10 thực phẩm “chết người” có trong bếp

Ngọc Huyền |

Nhiều thực phẩm ngon miệng và có lợi cho sức khỏe vẫncó nguy cơ tiềm ẩn gây “chết người”. Thực phẩm ấy có ngay trong bếp nhà bạn như khoai tây, hạnh nhân, cà chua, cá ngừ…

1. Hạt trái cây

Cũng giống như hạt táo, hạt anh đào chứa một loại hydrogen cyanide hay còn gọi là axit prussic. Nếu ăn phải nó sẽ gâynguy hiểm khó lường. Hạt mơ và đào cũng nguy hiểm không kém.

2. Cây đại hoàng

Lá đại hoàng có chứa axit oxalic, gây ra sỏi thận. Nếu ăn loại lá này nhiều (khoảng 5kg) có thể dẫn đến tử vong.

3. Hạt nhục đậu khấu

Hạt nhục đậu khấu thực sự là một chất gây ảo giác. 6g hạt nhục đậu khấu có thể gây co giật và nếu ăn nhiều hơn sẽ dẫn đến rối loạn tâm thần.

4. Khoai tây nảy mầm

Chất glycoalkaloids có trong lá, thân và mầm khoai tây có thể gây chuột rút, tiêu chảy, đau đầu, hoặc thậm chí dẫn tới hôn mê và tử vong khi ăn 3-6mg khoai tây. Tốt nhất không ăn khoai tây đã mọc mầm.

5. Hạnh nhân đắng

Hạnh nhân có hai loại là hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Hạnh nhân đắng chứa một lượng lớn chất hydrogen cyanide. Chỉ cần ăn 7-10 hạt hạnh nhân đắng có thể gây nguy hiểm cho người lớn và tử vong cho trẻ em.

6. Mật ong nguyên chất

Vì không qua quá trình thanh trùng nên mật ong chưa được tiệt trùng thường chứa grayanotoxin. Chỉ cần 1 thìa grayanotoxin có thể gây chóng mặt, đổ nhiều mồ hôi, buồn nôn và nôn kéo dài trong 24 tiếng đồng hồ.

7. Cà chua

Thân và lá cà chua có chứa chất độc kiềm có thể làm ảnh hưởng đến dạ dày. Cà chua xanh cũng có tác hại tương tự như vậy. Không nên ăn cà chua và lá cà chua với số lượng quá lớn để tránh nguy cơ tử vong.

8. Cá ngừ

Cá ngừ chứa hàm lượng thủy ngân cao. Nếu ăn cá ngừ, thủy ngân sẽ đi qua thận, đến não và gây điên loạn.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo trẻ em và phụ nữ mang thai không nên ăn cá ngừ.

Ngay cả người có sức khỏe bình thường cũng không nên ăn quá nhiều.

9. Sắn

Sắn là một loại rau nhiệt đới có nguồn gốc từ Nam Mỹ, và giờ phổ biến ở châu Phi.Nước ép sắn Piwarry được ưa chuộng hơn cả.

Tuy nhiên, lá và rễ sắn lại rất giàu cyanide, chỉ cần cắn vài miếng thôi cũng đủ gây ra chết người rồi.

10. Hạt điều

Khác với hạt điều khô đã được hấp bày bán trong siêu thị, hạt điều sống lại chứa chất độc urushiol - một hóa chất thường có trong cây thường xuân.

Hóa chất này có thể gây hại tương tự như cây thường xuân hay cây sồi độc.

Hàm lượng urishiol cao có thể dẫn tới tử vong. Những người dị ứng với cây thường xuân cũng có phản ứng như ăn hạt điều sống.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại