Hàng quán vỉa hè trước 'giờ G': Người bán, người ăn đều băn khoăn

Hoàng Đan |

(Soha.vn) - Các chủ quán vỉa hè cho biết, chưa nắm rõ các qui định về điều kiện an toàn thực phẩm trong thông tư 30 sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2013.

Thông tư 30/2012/TT-BYT của Bộ Y tế quy định điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP), nhằm siết chặt công tác bảo đảm ATTP với những tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố sẽ có hiệu lực từ ngày 20/1/2013.

Dựa trên các qui định trong thông tư này thì đa phần các hàng quán vỉa hè hiện nay ở Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh... đều không đảm bảo đúng theo các tiêu chuẩn trong đó và sẽ đứng trước nguy cơ bị "xóa sổ" toàn bộ.

Cả người bán và người mua đều bày tỏ sự băn khoăn trước các qui định trong Thông tư 30 này.
Cả người bán và người mua đều bày tỏ sự băn khoăn trước các qui định trong Thông tư 30 này.

Nhìn nhận một cách khách quan, Thông tư 30 ra đời nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong kinh doanh ăn uống, đặc biệt ở các quán ăn vỉa hè ở nước ta. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, dù chỉ còn một thời gian ngắn nữa Thông tư này sẽ có hiệu lực nhưng không ít người bán các hàng ăn vỉa hè ở Hà Nội vẫn chưa nắm rõ quy định mới này.

Chị Nguyễn Thị Hạnh (bán bún đậu ở vỉa hè trên một số tuyến phố cổ ở Hoàn Kiếm) cho biết, những ngày này chị vẫn bán bình thường và cũng chưa thấy bất cứ ai đến nhắc nhở hay thông báo gì về thông tư mới này.

“Tôi vẫn bán bình thường ở đây và cũng chưa nghe thấy ai nói hay đến đây thông báo thông tin gì về qui định mới này cả. Nhưng thực sự, nếu mà quy định nghiêm ngặt như vậy thì đúng là rất khó cho những người bán rong, vỉa hè như chúng tôi có thể thực hiện được. Chúng tôi vốn thì đã ít, giờ bắt trang bị nọ kia thì lấy đâu ra đủ vốn để sắm như vậy được. Hơn thế, hàng này tôi toàn gánh gồng, giờ bảo gánh thêm cả tủ nữa thì gánh kiểu gì ” chị Thanh bày tỏ.

Tương tự vậy, chị Phạm Thị Mơ, bán hàng ăn vỉa hè ở khu vực gần chợ Đồng Xuân cũng tỏ ra khá ngạc nhiên trước thông tin về qui định mới này.

"Tôi cũng chưa nghe thấy gì cả nhưng thực sự là nếu mà bảo là phải đảm bảo nguyên liệu, phụ gia thực phẩm… phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ… thì hàng rong như tôi chịu luôn", chị Mơ nhấn mạnh.

Trong khi đó chị Phạm Thị Minh (ở khu vực Cửa Bắc, Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại cho rằng, sẽ rất khó để thực hiện được thông tư mới này.

"Thực tế những người bán hàng ăn vỉa hè đa phần là bán cơ động, di chuyển từ phố này sang phố khác, nay bắt họ phải được tập huấn và cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP; phải được khám sức khỏe và cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe theo quy định... chắc chắn là sẽ rất khó để có thể thực hiện và nếu có thì với sự cơ động của họ thì cơ quan nào sẽ đứng ra làm?. Thêm nữa, thực tế việc kiểm soát chất lượng thực phẩm đến trong nhà hàng, siêu thị còn khó nay yêu cầu kiểm soát của người bán vỉa hè như vậy, liệu có khả thi?...", chị Minh nói.

Người ăn hoang mang

Trong khi không ít người bán chưa nắm được thông tin trong Thông tư mới này, thì không ít "thực khách" của những hàng quán vỉa hè này cũng bày tỏ sự băn khoăn, tiếc nuối.

"Nếu chúng ta sang Trung Quốc, Thái Lan, thậm chí là Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản... sẽ thấy, ở các nước này cũng xuất hiện rất nhiều các hàng quán bán thức ăn vỉa hè và được người dân, thậm chí khách du lịch rất ưa chuộng.

Một quán vỉa hè trên đường Láng.
Một quán vỉa hè trên đường Láng.

Ở nước ta cũng vậy thôi, nhìn sáng và tối ở Hà Nội xem, các quán ăn vỉa hè đều chật kín khách, kể cả khách nước ngoài cũng tới ăn. Thậm chí, tôi xem tivi còn thấy nước ngoài họ còn làm phim cả về các quán ăn vỉa hè ở nước ta.

Giờ bảo thắt chặt nọ kia, để rồi xóa bỏ thì khó có thể thành hiện thực. Nên chăng, chúng ta nên tăng cường công tác kiểm tra, giáo dục, tuyên truyền để người bán, khách hàng nâng cao ý thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường thì hơn", anh Phạm Anh Quân (một thực khách của quán ăn vỉa hè trú tại Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Còn theo bạn Phạm Mai Chi (học sinh một trường THPT ở quận Hoàn Kiếm) cho rằng: "Các quán vỉa hè vẫn là nơi tập trung để ăn uống, buôn chuyện chủ yếu của chúng em. Việc gây ách tắc hay mất vệ sinh cũng đúng nhưng mà sự tiện lợi và các món ăn ngon và rẻ thì em thấy đúng như vậy. Nếu giờ mà cấm thì thật sự là rất tiếc".

Không những vậy, nhiều ý kiến còn nhấn mạnh, các quán ăn vỉa hè giờ đây có khác gì một thói quen, một nét văn hóa trong ăn uống của người Hà thành. Do đó, các cấp quản lý nên tìm một biện pháp hữu hiệu nhất thay vì cấm, hay đưa ra những quy định khó thực hiện nêu trên.

Chính một người làm công tác y tế tại một phường ở nội thành Hà Nội (xin giấu tên) cũng thừa nhận với phóng viên rằng, sẽ rất khó để có thể thực hiện được các qui định thông tư mới này, bởi hàng ăn vỉa hè thì nhiều, lại cơ động, di chuyển liên tục trên nhiều tuyến phố, ở nhiều địa bàn khác nhau, trong khi lực lượng làm công tác y tế ở địa phương thì mỏng không thể nào kiểm tra, kiểm soát hết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại