Ở đơn vị đầu tiên hạ “siêu pháo đài bay” B-52

Lê Duy Hồng |

Ở đơn vị đầu tiên hạ “siêu pháo đài bay” B-52
Ở đơn vị đầu tiên hạ “siêu pháo đài bay” B-52

Mặc dù trời mưa nặng hạt nhưng không khí luyện tập phương án sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của các kíp chiến đấu thuộc Tiểu đoàn 82 (Trung đoàn Tên lửa 238, Sư đoàn Phòng không 363, Quân chủng Phòng không-Không quân) vẫn diễn ra khẩn trương và chính xác.

Đó là minh chứng sinh động về sự nỗ lực không ngừng của thế hệ cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 238 hôm nay để viết tiếp truyền thống đơn vị hai lần anh hùng và là đơn vị đầu tiên của Quân đội ta bắn rơi "siêu pháo đài bay" B-52 của đế quốc Mỹ.

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 82 (Trung đoàn 238) luyện tập sẵn sàng chiến đấu.

Kết thúc nội dung báo động kíp chiến đấu cơ động ra trận địa, lắp đạn vào bệ, Trung úy Nguyễn Văn Lập, Đại đội trưởng Đại đội 2 bấm giờ vừa đúng 58 giây.

Lập phấn khởi “khoe” với chúng tôi: “Kíp chiến đấu vừa thực hiện nội dung lắp đạn vượt 2 giây so với thời gian quy định.

Để đạt được kết quả trên, mỗi cán bộ, chiến sĩ của đơn vị không chỉ nắm chắc tính năng, cấu tạo của trang bị, khí tài mà còn phải luyện tập rất nhiều trong mọi điều kiện thời tiết”.

Nếu như công việc luyện tập của kíp chiến đấu tại trận địa đòi hỏi các pháo thủ vừa nắm chắc lý thuyết vừa phải có sức khỏe để cơ động nhanh và khéo léo trong lắp ráp, thì nhiệm vụ của các số trên kíp xe điều khiển lại hết sức khẩn trương, nhịp nhàng, tỉ mỉ và chính xác.

Binh nhất Mai Văn Khải, chiến sĩ tiêu đồ 55, tay vừa đánh dấu tốc độ, đường bay, hướng bay, số lượng, chủng loại máy bay, miệng vừa báo cáo để chỉ huy tiểu đoàn nhanh chóng có quyết định đánh tốp máy bay nào trước.

Kết thúc buổi huấn luyện, Thiếu tá Dương Xuân Thành, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 82, cho biết:

Với quyết tâm giành kết quả cao nhất ngay từ tuần đầu, tháng đầu ra quân huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt các nội dung, đúng kế hoạch đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Nhiều nội dung về làm chủ khí tài, các kíp chiến đấu đều vượt chỉ tiêu quy định, đó là một trong những thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trung đoàn 238 (26-3-1965/26-3-2015).

Lật giở cuốn lịch sử của đơn vị, chúng tôi được biết, Trung đoàn Tên lửa 238 là một trong những đơn vị tên lửa đầu tiên của Quân đội ta.

Ngay từ trận đầu ra quân ngày 20-9-1965, đơn vị đã tiêu diệt 2 máy bay F105 của đế quốc Mỹ trên bầu trời Bắc Giang.

Ngày 17-9-1967, tại trận địa T5 (Nông trường Quyết Thắng) thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Bình, với 3 quả đạn, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tiêu diệt 2 máy bay B-52, đây là chiến công đầu tiên bắn rơi "siêu pháo đài bay" B-52, một biểu tượng đầy kiêu hãnh của đế quốc Mỹ.

Đây là cơ sở để Quân chủng Phòng không-Không quân nghiên cứu ra cuốn “sách đỏ” chỉ dẫn cách đánh máy bay B-52 sau này.

Trong những năm kháng chiến chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ra miền Bắc, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 238 đã bắn rơi 157 máy bay Mỹ, trong đó có 9 máy bay B-52.

Những năm qua, các cấp ủy, chỉ huy cơ quan, đơn vị Trung đoàn 238 luôn chú trọng giáo dục nâng cao ý thức cảnh giác cho cán bộ, chiến sĩ về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, có các phương án SSCĐ, không để bị bất ngờ trong mọi tình huống.

Hằng năm, trước khi bước vào huấn luyện, từ Đảng ủy Trung đoàn đến các chi ủy, chi bộ đều có nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác huấn luyện, chỉ huy có kế hoạch, biện pháp thực hiện cụ thể, đồng thời phổ biến, quán triệt chỉ tiêu, yêu cầu huấn luyện giỏi đến từng đối tượng.

Cùng với đó, đơn vị đã chú trọng làm tốt công tác chuẩn bị khâu xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng giáo viên, chuẩn bị giáo án, sổ sách, đồ dùng huấn luyện.

Ngoài kinh phí trên cấp, mỗi năm trung đoàn đầu tư hàng trăm triệu đồng mua sắm giấy, bút, làm mới mô hình, giáo án, bài giảng phục vụ huấn luyện.

Quá trình huấn luyện, chỉ huy các đơn vị đã duy trì và thực hiện nghiêm túc các nội dung, chương trình huấn luyện cho các đối tượng.

Trung tá Lê Khắc Vĩnh, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 238 chia sẻ kinh nghiệm:

Cùng với quán triệt sâu sắc phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc, an toàn, tiết kiệm”, chúng tôi đặc biệt coi trọng huấn luyện tập trung, đi sâu huấn luyện cán bộ, kíp chiến đấu, huấn luyện định kỳ và huấn luyện đêm.

Bên cạnh đó, đơn vị đã chú trọng công tác kiểm tra, hội thi, hội thao, kiểm tra chéo giữa các đơn vị và tổ chức rút kinh nghiệm kịp thời, qua đó, từng bước nâng cao chất lượng huấn luyện.

Nhờ có nhiều chủ trương, biện pháp đồng bộ, chặt chẽ nên kết quả huấn luyện hằng năm đơn vị 100% đạt yêu cầu, trong đó có từ 85,6% đến 88,5% khá, giỏi.

Những lần các kíp chiến đấu tiểu đoàn hỏa lực, phân đội kỹ thuật tên lửa C-75M tham gia hội thao do Quân chủng Phòng không-Không quân tổ chức đều đạt giỏi, trong đó năm 2005 đoạt giải nhất, năm 2007 và 2009 đoạt giải nhì.

Đúng như lời Thượng tá Nguyễn Quang Quảng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn khẳng định:

“Tự hào với truyền thống đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 238 hôm nay đã, đang và sẽ luôn sát cánh bên nhau đoàn kết, khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, SSCĐ, bảo vệ vững chắc vùng trời Đông Bắc Tổ quốc”.

theo Quân đội nhân dân

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ

TIN NỔI BẬT SOHA

  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2018 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980