Không phát hiện chất độc trong 10 mẫu đũa dùng 1 lần

Thái Hà |

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã lấy 10 mẫu đũa dùng 1 lần trên thị trường để kiểm nghiệm các chất tẩy trắng. Kết quả cho thấy, cả 10 mẫu đũa lấy trên thị trường đều âm tính với chất tẩy trắng.

Ngày 11/1, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong khi chờ phía Đài Loan cung cấp thông tin, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã lấy 10 mẫu đũa dùng 1 lần trên thị trường để kiểm nghiệm các chất tẩy trắng. Kết quả cho thấy, cả 10 mẫu đũa lấy trên thị trường đều âm tính với chất tẩy trắng.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho biết thêm, năm 2013, Viện Kiểm nghiệm cũng đã từng lấy 20 mẫu đũa tre dùng một lần và 5 mẫu tăm tre trên thị trường để giám sát các chất bảo quản và tẩy trắng thường dùng nhưng kết quả cũng không phát hiện các chất này.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được thông tin phản hồi từ phía Đài Loan liên quan đến 4 lô đũa sử dụng một lần của Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan có chứa biphenyl (0.22ppm) và hydrogen peroxide gây phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy theo đề nghị của Việt Nam từ ngày 8/11.

Hiện phía Đài Loan mới chỉ cung cấp tên 4 công ty tại Đài Loan nhập khẩu số đũa nói trên gồm: Công ty WeiTing, Jiang Tai, Ma Er Si và GuangMing.

Vì vậy, chiều 11/1, Cục đã tiếp tục gửi công văn yêu cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan cung cấp chi tiết tên, địa chỉ công ty của Việt Nam xuất khẩu đũa 1 lần vào Đài Loan để có cơ sở tiến hành các biện pháp quản lý cần thiết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại