiêm, triệt để các giải pháp này từ đầu đến cuối, chúng ta sẽ thất bại"

  https://zingnews.vn/dan-do-ra-...

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:10:00 09/04/2020

  Bắc Giang yêu cầu người dân không được đến Hà Nội và TP HCM

  Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, yêu cầu trên có hiệu lực từ 9/4 đến khi có thông báo mới. Các tỉnh, thành có dịch bao gồm Hà Nội và TP HCM.

  Trường hợp đặc biệt buộc phải đi đến các địa phương có dịch (ốm đau đi khám chữa bệnh...), người dân Bắc Giang phải báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, thành phố nơi cư trú; khi về phải đi cách ly tập trung 14 ngày; sau đó tiếp tục tự cách ly tại nhà 14 ngày.

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: GĐ Sở Y tế Hà Nam cho rằng quá khó tìm F0 của BN 251; Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng - Ảnh 1.

  Trạm kiểm soát y tế trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang thuộc địa bàn quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Bá Đô

  Ông Lê Ánh Dương - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết thêm, các trường hợp từ địa phương có dịch đến Bắc Giang cũng phải cách ly theo quy định. "Người dân quê Bắc Giang, từ Hà Nội về quê có việc gấp trong ngày rồi quay lại Hà Nội, sẽ được xem xét theo lịch trình di chuyển thực tế và địa phương nơi cư trú tự quyết định có cần phải cách ly hay không", ông Dương nói.

  Những người từ Hà Nội, TP HCM đến làm việc trong khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang không thuộc diện cách ly tập trung; tuy nhiên phải khai báo y tế, lịch sử di chuyển 14 ngày trước khi đến Bắc Giang. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh này sẽ lấy mẫu những người này để xét nghiệm Covid-19, trường hợp âm tính sẽ được cấp giấy xác nhận cho phép di chuyển từ nơi tạm trú đến nơi làm việc; sau 7-10 ngày tiếp theo phải xét nghiệm lần 2 (kinh phí xét nghiệm tự chi trả).

  Trường hợp từ Hà Nội, TP HCM và các tỉnh có ca nhiễm Covid-19 đến Bắc Giang vì mục đích công vụ, như phóng viên báo, đài; lái xe chở hàng hóa thiết yếu, chở công nhân; chuyên gia, lắp đặt trang thiết bị y tế, chuyển giao kỹ thuật thuộc lĩnh vực y tế..., phải liên hệ, thông báo trước cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bắc Giang để được chấp thuận và hướng dẫn các biện pháp phòng dịch.

  Ngoài ra, Bắc Giang yêu cầu người dân có lịch sử di chuyển liên quan đến bệnh viện Bạch Mai (đi khám bệnh, thăm người thân...) phải kéo dài thời gian cách ly từ 14 ngày lên 28 ngày.

  "Việc áp dụng các biện pháp phòng dịch nói trên chắc chắn sẽ gây ra một số khó khăn, bất tiện cho người dân và doanh nghiệp, nhưng cần thiết để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh lan ra cộng đồng", ông Lê Ánh Dương nói và đề nghị người dân chia sẻ, ủng hộ chủ trương của tỉnh.

  https://vnexpress.net/bac-gian...

   

  Bài viết được dẫn nguồn từ https://vnexpress.net/bac-gian...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:59:00 09/04/2020

  4 hành khách thân nhiệt cao bị Ga Sài Gòn hủy vé

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:47:00 09/04/2020

  Cận cảnh quá trình phun tiêu trùng khử độc tại Mê Linh - nơi 2 bệnh nhân mắc COVID-19 sinh sống

  Sau 3 tiếng, hơn 10 người của Trung tâm Y tế huyện Mê Linh mới hoàn thành việc phun tiêu trùng, khử độc tại khu vực 2 bệnh nhân mắc COVID-19 sinh sống.

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: GĐ Sở Y tế Hà Nam cho rằng quá khó tìm F0 của BN 251; Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng - Ảnh 1.

  Sau khi nhận được thông tin về việc có người dương tính với SARS-CoV-2 tại xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, Trung tâm Y tế huyện Mê Linh đã khẩn trương cử các đơn vị chuyên môn xuống tiến hành điều tra dịch tễ đối với các trường hợp F1, F2, F3 và phun tiêu trùng, khử độc.

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: GĐ Sở Y tế Hà Nam cho rằng quá khó tìm F0 của BN 251; Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng - Ảnh 2.

  Kể từ chiều 6/4 đến chiều 8/4, Trung tâm Y tế huyện Mê Linh thường xuyên cử đơn vị chuyên môn tiến hành phun tiêu trùng, khử độc tại xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Đặc biệt, từ ngày 8/4, việc phun tiêu trùng, khử độc diễn ra trên phạm vi rộng hơn khi nơi đây có 2 bệnh nhân mắc COVID-19 .

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: GĐ Sở Y tế Hà Nam cho rằng quá khó tìm F0 của BN 251; Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng - Ảnh 3.

  14h ngày 8/4, Đội xử lý dịch bệnh Trung tâm Y tế huyện Mê Linh đi từng nhà, rà từng ngõ để phun tiêu trùng khử độc.

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: GĐ Sở Y tế Hà Nam cho rằng quá khó tìm F0 của BN 251; Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng - Ảnh 4.

  Bác sỹ Nguyễn Đức Chuyển thuộc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Mê Linh ghi danh sách, diện tích từng gia đình phun tiêu trùng, khử độc để tính toán lượng thuốc phun sau này.

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: GĐ Sở Y tế Hà Nam cho rằng quá khó tìm F0 của BN 251; Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng - Ảnh 5.

  Diện tích mỗi gia đình đều được Bác sỹ Chuyển ghi cẩn thận chi tiết. Ngoài việc ghi chi tiết về diện tích, số điện thoại liên hệ của từng gia đình, bác sỹ Chuyển còn nhắc nhở mọi người lau nhà thường xuyên bằng CloraminB để diệt vi khuẩn.

  Xem toàn bộ chùm ảnh tại đây:

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:33:00 09/04/2020

  Bệnh nhân số 91, phi công người Anh đang được chăm sóc tích cực tại phòng áp lực âm

  Liên quan đến bệnh nhân số 91 (BN91) là phi công người Anh (43 tuổi, tạm trú Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh), thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, đến ngày 8/4, sức khỏe bệnh nhân có diễn biến ổn định với oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể và lọc máu liên tục.

  Hiện tại, bệnh nhân không sốt, nằm yên (có sử dụng thuốc an thần) và không sử dụng thuốc vận mạch. Bệnh nhân vẫn đang được tiếp tục được các bác sỹ, điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh chăm sóc tích cực tại phòng áp lực âm với sự hỗ trợ của các chuyên gia tuần hoàn ngoài cơ thể của Bệnh viện Chợ Rẫy.

  Trước đó, sức khỏe bệnh nhân này có dấu hiệu chuyển biến nặng, phải chạy ECMO (kỹ thuật tim, phổi nhân tạo), thở máy.

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: GĐ Sở Y tế Hà Nam cho rằng quá khó tìm F0 của BN 251; Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng - Ảnh 1.

  Bác sĩ điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 nặng. (Ảnh: TTXVN phát)

  Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 18/3, khi nhập viện, BN91 đã sốt cao liên tục, suy hô hấp tăng dần. Kết quả X-quang phổi cho thấy tổn thương nặng, diễn tiến ngày càng xấu hơn.

  Các bác sỹ đã tiến hành hỗ trợ hô hấp, từ thở ôxy mũi, đến thở ôxy qua mặt nạ, thở CPAP (thở máy không xâm lấn). Tuy nhiên, bệnh nhân không có dấu hiệu tốt lên.

  Đến ngày 5/4, các bác sỹ buộc phải chuyển bệnh nhân qua thở máy xâm lấn (đặt nội khí quản thở máy). Do tình trạng phổi bệnh nhân bị tổn thương nặng, đến ngày 6/4, các bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đã hội chẩn liên viện với Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy.

  Trong buổi hội chẩn, các bác sỹ của hai bệnh viện đã quyết định cho bệnh nhân sử dụng kỹ thuật ECMO. Một êkip đặc biệt chuyên về ECMO của Bệnh viện Chợ Rẫy đã sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ thực hiện ECMO cho bệnh nhân ngay tại phòng cách ly áp lực âm trong Khoa Nhiễm D của bệnh viện này.

  Trước diễn biến sức khỏe xấu của BN91, bác sỹ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Bệnh viện đã liên tục xin ý kiến hội chẩn trực tuyến từ Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

  Các giáo sư đầu ngành của Tiểu ban Điều trị đã dành nhiều thời gian để hội chẩn về trường hợp này và đưa ra nhiều giải pháp nhằm nỗ lực đưa BN91 về tình trạng ổn định./.

  Phi công người Anh đang được chăm sóc tích cực tại phòng áp lực âm | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)www.vietnamplus.vn
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:29:00 09/04/2020

  Tình hình dịch Covid-19 đến sáng 9/4

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: GĐ Sở Y tế Hà Nam cho rằng quá khó tìm F0 của BN 251; Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng - Ảnh 1.

  Đồ họa: ADDESIGN

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:15:00 09/04/2020

  Trốn cách ly, khai báo không trung thực... có thể để lại hậu quả nặng nề

  Tính đến thời điểm này đã có hơn 90 ca bệnh lây lan trong cộng đồng ở VN (trong tổng số 251 bệnh nhân tính đến 8/4), trong số này có nhiều ca bệnh do nguồn bệnh trốn khai báo y tế, khai báo không trung thực hoặc trốn cách ly, từ đó dẫn đến những thiệt hại lớn về chi phí y tế, ngày công lao động, thiệt hại do phải cách ly và quản lý cùng lúc hàng ngàn người...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:09:00 09/04/2020

  Chỉ đạo hỗ trợ phường Đông Ngạc, nơi cách ly toàn bộ công an phường

  Trao đổi với PV, lãnh đạo Công an Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, liên quan đến việc 18 cán bộ, chiến sỹ Công an phường Đông Ngạc bị cách ly do liên quan đến bệnh nhân 243, Công an quận đã chủ động có phương án đảm bảo công tác giữ gìn an ninh trật tự, giải quyết các thủ tục hành chính phục vụ cho người dân tại khu vực.

  Theo đó, Công an quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo ngay các đội công tác hỗ trợ Công an phường Đông Ngạc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn theo chức năng. Đội Cảnh sát hình sự Công an chủ trì, thiết lập các tổ công tác, tăng cường tuần tra, kiểm soát 24/24 đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

  Công an các phường lân cận bố trí lực lượng thay thế Công an phường Đông Ngạc tại các chốt phỏng chống dịch tại địa bàn phường này. Công an phường Đông Ngạc cũng đã thông báo cho nhân dân khi đến trình báo vụ việc hoặc có nhu cầu thực hiện các thủ tục hành chính sẽ lên trụ sở Công an quận để thực hiện. Công an phường Đông Ngạc đã động viên cán bộ, chiến sỹ ổn định tâm lý, chấp hành nghiêm các quy định về cách ly.

  Lãnh đạo Công an quân Bắc Từ Liêm khẳng định các hoạt động công an ở địa bàn phường Đông Ngạc không bị gián đoạn và an ninh trật tự sẽ được giữ vững, người dân hoàn toàn có thể yên tâm.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:07:00 09/04/2020

  Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 251 sức khỏe yếu do có nhiều bệnh nền

  Sở Y tế Hà Nam cho biết, bước đầu xác định trên 600 trường hợp là F1, F2 liên quan đến ca bệnh 251. Trong đó, có 129 đối tượng thuộc F1 (tiếp xúc gần) với ca mắc Covid-19 thứ 251, bao gồm 53 nhân viên của bệnh viện Đa khoa Hà Nam. Ngoài ra còn có một số trường hợp là nhân viên y tế của Trung tâm y tế huyện Lý Nhân, nơi đầu tiên BN 251 nhập khám trước khi chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: GĐ Sở Y tế Hà Nam cho rằng quá khó tìm F0 của BN 251; Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng - Ảnh 1.

  Sở Y tế Hà Nam cho biết, bước đầu xác định trên 600 trường hợp là F1, F2 liên quan đến ca bệnh 251.

  Bên cạnh đó, có 5 người thân trong gia đình cũng tiếp xúc gần với BN 251, gồm 2 con ở Hà Nội, 2 con ở Hà Nam và vợ.

  Cũng theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nam, địa bàn có người thuộc diện F1 là: Bình Lục (12 trường hợp), Duy Tiên (6 trường hợp), Thanh Liêm (18 trường hợp), Kim Bảng (4 trường hợp), Lý Nhân (13 trường hợp), thành phố Phủ Lý (19 trường hợp).

  Hiện xác định 480 trường hợp thuộc đối tượng F2, trong đó đã hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa, cách ly cho 329 trường hợp, còn lại hơn 150 người chưa tiếp cận được.

  Đến chiều tối 8/4, ngành Y tế Hà Nam vẫn chưa xác định được F0 của ca bệnh này.

  Hiện, bệnh nhân 251 sức khỏe yếu do nền tảng bệnh gout, xơ gan, viêm phổi, cứng khớp, teo cơ. Ý thức rối loạn nhẹ do ảnh hưởng sản rượu. Kết quả chụp cắt lớp phổi chiều 8/4 cho thấy, tổn thương của phổi không lan rộng so với kết quả chụp X.Q trước đó.

  Lãnh đạo bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam mời các chuyên gia y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hội chẩn trực tuyến về ca bệnh để thống nhất phương hướng điều trị.

  Bệnh nhân được chuyển về khoa Y học Lâm sàng điều trị và cách ly. Toàn bộ khoa Tiêu hóa của Bệnh viện đa khoa tỉnh đã bị phong tỏa, cách ly hoàn toàn.

  Các bác sỹ, y tá, nhân viên y tế là F1 của bệnh nhân 251 được giữ lại cách ly y tế tại hai tầng của Khoa Nội A từ tối 7/4. Đồng thời phun khử trùng toàn bộ các khoa, phòng bệnh viện.


  Bài viết dẫn từ nguồn https://vov.vn/tin-24h/benh-nh...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:53:00 09/04/2020

  TP.HCM lên kế hoạch ứng phó trường hợp có tới 500 ca dương tính COVID-19

  Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn khẩn ban hành kế hoạch ứng phó tình hình dịch bệnh COVID-19 trong tình huống TP.HCM có từ 50 - 500 ca dương tính với COVID-19. 

  Theo Sở Y tế, nếu số ca dương tính lên tới 500, sẽ có khoảng 150 trường hợp bệnh nặng cần chăm sóc hồi sức đặc biệt và có 3.200 trường hợp bệnh nghi ngờ cần nhập viện để cách ly theo dõi và điều trị cùng thời điểm.

  Trên cơ sở đó, Sở Y tế xây dựng kế hoạch ứng phó tình hình dịch COVID-19 khi thành phố xuất hiện từ 50 - 500 ca dương tính, tương ứng có 740 - 3.200 trường hợp nghi ngờ bệnh.

  Trường hợp có 50 - 100 ca dương tính COVID-19 thì có 30 ca bệnh nặng và 740 trường hợp nghi ngờ, thành phố sẽ sẵn sàng 840 giường và 30 giường hồi sức của 4 bệnh viện là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ và Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: GĐ Sở Y tế Hà Nam cho rằng quá khó tìm F0 của BN 251; Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng - Ảnh 1.

  Diễn tập phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

  Với tình huống từ 100 - 200 ca bệnh, tương ứng 60 ca bệnh nặng và 1.200 trường hợp nghi ngờ, thành phố chuẩn bị 1.400 giường điều trị và 60 giường hồi sức tại 4 bệnh viện gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ và Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

  Trường hợp có từ 200 - 300 ca bệnh xác định, tương ứng 90 người bệnh nặng và 2.200 ca nghi ngờ, thành phố chuẩn bị 2.500 giường bệnh và 90 giường hồi sức tại Bệnh viện Điều trị COVID-19 quận 9 và Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ và Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

  Với tình huống tối đa 500 trường hợp, tương ứng 150 ca bệnh nặng và 3.200 người nghi nhiễm, thành phố sẵn sàng 3.700 giường điều trị và 150 giường hồi sức tại 6 bệnh viện kể trên và thêm khu cách ly của các bệnh viện hiện hữu.


  Bài viết được lược dẫn từ báo Tuổi Trẻ. Bấm link để đọc bài viết nguồn 

  TP.HCM lên kế hoạch ứng phó trường hợp có tới 500 ca dương tính COVID-19tuoitre.vn
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:51:00 09/04/2020

  Thường vụ Quốc hội đồng ý các gói hỗ trợ người dân

  Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc cần ban hành một số chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 ; thống nhất các nguyên tắc hỗ trợ theo báo cáo của Chính phủ.

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: GĐ Sở Y tế Hà Nam cho rằng quá khó tìm F0 của BN 251; Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng - Ảnh 1.

  Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp Ảnh: Gia Hân

  Sáng 8/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiến hành phiên họp bất thường để xem xét, cho ý kiến về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 .

  Theo đó, Chính phủ báo cáo đề xuất các giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch với quy mô dự kiến khoảng 62.000 tỉ đồng , hỗ trợ cho khoảng 20 triệu đối tượng thuộc 6 nhóm khác nhau trong khoảng thời gian tối đa là 3 tháng.

  Tại phiên họp, các thành viên UBTVQH nhất trí việc cần ban hành một số chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; thống nhất các nguyên tắc hỗ trợ theo báo cáo của Chính phủ, trong đó nhấn mạnh nguyên tắc tập trung hỗ trợ cho các đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất hoặc thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp của đại dịch.

  UBTVQH cũng thống nhất thời gian hỗ trợ được thực hiện không quá 3 tháng. Trong trường hợp phải kéo dài, cần báo cáo UBTVQH. Ngoài ra, nhiều ý kiến tại phiên họp đề nghị cân nhắc việc sử dụng 3.000 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại người lao động , do hiện nay là thời điểm thực hiện giãn cách xã hội , việc thực hiện các hoạt động đào tạo là chưa phù hợp...

  Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu phải hạn chế đến mức thấp nhất "độ trễ" của chính sách khi đi vào cuộc sống .

  Đọc bài viết nguồn tại đây 

  Thường vụ Quốc hội đồng ý các gói hỗ trợ người dânthanhnien.vn
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:36:00 09/04/2020

  Giám đốc Sở Y tế Hà Nam: Quá khó tìm F0 của bệnh nhân 251

  Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nam và các ngành chức năng mệt nhoài sau khi tỉnh này phát hiện bệnh nhân COVID-19 thứ 4 nhưng lại là bệnh nhân phức tạp nhất. 

  Cụ thể, 3 ca bệnh trước đều từ Hà Nội về và được khoanh vùng ngay, có nguồn lây rõ ràng do đều là nhân viên Công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai.

  Nhưng với ca bệnh số 4 của Hà Nam (bệnh nhân 251 của cả nước), theo ông Lê Quang Minh - giám đốc Sở Y tế Hà Nam, quá khó tìm F0 do nguồn lây cho bệnh nhân này chưa rõ ràng.

  "Bệnh nhân 251 có yếu tố dịch tễ phức tạp do có thời gian nằm viện dài ngày, cao tuổi, có bệnh nền là thiếu máu và xơ gan, ngày 8/4 bắt đầu có dấu hiệu viêm phổi.

  Chúng tôi đã mời hai chuyên gia của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương về hỗ trợ điều trị, cách ly 45 y bác sĩ có tiếp xúc với bệnh nhân và phong tỏa khoa nội tiêu hóa nơi bệnh nhân đang điều trị" - ông Minh cho biết.

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: GĐ Sở Y tế Hà Nam cho rằng quá khó tìm F0 của BN 251; Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng - Ảnh 1.

  Sàng lọc bệnh nhân ngay tại cổng chính Bệnh viện Phụ sản trung ương, người bệnh và người nhà đến đây được trang bị tấm chắn giọt bắn để phòng bệnh - Ảnh: VIỆT DŨNG

  Về nguồn lây, ông Minh cho rằng nhân viên y tế, người tiếp xúc với bệnh nhân gồm người thăm ốm, người nằm cùng phòng bệnh, thân nhân đều đưa vào diện lấy mẫu xét nghiệm.

  Trong số 25 người nằm cùng phòng bệnh với bệnh nhân trọn 18 ngày gần đây, có một bệnh nhân có tiền sử từng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 2 đến 9/3. Sau đợt điều trị này, bệnh nhân về Hà Nam và ngày 23/3 vào khoa nội tiêu hóa điều trị cùng phòng với bệnh nhân 251.

  "Ngày 9/3 chưa phải là thời điểm bùng phát ổ dịch tại Bạch Mai và người đến Bạch Mai ở thời điểm này cũng không trong diện rà soát, nhưng do ghi nhận bệnh nhân 251 nên chúng tôi đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này để xét nghiệm, hôm nay (9/4) sẽ có kết quả.

  Nếu đây là nguồn lây thì việc tìm F0 có hiệu quả, nếu không thì phải tiếp tục tìm F0 của bệnh nhân 251. Do bệnh nhân 251 lớn tuổi lại đang bệnh nên không đi đâu ngoài tỉnh Hà Nam, nguồn lây có thể chỉ ở xung quanh đây hoặc từ con cái từ Hà Nội về chăm nom. Nếu không tìm ra F0 thì việc khống chế ổ dịch sẽ rất khó khăn" - ông Minh nói.

   

  F0 chính là người bị bệnh có nguy cơ sẽ làm lây nhiễm ra cộng đồng nếu không phát hiện, khoanh vùng kịp thời. Vì vậy, phải khoanh nhanh những người tiếp xúc với F0 này và xét nghiệm tất cả F1 là người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh

  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Longhttps://tuoitre.vn/tim-f0-cua-...

   

  Bài viết được lược dẫn từ báo Tuoitre.vn. Bấm link để đọc bài viết chi tiết 

  Tìm F0 của bệnh nhân 251 quá khó!tuoitre.vn
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:24:00 09/04/2020

  Chỉ còn 210 người cách ly ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM

  Ngày 8/4, bác sĩ Lê Văn Phương, Phó giám đốc điều hành khu cách ly Đại học Quốc gia TP.HCM , cho biết trong ngày có 1.323 người hoàn thành cách ly 14 ngày , trở về với gia đình, người thân. Đây là những người về từ nước ngoài trong tổng số 6.339 người được cách ly tập trung tại khu A, ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM.

  Hiện chỉ còn 210 người ở lại khu cách ly do được cách ly trễ hơn và liên quan đến bệnh nhân số 248 mới được xác định chiều 7/4.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:36:00 09/04/2020

  Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng

  Ngăn chặn dịch lây nhiễm trong cộng đồng là nội dung trọng tâm được thảo luận tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra hôm qua (8/4).

  Chủ trì cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam , Trưởng ban chỉ đạo, nhấn mạnh phải hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng.

  Theo đánh giá của ban chỉ đạo, mặc dù đã thực hiện các giải pháp sớm, mạnh, dứt khoát để ngăn chặn dịch xâm nhập, nhưng chúng ta phải chấp nhận thực tế dịch bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng . Bởi trước 0 giờ ngày 22.3, thời điểm chúng ta tạm dừng nhập cảnh tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, vẫn còn hàng trăm ngàn người đã nhập cảnh, trong đó có rất nhiều người đến từ các nước có dịch.

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: Tròn 24h không ghi nhận ca mới, Việt Nam tạm dừng ở 251 ca bệnh; Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng - Ảnh 1.

  Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát, hạn chế người ra vào thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, H.Mê Linh, Hà Nội Ảnh: Trần Cường

  GS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, nêu rõ khi dịch đã ở trong cộng đồng, chúng ta cần xác định trường hợp phát hiện thêm 1 người mắc, chúng ta không cố đi tìm ca F0 nữa, không cố đi tìm người đó có nguồn lây từ đâu, mà phải xác định đó chính là một ổ dịch, đó chính là F0, vì F0 chính là người bị bệnh, với 2 khả năng: lây nhiễm từ người này ra ngoài cộng đồng, và thứ hai là có thể lây nhiễm từ người xung quanh vào người này. 

  “Như vậy, chúng ta phải khoanh rất nhanh tất cả những người có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh (F0) để thực hiện việc xét nghiệm, và việc xét nghiệm những người gần chính là xét nghiệm F1”, ông Long nói.

   Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị mở rộng đối tượng rà soát tại cộng đồng, trước hết là người nước ngoài vào Việt Nam đang lưu trú tại nhà nghỉ, khách sạn, chứ không chỉ ở các khu dân cư; cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam; những người Việt Nam làm việc trực tiếp với người nước ngoài từ các ổ dịch; những người nước ngoài vào Việt Nam du lịch tự do; người Việt Nam từ nước ngoài về; những người đi, đến hoặc đi qua vùng có ca nhiễm bệnh Covid-19 trong nước; những người có liên quan dịch tễ đến các ca bệnh; những người sống lang thang, liên quan đến tệ nạn xã hội...

  Với giai đoạn này, theo ông Tuyên, khi dịch đã lây trong cộng đồng, 2 nội dung quan trọng cần tập trung là phát hiện ca nhiễm (từ nước ngoài nhập cảnh và tại cộng đồng); cách ly kịp thời để hạn chế sự lây lan của dịch ra cộng đồng, theo phương châm phát hiện sớm và cách ly sớm.

  Bài viết được lược dẫn từ báo thanhnien.com.vn. Bấm link để đọc bài viết nguồn đầy đủ tại đây

  Ngăn chặn dịch lây nhiễm trong cộng đồngthanhnien.vn
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:22:00 09/04/2020

  Chuyên gia y tế đề nghị phạt nặng người vô ý thức đổ ra đường giữa dịch bệnh

  Hôm nay đã là ngày thứ 9 Việt Nam cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Phần lớn người dân đều nghiêm túc thực hiện khuyến cáo của cơ quan chức năng; hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, tất cả các dịch vụ không cần thiết đều đóng cửa.

  Tuy nhiên, khoảng 2-3 ngày gần đây, "kỷ luật" trên đang dần mất đi. Khắp nơi, đường phố trở nên đông đúc hơn, người người đổ ra đường nhiều hơn. Tâm lý chủ quan này đang gây ra mối đe dọa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Nguy hiểm hơn là khi một số ca nhiễm virus corona ở Việt Nam hiện chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

  Theo ông Vũ Mạnh Cường – Phó Vụ trưởng, Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 khuyến cáo người dân không được chủ quan, tất cả các cấp chính quyền cũng vậy.

  Hiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc người dân ra đường lúc này là không thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ. "Đây là điều đáng tiếc, các cấp chính quyền nên có những biện pháp mạnh mẽ hơn, qua đó vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu và không chủ quan", ông Cường nói.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:13:00 09/04/2020

  TPHCM: Bệnh viện đầu tiên dùng máy quét đo thân nhiệt ở khoảng cách 5m

  Thay vì sử dụng nhiệt kế điện tử đo thủ công, bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) sử dụng máy quét nhiệt độ tự động. Máy quét thân nhiệt tự động được đặt trước cổng bệnh viện Thống Nhất, TPHCM (bỏ) nhằm sàng lọc, phân luồng các trường hợp ra vào bệnh viện từ nhân viên y tế, bệnh nhân, thân nhân người bệnh...

  Trước mỗi cổng vào, bệnh viện bố trí nhân viên túc trực lấy mẫu khai y tế, trực máy đo thân nhiệt bằng camera nhiệt hồng ngoại cho tất cả những ai di chuyển qua khu vực này.

  Máy có thể kiểm tra thân nhiệt cho người đứng cách xa khoảng 5m, nếu có trường hợp nào đi qua cổng mà máy báo thân nhiệt trên 37,5 độ sẽ có nhân viên y tế hướng dẫn đến phòng khám bên cạnh để thăm khám, xét nghiệm cần thiết (bỏ).

  Việc bệnh viện Thống Nhất đưa máy này vào sử dụng có thể tiết kiệm được nhân lực đo nhiệt độ cho người ra vào bệnh viện theo phương thức thủ công. Đồng thời cũng rút ngắn thời gian kiểm tra y tế đối với người ra vào bệnh viện, tránh xảy ra tình cảnh ùn tắc khi đông người ra vào cùng lúc.

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: Tròn 24h không ghi nhận ca mới, Việt Nam tạm dừng ở 251 ca bệnh; Covid-19 đang chuyển sang giai đoạn 3 - Ảnh 1.

  Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM cho biết, lắp đặt và đưa vào sử dụng máy kiểm tra thân nhiệt tất cả người vào bệnh viện để ngăn ngừa COVID-19 lây lan trong bệnh viện.


  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: Tròn 24h không ghi nhận ca mới, Việt Nam tạm dừng ở 251 ca bệnh; Covid-19 đang chuyển sang giai đoạn 3 - Ảnh 2.

  Các nhân viên y tế của bệnh viện luôn túc trực theo dõi qua màn hình.

   
  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: Tròn 24h không ghi nhận ca mới, Việt Nam tạm dừng ở 251 ca bệnh; Covid-19 đang chuyển sang giai đoạn 3 - Ảnh 3.

  Đây là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM lắp đặt máy đo thân nhiệt bằng cảm biến hồng ngoại.

   
  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: Tròn 24h không ghi nhận ca mới, Việt Nam tạm dừng ở 251 ca bệnh; Covid-19 đang chuyển sang giai đoạn 3 - Ảnh 4.

  Tất cả người ra vào bệnh viện đều phải kiểm tra, khai báo y tế.

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: Tròn 24h không ghi nhận ca mới, Việt Nam tạm dừng ở 251 ca bệnh; Covid-19 đang chuyển sang giai đoạn 3 - Ảnh 5.

  Hệ thống máy đo thân nhiệt gồm một camera cảm biến và màn hình máy tính được trang bị ở các cổng ra vào bệnh viện.


  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: Tròn 24h không ghi nhận ca mới, Việt Nam tạm dừng ở 251 ca bệnh; Covid-19 đang chuyển sang giai đoạn 3 - Ảnh 6.

  Màn hình nhỏ trên bộ cảm biến được truyền thằng tới tivi.


  Bài viết được lược dẫn từ nguồn https://dantri.com.vn/suc-khoe...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:00:00 09/04/2020

  Tròn 24h không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, lần đầu tiên trong 1 tháng qua

  Theo bản tin phát lúc 6h00 ngày 9/4, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến sáng nay vẫn không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Như vậy là tròn 24h qua, Việt Nam không có ca bệnh mắc mới. Số ca mắc đến hiện tại là 251 trường hợp.

  Tổng số ca mắc: 251 trường hợp (156 người từ nước ngoài chiếm 62,6%; 95 người lây nhiễm thứ phát)

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: Tròn 24h không ghi nhận ca mới, Việt Nam tạm dừng ở 251 ca bệnh; Covid-19 đang chuyển sang giai đoạn 3 - Ảnh 1.

  Số ca mắc mới ngày 9/4: 0 ca (tính đến 6h00)


  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:19:00 09/04/2020

  Bộ Y tế: Covid-19 chuyển sang giai đoạn 3

  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết giai đoạn hai của dịch bệnh đang tạm lắng, khi những người nhập cảnh đều được cách ly tập trung, theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm. Ở giai đoạn tiếp, xuất hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng.

  "Chính phủ và các bộ ngành, địa phương hiện đã vào cuộc quyết liệt, đặc biệt là quyết định 'giãn cách xã hội'. Nếu người dân tuân thủ tốt, có thể làm chậm hoặc khống chế được dịch", Thứ trưởng Sơn nói với VnExpress hôm 7/4.

  Cập nhật dịch Covid-19 ngày 9/4: Tròn 24h không ghi nhận ca mới, Việt Nam tạm dừng ở 251 ca bệnh; Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng - Ảnh 1.

  Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: Ngọc Thành.

  Một lãnh đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia, phòng chống dịch Covid-19, cũng cho rằng không được chủ quan với những ca lây nhiễm trong cộng đồng. Những ca nhiễm kiểu này, nếu bị bỏ qua trong giai đoạn ngăn chặn được, có thể tạo thành "làn sóng" mới rất khó kiểm soát.

  Một số nước đang phải đối phó rất vất vả trước làn sóng này như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc.

  "Họ vượt qua giai đoạn nghĩ là ngăn chặn được dịch nhưng thực chất nó quay lại tấn công", chuyên gia này nói. Ông cho rằng phải dùng biện pháp "cách ly xã hội" làm chậm toàn bộ quá trình lây nhiễm, phát hiện sớm, khoanh vùng tất cả những ca như thế để chặn dịch.

  Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn

   

  Covid-19 là căn bệnh khi cách ly hay điều trị phải đảm bảo khoảng cách nhất định. Trưng dụng các khu quân đội làm bệnh viện hay khu cách ly dã chiến sẽ rộng rãi, đảm bảo được yêu cầu về khoảng cách

  https://vnexpress.net/bo-y-te-...

   Theo ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng, tìm nguồn lây nhiễm là quan trọng. Trong trường hợp đã có lây nhiễm trong cộng đồng, ưu tiên hàng đầu là triển khai ngay các biện pháp cách ly, khoanh vùng, dập ngay, không để dịch lan rộng từ ca nhiễm được phát hiện.

  "Vì vậy, các địa phương khi gặp các ca nhiễm tương tự, không được mất cảnh giác, chủ quan chỉ cho rằng ca nhiễm mới có liên quan đến những ổ dịch cũ", ông Phu nói.

  Trong thời gian tới, ông đề nghị quyết liệt thực hiện giãn cách xã hội, không để người nhiễm tiếp xúc với người lành, phát hiện sớm trong cộng đồng các ổ dịch nhỏ để xử lý kịp thời.

  Chiến lược phòng, chống dịch trong giai đoạn 3 là cách ly xã hội, tìm kiếm ca bệnh, khoanh vùng để dập dịch. Đồng thời, tích cực chữa trị cho những người mắc bệnh.

  Bộ Y tế hiện đã nâng cấp độ chống dịch tại các cơ sở y tế. Bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế được coi như bệnh nhân nghi lây nhiễm, được phân luồng điều tra dịch tễ và xét nghiệm.

  Bài viết được lược dẫn từ nguồn Vnexpress.net. Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  Bộ Y tế: Covid-19 chuyển sang giai đoạn 3 - VnExpress vnexpress.net
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 05:26:00 09/04/2020

  BS. Trần Văn Phúc: “Hiện chưa có báo cáo nào về bệnh nhân Lupus bị nhiễm SARS-CoV-2”

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 23:17:00 08/04/2020

  Ngày 8/4 Việt Nam không ghi nhận thêm ca bệnh mới

  Theo bản tin phát lúc 18h chiều ngày 8/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết, đến chiều nay không ghi nhận ca bệnh mắc mới COVID-19. Số ca bệnh hiện vẫn là 251 trường hợp, trong đó 126 trường hợp đã khỏi bệnh/ra viện.

  Tổng số ca mắc: 251 trường hợp (156 người từ nước ngoài chiếm 62,6%; 95 người lây nhiễm thứ phát).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Tâm điểm
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên