Mùa đông rét đậm, thử làm món được sếp Hoàng Nam Tiến tấm tắc khen ngon: Cả nhà quây quần lại càng vui

Minh Anh |

Với món ăn này, cả gia đình có thể ngồi chung cạnh bếp than hoặc bếp nướng, cùng chế biến và thưởng thức cùng nhau.

Nếu Hà Nội có bánh tôm Hồ Tây, Sài Gòn có bánh tráng cuốn tôm,… thì đặc sản Thanh Hóa có chả tôm là món ngon khiến ai đến đây cũng phải thử ít nhất một lần. Chả tôm Thanh Hóa là món ăn đặc sản của xứ Thanh, nổi tiếng với hương vị đặc trưng, thơm ngon và đậm đà.

Món chả tôm ngon nhất là khi ăn vào thời điểm trời se lạnh, khi đó cả gia đình cùng quây quần bên bếp than hồng, nướng từng miếng chả tôm thơm phức và cùng nhau thưởng thức.

Trên trang Facebook cá nhân, sếp Hoàng Nam Tiến thậm chí phải công nhận "sống đến giờ mới biết Thanh Hoá có món ngon thế này". 

Món chả tôm Thanh Hóa được làm từ hai nguyên liệu chính là thịt ba chỉ và tôm tươi. Thịt ba chỉ được xay nhuyễn, kết hợp với tôm tươi đã được sơ chế, thêm một số gia vị như hạt nêm, muối, tiêu,… và gói lại bằng bánh phở. Sau đó, chả tôm được đem chiên hoặc nướng chín vàng.

Mùa đông rét đậm, thử làm món được sếp Hoàng Nam Tiến tấm tắc khen ngon: Cả nhà quây quần lại càng vui- Ảnh 1.

Chả tôm ngon nhất khi được nướng trên than hoa. Ảnh: Internet

Dưới đây là công thức chi tiết cho món chả tôm Thanh Hóa:

Nguyên liệu:

- 100g gấc tươi 

- 200g thịt ba chỉ 

- 250g tôm tươi 

- Hành tím

- Rượu trắng 

 - Bánh phở 

 - Gia vị: Đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, tiêu

Các bước chế biến chả tôm Thanh Hóa:

Sơ chế tôm: Rửa sạch tôm, bóc vỏ, lấy phần thịt tôm, giã nhuyễn. 

Chế biến thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào nồi nước sôi với 1 thìa rượu trắng để giảm mùi hôi. Sau đó, xay nhuyễn thịt ba chỉ. 

Làm nhân: Cho thịt ba chỉ đã xay nhuyễn vào bát, thêm tôm đã giã nhuyễn, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, 1 củ hành tím băm nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu. 

Làm vỏ: Bánh phở loại dai và dày, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.

Cuốn chả tôm: Cho phần nhân vào giữa mỗi miếng bánh phở, gói lại thành hình tròn hoặc hình bánh bao. 

Mùa đông rét đậm, thử làm món được sếp Hoàng Nam Tiến tấm tắc khen ngon: Cả nhà quây quần lại càng vui- Ảnh 2.

Phần nhân được cuộn trong bánh phở. Ảnh: Internet

Chiên hoặc nướng chả tôm: Cho phần chả tôm đã cuốn lên bếp than và nướng trong vòng 5-7 phút hoặc chiên trong dầu nóng đến khi chả tôm chín vàng.

Nếu dùng bếp than nướng, bạn tuyệt đối không để trong không gian kín, tốt nhất không dùng bếp than trong nhà mà nên cho ra ngoài sân.

Món chả tôm Thanh Hóa với hương vị thơm ngon, màu sắc óng ánh vàng rực kết hợp cùng mùi hương hấp dẫn này chắc chắn sẽ trở thành một trong những món ăn yêu thích của bạn đấy. Ngoài ra, món ăn này sẽ càng ngon miệng hơn nếu được gói trong một miếng xà lách to và ăn kèm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt, sung muối...

Chúc bạn thành công trong việc thực hiện món chả tôm Thanh Hóa này!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại