NÓNG: Trực thăng Nga bị cướp ở Kabul - TT Putin ra mệnh lệnh khẩn, BQP Nga cấp tốc điều máy bay quân sự tới Afghnistan

Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này đã triển khai 4 máy bay vận tải quân sự để bắt đầu sơ tán 500 công dân Nga cùng công dân các nước đồng minh khỏi Afghanistan.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 21:46:00 25/08/2021

  Chuyên gia Nga: Không loại trừ khả năng Mỹ và Taliban có thể xảy ra đụng độ quân sự

  Theo nhận định của Tiến sĩ Khoa học Quân sự Konstantin Sivkov, Chủ tịch Học viện Các vấn đề Địa chính trị của Nga thì cuộc chiến quy mô lớn giữa Taliban và Mỹ ở Afghanistan là khó có thể xảy ra nhưng không thể loại trừ khả năng này.

  “Khả năng của sân bay Kabul sẽ cho phép người Mỹ rút quân theo thời gian quy định đến ngày 31/8, nhưng sau đó người Mỹ hoãn việc sơ tán nhân viên của các nước đồng mình và buộc phải hy sinh quan hệ với các nước quốc gia có nhân viên đang làm việc trong chính quyền Afghanistan”, ông Sivkov nói.

  “Nếu sau ngày 31/8, người Mỹ không rút quân, có thể sẽ đưa ra một số hạn chế trong việc sử dụng sân bay và thậm chí có thể xảy ra các hoạt động quân sự. Tôi không loại trừ điều này”.

  Tuy nhiên, ông Sivkov cũng thừa nhận rằng Taliban sẽ không dám thực hiện các hành động quân sự quá táo bạo để không gây ra một cuộc tấn công trả đũa nghiêm trọng nhưng sẽ gây áp lực với người Mỹ bằng những cách khác, chẳng hạn như cắt nước hay gây khó khăn cho việc cung cấp thực phẩm.

  “Tôi cũng không thể loại trừ hoàn toàn khả năng hành động quân sự, điều này là có thể xảy ra, xét tới ưu thế vượt trội của Taliban. Nếu mọi chuyện đến mức này thì người Mỹ cũng có thể tấn công bằng các lực lượng không quân”.

  NÓNG: Trực thăng Nga bị cướp ở Kabul - TT Putin ra mệnh lệnh khẩn, BQP Nga cấp tốc điều máy bay quân sự tới Afghnistan - Ảnh 2.

  Khung cảnh sơ tán tại sân bay quốc tế ở Kabul. Anhr: Reuters

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:07:00 25/08/2021

  Thủ lĩnh kháng chiến Afghanistan tuyên bố “không đầu hàng”

  Trong cuộc phỏng vấn với Paris Match, Ahmad Massoud - thủ lĩnh phong trào kháng chiến chống Taliban đã tuyên bố sẽ không bao giờ đầu hàng nhưng sẵn sàng đàm phán với những người cầm quyền mới của Afghanistan.

  Ahmad Massoud, con trai của chỉ huy phiến quân huyền thoại người Afghanistan Ahmad Shah Massoud, đã rút lui về thung lũng Panjshir quê hương ở phía Bắc Kabul cùng với cựu phó Tổng thống Amrullah Saleh.

  Massoud nói với nhà triết học Pháp Bernard-Henri Levy trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi Taliban đánh chiếm Kabul: “Tôi sẽ chọn cái chết chứ không đầu hàng. Tôi là con trai của Ahmad Chah Massoud. Đầu hàng không có trong vốn từ vựng của tôi”.

  “Mãnh sư Panjshir” Ahmed Shah Massoud, cha của ông Massoud đã từng kiên cường chiến đấu chống lại Liên Xô vào những năm 1980 và sau đó là chống lại Taliban trong những năm 1990 từ thung lũng này trước khi bị giết chết trong một vụ đánh bom của Al Qaeda hai ngày trước sự kiện 11/9 năm 2001.

  NÓNG: Trực thăng Nga bị cướp ở Kabul - TT Putin ra mệnh lệnh khẩn, BQP Nga cấp tốc điều máy bay quân sự tới Afghnistan - Ảnh 2.

  Ahmed Massoud, con trai của vị mãnh sư nổi tiếng Ahmad Shah Massoud, hiện đang trấn giữ Thung lũng Panjshir - pháo đài và cũng là thành trì cuối cùng nằm cách Thủ đô Kabul khoảng 100 dặm về phía Bắc. Ảnh: Reuters

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:28:00 25/08/2021

  Mỹ: Khoảng 19.000 người đã được sơ tán khỏi Kabul trong ngày thứ Ba

  Nhà Trắng cho biết, khoảng 19.000 người đã được sơ tán khỏi Kabul trong hôm thứ Ba, nâng tổng số người được vận chuyển bằng máy bay ra khỏi Afghanistan kể từ ngày 14/8 lên 82.300 người.

  Trong 24 giờ qua, 42 chuyến bay của Quân đội Mỹ và 48 chuyến bay của liên quân đã giúp sơ tán người dân khỏi thủ đô Kabul của Afghanistan trong bối cảnh Taliban giành quyền tiếp quản đất nước.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó vẫn quyết tâm lấy ngày 31/8 là mốc cuối cùng để rút hết các lực lượng quân sự Mỹ khỏi Afghanistan.

  NÓNG: Trực thăng Nga bị cướp ở Kabul - TT Putin ra mệnh lệnh khẩn, BQP Nga cấp tốc điều máy bay quân sự tới Afghnistan - Ảnh 2.

  Người tị nạn Afghanistan tại căn cứ của Quân đội Mỹ ở Qatar

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:46:00 25/08/2021

  Các chiến binh chống Taliban đào hào bảo vệ Thung lũng Panjshir

  Theo Aljazeera, các thành viên của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF), nhóm vũ trang đối lập nổi bật nhất ở Afghanistan kể từ khi Taliban chiếm Kabul 9 ngày trước đây đã tiến hành đào hào xây dựng trận địa bảo vệ Thung lũng Panjshir.

  Với các chiến binh và cựu quân nhân chính phủ tham gia hàng ngũ của mình, NRF đã thiết lập các ụ súng máy, súng cối và các chốt giám sát được gia cố bằng bao cát để đề phòng cuộc tấn công của Taliban vào pháo đài của họ - Thung lũng Panjshir.

  Nhiều chiến binh NRF đã tuần tra khu vực bằng những chiếc xe quân sự Humvee do Mỹ sản xuất và cả xe bán tải có gắn súng máy ở phía sau.

  Nhiều người trong số họ mang theo súng trường tấn công, súng phóng lựu và máy bộ đàm.

  NÓNG: Trực thăng Nga bị cướp ở Kabul - TT Putin ra mệnh lệnh khẩn, BQP Nga cấp tốc điều máy bay quân sự tới Afghnistan - Ảnh 2.

  NRF cho biết họ đã sẵn sàng chiến đấu, nhưng vẫn chưa rõ liệu lực lượng này có đủ vật tư và thiết bị để chống lại cuộc bao vây kéo dài của Taliban hay không. Ảnh: AFP

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:02:00 25/08/2021

  Taliban ngăn chặn người dân Afghanistan đến sân bay Kabul

  Phóng viên Charles Stratford của kênh truyền hình Al Jazeera đưa tin từ Thủ đô Kabul của Afghanistan cho biết tình hình tại khu vực xung quanh sân bay đã “thay đổi chóng mặt chỉ sau một đêm”.

  Theo đó, Taliban đã thiết lập một trạm kiểm soát ở vị trí cách cổng phía Bắc của sân bay Kabul khoảng 5km. Đây là nơi tập trung phần lớn người Afghanistan mong muốn chạy trốn khỏi đất nước trong những ngày gần đây.

  “Taliban không cho phép bất kỳ ai đi qua trừ khi họ chứng minh được rằng họ có thị thực Mỹ, hộ chiếu Mỹ, thư mời từ Mỹ hoặc bất kỳ quốc gia NATO nào”, Charles Stratford cho biết.

  “Chúng tôi cũng ghi nhận tình trạng tương tự ở cổng phía Đông sân bay. Taliban đã thiết lập một trạm kiểm soát ở đó, ngăn cản mọi người đi qua mà không có các tài liệu cần thiết. Tình hình hiện đang ngày càng trở nên căng thẳng xung quanh Kabul”.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:15:00 25/08/2021

  Cùng với việc sơ tán công dân khỏi Afghanistan, Nga bắt đầu tổ chức tập trận ở Tajikistan

  Hãng thông tấn Interfax đưa tin, cùng với chiến dịch sơ tán hơn 500 người khỏi Afghanistan, Nga cũng đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự cho lực lượng xe tăng của nước này ở nước láng giềng Tajikistan.

  Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã triển khai một số xe tăng T-72 đến vùng núi Tajikistan và thực hành bắn tầm xa vào các mục tiêu đang di chuyển.

  Trong số 500 người được Nga sơ tán khỏi Afghanistan có cả công dân của Belarus, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan và Ukraine.

  NÓNG: Trực thăng Nga bị cướp ở Kabul - TT Putin ra mệnh lệnh khẩn, BQP Nga cấp tốc điều máy bay quân sự tới Afghnistan - Ảnh 1.

  BQP Nga đã triển khai một số xe tăng đến vùng núi Tajikistan. Ảnh: TASS

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:10:00 25/08/2021

  Máy bay trực thăng của Nga bị cướp phá tại sân bay Kabul

  Hãng thông tấn - phát thanh Sputnik đưa tin, những kẻ không rõ danh tính đã cướp phá chiếc máy bay trực thăng MI-8MTV của Nga đang đậu tại sân bay Kabul.

  Theo phi hành đoàn của chiếc máy bay này, thậm chí cả rìu khẩn cấp cũng bị chúng lấy khỏi cabin.

  Theo nguồn tin của Sputnik, từ ngày 22/8 các tay súng Taliban đã trực tiếp đảm nhận nhiệm vụ canh gác khu vực dân sự và không cho phép bất kỳ ai vào đó. Vì vậy, tổ bay từ Nga không thể tiếp cận máy bay ngay được.

  Cuối cùng, khi họ vào được sân bay thì phát hiện ra chiếc trực thăng đã bị mất tài liệu, bình cứu hỏa, rìu khẩn cấp, áo giáp, mặt nạ dưỡng khí, đài phát thanh di động cùng nhiều trang thiết bị khác.

  Các phi công cho biết, thậm chí phần tựa đầu của ghế tiếp viên hàng không cũng bị lấy mất.

  Điều đáng chú ý là chiếc trực thăng này đã từng tham gia hoạt động của LHQ ở Somalia và ngay tại điểm nóng này cũng không xảy ra chuyện tương tự. Kể từ năm ngoái, chủ khai thác chiếc trực thăng này là Utair.

  NÓNG: Trực thăng Nga bị cướp ở Kabul - TT Putin ra mệnh lệnh khẩn, BQP Nga cấp tốc điều máy bay quân sự tới Afghnistan - Ảnh 2.

  Bóng chiếc trực thăng MI-8MTV bay trên cánh đồng. ẢNh: Sputnik

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:40:00 25/08/2021

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga cảnh báo về mối đe dọa từ kho vũ khí mà Taliban chiếm giữ được

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 24/8 cho biết, mối đe dọa trước hết và cũng là mối đe dọa lớn nhất đó đến từ Taliban hiện nay là lực lượng này đã chiếm được một số lượng lớn vũ khí của phương Tây.

  Hiện chưa rõ quy mô số vũ khí mà Taliban chiếm được là như thế nào nhưng theo các đánh giá tình báo hiện tại, Taliban được cho là đang kiểm soát hơn 2.000 xe bọc thép, khoảng 40 máy bay, trực thăng, gồm cả UH-60 Black Hawk, 20 máy bay tấn công hạng nhẹ A-29 Tucano và máy bay không người lái ScanEagle.

  Theo thống kê từ Văn phòng Minh bạch của Chính phủ Mỹ, trong giai đoạn từ năm 2003 - 2016, Lầu Năm Góc đã cung cấp cho Afghanistan hơn 600.000 vũ khí hạng nhẹ như súng trường tấn công M16 và M4 cùng với gần 80.000 xe quân sự, kính nhìn đêm và thiết bị liên lạc.

  Trong giai đoạn từ năm 2017 - 2019, Mỹ đã cung cấp cho Quân đội Chính phủ Afghanistan khoảng 7.000 súng máy, 4.700 xe Humvee và hơn 20.000 lựu đạn.

  Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cũng cho biết, điều đặc biệt lo ngại là Taliban đang chiếm giữ khoảng 100 tên lửa phòng không vác vai. “Không ai kiểm soát và cũng không thể kiểm soát” số vũ khí này, ông Shoigu bày tỏ lo ngại.

  TT Putin ra mệnh lệnh khẩn, BQP Nga cấp tốc điều máy bay quân sự thực hiện nhiệm vụ đặc biệt ở Afghnistan - Ảnh 2.

  Máy bay tấn công hạng nhẹ A-29 Super Tucano bị Taliban chiếm giữ. Ảnh: Twitter

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:52:00 25/08/2021

  Quân đội Nga điều máy bay quân sự sơ tán 500 người khỏi Afghanistan

  Bộ Quốc phòng Nga ngày hôm nay thông báo quân đội nước này đã bắt đầu sơ tán 500 công dân Nga cùng công dân các nước đồng minh trong khu vực khỏi Afghanistan.

  Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ sẽ triển khai 4 máy bay vận tải quân sự để thực hiện chiến dịch không vận khẩn cấp đưa người Nga, người Belarus và công dân các nước Trung Á cũng như những người Ukraine đang tìm cách chạy trốn khỏi Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản đất nước.

  “Theo chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin, ngày 25/8 Bộ trưởng Quốc Nga - Đại tướng Sergei Shoigu đã tổ chức sơ tán hơn 500 công dân Nga, công dân các quốc gia thành viên CSTO (Belarus, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan) và Ukraine ra khỏi nước Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan bằng máy bay vận tải quân sự".

  CSTO là Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, một khối quân sự do Moscow đứng đầu gồm các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

  “Các đội y tế và điều dưỡng gồm các bác sĩ quân y với những trang thiết bị y tế cần thiết cũng được bố trí trên mỗi máy bay vận tải quân sự của Nga để hỗ trợ cho công dân các nước được sơ tán”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

  TT Putin ra mệnh lệnh khẩn, BQP Nga cấp tốc điều máy bay quân sự thực hiện nhiệm vụ đặc biệt ở Afghnistan - Ảnh 2.

  Bộ Quốc phòng Nga triển khai 4 máy bay vận tải quân sự để thực hiện chiến dịch không vận khẩn cấp đưa người Nga, người Belarus, công dân các nước Trung Á cũng như người Ukraine ra khỏi Afghanistan

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:20:00 25/08/2021

  Taliban tuyên bố có quan hệ tốt với Nga và Trung Quốc

  Theo Sputnik, Đại diện Văn phòng chính trị của Taliban Mohammed Naeem nói rằng phong trào này có quan hệ tốt với Nga, Trung Quốc và các nước láng giềng khác.

  “Trung Quốc là láng giềng của chúng tôi, chúng tôi có quan hệ tốt với nước này. Với Nga cũng như vậy”, ông Mohammed Naeem cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Al-Mayadeen.

  Theo ông Naeem, Taliban có quan hệ lâu đời với Iran, Trung Quốc, Pakistan và Uzbekistan, và các quốc gia này, không giống như các cường quốc phương Tây, không lo lắng gì về việc Taliban lên nắm quyền. 

  “Chúng tôi đã thiết lập quan hệ và đang tiếp xúc với các quốc gia láng giềng của Afghanistan, chúng tôi mong muốn họ phát triển”, người phát ngôn của Taliban nói thêm.

  Trước đó, Naeem nói rằng ở Kabul, Taliban đã gặp một phái đoàn đến từ Trung Quốc và thảo luận về tình hình hiện tại ở Afghanistan, quan hệ song phương, cũng như viện trợ nhân đạo từ Bắc Kinh.

  Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov nói rằng Moscow sẽ không vội vàng đưa Taliban ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố và công nhận chính quyền mới của Afghanistan, mà sẽ tập trung vào các bước đi thực tế của chính quyền mới Afghanistan và các quyết định liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh trước đó cho biết Trung Quốc, dựa trên sự tôn trọng chủ quyền quốc gia Afghanistan và ý nguyện của các đảng phái khác nhau trong nước, đang duy trì liên lạc với Taliban và hy vọng rằng phong trào này sẽ thực hiện chính sách đối nội và đối ngoại ôn hòa.

  Taliban bổ nhiệm sát thủ làm Bộ trưởng Quốc phòng - Tính mạng hàng nghìn lính Mỹ lơ lửng trước họng súng: TT Biden ra mệnh lệnh khẩn cấp - Ảnh 2.

  Chiến binh Taliban mang theo súng trường tấn công M16 do Mỹ chế tạo. Ảnh: Reuters

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:49:00 25/08/2021

  Hàn Quốc điều máy bay quân sự đến sơ tán công dân ở Afghanistan

  Hãng thông tấn Yonhap hôm thứ Tư dẫn lời Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đưa tin, cơ quan này đang tiến hành các hoạt động để đưa những người Afghanistan từng giúp đỡ Seoul trong nỗ lực tái thiết trước đây về Hàn Quốc. 

  Ba máy bay quân sự đã được Seoul triển khai đến Afghanistan và một quốc gia láng giềng để đưa các công nhân Afghanistan về Hàn Quốc. Đây là những người đã hỗ trợ nhân viên chính phủ Hàn Quốc và các thành viên gia đình của họ ở Afghanistan.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:39:00 25/08/2021

  Tổng thống Putin: Không đưa quân đến Afghanistan và Nga là nước duy nhất làm được việc mà các quốc gia khác không thể

  Theo hãng thông tấn TASS, phát biểu tại hội nghị của đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Moscow đang theo dõi sát tình hình ở Afghanistan, đồng thời tích cực hợp tác với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

  Nhà lãnh đạo Nga khẳng định: “Một điều hiển nhiên là chúng ta không có kế hoạch can thiệp vào công việc nội bộ của Afghanistan và càng không có chuyện triển khai lực lượng vũ trang tham gia một cuộc xung đột. Liên Xô đã có kinh nghiệm riêng tại quốc gia đó. Chúng ta đã rút ra những bài học cần thiết”.

  Năm 1989, các lực lượng của Liên Xô rút khỏi Afghanistan sau 10 năm can dự tại đây.

  Liên quan những mối đe dọa từ khủng bố quốc tế, nhà lãnh đạo Nga cho hay: “Nga hoàn toàn đủ năng lực để duy trì an ninh, bảo vệ vững chắc đất nước và người dân khỏi nguy cơ khủng bố quốc tế”.

  Tuy vậy, ông Putin cho rằng, các mối đe dọa về khủng bố quốc tế vẫn còn, yêu cầu giới chức Nga phải hiểu và có thái độ cực kỳ trách nhiệm. Nếu không, “những điều kinh hoàng đang xảy ra ở Afghanistan có thể sẽ tiếp tục diễn ra trên đất nước chúng ta”.

  Người đứng đầu Điện Kremlin cũng nhấn mạnh, trên thực tế, Nga là quốc gia duy nhất đã loại bỏ được các nhóm khủng bố lớn cũng như chiến binh cực đoan hoạt động ngầm.

  Taliban bổ nhiệm sát thủ làm Bộ trưởng Quốc phòng - Tính mạng hàng nghìn lính Mỹ lơ lửng trước họng súng: TT Biden ra mệnh lệnh khẩn cấp - Ảnh 2.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Điện Kremlin ở Moscow ngày 20/8. Ảnh: AFP

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:06:00 25/08/2021

  Taliban bổ nhiệm cựu tù nhân làm Bộ trưởng Quốc phòng

  Hãng thông tấn Reuters đưa tin, tổ chức vũ trang Hồi giáo Taliban tại Afghanistan đã bổ nhiệm giáo sĩ Abdul Qayyum Zakir, người từng bị giam giữ tại nhà tù quân sự Guantanamo của Mỹ, làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng.

  Abdul Qayyum Zakir là một trong số các chỉ huy Taliban tiến vào chiếm quyền kiểm soát Thủ đô Kabul hôm 15/8 khi Mỹ bắt đầu triển khai chiến dịch rút quân khỏi Afghanistan.

  Trước khi được bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng, ông Zakir từ làm cấp phó cho Tổng tư lệnh quân sự của Taliban Mullah Yaqoob.

  Abdul Qayyum Zakir từng bị giam giữ tại nhà tù quân sự Guantanamo của Mỹ và đã được phóng thích vào năm 2007 mặc dù bị đồn là nhân vật thân cận với giáo sĩ Mohammed Omar, thủ lĩnh tinh thần của Taliban.

  Zakir bị giam giữ tại Vịnh Guantanamo giai đoạn từ năm 2002 đến năm 2007. Theo báo cáo tháng 1/2012 của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ (HASC) thì Zakir đã được chuyển đến một nhà tù ở Afghanistan vào tháng 12 năm 2007 sau khi hội đồng xét duyệt xác định ông ta “không còn là một mối đe dọa nữa”. 

  Tuy nhiên, đến năm 2009 Bộ Quốc phòng Mỹ xác định Zakir đã trở lại nắm giữ vai trò nổi bật của Taliban với tư cách là thủ lĩnh phụ trách các chiến dịch chống lại lực lượng quân sự Mỹ và Afghanistan ở miền nam đất nước. 

  “Ông ta đã trở thành chỉ huy quân sự hàng đầu của Mohammed Omar và chủ mưu tiến hành các chiến dịch chết người chống lại quân liên minh ở tỉnh Helmand,” báo cáo năm 2012 của HASC nêu rõ.

  Taliban bổ nhiệm sát thủ làm Bộ trưởng Quốc phòng - Tính mạng hàng nghìn lính Mỹ lơ lửng trước họng súng: TT Biden ra mệnh lệnh khẩn cấp - Ảnh 2.

  Các tay súng Taliban đánh chiếm dinh Tổng thống Afghanistan. Ảnh: AP

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:47:00 25/08/2021

  Nhật Bản triển khai máy bay vận tải đến Kabul để sơ tán công dân

  Theo đài NHK, Nhật Bản đang triển khai các máy bay vận tải của nước này chở theo nhân viên của Lực lượng Phòng vệ (SDF) tới Kabul để sơ tán lực lượng người Nhật làm việc tại Afghanistan.

  Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang thực hiện những thỏa thuận cuối cùng để điều động chiếc Boeing 777 sớm nhất vào thứ Tư tới thủ đô Islamabad của Pakistan, nơi đặt trụ sở của phái bộ SDF.

  Chính phủ Nhật Bản cho biết họ sẽ chỉ vận chuyển người sơ tán cho tới thời hạn rút quân cuối cùng mà Quân đội Mỹ đặt ra cho chiến dịch di tản ở Afghanistan vào cuối tháng 8/2021.

  Một trong những chiếc máy bay của Nhật Bản đã đến Islamabad vào hôm thứ Ba và hai chiếc còn lại dự kiến sẽ đến đây trong ngày thứ Tư.

  NÓNG: Taliban ra tối hậu thư, tính mạng hàng nghìn lính Mỹ lơ lửng trước họng súng - TT Biden phát mệnh lệnh thần tốc - Ảnh 2.

  Người dân lên chiếc Boeing C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ trong một cuộc sơ tán tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan ngày 23 tháng 8 năm 2021. Ảnh: AP

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:41:00 25/08/2021

  Taliban lục soát đe dọa nhiều trụ sở của Liên Hợp Quốc ở Afghanistan

  Theo Reuters, Taliban đã đột nhập và lục soát nhiều cơ sở của Liên Hợp Quốc (LHQ) ở Afghanistan, buộc một văn phòng LHQ phải cung cấp thực phẩm cho các chiến binh của lực lượng này.

  “Chúng tôi cũng đã được Taliban “khuyên” nên ở lại khu nhà 'vì sự an toàn của chúng tôi. Điều này có nghĩa là chúng tôi phải xin phép trước khi nghĩ đến chuyện rời đi”, báo cáo ngày 21/8 từ Văn phòng An toàn và An ninh LHQ (UNDSS) cho biết.

  Báo cáo của UNDSS cũng cho biết, các nhân viên của họ đã sợ hãi vì bị bỏ lại một mình đối phó với thực tế mới này.

  Mặc dù Taliban là lực lượng cai trị ở Afghanistan hiện nay nhưng thực tế không có sự chỉ huy và kiểm soát chặt chẽ để UNDSS có thể liên lạc và thảo luận về các yêu cầu hoặc vấn đề an ninh.


  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:41:00 25/08/2021

  Lầu Năm Góc: Hàng trăm binh sĩ Quân đội Mỹ đã rút khỏi Afghansitan

  Trong tuyên bố đưa ra ngày 24/8, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, hàng trăm binh sĩ Mỹ đã rời khỏi Afghanistan, đồng thời khẳng định sự vắng mặt của số binh sĩ này sẽ không ảnh hưởng đến nhiệm vụ sơ tán trên thực địa.

  “Như chúng tôi đã nói rõ một cách rất nhất quán, các chỉ huy trên thực địa được trao thẩm quyền đưa ra bất kỳ quyết định điều chỉnh nào mà họ thấy phù hợp, tại thời điểm cần thiết”, ông John Kirby nhấn mạnh.

  “Điều đó bao gồm cả việc thay đổi quy mô hiện diện. Với tinh thần đó, chúng tôi có thể xác nhận hàng trăm binh sĩ Mỹ đã rời khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, việc họ rút quân sẽ không ảnh hưởng đến nhiệm vụ tại thực địa”.

  Thông báo trên được phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực thúc đẩy hoàn tất việc rút hoàn toàn các lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 31/8, bất chấp sức ép từ các đồng minh về việc gia hạn mốc thời gian này để sơ tán thêm người.

  Mujahid cho biết Taliban ngăn người Afghanistan tới sân bay để tránh cảnh họ có thể bị chết trong một vụ giẫm đạp. Ông này nói thêm rằng các cuộc sơ tán đang lấy đi các chuyên gia như kỹ sư và bác sĩ của Afghanistan.

  NÓNG: Taliban ra tối hậu thư, đặt hàng nghìn lính Mỹ trước “họng súng” - TT Biden phát mệnh lệnh tối quan trọng - Ảnh 2.

  Không quân Mỹ hướng dẫn những người sơ tán trên máy bay C-17 Globemaster III tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul ngày 24 tháng 8. Ảnh: AP

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:45:00 25/08/2021

  Taliban phong tỏa mọi ngả đường ra sân bay, ngăn chặn dân Afghanistan tháo chạy khỏi đất nước

  Lực lượng vũ trang Taliban đang tìm cách ngăn chặn người dân Afghanistan rời đất nước bằng cách phong tỏa tất cả các con đường dẫn tới sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul.

  “Chúng tôi không muốn cho người dân Afghanistan rời đi. Các tuyến đường tới sân bay đã bị phong tỏa. Người nước ngoài có thể đi qua nhưng người Afghanistan thì không thể", người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid nói trong buổi họp báo buổi họp báo ngày 24/8.

  Nhiều thông tin cho thấy, người dân Afghanistan đến sân bay bị chặn lại ở các trạm kiểm soát của Taliban, trong đó có cả những người được các nước phương Tây đồng ý cho sơ tán.

  NÓNG: Taliban ra tối hậu thư, đặt hàng nghìn lính Mỹ trước “họng súng” - TT Biden phát mệnh lệnh tối quan trọng - Ảnh 1.

  Chiến binh Taliban ngăn chặn người dân Afghanistan rời khỏi đất nước. Ảnh: BBC

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:25:00 25/08/2021

  Taliban ra tối hậu thư cho Mỹ, ngăn người Afghanistan chạy trốn

  CNN đưa tin, bất chấp những áp lực từ bên ngoài, Taliban vẫn cương quyết yêu cầu toàn bộ lực lượng quân sự nước ngoài phải rời khỏi Afghanistan sau ngày 31/8 tới đây.

  Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 24/8, người phát ngôn Zabihullah Mujahid của Taliban yêu cầu Mỹ và các nước đồng minh không khuyến khích người Afghanistan trốn chạy, đặc biệt là những người có trình độ.

  “Chúng tôi sẽ cần đến chuyên môn của họ”, ông Mujahid nói về việc tái thiết Afghanistan và kêu gọi nước ngoài ngừng ngay việc “hớt tay trên”.

  Đại diện của Taliban cũng xác nhận mọi con đường dẫn tới sân bay Hamid Karzai đã bị chặn đứng và chỉ cho những ai không phải là người Afghanistan đi qua.

  Phát ngôn viên Mujahid giải thích tình trạng hỗn loạn tại sân bay là một vấn đề nguy hiểm nên cần phải ngăn chặn làn sóng người đổ về đây. Tính tới thời điểm hiện tại, gần 20 người đã thiệt mạng khi cố gắng tìm cách vào bên trong sân bay.

  “Hãy về nhà đi. Chúng tôi bảo đảm an ninh cho mọi người”, phát ngôn viên Taliban Mujahid kêu gọi đám đông đang tập trung tại sân bay Kabul.

  NÓNG: Taliban ra tối hậu thư, đặt hàng nghìn lính Mỹ trước “họng súng” - TT Biden phát mệnh lệnh tối quan trọng - Ảnh 2.

  Các chiến binh Taliban chụp ảnh ở Kabul, Afghanistan

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:52:00 25/08/2021

  Tổng thống Joe Biden quyết tâm rút hết lính Mỹ khỏi Afghanistan đúng thời hạn

  Kênh truyền hình CNN hôm thứ Ba (24/8) đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn quyết tâm lấy ngày 31/8 là mốc cuối cùng để rút hết các lực lượng quân sự Mỹ khỏi Afghanistan.

  Quyết định trên được ông Biden đưa ra sau khi Taliban thông báo tổ chức vũ trang này sẽ không chấp nhận kéo dài thời gian gia hạn cho các lực lượng Mỹ ở lại Afghanistan sau thời hạn đó.

  NÓNG: Taliban ra tối hậu thư, đặt hàng nghìn lính Mỹ trước “họng súng” - TT Biden phát mệnh lệnh tối quan trọng - Ảnh 1.

  Tổng thống Biden quyết tâm rút lính Mỹ khỏi Afghanistan đúng thời hạn 31/8. Ảnh: NBC

  Nhiều hãng truyền thông lớn của Mỹ cho biết, với quyết định như vậy Tổng thống Joe Biden có thể để lại hàng nghìn binh lính Mỹ ở lại Afghanistan vì sẽ không thể sơ tán kịp xét theo tiến độ rút quân như hiện nay.

  Tờ Daily Caller dẫn thông tin từ một quan chức cấp cao Mỹ am hiểu tình hình nói rằng kể từ ngày 29/7 mới chỉ có 3.800 công dân Mỹ được sơ tán khỏi Afghanistan và vẫn còn khoảng 8.000 người vẫn đang mắc kẹt tại quốc gia Nam Á này.

  Theo vị quan chức trên, với tốc độ rút quân như hiện nay thì đến ngày 31/8 rất có thể sẽ còn hàng nghìn lính Mỹ chưa kịp di tản khỏi Afghanistan đúng thời hạn.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên