Phía Nutifood khẳng định các cầu thủ chủ chốt của U19 Việt Nam đến từ học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG đã ăn sai cách suốt nhiều năm qua. Ở chiều ngược lại, huấn luyện viên Guillaume Graechen tuyên bố họ luôn được ăn đủ dinh dưỡng suốt bảy năm nay.
Tranh cãi về chế độ dinh dưỡng của các cầu thủ U19 Việt Nam mà nòng cốt là nhóm cầu thủ đến từ Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG từng nhiều lần được đề cập. Chuyện dinh dưỡng và thể lực của đội tuyển cũng là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm suốt thời gian dài.
Chia sẻ về vấn đề này trong buổi họp báo công bố nhà tài trợ Nutifood cho giải U19 Đông Nam Á 2014 hôm 26/8, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Nutifood Lê Nguyên Hòa tiết lộ các cầu thủ nòng cốt của học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG đã ăn sai cách trong suốt nhiều năm qua.
Ông Nguyên Hòa kể lại: "Trước trận bán kết Cúp Hassanal Bolkial 2014, tôi có sang Brunei và theo dõi ba buổi ăn của đội bóng, xem các em ăn gì, khẩu phần thế nào, cách ăn ra sao. Tôi đã thấy rất nhiều vấn đề về dinh dưỡng. Dinh dưỡng cũng là nền tảng tạo ra thể lực của các vận động viên đỉnh cao.
Đối với một vận động viên đỉnh cao, nhu cầu năng lượng phải là 4000 - 5000 calo một ngày. Thành phần phải đủ đạm, béo... nhưng quan trọng nhất là glycogen có trong đường bột. Việc các em phải ăn thức ăn có đường bột nhiều là rất quan trọng, vì nó cung cấp 60 tới 70% năng lượng.
Ông Nguyên Hòa chia sẻ bí mật về chế độ ăn của các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG.
Nhưng khi quan sát, chúng tôi thấy đầu bếp mới chỉ tạo cho các em ăn ngon, không phải ăn mỳ tôm, mỳ gói chứ thực ra chưa giúp các em ăn đủ. Tại sao vậy?
Cách đây ba tháng, chúng tôi đã khảo sát thói quen ăn uống của các em học viên ở học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG. Chúng tôi nhận thấy thói quen ăn uống bao lâu nay không thể đáp ứng được đủ dinh dưỡng cho các em.”
Trước thực trạng đó, ông Hòa cho biết Nutifood đã rất nỗ lực để cải thiện tình hình nhưng kết quả thu lại chưa được như ý: “Chúng tôi đã có những buổi tập huấn cho các em về cách ăn như thế nào. Lấy ví dụ, khi đi ăn buffet, các em chỉ ăn cho no chứ chưa có khẩu phần nhất định. Chúng tôi đã cố gắng cải thiện và tập huấn nhưng từ kiến thức chuyển hóa thành thái độ, sau đó tới thói quen ăn uống là cả một quá trình.
Chúng tôi đã cố gắng làm chuyện này. Nhưng vì các giải đấu diễn ra liên tục, các em vẫn ăn theo thói quen là ăn cho no. Ví dụ, mỗi em cần phải ăn từ ba tới bốn chén cơm nhưng chúng tôi quan sát thấy các em chỉ ăn hai chén cơm. Điều quan trọng nhất là các em phải có thói quen ăn uống chuyên nghiệp, đáp ứng được yêu cầu dinh dưỡng.”
Huấn luyện viên Graechen vẫn thường xuyên bị chỉ trích vì thể lực kém của U19 Việt Nam
Trước những bình luận trên của ông Nguyên Hòa, huấn luyện viên trưởng tuyển U19 Việt Nam đồng thời là người trực tiếp phụ trách đào tạo lứa cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG suốt bảy năm qua Guillaume Graechen trả lời: “Liên đoàn bóng đá Việt Nam không có chuyên gia dinh dưỡng hoặc có chuyên gia nhưng không được cử theo đội tới Brunei không phải là chuyện tôi bàn tới".
"Với cá nhân tôi, tôi thấy các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai đã luôn được ăn uống đầy đủ, đã có một chế độ dinh dưỡng tốt từ những ngày đầu tiên nhập học ở lò JMG. Theo tôi, 3/4 nguyên nhân dẫn đến sự thua kém về thể lực của đội bóng không tới từ chế độ ăn uống của họ.”
Trong suốt quá trình đào tạo trước đó, Hoàng Anh Gia Lai cũng luôn khẳng định với báo giới về hệ thống đào tạo hoàn hảo, tiêu chuẩn quốc tế của mình. Trong hệ thống ấy, dinh dưỡng là vấn đề quan trọng được quan tâm hàng đầu. Phía Hoàng Anh Gia Lai từng cho phép nhiều phái đoàn báo chí tới thăm khu bếp của lò đào tạo để kiểm nghiệm điều đó.
Bản thân lò Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG cũng xây dựng và hoạt động theo chuẩn của hệ thống học viện JMG quốc tế. Tiêu chí về dinh dưỡng có trong hợp đồng đào tạo và phải được thực hiện không có sai sót. Mọi thiếu sót của lò Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của hệ thống học viện JMG toàn thế giới.