á sấu là một trong những động vật đáng sợ dưới nước. Mới đây, một nhiếp ảnh gia đã khám phá ra những bí ẩn xung quanh việc bảo tồn và săn bắn loài vật máu lạnh này ở Australia.

Săn cá sấu khổng lồ trên con thuyền vỏn vẹn dài 4m: Khi cuộc chiến thực sự bắt đầu! - Ảnh 2.

Đầu một con cá sấu nước mặn bị săn bắn ở miền Bắc nước Úc

Trevor Frost, một nhiếp ảnh gia và nhà làm phim của National Geographic, cho biết: "Việc săn cá sấu thật nguy hiểm. Thật khó để có thể tập trung vào việc chụp hình và đảm bảo rằng cánh tay của bạn sẽ không bị cắn".

Frost là một người đã có ba năm nghiên cứu về việc săn cá sấu ở miền Bắc nước Úc. Anh chia sẻ, ở đây có khoảng 100.000 con cá sấu nước mặn đang sinh sống. Tuy nhiên, ít người biết rằng trước đó, những sinh vật khổng lồ này đã gần như tuyệt chủng vào năm 1971.

Săn cá sấu khổng lồ trên con thuyền vỏn vẹn dài 4m: Khi cuộc chiến thực sự bắt đầu! - Ảnh 3.

Cuộc săn đuổi ráo riết của con người trong những năm 1940 đến cuối năm 1960 đã khiến loài cá sấu nước mặn ở miền Bắc nước Úc gần như tuyệt chủng.

Sau đó, để giảm bớt nguy cơ tuyệt chủng, chính phủ Úc đã ra lệnh hạn chế săn bắn cá sấu mỗi năm. Frost cho biết, dù vậy nhưng những cuộc đi săn vẫn được nhiều người tham gia vì "món hời" từ chúng tạo động lực cho họ.

Cá sấu nước mặn là loài cá sấu lớn và hung dữ nhất trên hành tinh

Cả một ngành công nghiệp lớn xoay quanh cá sấu ở Úc, bao gồm việc thu thập trứng cá sấu hoang dã và nhân giống chúng.

Cá sấu nước mặn khổng lồ được nuôi nhốt trong những trang trại lớn có thể tạo ra những loại da cá sấu thượng hạng có giá trị kinh tế cao

Cụ thể, da cá sấu dài hơn 4 mét có thể bán được giá 10.000 USD, sọ của loài động vật này cũng lên tới 3.000 USD.

Thậm chí những tour du lịch cho du khách trải nghiệm cảm giác "chạm mặt" và ném gà cho cá sấu nước mặn ăn, cũng rất thu hút ở Úc. Nhiều người có thể yêu hoặc ghét loài vật này, nhưng kỳ thực thì có cả một ngành công nghiệp xoay quanh chúng. 

Có vẻ như nguồn lợi từ cá sấu mang lại cho ngành công nghiệp ở Úc là rất lớn. Do đó, việc bảo tồn và săn bắn chúng được kiểm soát một cách chặt chẽ.

Săn cá sấu khổng lồ trên con thuyền vỏn vẹn dài 4m: Khi cuộc chiến thực sự bắt đầu! - Ảnh 8.

Do đó, không ít người mạo hiểm trở thành thợ săn đương đầu "sinh tử" với loài cá sấu này.

Trên thực tế, các hoạt động săn bắn và giết cá sấu vẫn diễn ra. Nhưng mỗi người thợ săn cần phải có giấy phép giết một con cá sấu với kích cỡ nhất định. Mỗi người phải mô tả con cá sấu mà họ muốn giết, quay phim lại cái chết của nó và gửi cho nhà chức trách để đảm bảo rằng con vật đó ra đi thanh thản.

Săn cá sấu khổng lồ trên con thuyền vỏn vẹn dài 4m: Khi cuộc chiến thực sự bắt đầu! - Ảnh 9.

Trải nghiệm khó quên về chuyến đi săn cá sấu đầy kịch tính

Nhiếp ảnh gia Frost cho biết rằng anh đã từng theo chân hai người thợ săn dũng cảm là Aaron Rodwell và Roger Matthews để tìm kiếm và săn bắt cá sấu trong một trang trại rộng lớn ở miền Bắc nước Úc. Đó là một cuộc hành trình và trải nghiệm đầy cảm xúc.

Săn cá sấu khổng lồ trên con thuyền vỏn vẹn dài 4m: Khi cuộc chiến thực sự bắt đầu! - Ảnh 10.

Những người thợ săn thường bắt đầu cuộc hành trình nguy hiểm tìm kiếm cá sấu vào ban đêm.

Những người thợ săn và Frost đã leo lên một chiếc thuyền nhôm dài hơn 4 mét vào ban đêm. Họ bắt đầu tìm kiếm cá sấu.

Một người thì điều khiển chiếc thuyền, người khác thì chiếu đèn xuống nước để tìm kiếm những con mắt cá sấu sáng rực trong làn nước. Họ quả thực là những người thợ săn dũng cảm.

Săn cá sấu khổng lồ trên con thuyền vỏn vẹn dài 4m: Khi cuộc chiến thực sự bắt đầu! - Ảnh 11.

Roger Matthews và Aaron Rodwell, hai người thợ săn dũng cảm ngồi trên chiếc thuyền nhỏ hơn 4 mét và sử dụng cây lao móc để săn cá sấu.

Khi nhìn thấy mục tiêu, họ đến gần, giơ cao chiếc lao móc và cắm thẳng vào gần cổ con cá sấu. Và sau đó cuộc chiến mới thực sự bắt đầu.

Mọi chuyện dường như không hề đơn giản. Con cá sấu khổng lồ bắt đầu giãy giụa. Nó mạnh đến nỗi kéo cả con thuyền mà những người thợ săn và Frost đang ngồi.

Có đôi lúc chiếc thuyền gần như lật đổ xuống. Thực sự đã có lần, con cá sấu đau đớn gặm chặt vào mạn thuyền, tạo nên những trận rung lắc dữ dội để nhằm đánh chìm con thuyền nhỏ.

Săn cá sấu khổng lồ trên con thuyền vỏn vẹn dài 4m: Khi cuộc chiến thực sự bắt đầu! - Ảnh 12.

Hai người thợ săn lột da con cá sấu khổng lồ dài gần 5 mét mà họ bắt được vào ban đêm

Sau hơn hai giờ giằng co, con cá sấu bắt đầu mệt lả. Đó đã là hai giờ sáng sau cuộc đi săn cá sấu đầy kịch tính.

Con cá sấu này quả là khổng lồ, nó dài tới gần 5 mét.

Những người thợ săn lúc bấy giờ sẽ buộc chặt mõm cá sấu lại, sau đó kéo nó lên bờ và kết liễu nó bằng một phát đạn súng lục vào đầu.

Bộ da cá sấu dài gần 5 mét này có thể mang lại số tiền hàng chục nghìn USD cho những người thợ săn dũng cảm

Frost chia sẻ, quả thực đây là một trải nghiệm vô cùng đáng sợ và đáng nhớ của anh. Trong khi, những người thợ săn cho biết, họ cảm thấy rất tuyệt vời vì đã tự tay bắt được cá sấu.

Săn cá sấu khổng lồ trên con thuyền vỏn vẹn dài 4m: Khi cuộc chiến thực sự bắt đầu! - Ảnh 14.

Da cá sấu sau đó được sấy khô và bảo quản đặc biệt

Những chiếc đầu cá sấu cũng rất có giá trị

Có lẽ đây là những hình ảnh chúng ta hiếm thấy nhưng nó lại rất thân thuộc đối với người dân ở nơi đây, đặc biệt là thợ săn, người phải đối mặt sinh tử với những con cá sấu khổng lồ và hung tợn hàng ngày trong nhiều năm qua.

Nguyễn Hằng (dịch)
Trevor Beck Frost
National Geographic
Đỗ Linh
Theo Trí Thức Trẻ14/12/2017