Mặc dù các rung động tần số cao (siêu âm) đã được ghi nhận ở thực vật trước đây, nhưng đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy những âm thanh này truyền trong không khí. Để tìm hiểu, GS Lilach Hadany, nhà sinh vật học tiến hóa tại Trường Khoa học thực vật và An ninh lương thực cùng các đồng nghiệp đã theo dõi các cây cà chua và cây thuốc lá bằng các thiết bị thu âm có thể ghi được âm thanh ở tần số 20-250kHz (ảnh), trong khi tần số âm thanh cao nhất mà tai người có thể nghe được là khoảng 16kHz.
Trong nghiên cứu, những cây rơi vào tình trạng căng thẳng vì bị cắt cành hoặc không được tưới nước trong 5 ngày sẽ tạo ra nhiều tiếng ồn hơn so với những cây không bị căng thẳng, nhiều nhất ở tần số từ 40-80kHz. Chúng phát ra từ 30-50 âm thanh mỗi giờ, nghe hơi giống tiếng nổ bỏng ngô hoặc tiếng nổ của túi bong bóng. Trong khi những cây bình thường phát ra ít âm thanh hơn nhiều (khoảng 1 âm thanh mỗi giờ), như cây cà chua hoàn toàn “im lặng” khi không gặp vấn đề gì. Các nhà nghiên cứu cũng ghi lại âm thanh do nhiều loài thực vật khác nhau tạo ra, chẳng hạn như lúa mì, bắp, xương rồng và nho, và nhận thấy những cây này cũng phát ra nhiều âm thanh hơn khi gặp vấn đề.