Hotline: 0943 113 999Tìm kiếm

Món rau ngon, vị thuốc tốt từ cây tầm bóp

Vân Nhi |

Món rau ngon, vị thuốc tốt từ cây tầm bóp
Món rau ngon, vị thuốc tốt từ cây tầm bóp

(Soha.vn) - Đây là một loại cây rất quen thuộc tại các vùng quê, nó có tác dụng dụng thanh nhiệt, tiêu đờm...

Cây tầm bóp mọc hoang ở ruộng, bờ ruộng và hàng rào... Toàn cây có vị đắng, tính mát, không độc. Cây ra hoa kết quả quanh năm. Bộ phận sử dụng làm thuốc là toàn cây có tên dược là Herba physalis Angulatae.

Cây tầm bóp thường dùng trong các trường hợp cảm sốt, yết hầu sưng đau, ho nhiều đờm, phiền nhiệt nôn nấc. Lấy từ 20-40g cây lá khô sắc uống.

 

Quả tầm bóp ăn được và dùng trị đờm nhiệt sinh ho, thủy thũng.

Rễ cây tươi nấu với tim lợn và chu sa ăn trị chứng đái tháo đường...

Dùng cây tầm bóp tươi trị bệnh ngoài da: Trị nhọt vú, đinh độc, đau bìu ở nam giới. Dùng 40-80g cây tươi giã vắt lấy nước cốt uống, bã thì dùng đắp; hoặc nấu nước để rửa; Cây tươi nấu nước tắm cho trẻ em để trị rôm sảy khá hiệu quả.

 

Lá cây tầm bóp rất tốt cho dạ dày, do đó ngoài việc dùng tầm bóp làm thuốc chữa bệnh người ta còn dùng thứ cây này như một vị rau ăn hàng ngày. Rau tầm bóp ăn hơi đắng nhưng thanh mát dễ ăn. Lẩu rau tầm bóp cũng là một món ngon, lạ chúng ta nên thưởng thức.

(Sưu Tầm)

theo Trí Thức Trẻ

Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0943 113 999.
Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email {email}@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h.

Video nổi bật

Liên hệ quảng cáo:
Hotline:01287 078 866
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Ms.Thơm: 01268 269 779
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 4) 7307 7979
Fax: (84 4) 7307 7980