6 điểm giống nhau kỳ lạ giữa Trump và Duterte - Ảnh 1.

6 điểm giống nhau kỳ lạ giữa Trump và Duterte - Ảnh 2.

6 điểm giống nhau kỳ lạ giữa Trump và Duterte - Ảnh 3.

iểm giống nhau đầu tiên và rõ ràng nhất giữa Duterte va Trump, đó là họ đã cùng thành công, tuy đầy mệt mỏi, sau khi đã gây ra không ít tranh cãi.

Các nhà phân tích lý giải, chiến thắng của họ đã đến vì họ đã có những lời hứa và tuyên bố gây tiếng vang đối với các cử tri, thỏa mãn nhu cầu của các cử tri, một cách rất đúng lúc.

Duterte đã tiến đến vị trí quyền lực nhất bằng việc chỉ ra những điểm yếu của chính phủ bao gồm toàn những nhân vật thuộc giới "tinh hoa" của đất nước. Khi tranh cử, Duterte đã chỉ tập trung vào một điểm duy nhất, đó là tạo ra sự thay đổi bằng cách tiêu diệt tệ buôn bán ma túy và tội phạm.

Còn Trump, ông nhận được sự ủng hộ của đa số những người lao động da trắng nhờ vào các chính sách thắt chặt nhập cư và bảo hộ nền kinh tế.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, cả hai vị tổng thống đều sử dụng ngôn từ có phần "hiếu chiến" để truyền tải các thông điệp, và đều trở thành những cái tít lớn trên báo chí vì những phát ngôn của mình.  

6 điểm giống nhau kỳ lạ giữa Trump và Duterte - Ảnh 5.

ả Trump và Duerte đều có một vũ khí bí mật giúp họ tiến tới đỉnh vinh quang trong cuộc đua quyền lực, đó chính là "mạng xã hội".

Trong lịch sử Philippines, chưa bao giờ sức mạnh của mạng xã hội được tận dụng triệt để và hiệu quả như trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2016 vừa qua. Còn ở Mỹ, mạng xã hội đã được đội ngũ vận động tranh cử của Trump tận dụng triệt để và cũng đóng vai trò quan trọng, được coi là vũ khí mạnh nhất của Trump trong cuộc tranh cử.  

6 điểm giống nhau kỳ lạ giữa Trump và Duterte - Ảnh 7.

Trump là một người dùng Twitter thực sự hiệu quả. Với ¾ người Mỹ sử dụng ít nhất một ứng dụng mạng xã hội (như Facebook, Instagram, Twitter,...).thông qua Twitter, Trump đã tương tác và tiếp cận được với rất nhiều cử tri ủng hộ mình. Báo Telegraph của Anh đã ước tính, nhờ Twitter mà Trump đã tiết kiệm được 3,4 tỷ USD chi phí truyền thông cho chiến dịch tranh cử của mình.

Còn Duterte, tuy vị tổng thống không "sung sức" như Trump trong việc sử dụng mạng xã hội, nhưng ông cũng đã tiến tới ghế Tổng thống cùng với một đội quân hùng mạnh những người ủng hộ online. 


6 điểm giống nhau kỳ lạ giữa Trump và Duterte - Ảnh 8.

Dù Pompee La Viña, Giám đốc chiến dịch mạng xã hội của Duterte phủ nhận vai trò "kỳ diệu’ của mạng xã hội trong sự thành công của Duterte, Pompee cho biết đã có tới 12 triệu người tình nguyện giúp Duterte luôn luôn "trending" trên internet trong những ngày tranh cử.

Cho tới nay, những người ủng hộ Duterte trên internet, thường được gọi là "Dutertards", vẫn tiếp tục hoạt động để bảo vệ tổng thống của mình trên không gian mạng. Tờ Manila Times bình luận, chiến dịch tranh cử trên mạng xã hội của Duterte là "hiệu quả hiếm có" trong số các chiến dịch tranh cử ở các nước đang phát triển.  

6 điểm giống nhau kỳ lạ giữa Trump và Duterte - Ảnh 9.

ả Trump và Duterte đều từng bị chỉ trích vì các phát ngôn và hành động đối với nữ giới.

Duterte "nổi tiếng" nhất với phát ngôn về một phụ nữ Úc bị cưỡng bức tập thể ở Philippines năm 1989 tại thành phố Davao – nơi ông làm thị trưởng. Ông đã khen cô ấy thật xinh đẹp và nói rằng đáng ra ông nên "là người đầu tiên" thực hiện việc (cưỡng bức) đó! Phát ngôn này đã bị chỉ trích nặng nề và suýt nữa đã lấy mất cơ hội trở thành tổng thống Philippines của Duterte.

Gần đây nhất, ngày 8/11, ngày Trump giành chiến thắng, Duterte lại làm cho công chúng choáng váng khi kể rằng ông thấy nữ Phó Tổng thống Leni Robredo (vốn là một góa phụ) có đôi chân rất "nuột". Nữ Phó tướng của Duterte sau đó có lên tiếng đó là những phát ngôn "không thích hợp".

6 điểm giống nhau kỳ lạ giữa Trump và Duterte - Ảnh 11.

Về phía Trump, ông cũng từng bị cáo buộc quấy rối tình dục và có những phát ngôn không mấy "chuẩn mực" về phụ nữ. Cái tiếng "không tôn trọng phụ nữ" của Trump đã lên tới đỉnh điểm khi đoạn ghi âm Trump nói về việc sàm sỡ phụ nữ (từ 2005) được công bố. 

Tất nhiên cả Trump và Duterte sau đó đều phủ nhận hoặc đưa ra những lời biện hộ cho các phát ngôn, hành động của mình đối với nữ giới. Dù sao, "phụ nữ" đều đã là một phần không mấy tươi sáng trong bức tranh khắc họa chân dung và phong cách của hai vị tổng thống.

6 điểm giống nhau kỳ lạ giữa Trump và Duterte - Ảnh 12.

ối quan hệ của cả Trump và Duterte với giới truyền thông trong nước đều khá trắc trở. Cả hai vị lãnh đạo đều đã chỉ trích giới truyền thông của đất nước mình và cáo buộc giới này là "tham nhũng" và "thiên vị".

Trước thời điểm chính thức nhậm chức vào tháng 6/2016, tổng thống Duterte đã nhận không ít "gạch đá" từ giới truyền thông khi nói rằng những nhà báo tham nhũng đáng bị giết chết.

Duterte và các cộng sự của mình từng buộc tội truyền thông Philippines là "đảo ngược" các câu chuyện để bôi nhọ ông.

Tương tự, Trump và những người ủng hộ cũng từng tuyên bố truyền thông Mỹ là dối trá.

Tờ Washington Post đã dẫn lại câu nói của Trump trước đám đông cử tri về các nhà báo, trong ngày tranh cử cuối cùng: "Các bạn có thấy những người không trung thực đằng kia không? Giới truyền thông, họ hoàn toàn dối trá. Họ thực sự rất dối trá".

6 điểm giống nhau kỳ lạ giữa Trump và Duterte - Ảnh 14.

6 điểm giống nhau kỳ lạ giữa Trump và Duterte - Ảnh 15.

ả Trump và Duterte đều từng bị chỉ trích vì đã thể hiện sự ngưỡng mộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin – một người vốn có nhiều quan điểm bất đồng với Mỹ trong rất nhiều vấn đề quốc tế.

Trong một động thái được đánh giá là "rời xa" nước Mỹ, Duterte đã tuyên bố sẽ thành lập liên minh với Nga và gọi Putin là "thần tượng" của mình.

Tại một cuộc họp báo ở thành phố quê hương Davao vào tháng 10/2016, ngay sau chuyến thăm cấp nhà nước của Duterte tới Trung Quốc và Brunei, khi được hỏi thích ứng viên tổng thống Mỹ nào hơn, Hillary Clinton hay Donald Trump, Duterte đã trả lời: "Vì nhiều lý do, tôi nghĩ rằng câu trả lời của tôi bây giờ là: Người anh hùng mà tôi yêu thích là Vladimir Putin!"

6 điểm giống nhau kỳ lạ giữa Trump và Duterte - Ảnh 17.

Ở phía Trump, mối quan hệ với Nga có phần phức tạp hơn vì các nhà phân tích đều cho rằng quan điểm "thân Nga" của Trump sẽ làm suy yếu lợi ích của nước Mỹ. 

Trong suốt quá trình tranh cử, Trump từng thẳng thắn khen Putin là một nhà lãnh đạo "giỏi hơn" tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama. Trump cũng lên tiếng bảo vệ quan điểm của Nga trong một số vấn đề như tách Crimea khỏi Ukraine hay can thiệp vào Syria. 

Khi còn đang dẫn đầu trong việc cuộc đua trở thành ứng viên tranh cử tổng thống của Đảng Cộng hòa, Trump đã nói mình "sẽ rất hợp với Vladimir Putin".

6 điểm giống nhau kỳ lạ giữa Trump và Duterte - Ảnh 18.

ói về Trung Đông, cả Trump và Duterte đều có những quan điểm khá giống nhau.

Trump từng nhận không ít công kích khi cho rằng cố tổng thống Saddam Hussein của Iraq đã "làm rất tốt" trong việc đối phó với phe bất đồng chính kiến, và "thế giới sẽ 100% tốt đẹp hơn" nếu các lãnh đạo như ông Hussein hay cố tổng thống Lybia, ông Gaddafi vẫn còn sống.

Duterte cũng có cùng quan điểm trên giống Trump và khen ông Saddam Hussein quản lý đất nước vững vàng, đồng thời chỉ trích Mỹ vì đã can thiệp vào khu vực này. Duterte cho rằng Mỹ đã "nhập khẩu" chủ nghĩa khủng bố vào khu vực và làm tan vỡ các quốc gia Hồi giáo.

6 điểm giống nhau kỳ lạ giữa Trump và Duterte - Ảnh 20.

6 điểm giống nhau kỳ lạ giữa Trump và Duterte - Ảnh 21.

ối quan hệ Mỹ - Philippines, có lịch sử 65 năm, đã trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết chỉ sau 120 ngày ông Duterte trở thành tổng thống. Sự căng thẳng đó khởi nguồn từ khi tổng thống Obama phê phán chiến dịch đẫm máu mà Duterte đang thực hiện để tiễu trừ tệ nạn ma túy và bị Duterte đáp trả bằng những phát ngôn kiểu "gây shock" như thường lệ.

6 điểm giống nhau kỳ lạ giữa Trump và Duterte - Ảnh 23.

Tuy vậy, ngay sau khi Trump thắng cử, Duterte đã gửi lời chúc mừng và cho rằng đã đến lúc chấm dứt "các cãi vã" với Mỹ.

Hai vị tổng thống Trump – Duterte sẽ có hành xử thế nào với mối quan hệ đồng minh lâu năm giữa hai nước Mỹ - Philippines, câu trả lời vẫn còn ở phía trước.

Còn trong tương lai gần, hai vị tổng thống đều có một việc mà họ cần phải làm, đó là hiện thực hóa những lời hứa, viễn cảnh mà họ đã vẽ ra cho cử tri. Việc thực thi các kế hoạch đó thực sự không dễ dàng và họ sẽ có rất nhiều việc phải cân nhắc lại cho phù hợp với thực tế và yêu cầu của người dân.

Cuối cùng, người dân cả hai quốc gia đã chọn họ, lý do chính là vì họ cho rằng hai ông, Trump và Duterte, đều là những con người của hành động, những người "nói được, làm được" và sẽ mang tới những thay đổi tích cực cho cuộc sống của các cử tri. 

6 điểm giống nhau kỳ lạ giữa Trump và Duterte - Ảnh 24.

Internet
Quỳnh.
Theo Trí Thức Trẻ