Tô bún 5 nghìn đồng giữa phố Đà Nẵng: Gần 30 năm khiến bao người tò mò, thương nhớ

Ngân Hà |

Hàng bún với giá bán rẻ đến "giật mình" ngay giữa lòng thành phố du lịch hiện đại, sầm uất bậc nhất cả nước đã trở thành địa chỉ quen thuộc, là cả bầu trời tuổi thơ của bao người.

Quán bún 5 nghìn gắn liền với tuổi thơ nhiều thực khách

Cầm 5.000 đồng đi ăn sáng ngay giữa thành phố Đà Nẵng nhộn nhịp thời bão giá, có lẽ tìm mỏi mắt cũng chẳng biết đi đâu, ăn gì! Ấy vậy mà với số tiền đó, nếu ghé quán của cụ bà người Huế nằm ở khu đường ray Lê Quang Sung, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, bạn có thể thưởng thức tô bún bò Huế ngon lành.

Đối với nhiều thế hệ người dân Đà Nẵng, đặc biệt là những ai sống gần khu đường ray Lê Quang Sung - Lê Độ, đều không hề xa lạ với quán bún bà Tri.

Tô bún 5 nghìn đồng giữa phố Đà Nẵng: Gần 30 năm khiến bao người tò mò, thương nhớ - Ảnh 1.

Quán bún bà Tri luôn tấp nập khách ra vào.

Không gian quán đơn sơ, nhỏ xinh với vài chiếc bàn nhựa kê sát nhau, nhưng luôn tấp nập người ra vào. Chúng tôi vừa bước vào đã nghe xung quanh là tiếng các thực khách order món (gọi món): "Cho con một tô bún mắm 5.000 đồng, tô bún bò 10.000 đồng"; "Bà ơi cho con thêm tô bún nước 7.000, kèm ly nước đậu nành nữa ạ!"

Nhanh chân chọn được một vị trí ngồi gần với chủ quán nhất, chúng tôi được cụ bà đon đả hỏi: "Con ăn gì con?" và không quên giới thiệu: "Bà có bún bò Huế, bún thịt heo, bún mắm... giá 5.000 - 7.000 - 10.000 đồng/tô, con ăn bao nhiêu bà múc bấy nhiêu".

Quả thực ban đầu khi được giới thiệu về quán bún đường ray bà Tri, chúng tôi có đôi chút nghi ngờ về giá cả. Có thể đó chỉ là "lời đồn thổi" mà thôi, vì giữa thời điểm này mỗi tô bún khó có có mức giá như vậy.

Tô bún 5 nghìn đồng giữa phố Đà Nẵng: Gần 30 năm khiến bao người tò mò, thương nhớ - Ảnh 3.

Bà Tri và con gái luôn tay phục vụ thực khách

Chính xác là "trăm nghe không bằng một thấy", không chỉ thấy mà chúng tôi còn được trực tiếp thưởng thức tô bún giá 5.000 đồng với chất lượng "gây thương nhớ". Điểm đặc trưng trong hương vị của bún bà Tri chính là mùi sả và hương mắm ruốc, ớt tươi cay, thơm nồng. Mỗi tô bún dù giá rẻ bất ngờ nhưng luôn có đầy đủ các loại gia vị, thức ăn đi kèm.

Tô bún 5 nghìn đồng giữa phố Đà Nẵng: Gần 30 năm khiến bao người tò mò, thương nhớ - Ảnh 4.

Mỗi tô bún chỉ có giá từ 5.000 đến 10.000 đồng nhưng luôn đầy đặn, tươm tất.

Vừa chan bún cho khách, bà chủ quán vừa tâm sự, bà tên thật là Võ Thị Thương, năm nay đã gần 80 tuổi. Mỗi ngày, bà vẫn đều đặn dậy từ khi mặt trời còn chưa ló rạng để kịp chuẩn bị nguyên liệu bán hàng.

"Tôi quê ở Huế, vào Đà Nẵng sinh sống và mưu sinh bằng nồi bún này đã ngót nghét 30 năm trời. Mọi người hay gọi quán bún này là bún bà Tri đường ray, gọi theo tên ông nhà tôi, vậy mà thành cái tên quen thuộc với bao thế hệ thực khách quen của quán luôn. Tôi bán từ thời mà giá vàng mới có 400 nghìn đồng/lượng thôi đó, hồi ấy mỗi tô chỉ 1.000 - 2.000 đồng.

Đến nay qua bao nhiêu năm tháng rồi, vật giá leo thang, bây giờ mỗi ngày đi chợ mua nguyên liệu về chế biến đều phải tính toán chi li từng chút một. Bởi lẽ, can dầu ăn 5 lít trước 110.000 đồng thì nay lên 215.000 đồng, bó hành trước mua 25.000 đồng/kg thì nay 50.000 đồng/kg. Rồi tiêu, tỏi, bột ngọt…cái gì cũng tăng theo giá xăng dầu, vận chuyển, nhưng tôi vẫn quyết không tăng giá bao giờ.

Khách muốn ăn bao nhiêu tôi cũng bán, vì toàn là khách quen cả, ở đây có học sinh, sinh viên, người lao động... ai gọi tô 5.000 - 7.000 hay 10.000 đồng cũng thoải mái" - Bà Tri chia sẻ.

Thực khách quen của quán ở đủ mọi lứa tuổi khác nhau, từ học sinh, sinh viên đến người lao động, cả các cụ ông, cụ bà sống gần khu vực này cũng xem quán bún bà Tri là một địa chỉ quen thuộc không thể không ghé đến mỗi sáng. Chỉ với vài bộ bàn ghế nhỏ cùng chiếc tủ kính đựng nguyên liệu, bình dị vậy thôi nhưng bà Tri đã níu chân nhiều thực khách Đà Nẵng suốt gần 30 năm qua.

Chị Huỳnh Lai (Đà Nẵng) - một khách quen của quán chia sẻ: "Quán bún này có lẽ gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người, trong đó có mình. Bà bán từ khi mình còn đi học, hồi đó tô 4.000 - 5.000 đồng thôi, mà giờ sau gần 10 năm giá vẫn vậy. Nhiều lúc nghĩ không biết bà bán vậy sao mà có lãi được luôn ấy, mà thực sự là ngon, ăn vào chỉ có nghiện.

Hồi nhỏ đến ăn vì lúc đó chưa có nhiều tiền, giờ mình đi làm rồi, thu nhập ổn nhưng vẫn thường ghé quán vì nhớ mùi vị bún bò của bà".

Bà Nguyễn Thị Kim (72 tuổi), sống gần đó kể, bà đã là khách quen của quán từ hơn chục năm qua, giờ đây người bán và thực khách đã như người thân trong nhà, hôm nào bà cũng phải đến để vừa ăn, vừa chuyện trò với mọi người.

"Bà Tri bán đây từ lâu lắm rồi. Mỗi tháng tôi ăn đến 20 ngày, thực sự là vì bà ấy bán rẻ, phù hợp túi tiền của tôi, hơn nữa bún ngon lắm nên ngày nào tôi cũng có thể ăn".

Quán bún gần 30 năm "hào phóng" nhất Đà Nẵng

Không những bán với giá rẻ, hợp túi tiền mọi thực khách, bà Tri còn nổi tiếng "hào phóng" khi khách xin thêm cái gì cũng cho.

"Tôi bán ở đây có nhiều khách là người lao động nghèo, người bán vé số, bán hàng rong ghé ăn lắm. Thường họ chỉ gọi tô 5.000 đồng thôi nhưng lúc nào tôi cũng múc thật nhiều bún để họ ăn thật no, còn có sức đi bán hàng cả ngày đường.

Suốt 30 năm, chúng tôi cũng gặp không ít hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu và không ngần ngại giúp đỡ, mời họ ăn bún miễn phí. Mình không giàu có gì nhưng họ cũng khó lắm mới phải tìm đến quán mình, không giúp sao coi được?

Khách cũng có người này người kia, người thích ăn thịt nhiều, người thì thích bún nhiều… Cứ vậy người này bù qua người kia, mình buôn bán có khách đến ăn và nhớ đã là niềm vui rồi, lời lãi ai không ham, nhưng mình thoải mái thì khách người ta cũng ưng cái bụng" - Bà Tri tâm sự.

Tô bún 5 nghìn đồng giữa phố Đà Nẵng: Gần 30 năm khiến bao người tò mò, thương nhớ - Ảnh 6.

Dù đã có tuổi, nhưng bà Tri vẫn rất nhanh nhẹn, khéo léo. Quán mở bán hàng ngày từ khoảng 6-7 giờ sáng tới trưa. Với lượng khách khá đông, con gái và cháu gái của bà cũng ra phụ bán hàng.

Tô bún 5 nghìn đồng giữa phố Đà Nẵng: Gần 30 năm khiến bao người tò mò, thương nhớ - Ảnh 7.

Một thực khách tên Bảo Bảo, sinh viên trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng kể: "Em quê ở Phú Yên, ra Đà Nẵng học và được bạn là người Đà Nẵng giới thiệu cho quán của bà. Từ khi biết đến quán bún bà, em và các bạn rất hay lui tới vì bà bán từ sáng đến trưa, tiện lắm.

Giá cả thì cực kỳ hợp túi tiền với sinh viên bọn em, mỗi lần đến là mỗi đứa gọi 2 - 3 tô, thêm ly sữa đậu nành nữa.

Khách ăn đông, ví như bọn em đến theo nhóm thì mỗi lần tính tiền có khi lên đến vài chục tô, mà đứa gọi 5.000 đồng, đứa gọi 7.000 đồng lộn xộn lắm, nhưng bà không bao giờ sợ tính nhầm, mà cứ xởi lởi: "Các con tự tính tiền đi, ăn bao nhiêu thì tính rồi gửi tiền cho bà", cảm giác thoải mái, dễ thương lắm".

Bà Tri bán hàng bằng cả cái tâm, cái tình, có lẽ nhờ vậy nên nhiều thực khách đã gắn bó từ thuở ấu thơ, đến nay vẫn còn lưu luyến hương vị ngon đến ấm lòng của bát bún đường ray.

Tô bún 5 nghìn đồng giữa phố Đà Nẵng: Gần 30 năm khiến bao người tò mò, thương nhớ - Ảnh 9.

Tô bún 5 nghìn đồng giữa phố Đà Nẵng: Gần 30 năm khiến bao người tò mò, thương nhớ - Ảnh 10.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại