Báo Trung Quốc lấy hình ảnh Nam Huỳnh Đạo để bóc mẽ “trận đấu kỳ lạ” của võ sư Vịnh Xuân

Tiểu Mã |

Tờ báo Sohu đã dùng một hình ảnh của môn phái Nam Huỳnh Đạo ở Việt Nam để nói về hiện trạng nhức nhối đang tồn tại ở làng võ cổ truyền Trung Quốc.

Ngày 17/9 vừa qua, tờ báo Sohu (Trung Quốc) đăng tải một bài viết nói về tính thực chiến của môn phái Vịnh Xuân và một số phái võ cổ truyền ở nước này. Bài viết này có nhan đề: "Vịnh Xuân Quyền không thể chiến đấu? Vậy tại sao một vị võ sư lại đánh gục liền một lúc cả ba đối thủ mà không cần dùng đến sức?".

Để lý giải cho câu hỏi nói trên, tờ Sohu cho rằng có nhiều võ sư ở Trung Quốc đang ngày ngày thêu dệt nên những câu chuyện không có thật để phóng đại khả năng của bản thân.

Theo Sohu thì vừa qua, một diễn đàn võ thuật ở Trung Quốc đã đăng tải một đoạn video nói về cuộc chiến đường phố của một võ sư phái Vịnh Xuân với ba kẻ côn đồ dù những nhân vật này còn chưa được xác định danh tính.

Tờ báo Trung Quốc cho rằng, điều "kỳ lạ" và cũng gây tranh cãi nằm ở việc vị võ sư này dễ dàng đánh gục cả 3 đối thủ chỉ trong nháy mắt mà không gần như không tốn chút sức lực nào. Tất nhiên, một số cư dân mạng đã đặt ra nghi vấn, cho rằng thực chất đây là một màn kịch được dàn dựng.

Báo Trung Quốc lấy hình ảnh Nam Huỳnh Đạo để bóc mẽ “trận đấu kỳ lạ” của võ sư Vịnh Xuân - Ảnh 1.

Một hình ảnh về trận đấu gây tranh cãi ở Trung Quốc.

Sau khi nhắc tới trận đấu của võ sư Vịnh Xuân, tờ báo Trung Quốc cho rằng vài năm trở lại đây, làng võ cổ truyền nước này đã thực sự bị rơi vào tình trạng hỗn loạn.

"Hai năm trở lại đây, làng võ cổ truyền đã thực sự hỗn loạn. Một loạt các võ sư lần lượt bị lột trần khả năng thật của mình. Sau những màn công phu giả tạo, cư dân mạng xuất hiện nhiều phản ứng cực đoan. Một số người cho rằng võ thuật truyền thống là vô dụng, không thể so sánh được với võ thuật hiện đại về khả năng chiến đấu".

Để lấy dẫn chứng cho một số màn công phu gây tranh cãi, tờ Sohu đã nhắc tới đại sư Diêm Phương – nhân vật rất nổi tiếng trong làng Thái Cực Quyền ở Trung Quốc. Theo truyền thông Trung Quốc thì vị "nữ cao thủ" này chính là sư phụ của Trương Pháp Nghĩa – người từng tự nhận sở hữu "võ truyền điện" và từng nhận lời giao đấu với Từ Hiểu Đông song lại bất ngờ rút lui vào phút chót.

Ở Trung Quốc, Diêm Phương thường được gọi bằng danh xưng "Đại sư" và không ít lần thi triển những màn "võ truyền điện" gây tranh cãi.

Báo Trung Quốc lấy hình ảnh Nam Huỳnh Đạo để bóc mẽ “trận đấu kỳ lạ” của võ sư Vịnh Xuân - Ảnh 2.

Diêm Phương là người gây ra nhiều tranh cãi sau những màn biểu diễn "võ truyền điện".

Đặc biệt, khi lấy một dẫn chứng khác, tờ Sohu đã dùng hình ảnh của môn phái Nam Huỳnh Đạo ở Việt Nam, khi Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt thi triển công phu Lăng Không Kình cùng với đệ tử.

Báo Trung Quốc lấy hình ảnh Nam Huỳnh Đạo để bóc mẽ “trận đấu kỳ lạ” của võ sư Vịnh Xuân - Ảnh 3.

Hình ảnh về Nam Huỳnh Đạo xuất hiện trên tờ Sohu ngày 17/9.

Đây không phải là lần đầu tiên truyền thông Trung Quốc dùng hình ảnh của Nam Huỳnh Đạo để nói về những công phu gây tranh cãi trong làng võ cổ truyền nước này. 

Hồi đầu tháng 9 vừa qua, một phương tiện truyền thông cũng đăng tải đoạn video dài gần 2 phút của Nam Huỳnh Đạo rồi đặt nhan đề mang tính châm biếm: "Ngụy Lôi đã ăn cắp bí kíp của những bậc thầy võ thuật, nhưng chúng ta chưa từng được thấy một vị sư phụ nào sở hữu công phu kỳ ảo như vậy".

Truyền thông Trung Quốc đăng clip về Nam Huỳnh Đạo

Theo tờ báo Sohu, hiện nay có nhiều võ sư cổ truyền nước này vẫn tự ngộ nhận và thổi phồng khả năng của mình. Đây là nguyên nhân lớn khiến các võ sư cổ truyền rất khó bước lên đài để thi đấu và thường phải chịu kết cục thất bại mỗi khi thượng đài với các võ sĩ hiện đại được đào tạo chuyên nghiệp.

Báo Trung Quốc lấy hình ảnh Nam Huỳnh Đạo để bóc mẽ “trận đấu kỳ lạ” của võ sư Vịnh Xuân - Ảnh 5.

Nhiều võ sư cổ truyền Trung Quốc vẫn đang ngày ngày phóng đại khả năng thực tế của mình.

Báo Trung Quốc lấy hình ảnh Nam Huỳnh Đạo để bóc mẽ “trận đấu kỳ lạ” của võ sư Vịnh Xuân - Ảnh 6.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại