Chiều 14/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã có báo cáo gửi Sở Y tế về thông tin ban đầu của vụ ngộ độc thực phẩm tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập (Kỳ Sơn, Nghệ An) làm 3 người tử vong, 1 người ngộ độc nặng.
Trước đó, khoảng 17h ngày 12/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận được thông tin về vụ ngộ độc. Phía Chi cục sau đó đã báo cáo sự việc lên Sở Y tế và thành lập đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm phối hợp với lực lượng chức năng để điều tra làm rõ vụ việc.
Chai rượu cùng túi đựng rễ, thân cây ngâm trong rượu được xác định là nguyên nhân dẫn đến việc các nạn nhân bị ngộ độc.
Cụ thể, khoảng 14h ngày 12/3, ông Moong Văn Đi (40 tuổi) tổ chức bữa ăn trưa gồm các món: cơm, canh măng chua, hoa chuối nấu thịt lợn, ớt cay, cà pháo, ổi và 1 chai rượu ngâm rễ, thân cây tự kiếm trong rừng loại 1,5 lít.
Loại rượu ngâm rễ, thân cây rừng này do ông Đi tự nấu rồi tự vào rừng chặt rễ, thân cây về để ngâm. Sau khi ngâm khoảng 10 ngày, chiều 12/3 ông Đi lấy ra để mời khách và uống.
Khoảng 14h30 cùng ngày (sau 30 phút uống rượu), Moong Văn Tuệ (37 tuổi, em trai ông Đi) bắt đầu thấy hoa mắt, chóng mặt và ngất xỉu trên bàn ăn.
Thấy thế, ông Đi chạy đi kêu cứu hàng xóm thì cũng ngất xỉu tại cầu thang của nhà. Ít phút sau, Lữ Văn Khăm (24 tuổi, em rể ông Đi) uống được 2 chén rượu thì hoa mắt, khó thở. Nghi ngờ rượu có độc nên Khăm móc họng ra nôn. Trước đó, anh Tuệ và ông Đi chỉ mới uống 3,4 chén rượu.
Sau 1 ngày cấp cứu, nạn nhân Khăm đã hồi tỉnh.
Riêng bà Lô Thị Văn (40 tuổi, vợ ông Đi) do có việc nên khi về nhà được mời uống rượu thì chỉ uống 1 chén rượu rồi đi chơi. Ít phút sau, bà Văn thấy hoa mắt nên về nhà nằm thì lịm đi luôn.
Phát hiện sự việc, người dân đã đưa các nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên bà Văn, ông Đi và Tuệ đã tử vong. Nạn nhân Khăm được chuyển xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An để cấp cứu và điều trị. Sau 1 ngày cấp cứu, nạn nhân đã hồi tỉnh.
Sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Kỳ Sơn đã có mặt điều tra làm rõ vụ việc. Cơ quan chức năng niêm phong, thu giữ các mẫu phẩm trong bàn ăn gồm: 1 chai rượu ngâm rễ, thân cây, 4 chén thuỷ tinh, 1 gói đựng rễ, thân cây ngâm trong rượu, mẫu cơm, canh măng chua, hoa chuối nấu thịt lợn, ớt cay, cà pháo.
Hiện các mẫu phẩm đã được cơ quan chức năng thu giữ và gửi ra Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để xét nghiệm.
Cơ quan chức năng nhận định ban đầu, nguyên nhân vụ "nghĩ nhiều" đến độc tố tự nhiên có trong rễ, thân cây không rõ loại ngâm trong rượu. Vì trong bữa ăn tất cả các trường hợp đều uống rượu, trong đó bà Văn chỉ uống 1 chén rượu mà không ăn bất cứ món nào khác.
Sau khi thu giữ mẫu phẩm, hiện mẫu phẩm rượu được gửi ra Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm, xác định nguyên nhân vụ ngộ độc.
Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không sử dụng các loại rễ, thân cây, củ quả không rõ loại, không rõ nguồn gốc xuất xứ để ngâm rượu uống và làm thực phẩm.