Theo các nhà nghiên cứu của trường Đại học Minnesota, một thành phần được tìm thấy trong túi phụt đựng bỏng ngô có thể gây hại cho não.
Diacetyl, một loại “hương liệu béo có trong bơ” có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, một loại bệnh thoái hoá não không thể hồi phục.
Một nghiên cứu vừa được công bố mới đây trên tờ Tạp chí Nghiên cứu Hoá học cho thấy tiếp xúc quá mức và kéo dài với diacetyl, loại “hương liệu” phổ biến trong bơ, dầu thực vật và các loại thức ăn nhanh sẽ ảnh hưởng đến Protein trong não. Các protein này tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh Alzheimer.
Các thí nghiệm cũng cho thấy rằng Diacetyl sẽ xâm nhập và phá huỷ “hàng rào bảo vệ não” đồng thời ức chế sự hoạt động của glyoxalase (một loại protein bảo vệ tế bào thần kinh).
Robert Vince và hai đồng nghiệp của ông là Swati và Ashish Vartak cho biết diacetyl đang được chú trọng nghiên cứu vì có liên quan đến các bệnh hô hấp mà công nhân mắc phải ở các khu vực sản xuất bỏng ngô và hương liệu.
Hiện tượng công nhân mắc các bệnh về phế quản thậm chí là tử vong trong các nhà máy sản xuất bắp rang bơ năm 2007 đã hé lộ về tình trạng thiếu cơ chế bảo vệ sức khoẻ cho người lao động.
Trong năm 2010, Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khoẻ nghề nghiệp (OHSA) đã đưa ra cơ chế bảo vệ sức khoẻ mới cho nhân viên, bao gồm các thiết bị bảo vệ và hệ thống giám sát y tế tốt hơn. Một số nhà sản xuất thực phẩm thậm chí đã phải ngừng sử dụng chất được xác định là có hại cho sức khoẻ.