Samsung Galaxy X: Liệu đây đã là cái kết cho câu chuyện về smartphone gập kéo dài 6 năm nay?

Nguyễn Hải |

Samsung Galaxy X: Liệu đây đã là cái kết cho câu chuyện về smartphone gập kéo dài 6 năm nay?
Samsung Galaxy X: Liệu đây đã là cái kết cho câu chuyện về smartphone gập kéo dài 6 năm nay?
Hình minh họa.

Câu chuyện về một chiếc smartphone gập đã được Samsung khởi đầu từ 6 năm nay, và sau nhiều lần hứa hẹn rồi trì hoãn, liệu Galaxy X có thể là cái kết có hậu cho nó không.

Ngày những chiếc smartphone gập đến với chúng ta đang ngày càng gần hơn – vấn đề chỉ còn là thời gian – và cũng ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy Samsung có thể là công ty đầu tiên thương mại loại sản phẩm này, có thể ngay trong năm tới.

Với cái tên bí ẩn Samsung Galaxy X, cho đến nay thiết bị này trở thành chủ đề cho hàng loạt các thông tin rò rỉ về bằng sáng chế màn hình gập, các hình ảnh về những điện thoại bẻ cong, cũng như các tin đồn về những thiết bị dẻo.

Clip cho thấy tham vọng của Samsung về một thiết bị có màn hình cong và trong suốt.

Nhưng dù chiếc Galaxy X có phải là một thiết bị đáng chú ý hay không, rõ ràng chúng ta đang bước vào một tương lai với các thiết bị gấp lại được. Lịch sử của những chiếc smartphone gập này cũng là câu chuyện về một giấc mơ của Samsung và cách họ theo đuổi nó cho đến tận bây giờ.

Sáu năm làm việc

Ý tưởng của một chiếc smartphone gập không phải mới với Samsung. Trên thực tế, từ năm 2011, công ty đã từng trình diễn một nguyên mẫu thiết bị có các tính năng như vậy.

Thiết bị đó trông thật thô kệch và cục mịch, không những vậy, khi đó cũng có thể xem như nó sử dụng được. Màn hình không bị hỏng sau khoảng 100.000 lần gập, và chỉ bị suy giảm 6% độ sáng ở khu vực trung tâm, tại nơi thiết bị được gấp lại.

Samsung Galaxy X: Liệu đây đã là cái kết cho câu chuyện về smartphone gập kéo dài 6 năm nay? - Ảnh 1.

Đây rõ ràng không phải là một thiết bị có thể thương mại hóa, nhưng năm sau đó Samsung bắt đầu giới thiệu đoạn video concept về một thiết bị di động có thể bẻ cong hoàn toàn (và trong suốt), để gập một màn hình kích thước tablet lại thành một chiếc có kích thước điện thoại thông thường.

Nó cho thấy tham vọng của Samsung với công nghệ này.

Các vấn đề về sản xuất

Trong khi một thiết bị như trong video đó sẽ phải mất nhiều năm nữa mới ra mắt, nhưng từ năm 2012 Samsung đã nỗ lực hết sức mình để ra mắt thế hệ điện thoại có màn hình dẻo hoặc có thể gập được đầu tiên.

Tuy nhiên, một báo cáo vào cuối năm đó cho biết rằng các vấn đề trong quá trình sản xuất màn hình dẻo sẽ trì hoãn việc ra mắt một thiết bị màn hình dẻo ít nhất đến năm 2013.

Điều này cũng không ngăn cản Samsung ra mắt một đoạn video khác trình diễn một thiết bị gập như đến từ tương lai, với màn hình trong suốt toàn bộ, được làm từ nhựa mỏng, sáng và dẻo đến mức có thể gập hoặc cuộn lại hoàn toàn.

Samsung Galaxy X: Liệu đây đã là cái kết cho câu chuyện về smartphone gập kéo dài 6 năm nay? - Ảnh 2.

CTO của Microsoft, ông Eric Rudder đang trình bầy một nguyên mẫu màn hình dẻo của Samsung chạy Windows Phone tại hội chợ CES 2013.

Và khi năm 2012, Samsung dường như đã giải quyết được cácc vấn đề trong sản xuất, với một báo cáo khác cho thấy rằng các loại màn hình nhựa dẻo của họ đang ở giai đoạn phát triển cuối cùng, và những chiếc điện thoại được trang bị màn hình đó sẽ ra mắt từ giữa năm 2013.

Các màn hình nhựa dẻo của Samsung càng cho thấy chúng gần thực tế hơn khi lộ diện tại hội chợ CES 2013, đi cùng với một cái tên đặc biệt “Youm”, cho dù rõ ràng nguyên mẫu màn hình dẻo này vẫn còn xa mới có thể trở thành một sản phẩm thương mại.

Đến khi một báo cáo mới vào tháng Tư năm 2013 cho thấy công nghệ sản xuất loại màn hình này lại gặp phải các vấn đề khác trong quá trình sản xuất, mọi người mới hiểu vì sao Youm chỉ như một sản phẩm concept khác, và khó có thể thương mại hóa.

Dường như sau khi giải quyết các vấn đề cũ, Samsung lại phải vật lộn với công nghệ bao bọc bên ngoài, để bảo vệ màn hình khỏi sự phá hủy do độ ẩm và không khí.

Màn hình cạnh cong tròn

Năm 2013 là lúc người dùng cảm thấy mình đang ở gần một chiếc smartphone gập nhất từ trước đến nay, khi Samsung giới thiệu chiếc Samsung Galaxy Round.

Nó không chỉ khác xa với những nguyên mẫu và thiết bị concept mà chúng ta từng thấy, mà lần đầu tiên cho ta thấy hướng đi đúng cho một chiếc smartphone màn hình cong là như thế nào.

Samsung Galaxy X: Liệu đây đã là cái kết cho câu chuyện về smartphone gập kéo dài 6 năm nay? - Ảnh 3.

Những thiết bị với cạnh cong tròn đã trở thành đặc trưng cho smartphone Samsung.

Hướng đi này được tiếp nối với việc ra mắt chiếc Samsung Galaxy Note Edge, khi các cạnh cong giờ đã trở nên quen thuộc hơn. Và khi Samsung Galaxy S7 Edge cũng như những chiếc điện thoại cạnh cong khác ra mắt, thiết kế này đã trở thành một đặc trưng dễ nhận thấy của Samsung.

Tất nhiên các màn hình cạnh cong này vẫn còn xa mới có thể gập lại được. Cho dù một giám đốc điều hành khác của Samsung từng hứa hẹn về một thiết bị cong thực sự sẽ ra mắt vào cuối năm 2014, điều đó vẫn không xảy ra.

Dự án Valley

Sau đó, các tin tức về smartphone gập bắt đầu trở nên im ắng đến giữa năm 2015, khi xuất hiện lời đồn về một chiếc điện thoại sắp ra mắt có tên mã là Project Valley, thiết bị có thể gập lại được.

Samsung Galaxy X: Liệu đây đã là cái kết cho câu chuyện về smartphone gập kéo dài 6 năm nay? - Ảnh 4.

Màn hình cong thuộc dự án Project Valley của Samsung.

Ngay cả đến nay vẫn chỉ có rất ít tin tức về thiết bị có thể có đến hai màn hình này, nhưng các nguồn tin cho rằng, nó vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển, vì vậy dường như nó sẽ không thể sớm ra mắt trong thời gian tới, đó là nếu nó có thực.

Vào tháng Chín năm 2015, một “người trong nội bộ công ty” cho biết rằng, một chiếc điện thoại uốn cong được sẽ mắt vào tháng Một năm 2016. Chưa rõ đây có phải là Project Valley như tin đồn hay không, nhưng rõ ràng thiết kế này sẽ xuất hiện cho cả dòng trung cấp và cao cấp. Cho dù vậy, thiết bị như vậy đã không bao giờ xuất hiện nữa.

Samsung Galaxy X

Vào tháng Năm 2016, Project Valley có một cái tên mới – Samsung Galaxy X, đây cũng được cho sẽ là tên của thiết bị sắp ra mắt.

Theo các báo cáo vào thời điểm đó, thiết bị này đã sẵn sàng ra mắt trong năm 2017 và sẽ có một màn hình gập 4K, vì vậy độ phân giải màn hình vẫn ở mức cao ngay cả khi chiếc điện thoại được gập lại. Dù vậy, nếu nhìn vào việc nó đang vượt xa so những chiếc điện thoại hiện tại, chúng ta hoàn toàn có thể hoài nghi về thời điểm ra mắt của thiết bị này.

Samsung Galaxy X: Liệu đây đã là cái kết cho câu chuyện về smartphone gập kéo dài 6 năm nay? - Ảnh 5.

Thiết bị màn hình cuộn của Samsung tại Triển lãm SID 2016.

Tuy nhiên, cho đến nay đó vẫn chưa phải toàn bộ câu chuyện. Tại triển lãm màn hình SID 2016, Samsung đã trình diễn một màn hình có thể cuộn tròn – nhưng nó lại không có lớp cảm ứng, một thành phần rất quan trọng với smartphone.

Tiếp sau đó, đến tháng Sáu năm đó, “một người thân cận với nội tình” cho biết chúng ta sắp được chứng kiến hai chiếc smartphone gập của Samsung vào năm 2017 – điều này càng củng cố những báo cáo trước đó của chiếc Galaxy X.

Theo nguồn tin này, một thiết bị sẽ giống tablet màn hình 8-inch có thể gập lại thành một thiết bị màn hình 5-inch, tương tự như ý tưởng concept xuất hiện 6 năm trước đó. Trong khi đó, thiết bị còn lại có thể gấp được như một chiếc hộp mỹ phẩm, tương tự như một bằng sáng chế smartphone gập mà chúng ta từng thấy.

Samsung Galaxy X: Liệu đây đã là cái kết cho câu chuyện về smartphone gập kéo dài 6 năm nay? - Ảnh 6.

Bằng sáng chế về một smartphone gập của Samsung.

Cho dù chúng ta vẫn thấy nó chư đủ thuyết phục, vẫn phải thừa nhận rõ ràng Samsung đang đi đúng hướng, khi sau đó một bằng sáng chế khác của Samsung để giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất với smartphone gập – khả năng gập màn hình mà không làm hỏng các thành phần bên trong.

Bằng sáng chế đó mô tả “một loại cơ nhân tạo”, có khả năng di chuyển trong thời gian màn hình cong lại, để bảo vệ các thành phần khác.

Gần đây nhất, chiếc Galaxy X lại lộ diện qua một số hình ảnh từ bằng sáng chế mới của mình trên trang GalaxyClub, với điểm nhấn là một thiết bị có hình dạng kéo dài, giống một chiếc điều khiển tivi hơn là smartphone, nhưng có thể gập đôi lại bằng một nửa kích thước ban đầu.

Samsung Galaxy X: Liệu đây đã là cái kết cho câu chuyện về smartphone gập kéo dài 6 năm nay? - Ảnh 7.

Hình ảnh tin đồn về chiếc Galaxy X với hình dáng dài như bản điều khiển tivi.

Hình dạng của thiết bị này dường như không thực tế lắm, vì vậy đây khó có thể là hình dáng thật của chiếc Galaxy X, nhưng nó gần giống như loại thiết bị chuyển đổi giữa tablet và điện thoại mà ta từng nghe nói đến.

Nhưng đó cũng chưa phải lời đồn cuối cùng về năm 2017. Cuối năm 2016, các tin đồn khác cho rằng, một chiếc smartphone gập của Samsung sẽ ra mắt vào đầu năm 2017, và một thiết bị khác sẽ ra mắt vào cuối năm.

Một trong hai thiết bị đó sẽ có hai màn hình với bản lề ở chính giữa, trong khi thiết bị còn lại sẽ chỉ còn một màn hình dẻo duy nhất. Gần đây hơn cả, chiếc Galaxy X lại được cho rằng sẽ xuất hiện trong năm 2017, nhưng sẽ vào nửa sau của năm nay.

Theo một vài nguồn tin khác, khoảng hơn 100.000 đơn vị sản phẩm sẽ được tung ra trong quý 3 năm nay – cho dù kế hoạch ra mắt của năm 2017 có thể đã bị thay đổi. Thông tin đó càng trở nên xác thực hơn khi mmddj_china, một chuyên gia rò rỉ tin tức, đã tweet một tuyên bố cho rằng chiếc Galaxy X sẽ ra mắt trong Quý 3 năm 2017.

Samsung Galaxy X: Liệu đây đã là cái kết cho câu chuyện về smartphone gập kéo dài 6 năm nay? - Ảnh 8.

Dòng tweet của mmddj_china cho biết thời điểm ra mắt của Galaxy X.

Cho dù vậy, nguồn tin của TechRadar lại cho rằng Samsung có thể mới chỉ có một nguyên mẫu sẵn sàng vào lúc này, và sau đó, các nguồn tin của DigiTimes về chuỗi cung cấp của họ còn cho thấy tình hình kém lạc quan hơn.

Theo đó, mới chỉ có một lượng nhỏ thiết bị gập sẽ được sản xuất trong quý 4 năm nay, và các vấn đề kỹ thuật họ đang gặp phải có nghĩa là việc sản xuất trên quy mô lớn sẽ không thể bắt đầu trước giữa năm 2018.

Các nguồn tin khác cũng cho biết tương tự rằng, hàng ngàn nguyên mẫu màn hình kép có thể ra mắt trong năm nay, nhưng một sản phẩm thương mại thì không.

Đáng buồn hơn cả là một trong những kỹ sư của Samsung Display đã tuyên bố rằng, chúng ta sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa mới được thấy chiếc smartphone gập, “Vì loại màn hình không viền hiện đang có doanh số rất tốt, chúng tôi vẫn có đủ thời gian để phát triển màn hình gập. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ hoàn thiện vào khoảng 2019.”

Samsung Galaxy X: Liệu đây đã là cái kết cho câu chuyện về smartphone gập kéo dài 6 năm nay? - Ảnh 9.

Liệu một thiết bị như trong concept này có thể thành hiện thực.

Mặc dù vậy, các tin tức gần đây nhất đều đến trực tiếp từ người đứng đầu bộ phận di động của Samsung, khi ông tuyên bố rằng công ty đang hướng đến việc ra mắt thiết bị màn hình gập vào năm 2018. Đó là trong trường hợp họ vượt qua được các thách thức về mặt kỹ thuật.

Một tương lai - dù vẫn mơ hồ - đang đến gần

Hiện tại những tiến bộ mà Samsung đã đạt được khi hướng đến việc thương mại hóa một chiếc điện thoại dẻo chỉ là những màn hình cong như trên chiếc Samsung Galaxy S8. 

Trên thực tế, nó vẫn chưa hoàn toàn gần với một chiếc smartphone gập thực sự như họ đã làm trong đoạn video concept được tung ra vào năm 2011.

Dù có rất nhiều đồn đoán từ năm ngoái, nhưng dường như 2017 không phải là năm chiếc smartphone gập ra mắt.

Trong khi một giám đốc điều hành của Samsung cho rằng 2018 là thời điểm sớm nhất để chứng kiến chiếc Galaxy X, thì một nhân viên khác của công ty lại khẳng định rằng, chiếc Galaxy X khó có thể ra mắt trước năm 2019.

Nhưng đằng sau nhiều lời hứa hẹn đó, sự tiến bộ thực sự đã được tạo ra. Nhiều vấn đề quan trọng trong quá trình phát triển đã được giải quyết – từ việc làm màn hình có thể gập vào hàng ngàn lần mà không bị hư hỏng, cũng như tránh tổn hại đến các bộ phận bên trong.

Vì vậy, có lẽ chúng ta vẫn sẽ thấy chiếc smartphone gập trong tương lai, chỉ có điều nó không ở quá gần so với kỳ vọng của nhiều người. Chiếc Galaxy X đã lỡ hẹn với năm 2017, nhưng 2018 hay 2019 thì hoàn toàn có thể.

Nguồn: TechRadar

theo Trí Thức Trẻ

Đọc tin mới nhất, xem tin Khám phá thế giới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
Cùng chuyên mục
Đem nắp thùng xốp ra bờ sông, hai cậu bé thu "mẻ lớn" mà chẳng hề tốn công
Đem nắp thùng xốp ra bờ sông, hai cậu bé thu "mẻ lớn" mà chẳng hề tốn công

Đem nắp thùng xốp ra bờ sông, hai cậu bé thu "mẻ lớn" mà chẳng hề tốn công

Dụng cụ bẫy cá rất đơn giản nhưng hiệu quả của nó lại không đơn giản chút nào. Một cách làm rất sáng tạo và thông minh của hai cậu bé.

Theo bạn, ai là mẹ của đứa bé? Câu trả lời sẽ tiết lộ nhiều điều thú vị về con người bạn
Theo bạn, ai là mẹ của đứa bé? Câu trả lời sẽ tiết lộ nhiều điều thú vị về con người bạn

Theo bạn, ai là mẹ của đứa bé? Câu trả lời sẽ tiết lộ nhiều điều thú vị về con người bạn

Trong bức tranh này, có 2 người phụ nữ đang ngồi đối diện với nhau và một đứa bé đang ngồi chơi dưới sàn nhà. Theo bạn, ai là mẹ đứa bé?

  vccorp.vn

  © Copyright 2010 - 2017 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980