Chiều tối 27/10, tin từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận, cấp cứu thành công cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn phải cá nóc.
Hiện, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang dần hồi phục sức khỏe.
Trước đó vào ngày 25/10, ông Hồ Sĩ Hải (41 tuổi, trú tại xã Mỹ Thành, Yên Thành) đi biển ở huyện Diễn Châu mua được 16kg cá.
Ông Hải thấy có 1 con cá to và nặng hơn 1,1kg trong số cá mua được, nghĩ cá ngon mà không biết đây là cá nóc có độc tố nên ông Hải đã chế biến làm bữa ăn tối.
Các bệnh nhân hiện vẫn đang được cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An.
Bữa ăn tối hôm đó ngoài 6 người trong gia đình ông Hải còn có thêm 2 người hàng xóm đến chung vui.
Khoảng 19h, sau khi ăn con cá nóc này, cả 8 người trên đều xuất hiện triệu chứng khó thở, tím môi, tê đầu chi, buồn nôn, nôn, đau bụng, run tay, hoa mắt.
Biết đã bị ngộ độc, người nhà lập tức đưa cả 8 người đi đến Trạm Y tế xã Mỹ Tành và sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành để cấp cứu.
Tuy nhiên, có 3 người ngộ độc nặng nên đã được chuyển thẳng đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.
Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành, sau khi cấp cứu, cả 5 người ngộ độc đều đã qua cơn nguy kịch và hồi phục sức khỏe.
Riêng 3 người được cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An bị rất nặng, có người lâm vào hôn mê sâu.
Trao đổi với bác sĩ Vũ Ngọc Lân - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, cho biết, bệnh nhân bị ngộ độc cá nóc được cấp cứu kịp thời sẽ cứu được trong vòng 24h.
Nếu người bệnh thiếu oxy quá lâu có thể dẫn đến tử vong.
Ngay sau khi vụ ngộ độc xảy ra, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã lập tức cử cán bộ điều tra tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm, xác định nguyên nhân vụ việc.
Trước đó trên địa bàn Nghệ An cũng đã xảy ra nhiều vụ người dân ăn nhầm phải cá nọc dẫn đến bị ngộ độc nặng.