Lo ngại thực phẩm bẩn, dân săn lùng rau quả, thịt sạch đón Tết

Phương Nhi |

Theo ông Hưng, Giám đốc công ty thực phẩm sạch BigGreen VN: Xu hướng năm nay, dân ta thích chơi dòng cây cảnh - hoa quả như nấm linh chi bonsai vừa để chơi Tết vừa làm thực phẩm sạch ăn được.

Xu hướng thịt sạch, cây cảnh “ăn ngay” lên ngôi

Sau những scandal về thực phẩm bẩn, trước thực trạng nhiễm độc đồ ăn, thức uống đang tràn lan trên thị trường hiện nay, nhu cầu về thực phẩm sạch trong Tết 2016 tăng cao hơn nhiều so với nhiều năm trước.

Tại Công ty TNHH An Hạ, đơn vị phân phối thịt heo đạt tiêu chuẩn VietGap, cách Tết từ hơn 1 tháng, đã có hơn 500 hộ gia đình tại TP.HCM đã đặt hàng trước, có những hộ đặt cho đại gia đình với số lượng lên đến 50kg.

Ông Nguyễn Ngọc An, Phó Giám đốc công ty Vissan cho biết: Những lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm xuất phát từ những bức xúc của người dân trong thời gian vừa qua.

Và những lo ngại của người tiêu dùng về thức ăn trên mâm cơm ngày Tết cũng là có lý do.

Vì vậy, để đảm bảo vệ sinh cho thực phẩm, ông An nhấn mạnh: Tại Vissan, từ thực phẩm tươi sống cho tới thực phẩm chế biến đều có nguồn nguyên liệu là sản phẩm chăn nuôi, heo và bò đều đảm bảo nguồn an toàn trong đó thịt heo được chứng nhận VietGap.

Hiện tại, công ty đã ký hợp đồng với các nhà cung cấp thịt heo, thịt bò để phục vụ nhu cầu Tết, đảm bảo nguồn tươi sống khoảng 2.200 tấn, trong đó có 40.000 con heo và 1.800.000 con bò.

Còn thực phẩm chế biến, Vissan dự kiến sản xuất 3.800.000 tấn, trong đó có 2 mặt hàng mang tính truyền thống và bán chạy trong dịp xuân về đó là lạp xưởng và giò các loại.

“Trong quá trình sản xuất, chúng tôi cũng không sử dụng chất cấm, không dư lượng chất kháng sinh, không tạo nạc, không hàn the hay bất cứ phụ gia nào bị cấm” – ông An nói.

Thịt sạch VietGap và nấm linh chi bonsai đang được người tiêu dùng lựa chọn trong tết 2016.
Thịt sạch VietGap và nấm linh chi bonsai đang được người tiêu dùng lựa chọn trong tết 2016.

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Giám đốc công ty thực phẩm sạch BigGreen Việt Nam nhận xét: Đối với phân khúc thực phẩm sạch, an toàn, sức mua của người tiêu dùng trong năm nay tăng đột biến so với năm ngoái.

Theo ông Hưng, ngoài những lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì hiểu biết của người dùng về cách lựa chọn rau, quả an toàn cũng tăng lên so với thời điểm trước.

Vị Giám đốc này đưa ra ví dụ: Những năm trước, người ta có thể đem biếu 1 kg Cherry của nước ngoài nhưng năm nay lại khác, người dùng ưa thích chọn những sản phẩm trong nước, chất lượng và an toàn như bưởi da xanh, xoài cát Hòa Lộc.

“Để phục vụ Tết, chúng tôi đã chuẩn bị hơn 1.000 quả bưởi da xanh, 1.000 bưởi diễn và cả tấn xoài cát Hòa Lộc.

Ngoài một số sản phẩm truyền thống như: Gà Đông Tảo, gà bản, gạo nếp nương Điện Biên..., Tết Bính Thân năm nay tại BigGreen còn có nhiều đặc sản khác như: Chuối ngự Đại Hoàng chính hiệu, vú sữa Lò Rèn chính hiệu, cá rô, cá trắm kho làng Vũ Đại…

Ngoài ra, những năm gần đây, người tiêu dùng trong nước thường có xu hướng chọn những loại quả độc, lạ để chưng Tết như dưa hấu thỏi vàng, bưởi hồ lô khắc chữ thần tài, hình ô tô,...

Thêm vào đó, dòng cây cảnh hoa quả như nấm linh chi bonsai vừa để chơi Tết vừa ăn được, làm thực phẩm sạch rất an toàn cũng được người tiêu dùng chú ý hơn cả” – ông Hưng chia sẻ.

Siêu thị: Kiểm tra an toàn thực phẩm ngẫu nhiên

Với kỳ nghỉ Tết truyền thống kéo dài 9 ngày, các siêu thị dự kiến, sức mua trong tháng 1/2016 sẽ tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm trước.

Để chuẩn bị cho nhu cầu mua sắm tăng cao trong dịp lễ, từ nhiều tháng trước, hệ thống siêu thị Big C đã tích cực lên kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, tăng cường các chương trình hợp tác với nhà sản xuất, nhà cung cấp để dự trữ nguồn hàng phong phú, đa dạng.

Ông Hồ Quốc Nguyên - Giám đốc Quan hệ Công chúng của Big C cam kết: “Chúng tôi có đủ nguồn hàng ngay cả vào thời điểm sau Tết, nhất là đối với ngành hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả, thủy hải sản, thịt gia súc, gia cầm”.

Ước tính, tổng lượng hàng hóa chuẩn bị năm nay tại Big C tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm 2015.
Ước tính, tổng lượng hàng hóa chuẩn bị năm nay tại Big C tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm 2015.

Ước tính, tổng lượng hàng hóa chuẩn bị năm nay tại Big C tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm 2015.

Cụ thể, mặt hàng thịt gia súc gia cầm đạt 430 tấn, 2.500 tấn rau củ quả (tăng hơn 10% so với Tết Quý Mùi, gần 20% so với các tháng thông thường).

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được hệ thống siêu thị này chú trọng đặc biệt.

Ông Nguyên bật mí: Công tác giám sát, kiểm nghiệm được thực hiện triệt để tại nguồn, tại kho và kiểm tra ngẫu nhiên tại siêu thị bởi đội ngũ quản lý chất lượng chuyên nghiệp.

Đồng thời, Big C thắt chặt công tác cung ứng, ưu tiên lấy hàng từ những nhà cung cấp có chứng nhận chuỗi an toàn thực phẩm, các sản phẩm đạt chuẩn Việt Gap.

Ngoài ra, để đảm bảo nhu cầu tăng cao của người dân dịp Tết, siêu thị này cũng tăng cường hơn 30% lượng nhân viên tại các bộ phận thu ngân, an ninh, nhân viên siêu thị,… nhằm phục vụ khách hàng kịp thời vào những giờ cao điểm.

Còn tại Aeon - Fivimart, theo bà Vũ Thị Hậu – Phó Tổng Giám đốc CTCP Nhất Nam, đơn vị sở hữu chuỗi siêu thị Aeon – Fivimart, tính tới thời điểm hiện tại, hàng đã về kho tới 60%.

“Điểm đặc biệt tại Aeon – Fivimart trong Tết năm nay đó là: Chúng tôi đẩy mạnh rau, củ, quả tươi, chất lượng cao hơn nhiều so với các năm trước” – bà Hậu nói.

Dự đoán sức mua tăng từ 18 – 20% so với cùng kỳ năm ngoái do thị trường đã ấm lên, hệ thống siêu thị Aeon – Fivimart trước Tết 2 tuần sẽ mở thêm gấp đôi các quầy thanh toán hiện có để tránh tình trạng nghẽn tắc trong thời điểm đông khách.

“Riêng Fivimart Long Biên sẽ không đóng cửa, phục vụ cả ngày mùng 1 và đêm 30 Tết.

Còn các điểm khác dự kiến mở cửa cho tới 14h chiều 30 Tết hoặc cho tới khi hết khách. Sau Tết, một nửa hệ thống sẽ mở cửa vào ngày mùng 3 Tết và nửa còn lại sẽ đón khách bình thường vào ngày mùng 5 Tết” – bà Hậu cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại