Ngày 22/8, Công an tỉnh Bình Phước đã tạm giữ bà Bùi Thị Hoa (35 tuổi, ngụ xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) để điều tra làm rõ hành vi "Giết người".
Theo điều tra ban đầu, khoảng 16h ngày 12/8, bà Hoa dọn cơm cho chồng là Đ.V.H. (46 tuổi) ăn tối. Sau bữa ăn, người chồng cảm thấy chóng mặt và liên tục nôn ói. Nạn nhân được đưa đến một phòng khám gần nhà để kiểm tra.
Tại đây, người đàn ông tiết lộ với bác sĩ rằng người vợ đã bỏ lá ngón vào canh khổ qua. Ông H. cho rằng bản thân ăn canh còn vợ ông không dùng nên không bị trúng độc.
Nhận thấy tình huống nguy hiểm, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên ông H. đã tử vong sau đó.
Nhận được tin báo, Công an tỉnh Bình Phước đã tổ chức khám nghiệm hiện trường và tử thi nạn nhân, thu giữ phần thức ăn anh nạn nhân sử dụng còn lại để tiến hành trưng cầu giám định.
Bà Hoa đã bỏ trốn ra ngoài Bắc, sau đó đến Công an huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) đầu thú vào ngày 21/8. Bà này thừa nhận hành vi đầu độc chồng bằng cách lá ngón vào canh.
Công an tỉnh Bình Phước đã di lý Hoa về để thụ lý điều tra vụ án theo thẩm quyền.
Lá ngón (còn gọi là cây co ngón, rút ruột, hoàng đằng, hồ mạn đắng, đoạn trường thảo) khá phổ biến ở miền rừng núi nước ta.
Các tỉnh miền núi như Hòa Bình, Lào Cai, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Sơn La đều có loại cây này Thành phần có thể giết người trong loại cây này là các alkaloid chứa trong toàn bộ cây, độc tính giảm dần theo thứ tự rễ, lá, hoa, quả và thân cây.
Alkaloid được biết đến là những hợp chất hữu cơ có chứa dị vòng nitơ, có tính bazơ, thường gặp ở trong nhiều loài thực vật và đôi khi còn tìm thấy trong một vài loài động vật.
Đặc biệt, alkaloid có hoạt tính sinh lý rất cao đối với cơ thể con người và động vật, nhất là hệ thần kinh. Một lượng nhỏ alkaloid cũng có thể gây chết người.