PTT Vũ Đức Đam: "Trước đây ta tuyên chiến với giặc dốt thì giờ cần xóa mù công nghệ"

Hoàng Đan |

PTT Vũ Đức Đam: "Trước đây ta tuyên chiến với giặc dốt thì giờ cần xóa mù công nghệ"
PTT Vũ Đức Đam: "Trước đây ta tuyên chiến với giặc dốt thì giờ cần xóa mù công nghệ"
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Chinhphu.vn.

"Chúng ta khi mới giành độc lập, để phát triển đã tuyên chiến với giặc dốt, bây giờ trong cuộc cách mạng 4.0 này thì cần xóa mù về công nghệ cho tất cả mọi người", PTT Vũ Đức Đam nói.

Phát biểu tại buổi khai trương mạng 4G đầu tiên ở Việt Nam của Viettel, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, công nghệ, thông tin, truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và các năm qua, lĩnh vực này đã có bước phát triển mạnh mẽ.

Nhưng, theo Phó Thủ tướng, dù có nỗ lực, phát triển nhưng ngành công nghệ thông tin và truyền thông ở Việt Nam vẫn còn nhiều mặt ở mức trung bình, thậm chí có mặt chỉ trung bình thấp so với mức độ phát triển chung ở khu vực.

"Điều này đòi hỏi chúng ta phải có nỗ lực vượt bậc để đưa công nghệ, thông tin và truyền thông phát triển mạnh mẽ, phát huy, tận dụng thời cơ cuộc cách mạng 4.0 của thế giới.

Chúng ta cũng nhìn nhận thẳng thắn, đã có lúc Việt Nam là một trong những nước đi đầu về công nghệ thông tin di động số, GSM trên thế giới, nhưng tính tiên phong đó chậm dần, đến 4G gần như chúng ta vào nhóm phát triển chậm nhất.

Mặc dù, chia sẻ các mối quan ngại của doanh nghiệp trên góc độ kinh tế khi nhu cầu khai thác mạng 3G, thậm chí 2G vẫn còn nhưng Chính phủ đã yêu cầu, Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp di động phải có bước tiến lấy lại quãng thời gian đã bị chậm để triển khai rất nhanh mạng thông tin diện rộng, coi đây là yếu tố, hành động cụ thể để nắm bắt thời cơ cách mạng công nghiệp 4.0", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá, việc Viettel khai trương mạng 4G đầu tiên ở Việt Nam là cam kết mạnh mẽ của doanh nghiệp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng đây mới chỉ là bước đầu.

"Sau đây với một mạng mới, lần đầu tiên, có quy mô rất rộng của Viettel thì phải cam kết chất lượng, dịch vụ để đảm bảo lợi ích của người dùng.

Thêm vào đó, cần có những chính sách để làm sao các thông tin của cơ quan Đảng, Nhà nước, một số báo chí lớn đến với người dân được miễn phí", ông Đam nêu.

Ông chỉ rõ, trong việc triển khai, lắp đặt các thiết bị cho 4G thì nhiều thiết bị đã được sản xuất bởi chính các kỹ sư Việt Nam và điều này cần được triển khai mạnh hơn nữa để không chỉ đáp ứng yêu cầu trong nước mà xuất khẩu để có chỗ đứng trên thị trường thế giới.

Một vấn đề cũng được Phó Thủ tướng đề cập, là các doanh nghiệp, nhà mạng lớn cần chung tay để thông qua mạng 4G giúp các doanh nghiệp công nghệ thông tin, nội dung, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ có thể phát triển, đưa các sản phẩm công nghệ tốt nhất, chi phí thấp đến với người dân.

Phó Thủ tướng cũng cho biết thêm, hiện chúng ta đang tiến hành hoàn thành đề án số hóa hệ tri thức của người Việt để tất cả mọi tri thức công nghệ được đưa đến người dân.

"Chúng ta trước đây khi mới giành độc lập, để đất nước phát triển đã tuyên chiến với giặc dốt bằng cách thực hiện, bình dân học vụ, xóa mù chữa. Bây giờ, với cuộc cách mạng 4.0 này thì cần xóa mù về công nghệ cho tất cả mọi người.

Đề án số hóa hệ tri thức của người Việt với sự tham gia của các doanh nghiệp, nhà khoa học... xây dựng sẽ tạo môi trường tốt cho người Việt Nam chúng ta được thừa hưởng thành tựu trí thức chung của nhân loại", Phó Thủ tướng nêu rõ.


theo Trí Thức Trẻ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ

TIN NỔI BẬT SOHA

  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2018 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980