Ajax trở lại đỉnh cao nhờ "kẻ bất tài trong mắt cha" và yêu thơ của Louis van Gaal mê mệt

Na Miên |

Erik ten Hag mê Louis van Gaal và tỏ ra khoái nhĩ khi được gọi là “Kleine Louis” (Tiểu Louis). Nhưng người Ajax thì đang kỳ vọng, Kleine Louis sẽ biến thành “Grote Erik” (Đại Erik)…

Thiên hạ nẩy nòi ra Erik…

Những tưởng Ajax chỉ còn là cái tên của một thuở vàng son quá vãng thì dưới sự chỉ huy của Erik ten Hag, đoàn quân với những gương mặt mới đôi mươi lại thách thức cả châu Âu, trong tâm thế của một kẻ chinh phục không sợ bất cứ ông kẹ hùng mạnh nào?

Vậy thì thiên hạ "nẩy nỏi" ở đâu ra Erik ten Hag? Đó chính là cái gã đầu trọc từng cầm quân Bayern II thời Pep Guardiola còn là "con Hùm" ở Allianz Arena. Và cái cách ban bật nhuần nhuyễn tốc độ cao trong lối chơi của Ajax khiến cho người ta nghĩ đến cái tên Pep Guardiola, để tìm câu trả lời.

Nhưng Matthias Sammer thì không cho là như vậy. Năm 2012, khi đang cần tìm nhân tài cho công tác đào tạo trẻ của đội bóng xứ Bavaria, Sammer đã được Louis van Gaal rỉ tai: "Erik ten Hag".

Erik đến Bayern và trở thành cặp đôi hợp cạ với Pep trong việc đào tạo tìm kiếm nhân tài mới cũng như phân tích đối thủ. Sammer cho biết: "Erik ở đội bóng chỉ biết làm việc, ông ấy bị cuồng với công việc".

Ajax trở lại đỉnh cao nhờ kẻ bất tài trong mắt cha và yêu thơ của Louis van Gaal mê mệt - Ảnh 1.

"Trên bàn làm việc của Erik có cái bảng, ông ta viết tên đối thủ lên, nhìn và ngẫm như đang chìm đắm vào trận đấu. Trong laptop của ông ta tràn ngập hình ảnh, tư liệu về đối thủ, để phân tích và đưa ra những phương án tối ưu nhất cho Pep lựa chọn. Và tất nhiên, mỗi khi khó khăn, Erik luôn là người mà Pep tìm đến. Erik luôn mang tới cho Pep những cầu thủ hợp với triết lý của ông ấy, có thời điểm Pep sử dụng tới 6 cầu thủ từ quân của Erik".

Điều đó cho thấy, là một nhà cầm quân cầu thị, Pep có thể học hỏi ở Erik chứ không có chuyện ngược lại. Còn hiện tại? Sau trận đấu ở Juventus Arena, nhà báo Hà Lan Toby Verweij viết trên Ajax in Side: "Người London không tự tin mong chờ trận đấu ở bán kết nữa. Từ kỹ thuật đến chiến thuật của Erik, đó là thứ bóng đá mà chúng ta chưa biết chính xác nó là cái gì".

Không hoa mỹ, Erik đi thẳng vào vấn đề: "Tôi muốn đi theo con đường thành công của Van Gaal và còn nhiều điều cần học hỏi ông ấy".

… từ một kẻ bất tài trong mắt cha

Thời còn thi đấu, Erik ten Hag chỉ là anh cầu thủ thuộc hàng xoàng ở Hà Lan. Sau khi treo giày trong màu áo Twente năm 2002, Erik không muốn theo nghiệp huấn luyện, mà muốn làm một anh "cò" cầu thủ chuyên nghiệp để mưu sinh.

