Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm dù ngày càng được tuyên truyền, củng cố nhưng vẫn không ít hàng quán lơ là, vô tình hay chủ đích đều có. Những quán bình dân vỉa hè, càng đông khách thì càng dễ cẩu thả trong nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, quy trình chế biến món ăn, dù giá cả đôi khi ngang ngửa nhà hàng. Một vụ việc ở quán chân gà nướng nổi tiếng trên đường Yên Phụ (Hà Nội) đang viral gây bức xúc như sau.
Một vị khách dùng bữa tại quán và hỏi chỗ đi vệ sinh, khi tiến vào phòng, vị khách phát hiện cảnh tượng kinh hoàng: Các chậu chân gà, cánh gà được đặt xung quanh chỗ “giải quyết nỗi buồn”, không hề che chắn. Chưa hết, căn phòng ẩm thấp, bát đũa dơ cũng đang được ngâm, mỡ bám trên khay… Cảnh tượng nhìn chung là không được sạch sẽ, nhất là trong bối cảnh một quán ăn.
Các chậu chân gà được đặt quanh phòng vệ sinh, không che chắn
Dụng cụ làm bếp, xiên que, vỉ nướng bám mỡ cũng đang được đặt tại đây
Vị khách này cũng cho biết nhà bếp của quán này rất rộng, thừa sức để các chậu chân gà kia. Lần đầu khách thấy cảnh tượng này, và không thể chấp nhận việc thức ăn được để chung trong nhà vệ sinh.
Khi video viral, netizen có nhiều ý kiến. Đa phần đều lo lắng cho vấn đề an toàn thực phẩm khi ăn uống bên ngoài, một số người còn nhận định có nhiều vụ việc còn kém vệ sinh hơn cách làm của quán chân gà này:
- “Xin từ bỏ đam mê từ nay, biết là mấy đồ này bẩn lắm, hạn chế thôi mọi người ơi”.
- “Có lần mình vào quán bún với bạn, thấy rổ rau được để trên bồn cầu cho ráo nước, hai đứa quay xe vội luôn”.
- “Ôi quán này còn sạch rồi đó, có mấy hàng đổ đầy ra đất cơ, càng đông càng làm ẩu”.
- “Một cách để test các quán, chỉ sợ càng test càng tuyệt vọng…”.
- “Mắt không thấy thì tim không đau, ăn ngoài đành khuất mắt thôi”.
Nhận định chung của nhiều người về những vụ việc này vẫn luôn có, chỉ là khách hàng chưa biết đến. Đã ăn ngoài thì xác định khó để gặp được hàng sạch sẽ tuyệt đối, khuất mắt trông coi khi ăn. Cách tốt nhất là hạn chế ăn ngoài, tích cực nấu nướng là đảm bảo vệ sinh nhất.
Nguồn: @reviewquanhanoi