Các nhà nghiên cứu đã phân tích bệnh lý và thói quen ăn uống của khoảng 1,000 đối tượng nam và nữ trên 70 tuổi trở lên. Họ nhận thấy rằng những người ăn cà chua từ 2 đến 6 lần 1 tuần sẽ giảm 46% nguy cơ bị trầm cảm hơn là những người chỉ ăn ít hơn 1 lần 1 tuần.
Nhóm nghiên cứu từ Trung Quốc và Nhật Bản nhận thấy lycopene trong cà chua có thể thúc đẩy tâm lý cũng như thể chất bằng cách giảm căng thẳng hoặc làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng có tác dụng tương tự. Ăn bắp cải, cà rốt, hành tây và bí ngô không có tác dụng hoặc có tác dụng rất ít đối với tâm lý con người.
Hiện nay, có khoảng 20% số người bị trầm cảm ít nhất 1 lần trong đời và số phụ nữ mắc chứng bệnh này nhiều hơn nam giới. Người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do hiệu ứng về tâm trạng sức khỏe suy giảm và cảm giác cô đơn.
Cà chua rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là lycopene có trong màu đỏ đậm và liên kết với việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và các cơn đau tim. Người Anh tiêu thụ 0,5 triệu tấn cà chua mỗi năm, tương đương với 19 kg mỗi người một năm. Tuy nhiên, con số này vẫn ít hơn nhiều so với 1 số quốc gia ở Địa Trung Hải.