Đó dường như là một sự lựa chọn đúng đắn. Bởi đó mới là cái nghề gia truyền của nhà Ten Hag, khi bố anh, ông Hennie ten Hag là một tay trùm với công ty chuyên nghề môi giới, đại diện của cầu thủ có ảnh hưởng lớn tại Hà Lan, đặc biệt là với CLB FC Twente. Các anh em của Erik cùng là những thành viên chủ chốt của công ty.

Ajax trở lại đỉnh cao nhờ kẻ bất tài trong mắt cha và yêu thơ của Louis van Gaal mê mệt - Ảnh 2.

Nhưng Erik lại nhận được một gáo nước lạnh từ cha: "Mày nói xem, ngữ mày thì làm được cái quái gì ở công ty của tao". Nhà cầm quân sinh năm 1970 quê Haaksbergen nhớ lại: "Có thể ông ấy nói đúng, nghề đó không phù hợp với tôi và mẹ tôi - bà là một y tá, bà đã khuyên tôi đi học".

Nhưng không phải học chứng chỉ hay bằng huấn luyện viên. Erik ten Hag thi đỗ vào Open Universiteit (Đại học Mở) chuyên ngành Marketing và Thống kê. Tuy vậy, môn học này lại rất hữu ích cho cơ nghiệp của Erik sau này, từ chuyện mua bán cầu thủ cho đến thống kê chuyên môn phục vụ trận đấu.

Bước ngoặt trở lại với bóng đá chỉ đến một năm sau đó, khi Erik được gặp Louis van Gaal - thần tượng của ông. Erik cho biết: "Van Gaal nói môn học của tôi tốt cho công việc HLV sau này. Ông ấy khuyên tôi nên đọc thêm các tác phẩm của nhà tâm lý học thể thao Peter Blitz và cuốn "De winnaar is gezien" (Tạm dịch: Tìm kiếm kẻ chiến thắng) trở thành sách gối đầu giường của tôi".

"De winnaar is gezien" - Tìm kiếm kẻ chiến thắng. Chỉ một năm ngồi trên giảng đường đại học, Erik rời bỏ nó, bắt đầu con đường trở lại với bóng đá, như Louis van Gaal.

Ajax trở lại đỉnh cao nhờ kẻ bất tài trong mắt cha và yêu thơ của Louis van Gaal mê mệt - Ảnh 3.

… và bài thơ của Van Gaal

Nhưng theo con đường của Van Gaal không chỉ có bóng đá. Ông còn là một nhà cầm quân yêu thơ và làm thơ. Từ thời còn là cầu thủ, ông đã làm thơ với chủ đề từ bóng đá đến cuộc sống, đến đội nào cũng thơ, thua thơ, thắng thơ, thậm chí là tán gái ông cũng thơ nên được người ta gọi là "De voetballende dichter" (Nhà thơ bóng đá).

Mà thi nhân phải có mặc khách. Trong số các mặc khách hay lui tới nghe thơ của Van Gaal ngoài Wim Jonk (cựu cầu thủ Ajax), Kitty Courbois (diễn viên), Henk Spaan (ngôi sao truyền hình)… còn có cậu học trò Erik ten Hag, dù Erik chẳng thể làm nổi một bài thơ.

Trong số các bài thơ của Van Gaal, Erik thuộc làu bài "Trở về Ajax" của ông thầy Van Gaal:

"Hier, bij Ajax, ligt mijn hart

Een club, fascinerend, altijd apart

Door velen genoemd naar godenzonen

Voor mij de bakermat van voetbaliconen

Mijn herinneringen gaan terug naar De Meer

Ook daar heerste een bijzondere sfeer

Nu ga ik mijn gevoelens weer achterna

En treed technisch toe in de Arena

In mijn levensfase is dit een nieuwe kans

En mijn jeugdliefde krijgt een extra stimulans

En daarom klinkt het vol overgave uit mijn mond

Vandaag is de cirkel echt rond"

Ajax trở lại đỉnh cao nhờ kẻ bất tài trong mắt cha và yêu thơ của Louis van Gaal mê mệt - Ảnh 4.

Tạm dịch:

"Ajax, nơi đây, trái tim tôi

Một đội bóng thiêng liêng và riêng biệt

Nơi sản sinh bao thế hệ liệt oanh

Với tôi, Ajax là biểu tượng

Bước chân tôi xao xuyến trở về

Tìm lại bầu không khí thân quen

Và cảm xúc của một thời để nhớ

Trở về Arena

Cuộc đời tôi, thêm một cơ hội mới

Thêm một lần được sống với giấc mơ

Và một tình yêu không thể thốt ra lời

Vì cuộc đời, như một vòng xoay"

Ajax trở lại đỉnh cao nhờ kẻ bất tài trong mắt cha và yêu thơ của Louis van Gaal mê mệt - Ảnh 5.

Theo truyền thông Hà Lan, bên lề cái ngày nhậm chức HLV trưởng Ajax, Erik đã đọc bài thơ ấy, bài thơ mà Van Gaal đã ngẫu hứng sáng tác trên đường đến sân Ajax nhậm chức Giám đốc kỹ thuật thay cho Leo Beenhakker vào ngày 09/10/2003.

Và người ta hiểu rằng, không phải ngẫu nhiên mà Erik đọc bài thơ ấy. Vì nó của của Van Gaal, nó mang tinh thần Van Gaal, nên người Ajax cứ xem ông như "người nhà" chứ không phải dành cho ông những cặp mắt nhìn một "kẻ ngoại đạo".

Ông giáo già dạy "đám trẻ con không được xăm trổ"

Erik ten Hag cố nhiên có cách huấn luyện và đặc biệt là tính kỷ luật thép hệt như Louis van Gaal. Ông giống như ông giáo già Van Gaal, quần áo lúc nào cũng phải đồng màu và trên tay luôn có cái cặp. Ở đội bóng, các cầu thủ phải tập trung đến giây cuối cùng trên sân tập cũng như thi đấu.

Nhưng khi về nhà thì phải quên bóng đá đi, lúc ấy gia đình là quan trọng. Matthijs de Ligt thổ lộ: "Ten Hag luôn nhắc nhở chúng tôi về hai điều: bóng đá và gia đình. Chúng tôi phải làm cho họ tự hào và nên dành thời gian cho họ, thay vì những thú vui có thể hủy hoại sự nghiệp chúng tôi".

Ajax trở lại đỉnh cao nhờ kẻ bất tài trong mắt cha và yêu thơ của Louis van Gaal mê mệt - Ảnh 6.

Khi dạy đám trẻ thế, Erik ten Hag dĩ nhiên phải gương mẫu. Sau bóng đá là về nhà với gia đình, một gia đình bình thường, khá kín tiếng cùng vợ và ba người con.

Khác với đồng đội xưa hay đồng nghiệp nay, Erik ten Hag không xăm trổ. Về vấn đề này, Erik từng nói: "Cơ thể tôi vẫn tinh khiết 100% từ khi cha mẹ sinh ra. Tôi không cần hình xăm để thể hiện điều gì đó trên da thịt. Tôi tôn trọng sở thích của người khác nhưng thú thật, tôi không cảm tình với những cầu thủ xăm quá nhiều, đặc biệt là cầu thủ trẻ".

Về vấn đề cứng rắn này, Erik ten Hag cũng giống Louis van Gaal? Điều quan trọng là từ chuyên môn đến ngoài lề của cuộc chơi, đám trẻ ở Ajax đều nghe theo lời của Erik.

Còn nhớ năm 1995, Louis Van Gaal với lứa cầu thủ trung bình chỉ 23 tuổi như Clarence Seedorf, Edgar Davids hay Patrick Kluivert đã lên đỉnh châu Âu. Và năm nay, người Ajax tin rằng, với các ngôi sao trẻ Ajax hiện tại, Erik sẽ lại làm nên chuyện, để lột xác từ "Kleine Louis" - Louis Nhỏ thành Grote Erik - Ông Lớn Erik.

Đọc tin tức thể thao 24h nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên