Thêm vài bước này, bưởi Diễn để đến nửa năm không hỏng, màu lên vàng óng

Minh Hoa |

Nếu không biết cách bảo quản, bưởi Diễn sẽ nhanh bị mốc, thối cuống, hư hỏng. Dưới đây là mẹo đơn giản giúp bạn giữ bưởi tươi lâu, thậm chí nửa năm không hỏng.

Mang vị ngon ngọt, thơm mát rất riêng, bưởi Diễn được đông đảo người tiêu dùng cả nước ưa chuộng. Trong Nam nổi tiếng bởi những giống bưởi da xanh, năm roi nhưng nhiều người vẫn tìm mua bưởi Diễn để chưng dịp Tết. Vì thế mỗi khi Tết đến xuân về, thị trường bưởi Diễn luôn nhộn nhịp, sôi động.

Theo kinh nghiệm của một người trồng bưởi Diễn lâu năm, muốn chọn mua được bưởi ngon, người mua cần lưu ý: Đặc trưng bưởi Diễn có hương thơm tự nhiên, dáng quả tròn đều, cuống nhỏ, vỏ căng, cầm chắc tay, trọng lượng chuẩn từ 600-800gr/quả (to khoảng 3 nắm tay). Vỏ bưởi mỏng, xấu (ít mịn bóng), màu vàng rơm hoặc vàng sậm. Những quả rám nắng, dẹt, vàng sậm ngọt hơn vàng tươi. Nếu chọn bưởi Diễn ăn ngay, nên chọn những quả da nhăn, héo. Lúc này tép bưởi xuống nhiều nước, hương thơm phảng phất.

Bưởi Diễn để càng lâu càng ngon tuy nhiên nếu bảo quản không đúng cách, quả sẽ nhanh bị mốc, thối cuống, lớp vỏ nhăn nheo, không giữ được lớp vỏ vàng căng, đẹp mắt vốn có.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm kinh doanh bưởi Diễn, chị Nguyễn Thị Mai Lan ( Hà Nội ) chia sẻ, để bảo quản được lâu, nên chọn quả bưởi vỏ mỏng, nặng tay. Đặc biệt, tuyệt đối không chọn những quả có vết dập, dù chỉ là rất nhỏ. Nếu quả bưởi đã bị dập, chỉ cần để một thời gian ngắn bưởi sẽ bị thối và có thể lan sang các quả bưởi khác.

Dưới đây là cách bảo quản bưởi Diễn đơn giản của chị Mai Lan:

Thêm vài bước này, bưởi Diễn để đến nửa năm không hỏng, màu lên vàng óng - Ảnh 1.

Dùng nước vôi bôi vào đầu cuống bưởi giúp sát khuẩn cũng như tránh cho vi khuẩn xâm nhập vào quả bưởi. Ảnh minh họa.

- Bưởi sau khi hái hoặc mua về khoảng 5 - 10 ngày, bạn dùng nước vôi bôi vào đầu cuống bưởi. Bước này là để sát khuẩn cũng như tránh cho vi khuẩn xâm nhập vào quả bưởi từ cuống xuống. Vôi tôi các bạn có thể ra hàng trầu cau để tìm mua.

- Sau đó, lấy túi nylon cho từng quả bưởi vào và buộc chặt lại, tránh tiếp xúc với nước và hơi ẩm. Bước này nhằm ngăn không cho không khí tiếp xúc với quả bưởi. Khi được bọc trong túi nylon, bưởi sẽ xuống nước chậm hơn, tươi lâu hơn. Bạn nên sử dụng các loại túi nylon sinh học, có khả năng tự phân hủy để bảo vệ môi trường.

- Chọn nơi khô, thoáng, lót giấy báo hoặc bìa xuống dưới sau đó xếp từng lớp bưởi đã bọc túi lên trên. Lưu ý, chỉ xếp một lớp bưởi. Không xếp bưởi chồng lên nhau để tránh cho những quả bưởi phía dưới phải chịu sức nặng, làm bưởi bị dập, dễ bị thối.

Theo chị Mai Lan, làm cách này có thể bảo quản bưởi Diễn được từ 4-6 tháng mà không lo bị hỏng.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm cách bảo quản bưởi như sau:

Thêm vài bước này, bưởi Diễn để đến nửa năm không hỏng, màu lên vàng óng - Ảnh 3.

Sau khi bôi vôi vào cuống quả, bạn hãy trải một lớp cát sạch lên sàn và xếp bưởi lên. Ảnh minh họa.


Bưởi mua về ngâm nước lã sạch có hòa một chút nước vôi bột nhằm sát khuẩn cho quả, tránh được những sâu bệnh còn sót lại trên quả. Để bưởi khô ráo rồi bôi vôi đã hòa tan vào cuống quả. Sau đó, trải một lớp cát sạch hoặc rắc một lớp vôi mỏng lên sàn và xếp bưởi lên. Thường xuyên kiểm tra bưởi để loại bỏ những quả hỏng, tránh bị lây lan sang quả khác.

Mẹo bóc bưởi Diễn không bị nát

Sau khi gọt vỏ bưởi cẩn thận, chia 3,4 múi cho 1 lần tách. Tiếp theo, bóc phần vỏ múi bưởi 2 bên, dùng đầu dao nhọn lách vào phần sống lưng của múi, hất nhẹ lên là xong.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại