3 món cá đặc sản của Việt Nam "vét túi" dân sành ăn

Bảo Bình (Tổng hợp) |

Đây đều là những món ăn khá quý hiếm, có hương vị đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, không ít người đã sẵn sàng chi tiền để được thưởng thức.

Cá chìa vôi

Cá chìa vôi còn gọi là cá phóng lao, là một loại cá hiếm, sống ở biển, có chiều dài như con lươn cỡ lớn, thân hình tròn, da màu đỏ rực nhưng không trơn nhớt như lươn. Cá chìa vôi rất nhiều thịt, chỉ có một trục xương sống ở giữa.

Ở Việt Nam, cá chìa vôi tập trung tại các biển có san hô của miền Trung, nhiều nhất là Đà Nẵng. Dù thân như cái lao nhưng chìa vôi bơi rất chậm, chúng lượn lờ quanh các rạn san hô, chúc mõm xuống dưới đáy hoặc bất động, lắc lư theo làn nước để kiếm ăn. Với cái mỏ mang liền và miệng nhỏ, cá chìa vôi chỉ ăn “hút” được những sinh vật nhỏ, phù du...

Món cá biển có khuôn mặt quỷ dữ lên bàn nhậu Món cá biển có khuôn mặt "quỷ dữ" lên bàn nhậu

Cá mặt quỷ ăn rất ngon, vị lạ miệng, giàu dưỡng chất. Chính vì vậy mà số tiền bỏ ra để thưởng thức món đặc sản này cũng không hề rẻ.

Thịt cá chìa vôi rất thơm ngon và là nguồn cung cấp nhiều chất đạm, ít chất béo, nhiều vitamin như niacin, B6 và khoáng chất như canxi, sắt... giúp tạo hồng cầu và kích hoạt hệ miễn nhiễm. Cá cũng chứa một lượng acid béo omega -3 đáng kể.

Cá chìa vôi có thể chế biến khá nhiều món ăn ngon như cháo, nướng, chiên, hấp, kho..., trong đó nướng được nhiều người ưa chuộng vì vừa ngon lại đơn giản.

Cá chìa vôi là một hải đặc sản quý của vùng biển miền Trung và ngày một khan hiếm. Chính vì vậy mà giá thành của món ăn này cũng ngày một tăng cao. Cá chìa vôi được giới sành ăn săn đón với mức giá từ 1 - 1,3 triệu đồng.

Cá anh vũ - Văn Lang đệ nhất ngư”

Cho rằng đây là một loài “bảo ngư” được trời ban cho thiên hạ nên Vua Hùng ban tên Anh Vũ, phong là “Văn Lang đệ nhất ngư” và ra chiếu dụ yêu cầu dân chúng nếu bắt được loài cá này phải dâng triều đình. Loài cá này chỉ ăn rêu suối, nên đặc biệt thanh sạch.

Cá chỉ sống ở nơi nước xiết, nên thịt rất săn chắc lại có tính ôn, có thể chữa các bệnh nóng nhiệt, táo bón và bồi bổ thận, hoàn. Cũng vì sống ở vùng nước xiết, nên cá có cái miệng cực khoẻ để bám vào vách đá, hàng giờ cạo rêu đá ra ăn nên miệng bành ra như mõm lợn. Theo những ngư dân lão luyện, cái “mõm lợn” ấy chính là bộ phận ngon nhất và đắt nhất của cá anh vũ.

 Cá Anh Vũ được chế biến thành món chả cả nức tiếng gần xa.

Hiện, cá anh vũ tươi sống được bán với giá 3,5 triệu đồng/kg nhưng cá đông lạnh chỉ khoảng hơn 2 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, giá loại cá này ở mỗi nhà hàng thường có sự chênh lệch khá lớn.

Cá chép giòn

Cá chép giòn là cá nước ngọt, được lai giống giữa cá chép ta với cá giòn Nga. Cá có hình thức khá giống với cá chép nhưng mình cá dài và thuôn hơn. Vài năm trở lại đây, cá chép giòn trở thành một món ăn “khoái khẩu” của những người thích đi nhậu, những người thường xuyên đi ăn nhà hàng. Nguyên do là bởi cá có vị ngọt của tôm và độ dai của thịt lợn. Nếu so với cá chép, cá trắm sông hay cá nuôi thì loại có này có vị ngon vượt trội và rất thơm, đặc biệt, cá không còn vị tanh mà lại giòn tan, hấp dẫn. 

Cá trắm giòn đang trở thành món ăn yêu thích của nhiều thực khách (Ảnh: Sài Gòn ẩm thực)

Có rất nhiều món ngon được chế biến từ loại cá độc đáo này, như: cá nấu dưa chua, nấu lẩu, làm gỏi, chiên giòn… Cá được nuôi nhiều ở các tỉnh miền Tây với chế độ đặc biệt nên giá bán tại quán lên đến gần triệu đồng/kg. 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại