Liên quan đến vụ việc hàng trăm học sinh ở trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị, đoàn công tác Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương rà soát quá trình điều tra, xử lý, khắc phục vụ việc.
Theo kết quả ban đầu xác định, sau bữa ăn lúc 10h30 phút ngày 05/10, với thực đơn gồm cơm, canh cà chua nấu xương, ruốc gà, tôm tẩm bột chiên, đã có 352 học sinh phải đi viện điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP. Ninh Bình.
Các học sinh nhập viện với triệu chứng lâm sàng chính gồm buồn nôn, nôn, đau bụng, một vài trường hợp có tiêu chảy.
Ngay sau khi nhập viện, các bệnh nhân được cấp cứu và điều trị tích cực, tính đến 18h30 phút ngày 06/10, có 350 học sinh ổn định và xuất viện, chỉ còn 02 em đang được theo dõi thêm.
Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng địa phương đã nhanh chóng triển khai các biện pháp điều tra, xử lý, khắc phục vụ việc.
Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, UBND thành phố Ninh Bình, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình trực tiếp đến thăm hỏi bệnh nhân và chỉ đạo quá trình điều tra.
Đoàn công tác của địa phương tạm thời đình chỉ hoạt động của bếp ăn tập thể trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, truy xuất, kiểm tra cơ sở giết mổ cung cấp thịt gà địa chỉ tại thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình phối hợp Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình thực hiện lấy các mẫu thực phẩm liên quan, mẫu bệnh phẩm của người bị ngộ độc và mẫu bàn tay, mẫu phân của người chế biến thực phẩm gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc.
Theo kết quả bước đầu từ đoàn công tác Cục An toàn thực phẩm, cơ quan chức năng đã xác định được độc tố của tụ cầu vàng có trong mẫu thực phẩm; cụ thể là thịt gà sống và ruốc gà do bếp ăn nhà trường tự chế biến.