Họp báo tổng kết ngày giải cứu thứ 2: Thời gian cứu hộ giảm một nửa so với lúc đầu

Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang bước sang ngày thứ hai.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:14:00 09/07/2018

  Những điểm chính trong ngày giải cứu thứ 2

  Hải quân hoàng gia Thái Lan đã xác nhận giải cứu được 8 cậu bé trong đội bóng Lợn Hoang khỏi hang Tham Luang tại miền bắc Thái Lan. 

  Trên trang facebook, Hải quân hoàng gia Thái Lan đã chia sẻ hình vẽ hoạt hình thú vị ý nghĩa phản ánh về chiến dịch giải cứu đội bóng Lợn Hoang, cũng như thay lời cảm ơn tới đội ngũ cứu hộ, tình nguyện viên.

  Trong đó, có thể kể tới biểu tượng như ngựa trắng - tình nguyện viên, ếch - các thợ lặn chuyên nghiệp, hải cẩu - hải quân hoàng gia Thái Lan, sư tử - đội cứu hộ người Anh, kangaroo - đội cứu hộ Úc v.v...

  Họp báo tổng kết ngày giải cứu thứ 2: Thời gian cứu hộ giảm một nửa so với lúc đầu - Ảnh 1.


  Tính đến thời điểm hiện tại, bốn cậu bé khác cùng huấn luyện viên Ekapol Chantawong vẫn đang chờ được giải cứu. Danh tính của những cậu bé chưa được xác nhận.

  Kênh truyền hình Thái Lan đã truyền hình trực tiếp cảnh các máy bay trực thăng y tế hạ cánh xuống gần bệnh viện tại thành phố Chiang Rai. Đây được cho là những máy bay chở các cậu bé được giải cứu.

  Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha đã tạm hoãn kế hoạch tới thăm khu vực bởi không muốn làm ảnh hưởng tới quá trình giải cứu. Theo dự tính ban đầu, ông sẽ tới Tham Luang vào lúc 18h chiều nhưng sau đó chỉ tới Chiang Rai, nơi các cậu bé được chữa trị.

  Chiến dịch giải cứu ngày 9/7 bắt đầu vào lúc 11h sáng. Đoàn thợ lặn gồm những người đã tham gia chiến dịch vào ngày hôm trước (8/7). Các quan chức địa phương cho biết điều kiện thời tiết vẫn ổn định và cơn mưa không ảnh hưởng tới mức nước trong hang.

  Những cơn mưa đầu mùa không quá nguy hiểm như mọi người e ngại. Mưa rơi nặng hạt ngày hôm nay nhưng có khả năng rất thấp sẽ tiếp tục mưa trong hai ngày tới.

  Các cậu bé được giải cứu hiện đang được cách ly tại bệnh viện để đề phòng bệnh dịch. Các y bác sĩ đang cân nhắc liệu có cho phép các em gặp người thân thông qua buồng kính hay không.

  Bốn cậu bé được giải cứu ngày 8/7 bày tỏ nguyện vọng được ăn món cơm với thịt truyền thống của Thái Lan.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:10:00 09/07/2018

  Chưa công bố thời điểm tiếp tục cứu hộ

  Theo công bố trong cuộc họp báo, đội thợ lặn sẽ cần khoảng 20 tiếng nữa để chuẩn bị trang thiết bị. 

  Tuy nhiên, cựu tỉnh trưởng Osatanakorn chưa xác nhận ngày mai sẽ giải cứu 5 người cùng một lúc bởi kế hoạch ban đầu chỉ là cứu 4 người.

  Cuộc họp báo kết thúc trong tiếng vỗ tay, căng thẳng đã được giảm bớt và nhiều người hi vọng chiến dịch sẽ kết thúc vào ngày mai (10/7).

  [CẬP NHẬT] Họp báo tổng kết ngày thứ 2 chiến dịch giải cứu: Thời gian cứu hộ giảm một nửa so với lúc đầu - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:40:00 09/07/2018

  Họp báo tổng kết ngày giải cứu thứ 2

  Một buổi họp báo ngắn được tổ chức tại Mae Sai sau khi 4 thành viên tiếp theo của đội bóng được giải cứu từ hang Tham Luang vào chiều ngày hôm nay (9/7). 

  Narongsak Osatanakorn, cựu tỉnh trưởng Chiang Rai và là người đứng đầu hoạt động cứu hộ, chia sẻ: "Chúng tôi rất vui vì đã cứu được thêm 4 em nữa".

  [CẬP NHẬT] Họp báo tổng kết ngày thứ 2 chiến dịch giải cứu: Thời gian cứu hộ giảm một nửa so với lúc đầu - Ảnh 1.

  Ông Osatanakorn, cựu tỉnh trưởng Chiang Rai chủ trì họp báo.

  Theo ông, chiến dịch đang đạt được nhiều thuận lợi và thời gian cứu hộ càng lúc càng nhanh hơn: tới ngày hôm nay, đội thợ lặn tốn ít hơn 2 tiếng so với dự kiến. Chiến dịch bắt đầu vào 11 giờ sáng và em đầu tiên được đưa ra lúc 16h30 chiều - tức là khoảng 5 giờ 30 phút - ít hơn rất nhiều so với thời gian 11 giờ cả đi lẫn về vào đầu tuần trước.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:07:00 09/07/2018

  2 em nhỏ tiếp theo được giải cứu

  Theo CNN, thành viên thứ 7-8 của đội bóng Lợn Hoang đã được giải cứu và đưa tới bệnh viện, trong khi HLV cùng 5 thành viên khác vẫn còn ở lại trong hang.

  Chiến dịch giải cứu đợt 2 đã kết thúc. Dự kiến tối nay sẽ có buổi họp báo của cơ quan chức năng với giới truyền thông. Ngày mai sẽ tiếp tục đợt giải cứu thứ 3.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:15:00 09/07/2018

  Thành viên thứ 6 đã rời khỏi hang, HLV vẫn trong hang

  The Guardian cho biết, thành viên thứ 6 - tức nạn nhân thứ 2 trong đợt giải cứu chiều nay đã được các thợ lặn đưa ra khỏi hang. 

  Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha được cho sẽ tới khu vực hiện trường Tham Luang lúc 6 giờ chiều nhưng sau chỉ tới Chiang Rai nhằm tránh làm gián đoạn hoạt động cứu hộ.

  Trước đó, trong cuộc họp báo chiều nay, người đứng đầu chiến dịch giải cứu - ông Narongsak Osottanakorn bày tỏ sự lạc quan: "Tôi hy vọng chúng ta sẽ nhận được những thông tin tốt trong vài giờ tới".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:19:00 09/07/2018

  Trực thăng hoàng gia đưa nạn nhân tới bệnh viện

  [NÓNG] CNN: Thành viên thứ 7-8 được giải cứu, HLV vẫn còn ở trong hang - Ảnh 1.

  AP dẫn nguồn tin cho biết, một xe cứu thương đã rời khỏi hiện trường, chỉ vài giờ sau khi thành viên thứ 5 của đội bóng được đưa ra khỏi hang - trong đợt giải cứu lần 2 vào chiều nay.

  Sau đó, xe cứu thương đã di chuyển phía một sân bay trực thăng đợi sẵn để đưa nạn nhân tới bệnh viện.

  Các tình nguyện viên che ô, bảo mật hình ảnh nạn nhân thứ 5

  Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển thành viên thứ 5 từ xe cứu thương sang máy bay, các tình nguyện viên đã dùng ô che nắng.

  Cũng có ý kiến cho rằng, đây là phương thức nhằm bảo mật hình ảnh, thông tin - được cho là cách thể hiện sự tôn trọng với những gia đình có con em chưa được giải cứu.

  [NÓNG] CNN: Thành viên thứ 7-8 được giải cứu, HLV vẫn còn ở trong hang - Ảnh 3.
  [NÓNG] CNN: Thành viên thứ 7-8 được giải cứu, HLV vẫn còn ở trong hang - Ảnh 4.

  Ảnh: Reuters

  [NÓNG] CNN: Thành viên thứ 7-8 được giải cứu, HLV vẫn còn ở trong hang - Ảnh 5.

  Bệnh viên nơi tiếp nhận các nạn nhân cũng được che chắn kỹ càng. Ảnh: EPA

  Trực thăng đưa em nhỏ thứ 5 tới bệnh viện

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:54:00 09/07/2018

  Em nhỏ đầu tiên trong chiến dịch thứ 2 đã được đưa ra khỏi hang

  CNN trích lời một nhân chứng tại hiện trường cho biết, lực lượng cứu hộ đã đưa được thêm ít nhất một cầu thủ nhí ra khỏi hang trong chiến dịch giải cứu ngày hôm nay.

  Theo lời nhân chứng trên, cậu bé đã được đưa ra ngoài vào khoảng 16:27 (theo giờ địa phương), và sẽ được chuyển đến bệnh viện tỉnh Chiang Rai sau khi được các bác sĩ sơ cứu tại hiện trường.

  Guardian dẫn một nguồn tin khác cho biết tới 17:07, cậu bé vẫn chưa xuất hiện nhưng sẽ "sớm" rời khỏi hang.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:09:00 09/07/2018

  Tình hình trong tầm kiểm soát

  Chỉ huy chiến dịch cứu hộ Tham Luang, ông Narongsak phát biểu trước báo giới: "Tuy hôm Chủ nhật vừa qua trời đổ mưa to, nhưng đội cứu hộ vẫn kiểm soát được tình hình. Nước mưa vẫn tiếp tục được bơm ra ngoài và không gây nguy hiểm đến chiến dịch giải cứu. Mực nước ngày hôm nay chưa đến mức đáng ngại."

  Cũng theo ông Narongsak, đội thợ lặn đã tiến vào hang từ 11h sáng nay.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:03:00 09/07/2018

  Sức khỏe khả quan

  Theo thông tin mới nhận được từ bệnh viện tỉnh Chiang Rai, tình hình sức khỏe của các em nhỏ đã có tiến triển tốt. 

  Các em nói mình cảm thấy đói và thèm ăn món thịt xào rau húng cùng với cơm.

  [CẬP NHẬT] Thái Lan: Mưa như trút nước, nguy cơ tạo nên dòng chảy xiết trong hang Tham Luang - Ảnh 1.

  Ảnh minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:47:00 09/07/2018

  Mưa lớn có thể gây ra dòng chảy xiết trong hang

  Theo nhà khí tượng học Craig Setzer từ CBS Miami, trong hang sẽ xuất hiện những dòng nước xiết nếu mưa lớn tiếp tục trong thời gian dài.

  "Bất kì ai từng lặn cũng đều biết dòng nước xiết có thể nguy hiểm tới mức nào. Nó sẽ khiến người lặn mau chóng kiệt sức," ông Setzer nói.

  Vì hiện tại là mùa mưa ở Thái Lan, đội cứu hộ phải mau chóng nắm lấy mọi cơ hội tốt nhất để tránh điều kiện bất lợi.

  Chưa rõ cơn mưa tối hôm qua có ảnh hưởng như thế nào tới mực nước bên trong hang Tham Luang. 

  Các quan chức địa phương xác nhận cả nhóm sớm triển khai cứu hộ do dự báo được bão to sẽ sớm xuất hiện trong vài ngày tới.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:35:00 09/07/2018

  Các em nhỏ chưa được tiếp xúc với gia đình

  The Guardian dẫn lời Bác sĩ Thongchai Lertwilairattanapong, thanh tra Vụ Y tế Thái Lan, cho biết 4 cầu thủ nhí được giải cứu tối qua nói chung đều có sức khỏe tốt, và các em có thể gặp lại bố mẹ trong hôm nay, sau khi các bác sĩ hoàn thành các xét nghiệm. 

  Tuy nhiên, ông này cũng nói rằng bố mẹ các cầu thủ nhí phải giữ khoảng cách từ 1-2m khi gặp gỡ và trò chuyện cùng các em. 

  Ngoài ra, họ cũng chưa được phép ôm hay chạm vào cơ thể con mình cho đến khi các bác sĩ thu được kết quả xét nghiệm máu. 

  Theo ông Thongchai, các em nhỏ đang được các bác sĩ tại bệnh viện tỉnh Chiang Rai theo dõi sát sao và làm các xét nghiệm cần thiết để chắc chắn rằng các em không bị các bệnh lây nhiễm nghiêm trọng (như bệnh trùng xoắn móc câu và bệnh Whitmore) sau thời gian dài ở trong hang sâu. 

  Các em nhỏ đã được xét nghiệm máu, chụp X-quang phổi và xét nghiệm nước tiểu. Hiện nay các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi đề phòng các dấu hiệu của bệnh giảm thân nhiệt, đồng thời cũng có một số lo ngại rằng các em có thể bị hội chứng tái dưỡng - hậu quả do việc nạp thức ăn quá nhiều và nhanh thường gặp ở những bệnh nhân bị suy dinh dưỡng.

  [CẬP NHẬT] Mưa như trút nước ở hang Tham Luang, chiến dịch cứu hộ chính thức tiếp tục - Ảnh 2.

  Các quan chức Thái Lan đưa một em nhỏ lên xe cứu thương. Ảnh: EPA

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:18:00 09/07/2018

  Báo chí Thái Lan ca ngợi các thợ lặn "bậc thầy"

  Các trang báo Thái Lan sáng ngày hôm nay tràn ngập thông tin về cuộc giải cứu "chạy đua với thời gian và thời tiết" của đội thợ lặn. 

  Nhiều trang tin đã ca ngợi và chúc mừng "Hải quân Thái Lan và đội thợ lặn bậc thầy" trong chiến dịch.

  [CẬP NHẬT] Mưa như trút nước ở hang Tham Luang, chiến dịch cứu hộ chính thức tiếp tục - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:15:00 09/07/2018

  Chiến dịch cứu hộ chính thức tiếp tục

  Theo một sĩ quan hải quân trong chiến dịch, chiến dịch cứu hộ đã bắt đầu trở lại.

  Trả lời CNN, người này cho biết tất cả những thợ lặn tham gia chiến dịch ngày hôm qua đã bắt đầu đi vào hang.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:25:00 09/07/2018

  Trực thăng và xe cứu thương xuất hiện tại hiện trường

  Theo phóng viên hiện trường của báo Anh The Guardian, ít phút trước đây, một chiếc trực thăng và xe cứu thương xuất hiện gần địa điểm giải cứu. Ngay sau đó, trời bỗng đổ mưa rất to.

  Trước đó, phóng viên của Channel News Asia cũng đăng tải bức ảnh bầu trời nhiều mây xám, dấu hiệu cho thấy những cơn mưa lớn có thể gây trở ngại đến chiến dịch giải cứu trong ngày hôm nay. 

   Hiện các phóng viên vẫn chưa nhận được thông báo mới từ sở chỉ huy chiến dịch giải cứu.

  [CẬP NHẬT] Mưa như trút nước ở hang Tham Luang, chiến dịch cứu hộ chính thức tiếp tục - Ảnh 2.

  Một chiếc trực thăng vừa hạ cánh gần hang Tham Luang. Ảnh: Jacob Goldberg.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:23:00 09/07/2018

  Nhà trường hỗ trợ tối đa cho các cầu thủ nhí

  Anh Christoph Sator, phóng viên của tờ Deutsche Presse-Agentur (Đức), đã đăng tải một bức hình chụp khẩu hiệu của nhà trường trên Twitter. Trên đó có khẩu hiệu: "Các em sẽ không bao giờ biết khi nào các em cần đến vốn tiếng Anh của mình", cùng những tấm hình chụp đội bóng Lợn Hoang.

  Trước đó, các giáo viên và học sinh trường Mae Sai Prasitsart, nơi 6 trong số 12 cầu thủ nhí của đội bóng Lợn Hoang đang theo học, cho biết họ đã nhận được sự hướng dẫn của các chuyên gia tâm lý, và thực hiện một số công tác chuẩn bị để chào đón các cầu thủ nhí trở về. 

  [CẬP NHẬT] Mưa như trút nước ở hang Tham Luang, chiến dịch cứu hộ chính thức tiếp tục - Ảnh 1.

  "Các em sẽ không bao giờ biết khi nào các em cần đến vốn tiếng Anh của mình". Ảnh: Twitter

  Thongyaud Kejorn, một giáo viên tại trường Mae Sai Prasitsart, cho biết các em sẽ không phải thi trong kì kiểm tra tuần tới. "Các em sẽ không phải học theo lịch bình thường," thầy Kejorn nói trong cuộc họp báo sáng nay.

  Ngoài ra, đội ngũ cán bộ và các học sinh tại trường cũng được hướng dẫn cách ứng xử và hỗ trợ tâm lí cho những bạn bị mắc kẹt hơn 2 tuần trong hang động, đặc biệt phải tránh nhắc tới những chủ đề "làm tổn thương" nhóm cầu thủ nhí.

  Kittichok Kankeaw, một bạn học cùng trường với các em bị mắc kẹt, chia sẻ rằng cậu sẽ giúp các bạn làm bài tập về nhà. 

  [CẬP NHẬT] Mưa như trút nước ở hang Tham Luang, chiến dịch cứu hộ chính thức tiếp tục - Ảnh 2.
  [CẬP NHẬT] Mưa như trút nước ở hang Tham Luang, chiến dịch cứu hộ chính thức tiếp tục - Ảnh 3.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:20:00 09/07/2018

  Tiếp tục họp bàn kế hoạch hành động

  Chiến dịch giải cứu 9 người còn lại trong hang Tham Luang vẫn chưa thể tiếp tục tiến hành do các quan chức và lực lượng cứu hộ vẫn đang họp bàn về kế hoạch hành động, sĩ quan quân đội cao cấp Thái Lan Chalongchai Chaiyakum cho hay. 

   Theo The Guardian, chỉ huy chiến dịch Narongsak Osatanakorn thường tổ chức họp báo vào lúc 10 giờ sáng, tuy nhiên hiện nay đã gần 12:30 và báo chí vẫn chưa nhận được thông tin từ ông Narongsak.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:49:00 09/07/2018

  "Ăn theo" cuộc giải cứu, người bán vé số làm ăn phát đạt

  Ngoài cửa bệnh viện Prachanukroh của tỉnh Chiang Rai, nơi 4 cầu thủ nhí đang được các bác sĩ chăm sóc, một vài người bán vé số đang làm ăn khá "phát đạt", CNN đưa tin.

  "Mọi người thường tìm mua 3 số 13, 23 và 38 nhất [trong những ngày gần đây]. Con số 13 là số người trong đội (12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên). Số 23 là ngày họ đi vào trong hang", người phụ nữ bán vé số tên Sarirat Ladloy nói với Reuters. "Con số 38 là số lính hải quân SEAL tham gia giải cứu. [Mấy ngày nay] tôi bán khá đắt hàng", cô Sarirat cho biết.

  [CẬP NHẬT] Cần nhiều thời gian hơn để đặt thêm bình dưỡng khí dọc đường ra khỏi hang Tham Luang - Ảnh 1.

  Một người bán vé số cho biết mọi người thường chọn mua những con số liên quan đến cuộc giải cứu đội bóng trong những ngày gần đây. Ảnh: Reuters

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:04:00 09/07/2018

  Cần đặt thêm nhiều bình dưỡng khí

  Theo Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda, những thợ lặn đã giải cứu nhóm 4 cầu thủ nhí ngày hôm qua sẽ tiếp tục tham gia chiến dịch ngày hôm nay bởi họ hiểu rõ cần phải làm những gì.

  Ông Anupong cho biết các thợ lặn sẽ cần đặt nhiều bình dưỡng khí dọc đường đi và công đoạn này sẽ tốn thêm nhiều giờ đồng hồ.

  Những cậu bé được giải cứu ngày hôm qua đều khỏe mạnh và an toàn nhưng vẫn sẽ được kiểm tra sức khỏe toàn diện.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:41:00 09/07/2018

  Thay đổi kế hoạch cứu hộ

  Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết hôm nay đội cứu hộ sẽ giải cứu nhóm 4 người.

  Đây có thể là sự thay đổi trong kế hoạch giải cứu bởi theo thông tin trước đó, 9 người mắc kẹt còn lại sẽ được chia ra làm 3 nhóm 3 người. 

  Australia đã cử một nhóm gồm 19 thợ lặn để hỗ trợ nhiệm vụ cứu hộ với nhiều rủi ro này. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:29:00 09/07/2018

  Nhiều thông tin chưa được xác nhận

  Theo một số báo cáo, một trong số 4 người được giải cứu ngày hôm qua là người HLV 25 tuổi Ekapol Chanthawong.

  Các nhận định cho rằng anh Chanthawong được ra ngoài trong đợt đầu tiên bởi sức khỏe anh gặp nhiều vấn đề nhất sau nhiều ngày nhường nhịn thức ăn cho các em nhỏ.

  Tuy nhiên, chưa thể xác nhận được thông tin này. Theo công bố của tỉnh trưởng vào đêm hôm qua, chỉ có "4 em nhỏ" được giải cứu.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:26:00 09/07/2018

  Thủ tướng Thái Lan sẽ tới Chiang Rai

  Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha sẽ tới Chiang Rai vào tối ngày hôm nay (9/7), nơi 9 người vẫn còn bị mắc kẹt trong hang.

  Tuần trước, ông đã tới thăm gia đình và người thân của đội bóng nhí cũng như gặp mặt các nhân viên cứu hộ. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:03:00 09/07/2018

  Buổi họp báo sắp được tổ chức tại trường học

  Trường học nơi các cầu thủ nhí theo học sẽ tổ chức một buổi họp báo ngắn. Thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật.photo-1

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:48:00 09/07/2018

  Công đoạn cứu hộ quá phức tạp

  Anmar Mirza, điều phối viên quốc gia của Chiến dịch Giải cứu Hang động, chia sẻ: "Tôi không nghĩ có bộ phim kinh dị nào có thể so sánh với những gì xảy ra trong hang... Tôi đã tham gia cứu hộ trong hang động hơn 30 năm nay và tôi chưa bao giờ trải qua tình huống nào phức tạp tới mức như thế này".

  "Sự tin tưởng giữa các em nhỏ và thợ lặn chiếm tới 90% khả năng thành công của việc cứu hộ," Mirza nói.

  Một đội ngũ quốc tế đã thay phiên nhau đem thực phẩm, thuốc men và các lá thư tới cho các em nhỏ. Huấn luyện viên 25 tuổi cũng dạy cả nhóm thiền định để bình tĩnh hơn.

  "Tin tốt lành là giai đoạn 1 của chiến dịch đã thành công, vậy nên cơ hội giải cứu đang cao hơn rất nhiều," một thợ lặn chia sẻ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:39:00 09/07/2018

  Chuẩn bị tiếp tục giải cứu

  Theo phóng viên của The Guardian, các quan chức địa phương cho biết chiến dịch giải cứu sẽ tiếp tục trong ít phút nữa.

  [CẬP NHẬT] Tỉ phú Elon Musk gửi tàu ngầm trẻ em đến Thái Lan, dự kiến 17 tiếng tới nơi - Ảnh 1.

  Các nữ y tá túc trực bên ngoài bệnh viện Chiang Rai. Ảnh: Getty Images

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:28:00 09/07/2018

  Giữ kín danh tính của những người được giải cứu

  Cậu bé Mongkhoi Boonpiam, 14 tuổi, được cho là một trong những người đầu tiên được giải cứu khỏi hang Tham Luang. Namhom Boonpiam, mẹ cậu bé, nói bà không nhận được thông tin gì và chỉ biết về con trai qua truyền thông. 

  "Tôi nghe thấy tên con tôi, Mongkhol, và tôi rất hạnh phúc," bà trả lời phóng viên.

  Nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao truyền thông Thái Lan lại giữ kín danh tính của những người được giải cứu. Một quan chức địa phương cho biết họ làm như vậy bởi "lo ngại sẽ làm ảnh hưởng tâm lí của những phụ huynh có con vẫn kẹt trong hang."

  Hôm nay là ngày thứ 16 kể từ khi nhóm cầu thủ nhí bị mắc kẹt sau khi vào hang Tham Luang sau buổi tập luyện bóng đá.

  Cả Thái Lan - và nhiều nơi trên thế giới - đã theo sát diễn biến cuộc cứu hộ. Nhiều hình ảnh ủng hộ, động viên đã được các họa sĩ đăng tải nhằm khích lệ tinh thần của những người tham gia chiến dịch giải cứu và đội bóng nhí Moo Pa (có nghĩa là Lợn Hoang).

  [CẬP NHẬT] Mưa như trút nước ở hang Tham Luang, chiến dịch cứu hộ chính thức tiếp tục - Ảnh 2.
  [CẬP NHẬT] Mưa như trút nước ở hang Tham Luang, chiến dịch cứu hộ chính thức tiếp tục - Ảnh 3.

  Ảnh: Twitter

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:33:00 09/07/2018

  Elon Musk gửi "tàu ngầm trẻ em" đến Thái Lan hỗ trợ giải cứu đội bóng

  Tỉ phú Elon Musk, ông chủ của tập đoàn Tesla, tối 8/7 vừa qua đã đăng tải các video thử nghiệm "tàu ngầm mini cỡ trẻ em", và cho biết chiếc tàu ngầm này đang được gửi tới Thái Lan, dự kiến sẽ đến nơi trong vòng 17 giờ. 

  Theo mô tả của ông chủ Tesla, chiếc tàu ngầm mini này có kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ để 2 thợ lặn vẫn có thể di chuyển qua những khe hẹp trong hang Tham Luang. 

   "Hy vọng nó sẽ có ích", ông Musk chia sẻ trên Twitter. "Còn nếu không được sử dụng, thì có lẽ nó sẽ có ích trong các tình huống giải cứu trong tương lai".

  Tỉ phú Elon Musk thử nghiệm tàu ngầm mini qua các khe hẹp

  Tỉ phú Tesla chia sẻ nhiều cập nhật về những nỗ lực của mình trong suốt cuối tuần. Ông cho biết dựa trên "những phản hồi từ Thái Lan", các kĩ sư đã quyết định chế tạo một "tàu ngầm nhỏ, cỡ trẻ em", sử dụng một ống lớn bằng bạc - loại được dùng trên tên lửa Falcon 9 của SpaceX.

  Musk lý giải rằng ống kim loại này "đủ nhẹ để 2 thợ lặn có thể vận chuyển, và đủ nhỏ để đưa qua các khe hẹp" trong hang, đồng thời "hết sức cứng cáp". Thiết bị này cũng được trang bị và thiết kế để bảo vệ trước va chạm với đá.

  [CẬP NHẬT] Tỉ phú Elon Musk gửi tàu ngầm trẻ em đến Thái Lan, dự kiến 17 tiếng tới nơi - Ảnh 2.

  Hình ảnh thử nghiệm tàu ngầm mini được Elon Musk đăng tải trên Twitter cá nhân

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:10:00 09/07/2018

  Australia cử 19 thợ lặn hỗ trợ cuộc giải cứu

  Phát biểu về thành công bước đầu của chiến dịch giải cứu đội bóng Lợn Hoang, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết đây là điều tuyệt vời, và Australia cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm khi biết tin 4 em nhỏ đã được giải cứu thành công. 

   Australia đã cử đội 19 thợ lặn đến hỗ trợ chính quyền địa phương tỉnh Chiang Rai, Thái Lan. 

  Bà Bishop cho biết phương án giải cứu được lựa chọn cực kì nguy hiểm, liều lĩnh và bất trắc, và Australia sẽ tiếp tục cầu nguyện cho đội bóng nhí và lực lượng cứu hộ được bình an trong suốt chiến dịch. 

   Chính phủ Australia cũng khẳng định nước này luôn sẵn sàng điều động thêm các chuyên gia tới hỗ trợ quá trình giải cứu đội bóng nhí Lợn Hoang và huấn luyện viên của các em.

  [CẬP NHẬT] Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan chuẩn bị tái khởi động - Ảnh 1.

  Một trực thăng của Cảnh sát hoàng gia Thái Lan chở các em nhỏ được giải cứu hạ cánh tại sân bay quân sự tối 8/7 (Ảnh: Athit Perawongmetha/Reuters)

  [CẬP NHẬT] Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan chuẩn bị tái khởi động - Ảnh 2.

  Xe cấp cứu trên đường tới bệnh viện Chiang Rai ngày 8/7 (Ảnh: Pongmanat Tasiri/EPA)

  [CẬP NHẬT] Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan chuẩn bị tái khởi động - Ảnh 3.

  Khu vực bên ngoài hang Tham Luang được phong tỏa để phục vụ lực lượng cứu hộ tác nghiệp (Ảnh: Pongmanat Tasiri/EPA)

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:53:00 09/07/2018

  Chiến dịch giải cứu chuẩn bị tái khởi động

  Theo The Guardian, các vị phụ huynh đã túc trực tại hiện trường cả đêm qua để chờ đợi chiến dịch giải cứu tiếp theo được tiến hành - Dự kiến bắt đầu lúc 8 giờ sáng nay.

  Ông Narongsak Osatanakorn, chỉ huy trung tâm điều phối liên hợp của chiến dịch giải cứu, cho biết trong cuộc họp báo tối qua (8/7) rằng hoạt động cứu hộ phải tạm ngưng trong khoảng 10-20 tiếng đồng hồ để bổ sung ôxy. Ông bảo đảm thời gian chờ tái khởi động chiến dịch "không vượt quá 20 tiếng".

  Danh tính của 4 em nhỏ được cứu ra khỏi hang ngày hôm qua vẫn chưa được xác nhận chính thức. Ngay cả phụ huynh của các em cũng chưa được thông báo về điều này, phóng viên của tờ Guardian cho hay. 

  Một số báo Thái Lan cho rằng Mongkhol Boonpiam (14 tuổi) có thể là 1 trong 4 em nhỏ vừa được cứu tối qua. Tuy thông tin chưa được chính quyền địa phương xác nhận, thế nhưng bà Namhom Boonpiam, mẹ em Mongkhol, vẫn cảm thấy rất hạnh phúc và nhẹ nhõm khi nghe thấy tên con mình được truyền thông nhắc đến. 


  [CẬP NHẬT] Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan chuẩn bị tái khởi động - Ảnh 1.

  Phụ huynh và thân nhân của các thành viên đội bóng nhí chỉ được theo dõi từ xa và vẫn chưa được thông báo cụ thể về tình hình của các em. (Ảnh: Lauren DeCicca/Getty Images

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:00:00 09/07/2018

  Tóm tắt ngày đầu tiên của chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan

  Bốn cầu thủ nhí đầu tiên đã được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi hang an toàn. Cậu bé đầu tiên ra ngoài lúc 17h40 giờ địa phương, sớm hơn nhiều so với dự kiến (21h).

  Mặc dù có phóng viên tại hiện trường cho biết sức khỏe của 1 trong 4 cậu bé ở "mức đỏ" (rất yếu), nhưng trong cuộc họp báo cuối ngày, chỉ huy chiến dịch giải cứu, ông Narongsak Osotthanakorn cho biết, các em đều trong tình trạng "hoàn hảo".

  Cả 4 thành viên được giải cứu đầu tiên đã được chuyển đến bệnh viện và theo kế hoạch, các em sẽ được cách ly trong 48 giờ để hoàn thành các cuộc kiểm tra cũng như chăm sóc y tế bước đầu trước khi có thể đoàn tụ với gia đình.

  Chiến dịch giải cứu tạm ngừng lúc tối muộn 8/7 do hết dưỡng khí. Theo thông báo, cần ít nhất 10 giờ và nhiều nhất là 20 giờ để chuẩn bị đầy đủ về mặt hậu cần trước khi nối lại việc cứu hộ.

  Dự kiến 8h sáng nay, chiến dịch giải cứu sẽ được nối lại để đưa nốt các thành viên còn lại của đội bóng và huấn luyện viên ra ngoài.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên