ư tử là loài vật dũng mạnh và có vị thế cao trong thế giới tự nhiên. Tuy nhiên, ít ai biết rằng để giành được ngôi vị "cao quý" đó là cả một chuỗi ngày tranh đấu, xen lẫn những câu chuyện đẫm máu về trò chơi vương quyền.

Trong số các động vật thuộc họ nhà Mèo, sư tử là loài duy nhất sống thành bầy đàn. Tại sao lại như vậy? Để giải đáp thắc mắc này, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một dự án kéo dài hơn 40 năm về loài sư tử ở một hệ sinh thái đặc biệt: Serengeti. Dự án mang tên "Sư tử Serengeti" được xem là một trong những nghiên cứu thực địa dài hơi nhất về một loài động vật.

Nằm gần biên giới phía bắc của Tanzania, Công viên Quốc gia Serengeti có diện tích khoảng 15.000 km2, được bao phủ bởi các đồng cỏ và những cánh rừng. Đây là một hệ sinh thái đa dạng khổng lồ với ngập tràn các động vật ăn cỏ như trâu rừng, linh dương, lợn lòi...

Sư tử diệt sư tử: Cuộc ám sát 3 cắn 1 và sự hồi sinh nghẹt thở của nhà vua - Ảnh 2.

Bầy sư tử Vumbi nghỉ ngơi trên một mỏm đá, gần vũng nước yêu thích. Đây là địa điểm lý tưởng để chúng có thể quan sát toàn bộ đồng cỏ. Khi mùa mưa đến, đồng cỏ trở nên xanh tốt, thu hút những đàn linh dương đầu bò đến ăn cỏ và đó cũng chính là cơ hội mang lại cho chúng những bữa tiệc thịnh soạn.

Bên cạnh đó, những đàn linh dương đầu bò, ngựa vằn hoang dã cũng thường xuyên di cư đến đây khi mùa mưa đến. Có thể nói rằng không nơi nào khác ở Châu Phi mang đến một nguồn thức ăn dồi dào đến vậy cho loài sư tử. Do đó, Serengeti được xem là "miền đất hứa" của sư tử, và cũng là điểm đến lý tưởng của các nhà nghiên cứu về loài vật này.

Để tìm hiểu sự thật về cuộc sống "bấp bênh" và ranh giới sinh tử mong manh của loài sư tử, David Quammen, phóng viên của National Geographic và các cộng sự đã dành nhiều thời gian quan sát và ghi lại được những khoảnh khắc vô giá về loài vật này. Qua đó, cuộc sống của "vua sư tử" được khắc họa đậm nét, có những vinh quang nhưng cũng không thiếu mất mát và đau thương. Điều này thật rất khác so với tưởng tượng của chúng ta về những con sư tử oai hùng.

Câu chuyện tập trung chủ yếu về cuộc đời của chú sư tử có tên là C-boy, từ lúc khi còn nhỏ đến khi đứng trên đỉnh của quyền lực và cuối cùng là ở "sườn dốc" bên kia vòng đời.

Sư tử là loài thú lớn thứ hai trong họ nhà Mèo (sau hổ). Tuy nhiên, với vẻ ngoài oai vệ, dũng mãnh của mình, chúng thường được mệnh danh là "Vua của muôn thú" (King of Beasts).

Sư tử diệt sư tử: Cuộc ám sát 3 cắn 1 và sự hồi sinh nghẹt thở của nhà vua - Ảnh 3.

Người ta thường ví von rằng loài mèo có 9 mạng sống, nhưng điều đó chắc chắn không đúng với loài sư tử ở Serengeti. Đối với những kẻ săn mồi lớn nhất châu Phi này, cuộc sống thật ngắn ngủi, thậm chí còn rất đột ngột, ranh giới sinh tử đôi khi chỉ nằm trong gang tấc.

Nếu may mắn, một con sư tử đực trưởng thành có thể sống đến 12 năm trong tự nhiên. Trong khi đó, những con cái có tuổi thọ cao hơn, có thể tới 19 năm. Tuy nhiên, tuổi thọ trung bình của loài sư tử thấp hơn nhiều vì một nửa số sư tử con sinh ra hầu hết đều sẽ chết trước tuổi lên 2.

Kể cả khi chúng có thể tồn tại qua thời gian đó, thì cũng không có gì đảm bảo sẽ có được một cuộc sống thanh bình sau này. Trường hợp này khá giống với C-Boy, một con sư tử đực trẻ tuổi, khỏe mạnh, nhưng số phận của nó dường như đã được an bài vào buổi sáng ngày 17/8/2009.

Sư tử diệt sư tử: Cuộc ám sát 3 cắn 1 và sự hồi sinh nghẹt thở của nhà vua - Ảnh 4.

Bầy sư tử Vumbi đang "mở tiệc" trên xác một con linh dương đầu bò. Buổi tối (đặc biệt là vào những đêm không trăng) là thời điểm săn mồi lý tưởng của sư tử vì đó là thời điểm khả năng quan sát con mồi của chúng rất tốt. Những bức ảnh đen-trắng này được chụp bằng ánh sáng hồng ngoại để hạn chế quấy rầy bầy sư tử.

Ingela Jansson, trợ lý nghiên cứu cho một dự án dài hạn về loài sư tử, đã có mặt ở đó và chứng kiến tất cả. Jansson chia sẻ, cô đã biết C-Boy từ những lần chạm trán trước đó. Đặc biệt, cô chính là người đã đặt tên cho nó khi còn nhỏ. "Cậu bé" C-Boy lúc ấy khoảng 4 đến 5 tuổi, đang bước vào thời kỳ sung mãn nhất trong cuộc đời.

Vào ngày khảo sát đó, Jansson đang đi kiểm tra một đàn sư tử tên là Jua Kali. Trong tự nhiên, những con đực trưởng thành thường lãnh đạo bầy đàn. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của nhiều người, sư tử đực không hoàn toàn thuộc về bất cứ một đàn nào cả. Thay vào đó, chúng thường liên minh với những con đực trưởng thành khác để kiểm soát một hoặc nhiều đàn sư tử. Chúng có vai trò rất lớn trong việc duy trì giống nòi, bảo vệ bầy đàn và tiêu diệt con mồi.

Sư tử diệt sư tử: Cuộc ám sát 3 cắn 1 và sự hồi sinh nghẹt thở của nhà vua - Ảnh 5.

C-Boy và Hildur nằm cạnh nhau trong một buổi chiều mưa tại Công viên Quốc gia Serengeti. Những con sư tử đực trưởng thành thường liên minh với những con đực khác, thường là anh em. Mặc dù không có quan hệ huyết thống nhưng C-Boy và Hildur đã hợp tác với nhau được nhiều năm.

Phương thức liên minh hợp tác cũng không nằm ngoại lệ với C-Boy. Lãnh đạo của đàn Jua Kali chính là C-Boy và đối tác của nó - Hildur, một con sư tử đực với chiếc bờm vàng óng.

Khi đến gần bờ sông, Jansson trông thấy một con sư tử đực đang chạy trốn khỏi một thứ gì đó. Cô nhanh chóng nhận ra đó là Hildur. Nhưng nó chạy trốn vì cái gì chứ?

C-Boy và một con sư tử cái trong bầy Vumbi đang nghỉ giải lao sau khi giao phối. Có thể bạn không biết, nhưng trong suốt thời kỳ động dục, con đực có thể chiếm hữu độc quyền con cái trong nhiều ngày. Với chiếc bờm sẫm màu, tượng trưng cho sức mạnh, sư tử C-Boy dễ dàng thu hút các bạn tình.

Sau đó, Jansson nhìn thấy một nhóm 4 con sư tử đực ở trong bãi cỏ. Mỗi con đều đang thủ thế trong một ô vuông cách nhau khoảng 5 bước chân. Cô nhận ra một vài con trong số chúng. Đó là các thành viên của Killers - một nhóm gồm 4 con sư tử đực trưởng thành, trẻ tuổi nhưng vô cùng hung hãn.

Một con trong số chúng đang nhe chiếc răng nanh đầy máu, cho thấy một cuộc chiến khốc liệt đang diễn ra. Trong khi đó, một con khác thì đang nép sát mình xuống bãi cỏ, và phát ra những tiếng gầm gừ đầy giận dữ. Lái xe đến gần hơn, Jansson nhanh chóng nhận ra cái bờm sẫm màu quen thuộc. Đó là C-Boy. Nó đang bị thương và bị 3 con sư tử trong nhóm Killers bao vây tấn công.

Cô cũng nhận ra một con sư tử cái đang cho con bú của đàn Jua Kali ở gần đó. Điều này có nghĩa là những con non đang ẩn nấp trong một cái hang gần đó, và cha của chúng có thể là "vua sư tử" C-Boy hoặc Hildur. Bởi vậy, trận chiến giữa C-Boy và nhóm sư tử Killers không đơn thuần chỉ là một cuộc xung đột thông thường. Nó không chỉ quyết định số phận của cả đàn Jua Kali, mà còn là trận đấu của "niềm kiêu hãnh" và tự tôn.

Trong thế giới của loài sư tử, khi những con đực mới đến giành chiến thắng, chúng sẽ giết chết các con non của đối thủ để bắt những con cái nhanh chóng giao phối trở lại.

Sư tử diệt sư tử: Cuộc ám sát 3 cắn 1 và sự hồi sinh nghẹt thở của nhà vua - Ảnh 7.

Năm 2009, C-Boy một mình chống lại sự tấn công của một nhóm sư tử đực có tên Killers. Dù sống sót nhưng C-Boy đã bị đuổi khỏi bầy Jua Kali - nơi nó và Hildur đã từng kiểm soát. Ingela Jansson, một trợ lý nghiên cứu của dự án Sư tử Serengeti đã may mắn chụp được những khoảnh khắc đó.

Vài giây sau, trận chiến lại tiếp tục. Ba con sư tử trong nhóm Killers xoay vòng quanh C-Boy, rồi lần lượt đánh lén nó từ phía sau. Chúng tấn công vào hông, cắn vào xương sống của nó. C-Boy xoay tròn, gầm gừ và cố gắng để thoát ra khỏi vòng vây.

Bụi bay mù mịt, C-Boy vùng vẫy và gầm lên. Nhóm Killers đã tận dụng rất tốt lợi thế, chúng tránh các cú cắn của C-Boy, rồi tấn công nó liên tục từ phía sau. Sau đó, chúng liên tục cắn xé khiến cho phần thân sau của C-Boy trông không khác gì một "miếng giẻ" nhàu nát, thủng lỗ chỗ.

Jansson đã nghĩ rằng cô đang chứng kiến những khoảnh khắc cuối cùng của một con sư tử. Nếu những vết thương này không ngay lập tức giết chết C-Boy thì những căn bệnh nhiễm trùng sau đó cũng sẽ làm được điều đó.

Trận chiến kết thúc, nhanh chóng như khi nó bắt đầu. Có lẽ nó chỉ kéo dài trong khoảng 1 phút. Những con sư tử bắt đầu tách nhau ra. Nhóm Killers đi về phía gò đồi, và hướng những cái nhìn đầy quyền uy về phía con sông, còn C-Boy lặng lẽ bước đi run rẩy. Nó vẫn còn sống, nhưng đã bị đánh bại.

Sư tử diệt sư tử: Cuộc ám sát 3 cắn 1 và sự hồi sinh nghẹt thở của nhà vua - Ảnh 8.

Những con sư tử con của bầy Đông Simba đang vui chơi bên xác ngựa vằn. Chúng còn quá nhỏ để có thể tự săn mồi. Nhiệm vụ đó thuộc về những con cái trưởng thành trong đàn. Đôi khi những con đực cũng tham gia vào cuộc săn mồi. Ngựa vằn và linh dương đầu bò là những con mồi được ưu tiên vào mùa mưa.

Đã 2 tháng Jansson không nhìn thấy bóng dáng C-Boy. Cô đoán có thể nó đã chết. Trong lúc đó, nhóm Killers bắt đầu ra tay với các thành viên trong đàn Jua Kali. Sự việc càng trở nên bế tắc khi những đứa con của C-Boy và Hildur đột nhiên biến mất. Có lẽ chúng đã bị những con đực này giết chết, bị bỏ đói, hoặc trở thành miếng mồi cho lũ linh cẩu ăn thịt.

Thế giới tự nhiên thật tàn khốc. Bầy sư tử cái sẽ nhanh chóng trở lại thời kỳ động dục, và nhóm Killers sẽ sớm có những đứa con mới của chúng. C-Boy đã là quá khứ. Những thành viên trong bầy Jua Kali sẽ nhanh chóng quên đi sự tồn tại của nó. Đây là số phận nghiệt ngã của loài sư tử.

Một con cái 20 tháng tuổi đang vui vẻ nhảy lên lưng Hildur trên đồng cỏ ngập nước. Sư tử đực chỉ dành một ít thời gian với bầy đàn, phần lớn thời gian của chúng là để bảo vệ lãnh thổ khỏi những con đực khác.


artboard 1

Một buổi chiều, Quammen cùng Daniel Rosengren - người tiếp quản công việc giám sát sư tử từ Jansson, đến Zebra Kopjes để quan sát bầy sư tử mang tên Vumbi. Tại đây, họ tình cờ bắt gặp một con sư tử đực trưởng thành với chiếc bờm sẫm màu quen thuộc. Họ bất ngờ khi nhận ra đó chính là C-Boy.

Sư tử diệt sư tử: Cuộc ám sát 3 cắn 1 và sự hồi sinh nghẹt thở của nhà vua - Ảnh 12.

Hildur và một con sư tử cái trong bầy Vumbi đang nghỉ ngơi sau khi giao phối. Những con cái trong một đàn đôi khi có thể giao phối nhiều lần trong cùng một chu kỳ. Điều này cho phép cả đàn cùng nhau chăm sóc và bảo vệ các con non.

Đã 3 năm trôi qua kể từ trận chiến hôm đó, và không ai nghĩ C-Boy vẫn còn sống sót. Những vết tích của trận chiến năm xưa đã hoàn toàn biến mất. Đó là một đặc tính thú vị ở loài sư tử. Rosengren cho biết: "Ở loài sư tử, hầu hết các vết sẹo sẽ biến mất sau một thời gian trừ khi nó nằm quanh mũi hoặc miệng".

Sau trận chiến với nhóm Killers, C-Boy rời bầy Jua Kali và di chuyển về hướng đông. Đi cùng C-Boy là Hildur, đối tác cũ của nó ở bầy Jua Kali. Giờ đây, cặp đôi đã cùng nhau kiểm soát 2 đàn sư tử mới là Đông Simba và Vumbi. C-Boy và Hildur đã có thêm cho mình những đứa con kháu khỉnh, và chúng đang tận hưởng hạnh phúc ở "vương quốc" mới này.

Sư tử diệt sư tử: Cuộc ám sát 3 cắn 1 và sự hồi sinh nghẹt thở của nhà vua - Ảnh 13.

Hildur lắc bờm để làm khô mình sau cơn mưa. Nó và C-Boy đang hợp tác cùng nhau để kiểm soát 2 bầy sư tử: Vumbi, một bầy gồm 5 sư tử trưởng thành, và Đông Simba, một bầy khác cũng gồm 5 thành viên

Lãnh thổ mới của C-Boy nằm giữa những đồng bằng mở rộng và những tảng đá lớn phía nam con sông Ngare Nanyuki. Đây không phải là phần màu mỡ nhất của Serengeti, nhưng ít nhất nó mang lại cho C-Boy và Hildur một khởi đầu mới. Dù vậy, những rắc rối dường như vẫn chưa chịu buông tha cho C-Boy.

Cách đó không xa, Kibumbu - một đàn sư tử khác đang có sự thay đổi lớn về vị trí lãnh đạo. Những con đực trưởng thành đã vắng mặt nhiều tháng liền. Không ai biết chúng đã đi đâu và tại sao. Vậy ai là người đã thay thế chúng? Rosengren tự hỏi. Rất nhanh sau đó, nhóm nghiên cứu đã có câu trả lời.

Sư tử diệt sư tử: Cuộc ám sát 3 cắn 1 và sự hồi sinh nghẹt thở của nhà vua - Ảnh 14.

Killers - một nhóm gồm 4 con sư tử đực hung hãn đã suýt giết chết C-Boy trong một cuộc tấn công trước đây. Chúng được đặt biệt danh này sau khi đã tấn công và giết chết những con sư tử cái. Lãnh thổ tốt là một nguồn tài nguyên quý giá, bởi vậy, chiến đấu và loại bỏ đối thủ cạnh tranh là một phần của cuộc sống hoang dã.

Quammen và Rosengren bắt gặp nhóm Killers - kẻ thù cũ của C-Boy, đang nằm nghỉ ngơi giữa những đám cỏ cao cạnh bờ sông. Chúng là 4 con sư tử đực trưởng thành, khoảng 8 tuổi. Sở dĩ chúng được đặt tên là Killers là vì vào năm 2008, chúng đã cùng nhau giết chết 3 con sư tử cái tại một hệ thống thoát nước gần sông Seronera. Dù vậy, đây không phải là một hành động khác thường trong thế giới của loài sư tử.

Quan sát kỹ hơn, Quammen nhận thấy trên khuôn mặt các thành viên trong nhóm Killers có những vết thương: một vết xước nhỏ ở mũi, một chút sưng tấy, một vết rách dưới tai vẫn còn mưng mủ. "Chúng còn rất mới" - Rosengren nói. "Chắc chắn đã có một trận chiến nào đó xảy ra vào đêm qua". Nhưng đối thủ của chúng là ai và tình trạng hiện giờ của nó ra sao?

Đúng lúc đó, nhóm nghiên cứu nhận thấy, có vẻ như C-Boy đang mất tích.

Trời sẩm tối là khoảng thời gian bận rộn của bầy Vumbi. Khi trăng bắt đầu lên cao, những con sư tử thức giấc để chuẩn bị cho cuộc săn đêm. Nichols chụp bức ảnh này bằng ánh sáng tự nhiên trước khi chuyển sang hồng ngoại.

Craig Packer - giám đốc dự án Sư tử Serengeti, cho biết: "Hầu hết cái chết của sư tử trong tự nhiên là do chúng tự giết lẫn nhau". Dữ liệu của ông cho thấy ít nhất 25% con non bị chết dưới tay những con sư tử đực mới đến.

Sư tử cái cũng vậy. Nếu có cơ hội, chúng sẵn sàng giết chết những con non của đàn bên cạnh, thậm chí cả những con cái trưởng thành nếu nó vô tình đi lạc vào trong "vùng cấm địa".

Nguyên nhân dẫn đến những cuộc chiến đẫm máu trong thế giới của loài sư tử là do các nguồn tài nguyên, thức ăn, lãnh thổ đều có hạn. Vì vậy, tiêu diệt đối thủ là cách tốt nhất để giảm bớt sự cạnh tranh và chiếm lấy ưu thế để sinh tồn.

Chính vì điều này mà sư tử thường sống thành bầy đàn. Đó là cách đơn giản nhất để chúng tự bảo vệ bản thân. Ngoài ra, việc sống thành bầy đàn cũng giúp sư tử có thể bảo vệ được con non và lãnh thổ.

Sư tử diệt sư tử: Cuộc ám sát 3 cắn 1 và sự hồi sinh nghẹt thở của nhà vua - Ảnh 16.

Một con sư tử cái đang "vật lộn" với những đứa con sơ sinh của mình. Trong vài tuần đầu tiên sau khi sinh, sư tử con vẫn còn quá yếu ớt để cạnh tranh với những con sư tử khác trong đàn và dễ bị tổn thương trước kẻ thù, nên chúng sẽ được sư tử mẹ giấu trong những cái hang. Nhưng sớm thôi, chúng sẽ gia nhập đàn và thực sự dấn thân vào cuộc sống khốc liệt.

Thông thường, một đàn sư tử có thể có từ 1 đến 18 con sư tử cái trưởng thành. Tuy nhiên, một đàn có kích thước trung bình sẽ có khả năng tốt hơn trong việc chăm sóc các con non và duy trì lãnh thổ.

Những đàn quá nhỏ sẽ không đủ khả năng để chăm sóc và bảo vệ các con non. Thời kỳ động dục ở các con sư tử cái thường diễn ra đồng bộ, do đó những con non được sinh ra cùng một thời điểm. Điều này cho phép mỗi đàn có thể lập nên một nhóm các bà mẹ nuôi con, mà ở đó chúng sẽ chăm sóc và bảo vệ không chỉ con của mình mà còn của những con khác nữa. Hình thức hợp tác này giúp việc chăm sóc con non trở nên hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, những đàn quá lớn cũng không tốt bởi điều đó sẽ dẫn đến sự cạnh tranh về thức ăn ở trong đàn. Một đàn có từ 2 đến 6 con sư tử cái trưởng thành được xem là lựa chọn tối ưu.

Sư tử diệt sư tử: Cuộc ám sát 3 cắn 1 và sự hồi sinh nghẹt thở của nhà vua - Ảnh 17.

Những con cái cùng nhau nuôi dậy các con nhỏ trong đàn

Kích thước của một liên minh sư tử đực cũng tuân theo logic tương tự. Khi trưởng thành, sư tử đực thường liên minh với những con đực khác để đánh chiếm một hoặc nhiều đàn.

Hai con sư tử có thể hợp tác với nhau để tạo thành một liên minh. Sau đó, chúng có thể liên minh với một cặp khác để tạo thành một nhóm lớn hơn.

Tuy nhiên, một liên minh có quá nhiều thành viên cũng không hẳn là tốt bởi các thành viên trong nhóm sẽ không có đủ thức ăn và có ít cơ hội được giao phối. Ngược lại, một liên minh quá nhỏ chỉ gồm 1-2 con đực trưởng thành lại khó bảo vệ được lãnh thổ khi phải đối mặt với những nhóm lớn hơn.

Đó chính là trường hợp của C-Boy. Không có một đối tác nào khác ngoài Hildur (vốn thích giao phối hơn là đánh nhau), C-Boy đã phải đơn độc "một chọi ba" với nhóm Killers, để rồi bị đánh bại và suýt mất mạng.

Rất có thể bây giờ nó đã chết. Nếu vậy, những vết thương trên mặt nhóm Killers có thể là những bằng chứng cuối cùng cho sự tồn tại của C-Boy. Để tìm hiểu sự thật, Quammen và Rosengren quyết định bám theo nhóm Killers.

Hoàng hôn buông xuống, sau khi dành cả ngày nghỉ ngơi ở bên bờ sông, nhóm Killers bắt đầu gầm gào. Tiếng gầm của chúng như muốn phát đi thông điệp "Chúng ta đến đây!". Đêm đó, 4 con sư tử trong nhóm Killers bắt đầu di chuyển vào một lãnh thổ mới, có vẻ như chúng muốn chinh phục.

Vượt qua một con đường đầy bụi bẩn để hướng về phía Nam, nhóm Killers tiến về phía lãnh thổ của đàn Vumbi, nơi mà C-Boy và Hildur đang kiểm soát. Chúng dừng lại để đánh dấu mùi hương bằng cách cọ xát trán của mình xuống bụi cây, cào và tiểu xuống mặt đất. Đây rõ ràng không phải là một cuộc tấn công lén lút, mà công khai như một tuyên bố khẳng định lãnh thổ.

Sau khi đi dạo một vòng quanh lãnh thổ của C-Boy, nhóm Killers dừng chân để nghỉ ngơi. Lúc đó là nửa đêm. Khi bình minh lên, chúng đi về hướng Tây để trở lại lãnh thổ của mình. Đó là buổi sáng thứ bảy.

Vậy là, những vết thương trên mặt của nhóm Killers và sự vắng mặt của C-Boy vẫn chưa thể giải thích nổi. Chỉ biết rằng cuộc sống xung quanh dòng sông Ngare Nanyuki sẽ có một biến động lớn.

Sư tử diệt sư tử: Cuộc ám sát 3 cắn 1 và sự hồi sinh nghẹt thở của nhà vua - Ảnh 18.

Bầy sư tử Vumbi đang săn một con lợn lòi sau khi lôi nó ra khỏi hang. Những bữa ăn dù nhỏ thế này là vô cùng quý giá trong mùa khô hạn, khan hiếm thức ăn, đặc biệt là đối với những con non, vốn rất dễ bị chết đói.

Chiều muộn hôm đó, Quammen và Rosengren bắt gặp bầy Vumbi ở Zebra Kopjes, cách không xa nơi mà nhóm Killers vừa xâm nhập. Tuy nhiên, vẫn không có dấu hiệu trở lại của C-Boy. Sự vắng mặt của nó có vẻ hơi đáng lo ngại.

Chiều chủ nhật, khi họ trở lại Zebra Kopjes, sư tử Hildur đã có mặt ở đó, nhưng vẫn không thấy C-Boy. "Có thể nó đang ở cùng bầy Đông Simba" - Rosengren gợi ý. Tuy nhiên, khi họ đến Gol Kopjes, vẫn không thấy dấu vết của C-Boy.

Sư tử diệt sư tử: Cuộc ám sát 3 cắn 1 và sự hồi sinh nghẹt thở của nhà vua - Ảnh 19.

Mùa khô là giai đoạn khó khăn cho cả đàn sư tử. Các con cái trong đàn Vumbi đang đe dọa C-Boy để bảo vệ những đứa con của mình.

Rosengren bắt đầu lo lắng. Mặc dù công việc của anh chỉ là giám sát hoạt động của loài sư tử, và tôn trọng các quy luật tự nhiên, nhưng anh có vẻ buồn khi nhận ra rằng C-Boy có lẽ đã trở thành nạn nhân xấu số của nhóm Killers.

Sau đó, họ quay trở lại Zebra Kopjes. Hoàng hôn buông xuống, khung cảnh ở Serengeti trông hệt như một bức tranh thủy mặc, bầy Vumbi cùng nhìn xuống đồng cỏ và bắt đầu cất tiếng gầm. Một tiếng, thêm một tiếng nữa, rồi 3 tiếng cùng một lúc, vang vọng khắp vùng đồng bằng. Tiếng gầm của sư tử có nhiều ý nghĩa, và đoạn điệp khúc này mang đến một âm thanh huyền bí, cô đơn.

Sư tử diệt sư tử: Cuộc ám sát 3 cắn 1 và sự hồi sinh nghẹt thở của nhà vua - Ảnh 20.

Một con đực trưởng thành có những đặc quyền riêng. C-Boy đang thưởng thức thịt ngựa vằn trong khi các con cái và con non đang chờ xung quanh để đợi đến lượt.

Tuy nhiên, vẫn không có gì xảy ra cả. Quammen đã sẵn sàng liệt kê tình trạng của C-Boy là "bị mất tích và nghi là đã chết" cho bài báo của mình.

Bỗng Rosengren nghe thấy một tiếng động lạ ở xung quanh. Soi đèn pha vào bầy sư tử, họ nhìn thấy một chiếc bờm sẫm màu quen thuộc. Đó là C-Boy. Nó đã trở lại. Nó đã nghe thấy và đi theo tiếng gọi của bầy Vumbi.

Không có bất cứ thương tích nào trên cơ thể của C-Boy. Mặt, hông, và mông hoàn toàn lành lặn. Vậy tức là kẻ mà nhóm Killers chạm trán 2 hôm trước không phải là C-Boy.

C-Boy ngồi thoải mái bên cạnh một con sư tử cái trong đàn. Nó đã 8 tuổi, khỏe mạnh, đáng sợ, và đang lãnh đạo 2 đàn sư tử.

C-Boy không thể luôn luôn hạnh phúc, nhưng lúc này trông nó thật hạnh phúc.

Mặc dù vậy, tất cả chỉ là tạm thời. Cuộc sống của C-Boy có thể kéo dài thêm vài năm nữa cho đến khi nó già đi, suy yếu, và bị các con sư tử khác giết hại. Đó là cuộc sống khắc nghiệt của loài sư tử.

C-Boy cũng như nhiều con sư tử khác cũng không thế tránh khỏi vòng tròn của cuộc sống thiên nhiên hoang dã. Hôm nay nó yên bình đứng trên đỉnh của quyền lực nhưng ngày mai có thể lại lao vào những trận chiến sinh tử khốc liệt. Ranh giới sự sống và cái chết thật mong manh. Ngoài vẻ oai hùng, dũng cảm, sư tử cũng luôn phải thường trực nỗi lo ngại về những kẻ thù hung tợn. Chúng có nhiều chiến thắng, song cũng không ít lần nếm mùi thất bại. Đó là sự thật về cuộc sống của sư tử - kẻ săn mồi khiến bao loài phải khiếp sợ.

Sư tử diệt sư tử: Cuộc ám sát 3 cắn 1 và sự hồi sinh nghẹt thở của nhà vua - Ảnh 21.

Hildur, đối tác của C-Boy, thường xuyên phải chạy một quãng đường xa để đến thăm bầy Đông Simba. Đây là một công việc cần thiết để kiểm soát cả 2 bầy sư tử.

Hằng Nguyễn, Công Khanh
Đỗ Linh
Michael Nichols
National Geographic
Theo Trí Thức Trẻ03/01/2018