Theo ước tính, 1/2 số rau củ quả bị hỏng trước khi đến tay người tiêu dùng. Do đó, các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã tìm ra cách bảo quản tối ưu hơn, đó là dùng bao lụa.
Họ phát triển ra loại lớp bọc mới bằng cách xịt chất fibroin – là một loại protein không hòa tan làm lụa bền dai.
Hình ảnh lụa fibroin dưới kính hiển vi.
Để bảo vệ nông sản, dâu và chuối được ngâm vào dung dịch fibroin rồi làm bay hơi nước bằng chân không trong khoảng thời gian khác nhau, để % được bao bọc của chúng khác nhau, người ta gọi đó là lớp bao bọc thử nghiệm.
Lớp bao bọc thử nghiệm càng nhiều thì lụa càng dày, nhưng ở chỗ mật độ dày nhất chỉ là 35 micromet (1 micromet bằng một phần triệu mét). Nghĩa là không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trong tương lai, lớp bao bọc này sẽ được xịt trước khi hoa quả rời trang trại.
Việc bọc này tương đương với quá trình hoa quả được giữ lạnh 22 độ C trong suốt 7 ngày, đến khi lột bỏ lớp bọc.
Kết thúc thử nghiệm, hoa quả được bao bọc dày nhất vẫn tươi nguyên cho đến khi được lột bỏ lớp bọc. Hoa quả không được bao bọc đã bị đổi màu và biến dạng.
Bạn hãy xem những quả dâu trong ảnh. Dâu không được bọc ở bên trái. Ở giữa là dâu được bọc 23%. Bên phải là dâu được bọc 58%.
Cuộc thử nghiệm lụa fibroin với dâu.
Thí nghiệm cho thấy hoa quả được bọc chậm hô hấp không khí hơn.
Ông Fiorenzo G. Omenetto, người đứng đầu nhóm nghiên cứu thuộc trường ĐH Tufts bang Massachusetts, Mỹ, cho biết:
“Lóp vỏ bọc thử nghiệm bằng lụa fibroin làm dâu chậm thẩm thấu carbon dioxide và oxy hơn. So với hoa quả bị thối, quá trình thẩm thấu đã bị ngăn chặn đáng kể”.
Chuối xanh sau khi được bao bọc vẫn có thể chín thêm nhưng chậm hơn so với không bao bọc. Hình dáng hoa quả cũng săn chắc hơn. Đặt vật thể nặng 200 gram lên quả chuối không bao bọc sẽ thấy vết lõm. Với chuối được bao bọc thì vẫn cứng chắc.
Nghe thì có vẻ thử nghiệm thành công mỹ mãn nhưng các nhà nghiên cứu chưa tiến hành thử nghiệm mùi vị hoa quả.
Tuy nhiên, trong báo cáo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Khoa học, họ cho biết rằng lụa fibroin không có mùi vị và không độc hại.
Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới: Mức độ độc tố của các thành phần cấu tạo lụa fibroin đều ở dưới mức độ so với nước uống.
Hy vọng nhóm nghiên cứu sẽ nâng quy mô sản xuất lụa fibroin, giảm giá thành và làm cho các trang trại và siêu thị sử dụng nó dễ dàng hơn là bọc nhựa, để giữ rau hoa quả tươi ngon lâu hơn.
Nguồn: Science Alert