Căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria bị tấn công; Xe bọc thép Nga-Mỹ đụng độ, gay cấn ngang phim hành động

Al-Masdar News dẫn một nguồn tin địa phương cho biết, căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria đã bị tấn công.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 23:32:00 20/02/2020

  Tình hình chiến sự Syria trong ngày 20/2

  + Phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và các nhóm thánh chiến dưới sự hỗ trợ của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào các vị trị của Quân đội Syria (SAA) ở Nayrab;

  + Không quân Nga phá hủy một xe tăng, 6 xe chiến đấu bộ binh và 5 xe bán tải của phiến quân trong cuộc tấn công ở Nayrab;

  + Có ít nhất 7 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thương vong trong các cuộc không kích của Nga ở Nayrab;

  + Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã rút khỏi một số vị trí ở Harass, al-Swdah, al-Manajir và al-Subliyah;

  + Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân đến bên thị trấn Artaib phía Tây Bắc Aleppo;

  + Phiến quân phá hủy một xe tăng và một xe chiến đấu bộ binh BMP-1 của Quân đội Syria gần al-Shiekh Aqil bằng tên lửa chống tăng;

  + Lực lượng phòng không Nga đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào căn cứ Khmeimim;

  + Xe thiết giáp Mỹ cản đường đoàn xe tuần tra của Quân cảnh Nga ở phía đông thành phố biên giới al-Qamishli, suýt dẫn tới va chạm;

  Căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria bị tấn công; Xe bọc thép Nga-Mỹ đụng độ, gay cấn ngang phim hành động - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:59:00 20/02/2020

  Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong các cuộc không kích của Nga ở Idlib?

  Al-Masdar News dẫn một thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đã có 2 binh sĩ nước này thiệt mạng trong một vụ không kích ở Nayrab, Tây Bắc Idlib vào hôm nay 20/2.

  Cũng theo thông báo này, ít nhất hai binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong một cuộc không kích gần thị trấn Nayrab. Điều khá kỳ lạ là Thổ Nhĩ Kỳ không tiết lộ quốc gia đã thực hiện vụ tấn công trên.

  Còn trong một thông báo trước đó của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng Không quân Nga ở Syria đã thực hiện các cuộc không kích lớn nhằm vào phiến quân HTS xung quanh thị trấn Nayrab, khi chúng đang tấn công vào các vị trí của Quân đội Syria (SAA) bên trong thị trấn cũng trong ngày 20/2.

  Từ hai thông báo này có thể thấy, nhiều khả năng các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Nga ở Nayrab, và các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia vào cuộc tấn công của phiến quân vào thị trấn.

  Hiện phía Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bộ Quốc phòng Nga đưa ra bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào các vị trí của Quân đội Syria ở Nayrab.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:28:00 20/02/2020

  Xe tăng phiến quân "tan xác" trước cơn thịnh nộ của Su-24 Nga

  Hãng thông tấn Sputnik ngày 20/2 dẫn thông báo mới nhất của Trung tâm hòa giải Nga ở Syria cho biết, với sự hỗ trợ của Không quân Nga, Quân đội Syria (SAA) đã bẻ gãy các cuộc tấn công của phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở hai thị trấn Qminas và Nayrab.

  Phía Nga cũng cho biết, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ phiến quân HTS trong các cuộc tấn công trên, khi thực hiện nhiều cuộc pháo kích vào các vị trí của SAA ở hai thị trấn này. Theo báo cáo sơ bộ có ít nhất 4 binh sĩ Syria đã bị thương trong các cuộc pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ.

  Căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria bị tấn công; Xe bọc thép Nga-Mỹ đụng độ, gay cấn ngang phim hành động - Ảnh 1.

  Không quân Nga giội bão lửa xuống Nayrab nhằm ngăn bước tiến của phiến quân HTS. Ảnh: syria.liveuamap.

  Trước sức ép từ Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân HTS ở Nayrab, phi đội tiêm kích - bom Su-24 của Không quân Nga đóng tại căn cứ Khmeimim đã được lệnh xuất kích, tấn công trực tiếp vào một đoàn xe của nhóm phiến quân được Ankara hậu thuẫn.

  Trung tâm hòa giải Nga ở Syria cũng cho biết, các cuộc không kích của Su-24 đã phá hủy một xe tăng, sáu xe chiến đấu bộ binh và năm xe bán tải của phiến quân. Đây được xem là thiệt hại nặng nhất của phiến quân HTS trong một trận đánh kể từ khi Quân đội Syria phát động chiến dịch giải phóng Idlib.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:32:00 20/02/2020

  Quân chính phủ bắn tên lửa đạn đạo vào Saramin

  Trong một đoạn video mới đây được các tay súng thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ đăng lên mạng xã hội Twitter cho thấy, Quân đội Syria (SAA) đã sử dụng tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka tấn công vào thị trấn Saramin nằm ở Tây Bắc Idlib và cách thị trấn chiến lược Saraqib chưa tới 10km.

  Hiện tại, Saramin vẫn nằm trong tay phiến quân khủng bố, đây được xem là cửa ngõ dẫn vào thành phố Idlib - thủ phủ của tỉnh Idlib.

  Các nhà quan sát nhận định, thông qua các cuộc pháo kích và tấn công bằng tên lửa SAA đang muốn ngăn cản phiến quân ở Saramin đánh xuống Saraqib, đồng thời giảm sức ép cho thị trấn Nayrab.

  Phần đuôi còn sót lại của tên lửa đạn đạo OTR-21 Tochka của Quân đội Syria được phiến quân tìm thấy tại thị trấn Saramin.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:49:00 20/02/2020

  Quân đội Syria đẩy lùi các cuộc tấn công của phiến quân gần Saraqib

  Theo Sputnik, trong ngày 20/2, Quân đội Syria (SAA) đã đẩy lùi các cuộc tấn công của phiến quân khủng bố tại thị trấn Nayrab nằm trên tuyến cao tốc chiến lược M4, cách thị trấn Saraqib hơn 7km về phía tây bắc.

  Còn theo hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), với sự hỗ trợ Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, phiến quân đã tổ chức nhiều đợt tấn công vào Nayrab, gây thiệt hại không nhỏ cho quân chính phủ. Tuy nhiên, các cuộc tấn công của phiến quân nhanh chóng bị đẩy lùi sau đó.

  Nhiều nguồn tin địa phương cho biết, một máy bay do thám không lái của Nga và hai chiếc khác của SAA đã bị bắn hạ trong các cuộc tấn công của phiến quân.

  Căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria bị tấn công; Xe bọc thép Nga-Mỹ đụng độ, gay cấn ngang phim hành động - Ảnh 1.

  Ảnh: South Front.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:27:00 20/02/2020

  Bản đồ chiến sự Tây Bắc Syria đến hết ngày 20/12

  Theo South Front, đến ngày 20/2, Quân đội Syria (SAA) và đồng minh đã giải phóng được 1/3 tỉnh Idlib và mở rộng vùng giải phóng ở thành phố Aleppo về phía tây bắc giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Về cơ bản SAA vẫn giữ vững các vùng mới giải phóng được trong tuần qua, bất chấp các cuộc phản công của phiến quân

  Ở mặt trận Idlib, SAA và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả lẫn nhau bằng các cuộc đấu pháo xung quanh thị trấn Saraqib, hiện chưa rõ thương vong của hai bên. Về phía Aleppo, Không quân Nga vẫn duy trì các cuộc không kích vào các vị trí của phiến quân ở các thị trấn Al Atarib, Ad Dana và Dar Taizzah gần với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

  Căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria bị tấn công; Xe bọc thép Nga-Mỹ đụng độ, gay cấn ngang phim hành động - Ảnh 1.

  Ảnh: South Front

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:27:00 20/02/2020

  Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận phương án tuần tra chung tại Idlib

  Ngày 20/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết các cuộc đàm phán giữa Ankara và Moskva về tình hình Idlib, miền Tây Bắc Syria, đã có những dấu hiệu khả quan hơn nhưng chưa đạt đến mức mong muốn.

  Phát biểu với đài truyền hình TRT Haber, ông Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ tăng cường các cuộc thảo luận về tình hình Idlib trong những ngày tới. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin cũng có thể sẽ gặp gỡ để thảo luận về vấn đề này.

  Cùng ngày, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quốc gia này và Nga đang thảo luận về phương án triển khai tuần tra chung xung quanh vùng Idlib để đảm bảo an ninh cho vùng này. 

  Theo quan chức này, các nước Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga dự định sẽ tổ chức hội nghị ở Tehran trong đầu tháng tới để tiếp tục thảo luận về tình hình Syria, đặc biệt là chiến sự tại Idlib. Trước khi hội nghị diễn ra, một phái đoàn Nga có thể sẽ tới Ankara trước để đàm phán cụ thể hơn.

  Các thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo việc quốc gia này triển khai chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib để ngăn chặn chiến dịch của lực lượng Chính phủ Syria, nhằm giành lại quyền kiểm soát tỉnh này "chỉ là vấn đề thời gian" do các cuộc đàm phán với Moscow không hiệu quả.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:00:00 20/02/2020

  Liên Hiệp Quốc cảnh báo: Không nơi nào an toàn ở Idlib

  Phát biểu tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, ông Lowcok - Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề về nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp, cảnh báo rằng thảm họa nhân đạo đang diễn ra ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria đã lấn át cả những nỗ lực cung cấp và viện trợ.

  Căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria bị tấn công; Xe bọc thép Nga-Mỹ đụng độ, gay cấn ngang phim hành động - Ảnh 1.

  Những người tị nạn Syria đi đến trại Deir al-Ballut ở Afrin, dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP

  Gần 900.000 người với hơn nửa trong số đó là trẻ em buộc rời bỏ nhà cửa kể từ ngày 1/12/2019, khi lực lượng chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn đẩy mạnh cuộc tấn công quân sự ở Idlib nhằm loại bỏ những chiến binh đối lập tại đây.

  "Họ đang di chuyển ngày càng nhiều tới những khu vực đông đúc mà họ nghĩ sẽ an toàn hơn. Nhưng ở Idlib, không nơi nào an toàn cả" - ông Lowcock nói.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:05:00 20/02/2020

  Nga không kích gần trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Aleppo

  Theo tin chiến trường, trong hôm nay, các máy bay chiến đấu Nga đã tiến hành không kích các mục tiêu tại vùng lân cận làng Tawama, gần trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ và các mục tiêu ở thị trấn Kafrnoran, vùng nông thôn tây Aleppo.

  Trước đó, theo trang mạng Al Masdar News ngày 19/2, Không quân Nga đã thực hiện hàng chục cuộc không kích mạnh mẽ vào các vị trí của lực lượng khủng bố ở khu vực tiền tuyến, gây tổn thất lớn cho lực lượng phiến quân Hồi giáo.

  Căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria bị tấn công; Xe bọc thép Nga-Mỹ đụng độ, gay cấn ngang phim hành động - Ảnh 1.

  Khói bốc lên sau một cuộc không kích tại Idlib, Tây Bắc Syria. Ảnh: AFP

  Các cuộc không kích khiến phiến quân phải chạy trốn khỏi các khu vực lực lượng này chiếm đóng mà gần như không hề kháng cự.

  Không quân Nga đã chỉ huy chiến dịch quân sự ở các tỉnh Aleppo và Idlib sau khi các phiến quân bắn rơi 2 trực thăng của quân đội Syria.

  Các cuộc tấn công chính của Không quân Nga chủ yếu nhằm vào khu vực Jisr al-Sugur, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và dọc tuyến đường cao tốc Aleppo-Latakia.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:01:00 20/02/2020

  Nga-Thổ tiến gần tới tới cuộc đối đầu quân sự quy mô lớn ở Idlib

  Trong cuộc họp báo ngày 19/2, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nhận định rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến rất gần tới một cuộc đối đầu quân sự quy mô lớn ở Syria, bởi giải pháp ngoại giao không còn hiệu quả với tình hình Idlib hiện tại.

  Tuy nhiên, đại diện Lầu Năm Góc cũng cho rằng các bên hoàn toàn có thể tránh được cuộc xung đột không đáng có nếu họ biết cách kiềm chế hành động của mình.

  Căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria bị tấn công; Xe bọc thép Nga-Mỹ đụng độ, gay cấn ngang phim hành động - Ảnh 1.

  Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman. Ảnh: News1

  "Chúng tôi tin rằng ​​người Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến rất gần đến bờ vực của một cuộc đối đầu quân sự mới tại Syria. Nước Mỹ hy vọng họ sẽ tìm ra giải pháp để tránh điều đó", Phát ngôn viên Hoffman phát biểu trong một cuộc họp báo.

  Ông Hoffman cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế gây thêm áp lực cho chính quyền Syria để khiến Damascus dừng chiến dịch giải phóng Idlib. Đại diện Lầu Năm Góc cũng từ chối trả lời câu hỏi liệu Mỹ có can thiệp vào tình hình ở Idlib hiện tại.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:05:00 20/02/2020

  Hơn 2.455 xe tải và xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được đưa tới Syria trong vòng 16 ngày

  Theo ghi nhận của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trong ngày 19/12, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa một đoàn xe quân sự mới tới Syria. Đoàn xe này tiến vào lãnh thổ Syria theo đường biên giới Kafr Losin, bắc Idlib và gồm hơn 140 xe quân sự, trong đó có xe tăng, xe bọc thép và một số xe chiến đấu hạng nặng khác.

  Căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria bị tấn công; Xe bọc thép Nga-Mỹ đụng độ, gay cấn ngang phim hành động - Ảnh 1.

  Nguồn ảnh: SOHR

  Một nguồn đáng tin cậy nói với SOHR rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đưa lực lượng binh lính và xe quân sự tăng cường tới thị trấn al-Atareb ở vùng nông thôn tây Aleppo.

  Từ ngày 2/2 đến ngày 19/2, số lượng xe tải và xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được đưa tới vùng "giảm leo thang" ở Syria đã lên tới hơn 2.455 chiếc. Cũng trong giai đoạn này, khoảng 7.200 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai tới Idlib và Aleppo.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:01:00 20/02/2020

  Sân bay Aleppo tại Syria mở cửa trở lại sau 8 năm

  Ngày 19/2, sân bay Aleppo của Syria đã đón chuyến bay chở khách đầu tiên sau 8 năm và sự kiện này đã được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình nhà nước Syria.

  Căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria bị tấn công; Xe bọc thép Nga-Mỹ đụng độ, gay cấn ngang phim hành động - Ảnh 1.

  Nguồn ảnh: alaraby.co.uk

  Chuyến bay trên diễn ra vài ngày sau khi quân đội chính phủ Syria thông báo đã giành lại các khu vực nông thôn ở Tây Bắc Aleppo từ tay lực lượng phiến quân .

  Đây là một thắng lợi mang tính chiến lược của Chính phủ Syria sau nhiều tuần giao tranh.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:56:00 20/02/2020

  Israel sẽ gia tăng áp lực lên Iran tại Syria

  Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett ngày 19/2 tuyên bố Israel sẽ chuyển từ vị thế phòng thủ trong phần lớn cuộc xung đột tại Syria sang thế tấn công nhằm vào Iran.

  Căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria bị tấn công; Xe bọc thép Nga-Mỹ đụng độ, gay cấn ngang phim hành động - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett

  Theo tờ Ynet News, ông Bennett cho biết, "Iran không có gì để tìm kiếm ở Syria", đồng thời nhấn mạnh rằng Israel đã gia tăng áp lực nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này tại Syria và một số quốc gia khác (không nêu rõ tên).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:15:00 20/02/2020

  Thổ Nhĩ Kỳ đưa biệt kích vào trong thị trấn chiến lược ở Aleppo

  Ngày 19/2, các nguồn tin địa phương cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai binh lính vào trong thị trấn chiến lược al-Atarib ở vùng nông thôn tây Aleppo.

  Trung tâm truyền thông al-Atarib công bố các bức ảnh cho thấy binh lính Thổ Nhĩ Kỳ bên trong thị trấn, họ có vẻ là thành viên trực thuộc các đơn vị biệt kích của Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

  Căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria bị tấn công; Xe bọc thép Nga-Mỹ đụng độ, gay cấn ngang phim hành động - Ảnh 1.
  Căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria bị tấn công; Xe bọc thép Nga-Mỹ đụng độ, gay cấn ngang phim hành động - Ảnh 2.

  Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện tại thị trấn chiến lược al-Atarib ở vùng nông thôn tây Aleppo.

  Trong tuần trước, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thành lập ít nhất 2 "trạm quan sát" ở bắc và tây al-Atarib. Động thái này dường như không có sự đồng thuận của Nga.

  Quân chính phủ Syria (SAA) hiện đang đóng quân cách phía đông al-Atarib chưa đầy 4km. Thị trấn này có lẽ sẽ là mục tiêu tiếp theo trong chiến dịch quân sự quy mô lớn của SAA.

  Việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân vào al-Atarib là một bước leo thang nghiêm trọng khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vừa đe dọa sẽ phát động tấn công SAA tại vùng Idlib mở rộng. Những động thái này của Ankara có thể sẽ sớm dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự tại Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:30:00 20/02/2020

  Phe Thổ phá hủy xe tăng chủ lực, xe bọc thép của QĐ Syria

  Trong ngày 19/2, tổ chức phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) đã tấn công lực lượng quân chính phủ Syria (SAA) tại vùng nông thôn bắc Aleppo bằng tên lửa chống tăng dẫn đường (ATGM).

  Phe Thổ phá hủy xe tăng chủ lực, xe bọc thép của QĐ Syria

  Nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã phá hủy 2 xe tăng chiến đấu chủ lực (có vẻ là T-72) và xe chiến đấu bộ binh BMP-1 của SAA gần thị trấn al-Shiekh Aqil. Quân đội Syria đã giải phóng thị trấn này 1 tuần trước đó.

  Vài giờ sau, SAA đã pháo kích vào vị trí của phiến quân ở các thị trấn Dar’at Izza và al-Atar (vùng nông thôn bắc và tây Aleppo). Vụ pháo kích được cho là nhằm trả đũa đợt tấn công bằng ATGM của nhóm phiến quân NFL.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:49:00 20/02/2020

  Quân Thổ rút khỏi nhiều vị trí ở đông bắc Syria, chuẩn bị cho chiến dịch quân sự ở Idlib?

  Theo ghi nhận của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 19/2, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã rút khỏi một số vị trí ở vùng nông thôn bắc al-Hasakah.

  SOHR cho biết, quân Thổ đã rút khỏi các vị trí tại thị trấn Harass, al-Swdah, al-Manajir và al-Subliyah.

  Căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria bị tấn công; Xe bọc thép Nga-Mỹ đụng độ, gay cấn ngang phim hành động - Ảnh 1.

  Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ trên tuyến đường cao tốc nối Damascus với Aleppo tháng 8/2018. Ảnh: AFP

  Trong tuần trước, lực lượng Thổ đã rút khỏi các vị trí gần thị trấn Hliwah, Jamus, Arisha, Mahmoudiyah, al-Sawda, Said và Khirbat Jamou ở bắc al-Hsakah.

  SOHR dẫn các nguồn tin cho hay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi các vị trí này bởi họ vốn dĩ không có kế hoạch thiết lập chúng lúc đầu. Tuy nhiên, việc Thổ rút lực lượng khỏi đông bắc Syria có thể liên quan tới việc họ tích lũy lực lượng ở Idlib, tây bắc Syria.

  Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã một lần nữa lặp lại lời đe dọa đối với SAA. ông Erdogan tuyên bố, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Idlib "chỉ là vấn đề về thời gian".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:09:00 20/02/2020

  Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu NATO lập vùng cấm bay

  Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về các kế hoạch của nước này thực hiện một chiến dịch quân sự xuyên biên giới tiến vào tỉnh Tây Bắc Idlib của Syria .

  Cùng với đó, Ankara cũng đề nghị liên minh quân sự NATO áp đặt vùng cấm bay ở khu vực trước khi phát động cuộc tấn công.

  Căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria bị tấn công; Xe bọc thép Nga-Mỹ đụng độ, gay cấn ngang phim hành động - Ảnh 1.

  Binh sĩ và xe thiết giáp chở quân Thổ Nhĩ Kỳ tràn sang Syria hồi năm ngoái. Ảnh: NBCNews

  Ngày 19/2, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị để thực hiện chiến dịch quân sự định đoạt số phận thành trì cuối cùng của phiến quân nổi dậy ở Syria.

  Khu vực này hiện đang bị các lực lượng Chính phủ Syria, dưới sự hỗ trợ của Nga, tiến công mãnh liệt nhằm đập tan các hang ổ cuối cùng của khủng bố, trong đó có một số phe phái được Ankara hậu thuẫn.

  Phát biểu với các nghị sĩ Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm qua, Thổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố: "Chúng ta sẽ chấm dứt hành động gây hấn của chế độ Syria ở Idlib. Một chiến dịch quân sự ở Idlib chỉ còn là vấn đề thời gian. Chúng ta đang phát đi những cảnh báo cuối cùng".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:30:00 20/02/2020

  Không quân Nga không kích ác liệt gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

  Không quân Nga đã nối lại chiến dịch không kích tại tây Aleppo và tây Idlib trong ngày 19/2. Các máy bay chiến đấu Nga đã tiến hành không kích nhằm vào một số khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS).

  Căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria bị tấn công; Xe bọc thép Nga-Mỹ đụng độ, gay cấn ngang phim hành động - Ảnh 1.

  Ảnh minh họa

  Theo các báo cáo từ tây bắc Syria, Không quân Nga đã không kích dữ dội vào vùng phía tây tỉnh Aleppo, đánh trúng một số cơ sở của phiến quân gần thị trấn Daret ‘Izza.

  Ngoài ra, Không quân Nga còn tiến hành nhiều cuộc không kích gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, tập trung vào quận Jisr Al-Shughour, vùng nông thôn tây Idlib.

  Đợt không kích mới nhất này được Không quân Nga phát động chỉ 1 ngày sau khi các cuộc thảo luận ngừng bắn giữa Moscow và Ankara sụp đổ.

  Hai quốc gia dự kiến sẽ ngồi vào bàn đàm phán một lần nữa trong 24 giờ tới để đi đến một thỏa thuận về tình hình ở Idlib.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:02:00 20/02/2020

  Giao tranh dữ dội giữa QĐ Syria và phiến quân ở đông bắc Syria

  Mức độ bạo lực đã gia tăng trong đêm qua tại vùng đông bắc Syria, sau khi quân chính phủ (SAA) và các nhóm phiến quân tại đây nối lại các cuộc tấn công đối phương.

  Theo báo cáo mới nhất từ tây bắc Syria, giao tranh đã nổ ra trên một số mặt trận, trong đó có bắc Idlib và tây Aleppo - đây là những nơi ghi nhận mức độ bạo lực cao nhất trong tháng Hai.

  Căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria bị tấn công; Xe bọc thép Nga-Mỹ đụng độ, gay cấn ngang phim hành động - Ảnh 1.

  Quân đội Syria pháo kích vào các vị trí của phiến quân ở tỉnh As-Suwayda (Ảnh tư liệu)

  Tuy nhiên, cuộc giao tranh dữ dội nhất diễn ra ở vùng nông thôn tây bắc Aleppo, khi các phần tử nổi dậy thánh chiến và các phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tấn công vào thị trấn Shi'i và Nubl.

  Tại bắc Idlib, SAA đã đáp trả bằng cách tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn bằng pháo và tên lửa nhằm vào vùng Al-Dana, dẫn tới một loạt vụ nổ lớn.

  Đợt giao tranh này diễn ra chỉ 1 giờ sau khi phiến quân tìm cách ném bom căn cứ Hmeymim của Nga tại vùng nông thôn tây nam tỉnh Latakia.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:30:00 20/02/2020

  TT Erdogan tuyên bố: Chiến tranh đã cận kề

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày hôm qua lại một lần nữa tuyên bố sẽ phát động một chiến dịch quân sự ở Idlib của Syria nếu đến cuối tháng 2 này Damascus không rút khỏi các vị trí quân sự của Ankara triển khai tại đây.

  Căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria bị tấn công; Xe bọc thép Nga-Mỹ đụng độ, gay cấn ngang phim hành động - Ảnh 1.

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Nguồn: Business Insider

  "Một chiến dịch quân sự ở Idlib đang rất cận kề", ông Erdogan phát biểu với các nhà lập pháp Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/2. "Chúng ta đang đếm ngược thời gian, chúng ta đang phát đi những cảnh báo cuối cùng".

  Ông Erdogan cho biết, các cuộc đàm phán với Nga về giải pháp xử lý thành trì cuối cùng của phiến quân Syria ở Idlib đã đổ vỡ, đồng thời cảnh báo một chiến dịch quân sự trên thực địa "chỉ còn là vấn đề thời gian".

  Tổng thống Erdogan cũng tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm biến Idlib thành một vùng an toàn "bằng bất cứ giá nào": "Chúng ta sẽ không nhượng Idlib lại cho chính quyền Syria. Họ không hiểu quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:00:00 20/02/2020

  Xe bọc thép Nga-Mỹ đụng độ gay cấn ở Syria

  Đoạn video được chia sẻ trên Twitter ngày 19/2 cho thấy một chiếc xe bọc thép Mỹ đã ép xe, buộc một chiếc xe quân sự của Nga phải dừng ở vệ đường.

  Mỹ ép xe, buộc xe bọc thép Nga phải dừng ở vệ đường

  Theo tài khoản đăng tải đoạn video này, vụ việc xảy ra tại vùng nông thôn phía đông quận Al-Qamishli, đông bắc Syria.

  Trong đoạn video, có thể thấy chiếc xe kháng mìn của Mỹ đã cố tình cắt đường của xe bọc thép Nga khi chiếc xe này tìm cách vượt xe Mỹ. Vụ việc suýt chút nữa đã dẫn đến va chạm giữa hai xe.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:20:00 20/02/2020

  Căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria bị tấn công

  Al-Masdar News dẫn một nguồn tin địa phương cho biết, căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria đã bị tấn công trong đêm qua (19/2).

  Theo nguồn tin, đó là một cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào căn cứ Hmeymim. Quân đội Nga đã phải triển khai tên lửa phòng không để đánh chặn số UAV này.

  Vụ tấn công đã bị lực lượng phòng không Nga đẩy lùi trước khi kịp gây ra bất cứ thiệt hại nào cho căn cứ Hmeymim.

  Mặc dù chưa có nhóm vũ trang nào nhận trách nhiệm cho vụ tấn công nhưng theo Al-Masdar News, có khả năng thủ phạm là các phần tử nổi dậy thánh chiến tại vùng nông thôn Idlib.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên