Bào ngư (tên khoa học là Haliotis sp., thuộc họ
Haliotidae), một loại ốc có vỏ cứng, hơi dẹt, mặt ngoài nhám, màu nâu
sẫm, mặt trong là lớp xà cừ, quanh mép có từ 7 - 13 lỗ nhỏ để thở. Bào
ngư thường sống ở ven biển hoặc các vùng hải đảo, lúc còn nhỏ chúng
sống gần bờ, càng lớn càng di chuyển ra xa và sâu hơn, có thể sâu tới
12m. Thịt bào ngư ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng
cao.
Bào ngư giúp tăng cường sinh lý
Theo y học cổ truyền phương Đông, bào ngư có tính bổ âm tăng khí, ích tinh, minh mục, giúp làm sáng mắt, ổn định đường huyết và tăng cường sinh lực cho nam giới. Qua những công trình nghiên cứu hiện nay, người ta đã tìm thấy trong bào ngư các hợp chất có tác dụng diệt khuẩn có tên là Paolin 1 và Paolin 2, cả hai đều có thể chịu được nhiệt cao 950C trong vòng 45 phút.
Ngoài ra, trong bào ngư còn có một hợp chất khác gọi là "phần C tan trong nước" cũng có tác dụng kháng khuẩn. Khi hợp chất này kết hợp với Paolin 1 sẽ có tác dụng với vi khuẩn Streptococcus pyogenes và Staphylococcus aureus. Còn khi kết hợp với Paolin 2 có thể ngăn chặn được virus polio và influenza A trên súc vật thí nghiệm.
Đặc biệt, thịt bào ngư có tác dụng chữa bệnh tốt, giúp bồi bổ khí huyết, bổ thận, tăng thị lực, chống suy nhược cơ thể và điều hoà huyết dịch, dùng cho những người cơ thể suy nhược, mắt kém, suy thận, hay đi tiểu đêm đều tốt. Đặc biệt, dùng bào ngư cho những người mắc bệnh tiểu đường rất tốt vì nó giúp ổn định hàm lượng đường trong máu.
Theo Bee.net.vn