Cá ngừ “hung thủ” gây ngộ độc
Sau vụ ngộ độc của gần 100 công nhân thuộc công ty Showa đóng tại khu chế xuất Tân Thuận vào tháng 6/ 2010 được xác định dochất histamin trong cá ngừ gây nên, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản khuyến cáo các bếp ăn tập thể cung cấp suất ăn công nghiệp không sử dụng cá ngừ trong bữa ăn tập thể.
Tuy nhiên, nhiều cơ sở vẫn xem thường sức khỏe người lao động, vì mục đích lợi nhuận họ đã “bỏ ngoài tai” khuyến cáo trên.
Chưa đầy 1 tháng, 4 vụ ngộ độc tập thể đã liên tiếp xảy ra
Trong một đợt kiểm tra mặt hàng cá ngừ tại chợ đầu mối Bình Điền của Chi cục VSATTP cho thấy, những loại cá ngừ nhỏ, "hàng dạt" với biểu hiện ươn, tróc da, thịt cá đàn hồi kém, gãy đầu, vỡ bụng, mắt đỏ... thường chỉ bán được cho những cơ sở nuôi cá sấu. Tuy nhiên, không ít bếp ăn tập thể vẫn thu mua loại cá này để chế biến món ăn.
Do công tác quản lý giám sát chưa chặt chẽ nên khi mùa cá ngừ đến ngộ độc lại liên tiếp xảy ra. Ngày 27/6, gần 100 công nhân công ty Quang Thái (Quốc lộ 1A, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân) đã nhập viện vì ăn trưa với món cá này.
Ngày 25/7, một vụ ngộ độc có liên quan đến cá ngừ lại xảy ra tại công ty Liên Hưng (đường số 2, khu công nghiệp Tân Tạo, Bình Tân) Trước đó, 111 công nhân đã ăn trưa tại công ty. Bữa trưa bao gồm 3 loại thực đơn khác nhau, món mặn trong mỗi thực đơn này có sườn ram, cá ngừ sốt cà chua, hoặc thịt bò xào. Các thực đơn đều có cùng món su hào xào, canh trứng cà chua.
Sau bữa ăn 27 công nhân dùng suất ăn có món cá ngừ đã phải chuyển đến bệnh viện Quốc Ánh cấp cứu vì gặp phải các triệu chứng đau đầu, nôn ói dữ dội, nổi mẫn ngứa, sốt cao.
Sức khỏe và tính mạng của người lao động đang bị "xem thường"
Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP cho biết, trước đó cơ sở này đã bị đình chỉ do không đảm bảo điều kiện vệ sinh trong chế biến thức ăn. Tại buổi kiểm tra chiều 25/7 Chi cục VSATTP đã quyết định tiếp tục đình chỉ đồng thời rút giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP của quán ăn này.
12 nghìn đồng cho mỗi suất ăn?
Cá ngừ là đối tượng nghi vẫn hàng đầu trong việc gây ra ngộ độc. Tuy nhiên trong 4 vụ ngộ độc mới xảy ra thì chỉ có 2 vụ liên quan đến cá ngừ, 2 vụ khác khiến hơn 350 công nhân nhập viện còn là bí ẩn vì kết quả kiểm nghiệm vẫn chưa được ngành y tế công bố.Ngày 30/6 tại công ty TNHH Wooyang Vina II (Phường Hiệp Thành, quận 12) 267 công nhân đã nhập viện cấp cứu sau khi ăn rau muống xào, cải chua kho thịt, canh rau dền và cơm. Mới đây, chiều 21/7 tại công ty La Tex (Khu chế xuất Linh Trung 1) 97 công nhân phải nhập viện sau khi ăn cơm với món xíu mại sốt cà chua nổi váng và có mùi ôi thiu.
Một khẩu phần ăn của công nhân công ty Liên Hưng mang đến bệnh viện sau vụ ngộ độc
“Biết đồ ăn đã ôi thiu nhưng anh em tôi vẫn phải nhắm mắt mà nuốt… không ăn thì lấy sức đầu mà làm. Hết phản ánh rồi đến phản đối nhưng phía công ty họ luôn hứa “sẽ khắc phục” cho qua rồi mọi chuyện đâu lại vào đó.Theo thông báo của công ty, mỗi suất ăn có giá 12 nghìn đồng, nhưng đó là giá họ hợp đồng với phía cung cấp suất ăn. Sau khi khấu trừ công nấu, hao mòn xoong chảo…suất ăn của mỗi công nhân chẳng biết còn được mấy nghìn.” Anh Lê Văn S. nạn nhân trong vụ ngộ độc tại công ty La Tex cho biết.Hai công nhân Lê Thị Ph. và Trần Thị N.A. cho biết: “Nhiều bữa ăn đậu hủ nhồi thịt, dù bên ngoài miếng đậu đã cháy nhưng bên trong thịt vẫn đỏ au, chén canh họ mang đến vài cọng rau nổi lèo bèo… có khi rau đang còn sống nguyên. Chuyện cơm sống, cơm khê thì thường xuyên tái diễn, tụi em khổ lắm nhưng lên tiếng thì sợ...”
Theo Dân trí