Nhiều người "chạy mất dép" khi thấy món đặc sản này của dân miền Tây

Thành Công (TH) |

Những con vật trắng, mềm, nhung nhúc chen nhau trong bát mắm ớt. Chúng vẫn còn sống và căng sức ngọ nguậy. Dân nhậu cứ thế thả cả con vào miệng thưởng thức...

Con đuông dừa còn sống, béo mẫm, được thả vào bát mắm ớt, ngọ nguậy. Mọi người cứ thế dùng đũa gắp từng con để thưởng thức. Món ăn này gây nghiện cho người ăn.

Thế nhưng, có những người không quen ăn thì lập tức "chạy mất dép", chùn đũa và rùng mình khi chứng kiến người khác thưởng thức món ăn được coi là đặc sản của người miền Tây này.

Có người lấy can đảm để thử đặc sản nhưng cuối cùng cũng phải "lè lưỡi lắc đầu". Món đuông dừa "tắm" mắm còn được coi là món ăn "thử thách lòng dũng cảm".

Thực khách rùng mình thưởng thức món đuông dừa "tắm" mắm. (nguồn: Youtube)

Nhiều người chạy mất dép khi thấy món đặc sản này của dân miền Tây - Ảnh 2.

Món đuông dừa "tắm" mắm ở miền Tây.

Còn nhớ, trước đây, đã từng có một nhà hàng mở cuộc thi thách thức khách ăn 5 con đuông dừa sống và 20 con bọ cạp chiên giòn trong khoảng thời gian 5 phút thì sẽ nhận phần thưởng khoảng 1 triệu đồng. Nếu thua cuộc, người chơi sẽ phải nộp 250 ngàn đồng.

Tờ Người lao động thuật lại sự việc thực khách tham gia buổi thách thức trên như sau: "Khi nhân viên để đĩa bọ cạp, chén đuông dừa đang ngọ nguậy trước mặt, anh Nhật thấy sợ muốn bỏ cuộc.

Lập tức, nhân viên nhà hàng động viên, cổ vũ giúp anh bình tĩnh. Đồng hồ bấm giờ bắt đầu chạy, anh Nhật vội đưa vào miệng thật nhanh những con đuông dừa và chỉ trong 30 giây là hết sạch".

Thịt đuông ngậy, bùi, thơm, dai. Món đuông dừa sống "tắm" mắm ớt còn được dân sành ăn gọi là "đuông lội sông". Ngoài ra, đuông còn được làm các món chiên, nướng, hấp lá chanh, luộc, làm gỏi...

Nhiều người chạy mất dép khi thấy món đặc sản này của dân miền Tây - Ảnh 3.

Cận cảnh đuông dừa. Ảnh: Zing.vn

Nhiều người chạy mất dép khi thấy món đặc sản này của dân miền Tây - Ảnh 4.

Ảnh: MASK

Đuông dừa được biết đến là ấu trùng dạng sâu bọ của kiến dương. Chúng thường đẻ trứng vào mùa mưa.

Loài này đục khoét thân ở phần ngọn (gọi là cổ hũ dừa) và sống ở đó. Cây dừa sẽ nhanh chóng bị chết do mất hết chất.

Dù được coi là đặc sản nức tiếng ở Bến Tre nói riêng và xứ dừa đồng bằng sông Cửu Long nói chung, nhưng từ vài năm trở lại đây, đuông dừa bị cấm nhân giống, nuôi. Món ăn này cũng bị cấm ở các quán nhậu. Bởi giới chức địa phương lo ngại về mối nguy sẽ phát tán loài côn trùng phá hoại vườn dừa. Loài này còn được gọi là "thù địch" của vườn dừa.

Ở miền Tây, loài này có mặt nhiều nhất ở tỉnh Bến Tre.

Người dân bắt đuông dừa. (nguồn: Hoang Tuan Do/Youtube)

Được biết, đuông dừa có giá từ 10.000 - 20.000 đồng/con nên nhiều người dân vẫn lén lút nuôi, bán.

Hồi tháng 7/2016, tờ báo giới trong nước dẫn lời ông Nguyễn Văn Dũng (Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre) cho hay, Chi cục đã xử phạt 1 nhà vườn ẩm thực vì sử dụng đuông dừa làm mồi nhậu. Trước đó, cơ quan này đã yêu cầu các nhà hàng cam kết không dùng loài vật này làm đồ nhậu cho khách.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại