Vụ 7 người chết sau bữa tối ở Lai Châu: Có biểu hiện như ngạt khí CO2 trong các hầm sâu

Hoàng Đan |

Theo Giám đốc Bệnh viện đa khoa Lai Châu, phỏng đoán dựa trên những biểu hiện của bệnh nhân thì có hiện tượng ngạt từ từ như ngạt khí CO2 trong các hầm sâu dưới lòng đất.

Vụ ngộ độc thực phẩm tại xã biên giới Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ (Lai Châu) tính đến chiều tối 14/2, đã khiến 7 người tử vong và 31 người (27 nam, 4 nữ) phải nhập viện cấp cứu, điều trị.

Trao đổi với chúng tôi vào sáng 15/2, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho biết, các bệnh nhân vẫn đang được điều trị tích cực tại các cơ sở y tế của tỉnh.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng cho hay, sau khi hội chẩn, liên hệ với Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), xác định nguyên nhân ban đầu các nạn nhân tử vong và đang phải cấp cứu nghi do ngộ độc Methanol.

Cơ quan y tế đã lấy các mẫu bệnh phẩm, mẫu máu của các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh gửi về cơ quan chuyên môn ở Hà Nội để xét nghiệm.

Bác sỹ Nguyễn Công Giang, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu cho hay, với những biểu hiện của bệnh nhân được đưa vào điều trị thì khả năng nạn nhân ngộ độc do nhiễm độc Methanol có trong rượu.

"Biểu hiện ngạt từ từ giống như nạn nhân ngạt khí CO2 trong các hầm sâu dưới lòng đất. Tuy nhiên đây cũng chỉ là phỏng đoán dựa trên những biểu hiện của bệnh nhân.

Còn kết luận cuối cùng vẫn phải đợi kết quả xét nghiệm các mẫu vật phẩm mà chúng tôi đã chuyển xuống Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) và kết luận giám định pháp y của Bộ Công an", bác sỹ Giang nói.

Đại diện Công an tỉnh Lai Châu cho biết, đến 14 giờ ngày 14/2, cơ quan điều tra đã khám nghiệm xong hiện trường, khám nghiệm xong 7 tử thi.

Đồng thời đã thu thập các mẫu vật, chuyển về Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) trưng cầu, giám định, xác định nguyên nhân chết của các nạn nhân. Hiện tại cơ quan điều tra chưa phát hiện dấu hiệu tội phạm và chưa phát hiện hành động phá hoại nào.

Đại diện UBND tỉnh Lai Châu cho biết, tỉnh và một số ban, ngành, đoàn thể, địa phương đã hỗ trợ ban đầu hơn 10 triệu đồng cho gia đình mỗi nạn nhân tử vong và 2 triệu đồng cho mỗi nạn nhân đang cấp cứu, điều trị tại cơ sở y tế các tuyến của tỉnh Lai Châu.

Trước đó, theo lời khai của nhân chứng, các nạn nhân có uống rượu và dùng một số thực phẩm khác tại đám ma và đều có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, giãn đồng tử và tử vong.

Lực lượng y tế đã thu giữ các mẫu thực phẩm để xét nghiệm và chính quyền huyện, xã đã tuyên truyền để nhân dân trên địa bàn không sử dụng thực phẩm nghi vấn...

Cục trưởng cục An toàn thực phẩm – Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong đã có công văn hỏa tốc số 484/ATTP-NĐ gửi UBND tỉnh và sở Y tế, sở Công Thương tỉnh Lai Châu.

Trong đó yêu cầu khẩn trương chỉ đạo, tổ chức cấp cứu cho các bệnh nhân đang điều trị, phối hợp khám, phát hiện và tổ chức chuyển lên tuyến trên những trường hợp nghi ngờ liên quan đến vụ ngộ độc để cấp cứu, điều trị kịp thời nhằm hạn chế tối đa tử vong.

Cục An toàn thực phẩm đã tổ chức đoàn công tác liên ngành với sự tham gia của các cán bộ Cục An toàn thực phẩm, các chuyên gia chống độc thuộc Trung tâm chống độc – BV Bạch Mai đến hiện trường hướng dẫn điều tra nguyên nhân và tham gia trực tiếp hỗ trợ các cơ quan chức năng địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp khắc phục hậu quả sự cố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại