Thầy cũ nói về Công Vinh: "Cậu ấy chỉ viết để có lợi cho mình"

Đoàn Dự |

Thầy cũ nói về Công Vinh: "Cậu ấy chỉ viết để có lợi cho mình"
Thầy cũ nói về Công Vinh: "Cậu ấy chỉ viết để có lợi cho mình"

Không hoàn toàn đồng ý với những gì Công Vinh viết trong tự truyện, tuy nhiên HLV Nguyễn Thành Vinh cũng thừa nhận nhiều điều học trò cũ chia sẻ là đúng.

Hà Nội ACB mất kỷ luật chủ yếu là vì... bầu Kiên quá hiền

Trong cuốn tự truyện Phút 89, Công Vinh có viết về Hà Nội ACB và HLV Nguyễn Thành Vinh. Theo Công Vinh, HLV xứ Nghệ thiếu cái uy nên không quản được quân ở đội bóng. Trước ý kiến của học trò cũ, HLV Nguyễn Thành Vinh trải lòng.

"Công Vinh nói đúng một phần. CLB Hà Nội ACB của anh Kiên là gộp Hòa Phát Hà Nội và Hà Nội ACB. Công Vinh là tôi giới thiệu cho anh Kiên, để lấy về Hà Nội. Anh Kiên là một người rất đam mê bóng đá, rất nguyên tắc về chế độ, tiền lương, tiền thưởng. Dù thắng trận nào thật hay, tiền thưởng cũng chỉ thế thôi. Lương của ai cũng chỉ ở mức đó, không thể lên được.

Khi tôi ở đó từng đề xuất cho Thành Lương tăng lương, tăng tiền hợp đồng vì được lên đội U23. Bản thân anh Kiên rất ủng hộ. Sau này tôi có gặp Thành Lương và nói chuyện đề xuất. Sau đó Thành Lương gặp tôi, cảm ơn và nói "Chú Kiên đã cho cháu 1 tỷ".

Sau đó, rất nhiều người đã gặp tôi đề xuất tăng lương để bằng Công Vinh. Khi đó Công Vinh là người cao lương nhất CLB, theo tôi biết là 50 triệu, còn khoản khác thì tôi không biết. Tôi có đề xuất lên nhưng anh Kiên không đồng ý.

Còn về chuyện Vinh nói tôi hiền quá, thì do tôi là người có tình, có lý, chứ không phải như Vinh nói. Công Vinh nói tôi hiền thì có cái phải suy nghĩ lại. Dù điều đó đúng, nhưng sau này đội bóng hỏng, không phải do tôi.

Thầy cũ nói về Công Vinh: Cậu ấy chỉ viết để có lợi cho mình - Ảnh 1.

Chính tôi là người chủ động gặp anh Kiên để xin đi, không làm ở Hà Nội ACB nữa. Anh Kiên rất bất ngờ, bảo là không cho tôi nghỉ, không làm HLV thì làm cố vấn. Nhưng tôi nói sức khỏe không tốt, lại mới xây nhà, chỉ có một mình vợ tôi ở nhà.

Tôi có nói "thôi anh tha cho tôi đi" và tôi hứa sẽ không nói chuyện Hà Nội ACB tổ chức thế này thế kia trước báo giới đâu. Sau đó anh Kiên mới suy nghĩ và đồng ý cho tôi nghỉ.

Vì tôi không chịu được, anh Kiên hiền quá. Tôi thấy một điều kì lạ, ACB cứ lên hạng thì lại xuống hạng. Bây giờ Công Vinh nói thì tôi mới nói, nhiều cầu thủ hư, có thể đi chơi bời cả đêm. Nhiều trợ lý của tôi còn giấu tôi.

Về công tác huấn luyện, nói thật tôi rất nghiêm khắc. Lúc Công Vinh đánh nhau với Timothy, tôi đã đuổi Công Vinh về. Tôi không hiền đâu, ngay cả Công Vinh là một cầu thủ ngôi sao, được anh Kiên rất nuông chiều nhưng buộc tôi phải đuổi.

Trong một lần tập hồi phục, Timothy xin ra ngoài tập gì đó, không cùng với đội, Công Vinh mới nói "mày là gì mà ra ngoài", thì Timothy mới nói "Tôi đã xin HLV rồi". Công Vinh không hiểu sao, có thể cũng muốn tỏ ra mình là một cầu thủ có đẳng cấp ở CLB nên chạy lại, cùng một số cầu thủ khác, đánh nhau với cậu ta. Tôi rất ngạc nhiên là tại sao lại như thế".

Thầy cũ nói về Công Vinh: Cậu ấy chỉ viết để có lợi cho mình - Ảnh 2.

Khi biết Công Vinh cũng có thuật lại chuyện gây gổ cùng Timothy trong tự truyện, ông Nguyễn Thành Vinh kể tiếp:

"Công Vinh nói thế chỉ đúng một phần thôi, phần tôi không trách Timothy là không đúng. Và Timothy không phải là không tập luyện. Nếu không tập thì làm sao thành Vua phá lưới năm đó, Công Vinh cũng không bằng. Cậu ta rất chăm tập luyện. Ai cũng nghĩ Timothy là một thằng hư hỏng nhưng tôi nghĩ không phải đâu.

Không phải mình bảo vệ cầu thủ ngoại mà đây là tôi nói bằng cái tâm của mình. Chính các cầu thủ Hà Nội ACB, nhiều người không thích Timothy. Chính Công Vinh tỏ ra như thế để đứng về phía số đông, có lợi cho mình thôi.

Khi đó tôi mới nói "Công Vinh, dừng lại, không được như thế". Nhưng 2 bên cứ lao vào nhau. Khi đó tôi mới bảo "Timothy, ra ngoài kia, Công Vinh về nhà". Khi đó gần hết giờ. Công Vinh mới bỏ đi, không ăn ở đội nữa.

Tôi biết Công Vinh giận tôi nên có đến phòng gặp Đại Đồng, bảo là "cháu hãy động viên anh Công Vinh". Vì tôi không có cách nào để làm cái việc này cả. Nếu không phạt Công Vinh thì bản thân Timothy cũng nghĩ mình quá nhường cầu thủ như Vinh, làm nó bị cô lập. Chính các cầu thủ ngoại tới Việt Nam thi đấu, nhiều người lại bị cô lập.

Cuối cùng, khi tôi về tôi có nói với anh Kiên: "Những chuyện nội bộ đội bóng tôi chỉ nói cho anh thôi. Tôi nghĩ là anh quá tốt và tôi khuyên anh nên thường xuyên tới đội bóng, làm mạnh mẽ về mặt tổ chức thì Hà Nội ACB mới trưởng thành lên được".

Còn về những việc Công Vinh nói chỉ là một phần thôi, nói có lợi cho Công Vinh thôi".

Thầy cũ nói về Công Vinh: Cậu ấy chỉ viết để có lợi cho mình - Ảnh 3.

Theo HLV Nguyễn Thành Vinh, nguyên nhân lớn nhất khiến Hà Nội ACB mất kỷ luật là do bầu Kiên quá hiền: "Tôi đã làm việc với rất nhiều cầu thủ. Khi đó tôi mà được anh Kiên cho phép, giống như khi anh Tuấn với anh Long cho phép tôi làm ở Hòa Phát Hà Nội, thì nhiều cầu thủ Hà Nội ACB tôi đã loại ra rồi.

Khi Chủ tịch nuông chiều cầu thủ thì HLV rất khó. Khi tôi ở Hòa Phát Hà Nội thì anh Tuấn với anh Long lại cho tôi toàn quyền. Hai anh rất thích tôi và đội bóng thì đâu vào đấy cả, sinh hoạt nghiêm túc, thi đấu đàng hoàng, lên hạng trước 3 vòng đấu. Thi đấu chuyên nghiệp 2 mùa, có năm nhiều trận thắng vang dội lắm".

Cầu thủ sinh hoạt bê tha như Công Vinh nói là có

Trong cuốn tự truyện của mình, Công Vinh đề cập tới việc nhiều cầu thủ sinh hoạt bê tha, uống rượu, bia, chất kích tích, bar sàn ở Hà Nội T&T cũng như Hà Nội ACB. Về vấn đề này, HLV Nguyễn Thành Vinh nói:

"Tôi làm ở SLNA thì không có chuyện ấy. Nếu có thì sau trận, nhiều người uống bia, rượu mà BHL không thể kiểm tra được. Nhưng chuyện đó cũng không thường xuyên đâu và các cháu rất là tốt.

Còn nói Văn Quyến uống rượu vô địch thiên hạ cũng không phải lắm. Văn Quyến cũng không phải người như thế.

Còn ở Hòa Phát hay Ngân hàng Đông Á, những ai không muốn ở lại tôi đều cho đi cả. Ở hai CLB này cũng không có tình trạng uống bia, rượu li bì đâu. Nhưng ở Hà Nội ACB thì có một số trường hợp là như thế".

Còn về việc CV9 nói Văn Quyến lười tập luyện, ông Vinh tiếp: "Những gì Công Vinh nói về Văn Quyến trên sân tập là chính xác. Nếu Quyến mà tập được như Vinh thì còn kinh khủng hơn nữa. Nhưng Quyến lại tập rất là nghiệp dư. Thậm chí khi dự U23, HLV còn từng nói với tôi hãy tâm sự với Quyến hãy tập tốt hơn, nếu không sẽ bị trả lại CLB.

Tôi cũng có nói Quyến cần tập luyện tốt hơn để bằng anh em, chứ nếu thể lực yếu như vậy thì ông Rield sẽ trả cháu về SLNA. Khi đó Quyến có nói: "Bác cứ yên tâm, cháu sẽ tập tốt và đá tốt tại SEA Games này". SEA Games 22 đó thì Công Vinh chưa tham gia.

Văn Quyến thi đúng như Vinh nói, tập luyện không như người khác nhưng kĩ năng chơi bóng thì tuyệt vời, có năng khiếu đặc biệt nên hơi dựa dẫm vào đó, rồi không phát huy được tố chất thể lực của mình".

Thầy cũ nói về Công Vinh: Cậu ấy chỉ viết để có lợi cho mình - Ảnh 4.

Cuối cùng, khi nhận xét chung về cuốn tự truyện Phút 89, cựu HLV Hà Nội ACB cho biết:

"Tôi nghĩ trong bóng đá Việt Nam hiện tại, những chuyện kéo bè kéo cánh, có nhóm này nhóm kia, thích anh này anh kia, không chuyền anh này anh kia là có, giống như Timothy một thời đá ở Hòa Phát, rất nhiều người không muốn chuyền cho nó.

Việc Công Vinh nói là những việc có, ít nhiều đều có. Thậm chí còn vấn đề tiêu cực khác. Những điều đó làm ảnh hưởng tới bóng đá Việt Nam.

Tôi cho rằng cuốn tự truyện của Công Vinh có giá trị về mặt nhân văn. Chúng ta đang nói trong điều kiện bóng đá Việt chưa chuyên nghiệp dù mang tiếng chuyên nghiệp. Bóng đá chúng ta có nhiều tiềm ẩn tiêu cực. Tại sao các cầu thủ Ninh Bình lại phải ra tòa. Tại sao cầu thủ Đồng Nai trước trận lại dính tiêu cực… Đó là những việc chúng ta đã tìm ra được.

Ở đây, Công Vinh mạnh dạn nói ra sự thật, ít nhiều cũng động chạm người này người kia. Nếu có thì sau này nên rút kinh nghiệm, vì trong đội bóng nếu cô lập người này người kia thì không thể tốt được. Cả đội phải đoàn kết, đề cao sức mạnh đội lên trên hết, danh dự, màu có sắc áo lên trên hết chứ không thể chỉ vài người mà làm hỏng giá trị đích thực.

Công Vinh nói có thể hơi nặng nề, đụng chạm nhưng giá trị của nó là cảnh tính cho bóng đá Việt Nam. Tại sao có những tiêu cực xuất hiện trong bóng đá, thì cuốn tự truyện là một góc nhìn. Những gì Công Vinh nói là một khía cạnh cảnh tỉnh, giáo dục những người này người kia còn vấn đề trong bóng đá".

"Nếu muốn tốt cho bóng đá Việt Nam, tôi sẽ không viết tự truyện theo cách của Công Vinh"

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên