Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất

Căng thẳng giữa Mỹ và lực lượng dân quân thân Iran ở Iraq tiếp tục leo thang khi căn cứ của liên quân tiếp tục bị tấn công bằng rocket trong ngày 14/3, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ đáp trả.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:32:00 15/03/2020

  Tình hình chiến sự Syria trong ngày 15/3

  - Quân cảnh Nga và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện cuộc tuần tra chung đầu tiên trên đường cao tốc M4, tuy nhiên cuộc tuần tra bị giới hạn ở phía tây thị trấn Saraqib.

  - Đường cao tốc M4 ở miền Nam Idlib vẫn bị chặn bởi những người ủng hộ phe đối lập và phiến quân khủng bố.

  - Góa phụ đen IS sát hại một công dân Iraq trong trại di cư al-Hawl.

  - Tình hình an ninh ở tỉnh Daraa vẫn phức tạp. Một cựu chỉ huy quân nổi dậy được gọi là Fadi al-Asmi thoát chết sau một vụ ám sát ở Tafas.

  - Phiến quân Hayat Tahrir al-Sham và các nhóm phiến quân khủng bố khác ở Idlib đe dọa tấn công Quân cảnh và nhà báo Nga tham gia tuần tra đường cao tốc M4.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:56:00 15/03/2020

  Tình hình chiến sự Iraq trong ngày 15/3

  - Xuất hiện hình ảnh căn cứ Lữ đoàn 46 của Dân quân PMU ở Jurf Sakhar thiệt hại nặng sau các cuộc tấn công của Mỹ, nhiều dàn phóng rocket và pháo phản lực của lữ đoàn này bị phá hủy hoàn toàn.

  - Ba nhân viên liên quân do Mỹ dẫn đầu đã bị thương trong một cuộc tấn công bằng tên lửa mới vào Căn cứ Taji.

  - Lực lượng dân quân Kata'ib Hezbollah đưa ra tuyên bố nói rằng không có bất cứ tay súng nào của lực lượng này thiệt mạng hoặc bị thương trong các vụ tấn công của Mỹ.

  - 4 tay súng IS bị lực lượng an ninh Iraq bắt giữ ở Tây Mosul.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:07:00 15/03/2020

  Phiến quân HTS treo thưởng hàng trăm nghìn USD cho ai bắt giữa được Quân cảnh Nga ở Idlib

  Trong một tuyên bố vào hôm nay 15/3, Tahir al-Omar một phát ngôn viên của phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) cho biết, sẽ trả thưởng hậu hĩnh cho bất cứ ai sát hại được các nhà báo Nga đang đi theo tác nghiệp cùng đoàn tuần tra chung giữa Quân cảnh Nga và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên đường cao tốc M4 ở Tây Bắc Syria.

  Tuyên bố trên được al-Omar đưa ra trên trang Telegram chính thức của y, đồng thời tên này cũng cho biết số tiền thưởng trên sẽ lên tới 25.000 USD và giành cho bất cứ tay súng nào sát hại được hai phóng viên chiến trường Nga là Evgeny Poddubnyy hoặc Oleg Blokhin.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 1.

  Thông báo treo thưởng sát hại hoặc bắt giữa hai nhà báo Nga lên đến 50.000 USD (đã chết) và 100.000 USD (nếu còn sống) do phe đối lập Syria đưa ra. Trong ảnh là phóng viên của kênh Russia-24 - Evgeny Poddubnyy. Ảnh: South Front.

  Được biết, Poddubnyy là phóng viên đứng đầu văn phòng đại diện của kênh truyền hình Russia-24 tại Trung Đông và Bắc Phi. Còn Blokhin là phóng viên của hãng thông tấn ANNA - chuyên đưa tin về tình hình chiến sự ở Syria cũng như Trung Đông. Cả hai nhà báo này đều có thời gian làm việc khá dài tại chiến trường Syria.

  Trong tuyên bố của mình, tên al-Omar còn kêu gọi các tay súng bắn tỉa của HTS hay bất cứ tay súng thánh chiến nào hãy truy lùng và tiêu diệt hai phóng viên người Nga. Thông điệp của y còn kèm theo cả hình ảnh nhận dạng Poddubnyy và Blokhin.

  Ngay sau tuyên bố của al-Omar, một số thủ lĩnh phe đối lập Syria đã tăng mức thưởng cho việc giết hại hoặc bắt giữa hai nhà báo Nga lên đến 50.000 USD (đã chết) và 100.000 USD (nếu còn sống). Mức thưởng này cũng áp dụng cho bất cứ tay súng nào bắt giữ hay sát hại được Quân cảnh hoặc binh sĩ Nga đang làm nhiệm vụ tuần tra chung ở đường M4.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:11:00 15/03/2020

  Quân cảnh Nga và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung trên đường cao tốc M4

  Đứng trước các cuộc biểu tỉnh của phe đối lập Syria ở thị trấn Arihah, Quân cảnh Nga và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc rút ngắn tuyến đường tuần tra chung ở cao tốc M4 xuống còn vài km nằm ở phía Tây thị trấn Saraqib.

  Bên cạnh đó, các nhóm phiến quân ở Nam Idlib cũng tuyên bố sẽ tấn công vào đoàn xe tuần tra của Quân cảnh Nga nếu dám tiến vào Arihah. Hiện tại, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa một số xe tăng và xe thiết giáp vào thị trấn nhưng vẫn bị người biểu tình chặn lại.

  Trong một tuyên bố chính thức về tình hình ở đường M4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc tuần tra chung với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn diễn ra nhưng chỉ trong một khu vực hạn chế. Đồng thời cũng cáo buộc phiến quân sử dụng dân thường, phụ nữ và cả trẻ em để thực hiện các hành động khiêu khích dọc tuyến đường tuần tra chung.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 1.

  Quân cảnh Nga trao đổi với hiến binh Thổ Nhĩ Kỳ về đường tuần tra mới ở M4, sau khi đường dẫn vào thị trấn Arihah bị chặn. Ảnh: South Front.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 2.

  Ảnh: South Front.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 3.

  Ảnh: ANNA News.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 4.

  Ảnh: ANNA News.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 5.

  Ảnh: ANNA News.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 6.

  Ảnh: ANNA News.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 7.

  Ảnh: ANNA News.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:50:00 15/03/2020

  Xe tăng, xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ tháo chạy trước người biểu tình ở Idlib

  Trước tình hình người biểu tình ủng hộ phe đối lập Syria chặn đường cao tốc M4 chạy qua thị trấn Arihah, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho triển khai quân đến khu vực này để vãn hồi lại trật tự, tuy nhiên có họ không được người dân địa phương chào đón.

  Từ một đoạn video quay tại Arihah hôm nay 15/3 cho thấy, xe tăng và xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đám đông quá khích ném đá khi tiến vào Arihah.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 1.

  Cũng trong ngày 15/3, một loạt hãng thông tấn của Nga đều đưaa tin, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc tuần tra chung đầu tiên dọc đường cao tốc trọng yếu M4 tại vùng Idlib của Syria, theo thỏa thuận đạt được giữa tổng thống hai nước hồi đầu tháng 3 này.

  Theo thỏa thuận giữa hai bên, cuộc tuần tra sẽ bắt đầu từ khu định cư Tronba ở Idlib - thành trì sau cùng của phiến quân tại Syria.

  Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ hoạt động tuần tra chung này không chỉ bảo đảm an toàn cho dân thường Syria di chuyển trên tuyến đường M4 nối Latakia và Aleppo, mà còn bảo đảm không để xung đột vũ trang tái bùng phát trong khu vực.

  Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện tại thị trấn Arihah nằm cạnh đường cao tốc M4, có vẻ như chúng không được người dân địa phương chào đón.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:51:00 15/03/2020

  Quân cảnh Nga tập kết ở Bắc Saraqib, chuẩn bị tiến vào đường M4

  Ngày 15/3, phóng viên chiến trường người Nga, Eugene Poddubny đã cho công bố những hình ảnh đầu tiên về một đơn vị Quân cảnh Nga chuẩn bị cho cuộc tuần tra chung với Thổ Nhĩ Kỳ dọc đường cao tốc M4 ở miền Nam Idlib.

  Theo Poddubny, đơn vị này hiện đang được triển khai ở vùng lân cận phía Bắc Saraqib và chờ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuần tra.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 1.

  Đoàn xe tuần tra của Quân cảnh Nga tập kết tại phía Bắc Saraqib chuẩn bị cho cuộc tuần tra chung với Thổ Nhĩ Kỳ ở đường M4. Ảnh: Eugene Poddubny.

  Đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng cuộc tuần tra đầu tiên sẽ diễn ra dọc vùng đệm xung quanh đường M4 theo thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib, từ phía Tây Saraqib đến vùng lân cận phía Đông Jisr al-Shughur. 

  Tuy nhiên, kịch bản này vẫn rất khó xảy ra vì Jisr al-Shughur là một thành trì của Đảng Hồi giáo Turkistan liên kết với al-Qaeda. Vì vậy, những "phiến quân ôn hòa" này sẽ không vui khi thấy người Nga ở đó. 

  Hơn nữa, vào tối ngày 14/3, đường cao tốc M4 đã bị chặn bởi những người ủng hộ phe đối lập Syria, do đó cuộc tuần tra chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng sẽ bị tạm hoãn, cho đến khi đường M4 thông trở lại.

  Quân cảnh Nga chuẩn bị cho cuộc tuần tra chung với Thổ Nhĩ Kỳ ở đường M4.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:28:00 15/03/2020

  Iraq dọa bắn máy bay quân sự Mỹ hoạt động trái phép: Baghdad có dám làm liều?

  Ngay sau các vụ không kích trả đũa của Mỹ nhằm vào lực lượng dân quân PMU trên khắp Iraq, chính quyền Baghdad đã lên tiếng chỉ trích Mỹ xâm phạm không phận của nước này, đồng thời cũng cảnh báo Washington sẽ phải lĩnh hậu quả nghiêm trọng nếu còn tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào Quân đội Iraq.

  Sau tuyên bố trên, đã xuất hiện nhiều thông tin cho thấy, các lực lượng vũ trang Iraq đã lên kế hoạch bắn hạ chiến đấu cơ Mỹ nếu Lầu Năm Góc tiếp tục xâm phạm chủ quyền của nước này.

  Chuyên trang hàng không Avia.Pro của Nga dẫn một số nguồn tin quân sự cho hay, chính quyền Baghdad đã cho phép quân đội nước này bắn hạ bất cứ máy bay quân sự Mỹ hoạt động trong không phận Iraq mà không thông báo trước tương tự như cuộc không kích vào rạng sáng ngày 13/3.

  Nếu thông tin trên là thật thì đây có lẽ sẽ là hành động đáp trả quân sự cứng rắn nhất mà Baghdad dành cho Washington sau những gì Mỹ đã làm ở Iraq. Tuy nhiên, nguồn tin của Avia.Pro hiện vẫn chưa được kiểm chứng và nhiều khả năng đây là thông tin bịa đặt.

  Sở dĩ nói như vậy là bởi nếu xét lại mối quan hệ chiến lược giữa Mỹ và Iraq, thật khó để có thể tưởng tượng rằng Baghdad có đủ can đảm ra lệnh bắn hạ máy bay chiến đấu Mỹ hay của bất cứ quốc gia nào thuộc liên minh chống IS, kể cả khi phòng không Iraq có thể làm được điều này.

  Hiện tại, chính quyền Baghdad không chỉ phụ thuộc Mỹ về kinh tế mà cả quân sự, bởi hầu hết lực lượng vũ trang Iraq đều do Mỹ huấn luyện và trang bị. Do đó bất cứ hành động chống đối nào từ Quân đội Iraq đều không thể lọt qua được "con mắt" của tình báo Mỹ.

  Vì vậy một mệnh lệnh tấn công nhằm vào Quân đội Mỹ từ bên trong hàng ngũ các tướng lĩnh Iraq được xem là điều không tưởng, và nếu có xảy ra đi nữa thì cũng sẽ bị ngăn chặn từ trong "trứng nước".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:36:00 15/03/2020

  Kế hoạch tuần tra chung của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở M4 đứng trước nguy cơ đổ vỡ

  Trong ngày 15/3, các cuộc biểu tình của phe đối lập Syria ở miền Nam Idlib vẫn tiếp tục diễn ra, đám đông quá khích sử dụng gạch đá và đốt lốp hai bên đường ngăn không cho đoàn xe tuần tra của Quân cảnh Nga và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đi qua Arihah, một trong những thị trấn nằm trên cao tốc chiến lược M4.

  Hôm nay cũng là ngày Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chuyến tuần tra chung đầu tiên ở đường M4, có vẻ như nó không mấy thành công.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:24:00 15/03/2020

  Syria hoãn bầu cử quốc hội để ngăn chặn dịch COVID-19

  Ngày 14/3, văn phòng Tổng thống Syria cho biết Tổng thống Bashar al-Assad đã chỉ thị hoãn tổ chức bầu cử quốc hội ở nước này để đề phòng dịch COVID-19. 

  Theo đó, cuộc bầu cử ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 13/4 tới sẽ hoãn đến ngày 20/5.Trước đó, Chính phủ Syria ngày 13/3 đã quyết định đóng cửa các trường học cho đến đầu tháng Tư.

  Các biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đã bùng phát ở các nước láng giềng của Syria. Cho đến nay Syria chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:17:00 15/03/2020

  Phòng không Houthi khai hỏa, chiến đấu cơ Saudi tháo chạy

  Trong một tuyên bố ngày 14/3, phiến quân Houthis cho biết họ đã ngăn chặn thành công một cuộc không kích của Không quân Saudi Arabia ở tỉnh al-Jawf phía bắc Yemen.

  Theo Thiếu tướng Tướng Yahya Sari, phát ngôn viên của Houthi, lực lượng phòng không của Houthi đã buộc một tiêm kích F-15 và hai tiêm kích F-16 của Saudi phải ngưng các cuộc tấn công ở al-Jawf và rút khỏi không phận Yemen.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 1.

  Cũng theo tướng Yahya Sari, phiến quân Houthi đã sử dụng hệ thống phòng không Fatir-1 do lực lượng này tự chế tạo để đánh đuổi máy bay của Saudi. Được biết, Fatir-1 là một biến thể của hệ thống phòng không 2K12 Kub do Liên Xô chế tạo trước đây.

  Tháng trước, phiến quân Houthis đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Saudi ngay trên bầu trời al-Jawf bằng một tên lửa phòng không.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:46:00 15/03/2020

  Cận cảnh trận địa rocket tấn công căn cứ Mỹ hôm 14/3

  Theo lực lượng an ninh Iraq, trận địa rocket tấn công căn cứ liên hợp Taji hôm 14/3 vừa qua được đặt tại Abu Al-Atham nằm ở phía Bắc Baghdad, chúng được ngụy trang bên trong một gara ô tô và được chôn ngầm với đất. 

  Qua kiểm tra, an ninh Iraq đã phát hiện có khoảng 7 dàn phóng bên trong gara này và mỗi dàn phóng mang theo ít nhất 8 quả đạn rocket. Hiện chủ sở hữu của gara trên đã bị bắt giữ.

  Được biết, trong trận địa rocket trên vẫn còn khoảng 30 quả đạn chưa được sử dụng và tất cả đều là loại rocket 107mm Haseb-1 do Iran sản xuất.

  Trước đây hầu hết các cuộc tấn công rocket nhằm vào căn cứ Mỹ hầu hết đều được thực hiện từ các dàn phóng di động đặt trên khung gầm xe tải, tuy nhiên điều này có vẻ như đang thay đổi.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 1.

  Ảnh: Mustafa Ahmad.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 2.

  Ảnh: Mustafa Ahmad.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 3.

  Ảnh: Mustafa Ahmad.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 4.

  Ảnh: Mustafa Ahmad.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 5.

  Ảnh: Mustafa Ahmad.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:08:00 15/03/2020

  Giao tranh lại nổ ra, Quân đội Syria pháo kích dữ dội vào các vị trí của phiến quân

  Theo các nguồn tin địa phương giao tranh giữa Quân đội Syria (SAA) và phiến quân khủng bố tiếp tục bùng phát trở lại ở Tây Hama và vùng núi Kabinah ở vùng nông thôn Lattakia.

  Trong hai ngày qua, SAA liên tiếp tổ chức các cuộc tấn công mới vào Kabinah tuy nhiên tất cả đều thất bại, địa hình đồi núi phức tạp là một trong những nguyên nhân chính khiến Quân đội Syria không thể đánh vào bên trong khu vực này.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:08:00 15/03/2020

  Phe đối lập Syria chặn đường M4, Quân cảnh Nga bất lực đứng nhìn

  Theo South Front, những người ủng hộ phe đối lập Syria cũng như các nhóm phiến quân khủng bố ở Idlib trong ngày 14/3 (theo giờ địa phương) tiếp tục có những hành động ngăn cản đoàn xe tuần tra chung của Quân cảnh Nga và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dọc đường cao tốc M4.

  Theo như tuyên bố của một đại diện phe đối lập Syri, họ không công nhận thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib và sẽ tổ chức các biểu tình ngăn Quân cảnh Nga tiến vào đường M4.

  Một đơn vị hiến binh của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai tới khu vực để cứu vãn tình hình tuy nhiên phe đối lập Syria đã từ chối giải tán và quyết bám trụ tới cùng. Không những thế họ còn tuyên bố sẽ "tấn công" bất cứ đoàn xe quân sự nào của Nga tiến vào M4.

  Các nhóm phiến quân hoạt động ở Nam Idlib như Quân đoàn Sham hay Lữ đoàn Ahl al-Sham cũng đưa ra tuyên bố sẽ tấn công vào đoàn xe của Quân cảnh Nga nếu chúng xuất hiện ở đường M4, đồng thời cũng không công nhận thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib.

  Phe đối lập Syria đốt lửa chặn đường M4, ngăn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:27:00 15/03/2020

  Syria thông xe đường cao tốc M5 sau 8 năm gián đoạn

  Theo truyền thông nhà nước Syria (SANA), nước này vừa cho thông xe đường cao tốc Hama-Aleppo (một phần trong đường cao tốc M5) trong hôm 13/3 vừa qua sau.

  Cũng theo SANA, Quân đội Syria (SAA) đã gỡ bỏ toàn bộ các chướng ngại vật trên đường M5 do Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dựng lên trong thời gian họ chiếm đóng khu vực này. Tuy nhiên, Ankara vẫn chưa rút hoàn toàn quân ra khỏi vùng đệm xung quanh thị trấn Ma'ar Hatat.

  Được biết, đây là lần đầu tiên sau 8 năm, đường cao tốc Hama-Aleppo mới thông xe trở lại, tuy nhiên tuyến đường này đã hư hại khá nặng và cần được cải tạo trong thời gian tới.

  Việc mở lại đường cao tốc Hama-Aleppo diễn ra chỉ hai tuần sau khi SAA  chiếm lại thị trấn chiến lược Saraqib ở vùng nông thôn phía Đông Idlib.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:01:00 15/03/2020

  Iraq cảnh báo Mỹ về kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất

  Để đối phó với các cuộc tấn công bằng rocket vào các căn cứ của liên quân ở Iraq, Lầu Năm Góc trong tuyên bố mới đây cho biết, họ đã có những lựa chọn tốt nhất ở trên bàn của mình và sẽ không nương tay với Kata'ib Hezbollah - lực lượng dân quân được cho là thủ phạm đứng sau các vụ tấn công nhằm vào Quân đội Mỹ ở Iraq.

  Chính phủ Iraq ngay sau đó đã lên án các vụ không kích này và tuyên bố các hoạt động quân sự của Mỹ gần đây xâm phạm nghiêm trọng đến không phận của Iraq, không những thế các vụ tấn công trên còn khiến nhiều binh sĩ Iraq thiệt mạng và bị thương.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 1.

  Các bệ phóng rocket được một nhóm dân quân sử dụng tấn công vào căn cứ Taji của liên quân trong hôm 14/3 vừa qua. Ảnh: @TomtheBasingCat

  Phía Iraq cũng cảnh báo, Mỹ sẽ phải lĩnh hậu quả nghiêm trọng vì hành động xâm phạm chủ quyền cũng như tấn công vào lực lượng quân đội Iraq.

  Reuters dẫn lời Tổng thống Iraq Barham Salih cho biết đã nhiều lần nhắc tới việc những hành động tấn công từ Mỹ có thể là nguyên nhân khiến Iraq trở thành một quốc gia bất ổn và khiến các nhóm phiến quân Hồi giáo hồi sinh. 

  Bộ Ngoại giao Iraq tuyên bố có kế hoạch báo cáo phản đối vụ không kích của Mỹ vào sáng sớm ngày 13/3 lên Liên Hợp Quốc.

  Còn theo trang tin Avia.pro, Iraq hoàn toàn có thể đưa ra những biện pháp cực đoan nhằm vào dàn chiến đấu cơ Mỹ sau vụ tấn công và gây thương vong cho quân đội Iraq.

  Một nguồn tin cho biết, chính quyền Iraq đã cho phép bắn hạ bất cứ máy bay quân sự Mỹ hoạt động mà không đưa ra lời cảnh báo trước tương tự như cuộc không kích vào sáng ngày 13/3.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:43:00 15/03/2020

  Căn cứ dân quân thân Iran tan hoang sau đòn tấn công của Mỹ

  South Front dẫn các nguồn tin an ninh Iraq cho biết, một trong những căn cứ chính của lực lượng dân quân thân Iran (PMU) ở Iraq đã bị phá hủy gần như hoàn toàn sau các đợt không kích trả thù của Mỹ trong hai ngày vừa qua.

  Nguồn tin trên còn cho đăng tải hình ảnh bên trong căn cứ Lữ đoàn 46 của PMU nằm ở Jurf Sakhar, phía Nam thủ đô Baghdad sau vụ tấn công làm bằng chứng.

  Dựa theo những hình ảnh này, nhiều bệ phóng rocket và pháo phản lực của PMU đã bị phá hủy hoặc hư hại nặng sau các cuộc tấn công của Mỹ

  Được biết, căn cứ của Lữ đoàn 46 là một trong những mục tiêu chính của Mỹ trong cuộc không kích ngày 13/3. Ngoài ra một số căn cứ của Quân đội Iraq cũng bị tấn công như Sư đoàn đặc nhiệm số 19, Trung đoàn cảnh sát Babylon, và một sân bay gần Karbala.

  Hiện tại, PMU vẫn tuyên bố họ không chịu bất cứ thương vong nào về người từ các cuộc không kích của Mỹ, tuy nhiên từ những gì trên hiện trường cho thấy điều ngược lại.

  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 1.
  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 2.
  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 3.
  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 4.
  Cả gan chọc giận Mỹ, phe cánh của Iran phải trả giá đắt: Iraq cảnh báo kịch bản chiến tranh tồi tệ nhất - Ảnh 5.

  Ảnh: Mustafa Ahmad

  Mỹ không kích một căn cứ của dân quân PMU ở Jurf al-Sakhr phía Nam Bagdad.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên