Chỉ đủ không gian để đặt vài chiếc ghế, vài cái bàn nhưng quán ăn đường phố Raan Jay Fai (thường gọi là Jay Fai) lại vượt mặt nhiều quán ăn sang trọng khác ở Thái Lan để nhận sao Michelin - danh hiệu danh giá đối với tất cả các nhà hàng trên khắp thế giới. Lý do duy nhất là bởi chất lượng món ăn "quá tuyệt đỉnh".
Món trứng giá hơn... 1 triệu đồng
Jay Fai là một quán ăn vỉa hè trên đường Mahachai (thủ đô Bangkok), mở bán từ những năm 1980 với các món ăn làm từ hải sản. Đây là một quán quen thuộc của người dân địa phương. Cuối năm 2017, Jay Fai trở thành gian hàng ẩm thực đường phố đầu tiên của Bangkok nhận sao Michelin.
Bà Supinya Junsuta, 77 tuổi, người trực tiếp nấu các món ăn tại quán, được gọi là đầu bếp giỏi nhất Thái Lan. Có nhiều người gọi bà là "Bà trứng rán" hoặc Jay Fai - tên quán ăn nhưng cũng đồng thời là biệt danh xưa nay của bà, có ý nghĩa là "chị nốt ruồi", đề cập tới nốt ruồi ở bên mũi phải.
Nhìn từ bên ngoài, Jay Fai chỉ như một quán ăn đường phố thông thường ở Thái Lan với vài chiếc bàn, vài cái ghế được đặt tại tầng một. Không gian quán cũng rất chật chội, chủ quán phải tận dụng thêm khu vực bên ngoài để kê thêm bàn ghế.
Là quán ăn đường phố nên Jay Fai có không gian rất nhỏ. Ảnh: Bored Panda
Bà chủ có một số phụ bếp giúp chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu. Tuy nhiên, món ăn thành phẩm vẫn được tự tay bà làm để đảm bảo hương vị chất lượng như danh hiệu nhận được.
Một trong những món ăn nổi tiếng nhất của nhà hàng là trứng bọc thịt cua (kai jeaw poo). Món ăn gồm nửa cân thịt cua tươi, bọc khéo léo trong lớp trứng chiên thơm ngon.
Trong bài viết đăng hồi tháng 2/2021, trang mạng theworlds50best.com cho biết món trứng bọc thịt cua được bán với giá 1,500 baht (hơn 1 triệu đồng tiền Việt), ngang ngửa với giá món ăn trong các nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên, kai jeaw poo vẫn được nhiều thực khách đánh giá cao bởi sự tươi ngon và cách chế biến khéo léo của chủ quán.
Mặc dù đã gần 80 tuổi nhưng bà Junsuta vẫn xuống bếp mỗi ngày trực tiếp nấu nướng. Ảnh: Bored Panda
Kể lại cảm hứng sáng tạo ra món trứng bọc thịt cua trên series "Street Food" của Netflix, bà Jay Fai cho biết:
"Tôi tự học cách làm món trứng rán kiểu Nhật. Sau đó, tôi thêm rất nhiều cua, khoảng nửa cân, rồi ép xuống và cuộn lại. Khi cắn miếng đầu tiên, tôi đã thốt lên: Ôi! Ngon tuyệt vời! Tôi thành công rồi! Giờ tôi đã có món đặc biệt để bán".
Theo bà Chawadee NualKhair, tác giả cuốn "Bangkok's top 50 street food stalls", điều đặc biệt trong món ăn của bà Jay Fai nằm ở kỹ thuật. Ở món trứng bọc thịt cua, chảo được để ở mức nhiệt cao, trở nên nóng như lò lửa. Vì vậy, trứng rán trở nên rất xốp, đầy đặn, bên trong nhồi thật nhiều thịt cua.
"Ai cũng bất ngờ về tầm quan trọng của trứng rán với ẩm thực Thái, nhưng nó là món thiết yếu. Bà Jay Fai đã biến nó thành một thứ tuyệt hảo và đắt tiền" - Bà NualKhair nói.
Món trứng bọc thịt cua nổi tiếng của Jay Fai. Ảnh: Guide Michelin
Giây phút nghẹt thở khi được nhận sao Michelin
Năm 2017, những chuyên gia của Michelin bắt đầu công cuộc "thâm nhập" Thái Lan. Sau khoảng một năm âm thầm theo dõi, thưởng thức những món ăn từ các nhà hàng, họ tổ chức buổi công bố kết quả vào ngày 6/12.
"Lúc đó, tôi cứ như không thở nổi. Tôi rất hạnh phúc, cực kỳ hạnh phúc" - Bà Jay Fai xúc động kể lại giây phút nghe tên mình được xướng lên.
"Suốt 40 năm qua, hầu như ngày nào tôi cũng làm việc. Rồi một ngày, tôi nhận được điện thoại của một người nói tổ chức tiệc tối và mời tôi đến dự. Thực sự, tôi không thích phải đóng cửa quán vì bất cứ lý do gì, nhưng hôm đó tôi đã phá lệ để đi dự tiệc.
Đến giữa buổi tiệc, con gái tôi bất ngờ quay sang nói "Mẹ, người ta gọi tên mẹ kìa". Tất cả những gì tôi nhớ là cảm giác xúc động đến nghẹt thở. Tôi đã giành được một ngôi sao Michelin" - Bà Jay Fai nói.
Raan Jay Fai đã vượt qua nhiều quán ăn sang trọng khác ở Thái Lan để nhận sao Michelin. Ảnh: Eatvacation
Năm đó, tổng cộng 17 nhà hàng ở Thái Lan giành được sao Michelin. Dù vậy, không nơi nào chạm được đến cột mốc cao nhất, 3 sao. Jay Fai là quán ăn đường phố duy nhất giành được một sao. Phần còn lại hầu hết dành cho các nhà hàng cao cấp.
Đáng nói, thông tin này đã khiến cả chính phủ Thái Lan kinh ngạc, do vào thời điểm đó, chính quyền Bangkok đang áp các quy định liên quan tới ẩm thực đường phố.
"Ngôi sao Michelin đã cho cả thế giới biết bà ấy (Jay Fai) là đầu bếp giỏi thế nào", bà NualKhair nói, "Thành công đó làm chính phủ Thái Lan ngạc nhiên vì họ chưa lưu tâm tới sức ảnh hưởng của ẩm thực đường phố. Điều đó có ý nghĩa không chỉ đối với người Thái, mà cả với hình ảnh của Thái Lan".
Muốn ăn, phải đặt trước 3 tháng mới có chỗ?
Jay Fai cho biết, sau khi quán ăn của bà giành được sao Michelin, mọi người bắt đầu truyền tai nhau và ghé qua quán để thưởng thức. Các đơn đặt hàng đến tới tấp, có lúc hàng tá đơn đến cùng một lúc.
"Ngay sau ngày nhận giải thưởng, có rất nhiều người đứng trước cửa quán của tôi, ai cũng muốn chụp ảnh tôi. Quán bắt đầu phải nhận đặt bàn, con gái tôi bỏ việc để giúp tôi quản lý nhà hàng" - Bà Jay Fai nói.
"Từ thời điểm đó, tôi bắt đầu xây dựng thực đơn mới. Người nổi tiếng và chính trị gia bắt đầu đến, họ gọi những món đặc biệt. Chúng tôi có rất nhiều món trong thực đơn. Khi các đầu bếp đến quán tôi ăn, họ gọi tôi là 'bếp trưởng'. Ôi trời, tôi là bếp trưởng. Tôi sao? Tôi tự hào không nói nên lời" - Bà Jay Fai kể.
Dòng người xếp hàng vào quán Jay Fai. Ảnh: Jen Balisi.
Theo ghi nhận của trang web Travelmagazine vào năm 2019, trước đây, khách hàng có thể giữ chỗ tại quán Jay Fai qua email hoặc điện thoại.
Tuy nhiên, vào thời điểm trải nghiệm của phóng viên Travelmagazine hồi tháng 8/2019, khách hàng chỉ có thể đặt chỗ qua email nhưng không phải lúc nào cũng có bàn. Ngoài ra, khi ấy, bàn đã được đặt hết cho đến cuối tháng 10, tức là chỉ những du khách đến Bangkok sau tháng 10/2019 mới mong may mắn có được một chỗ ngồi nếu đặt trước từ tháng 8.
Quán Jay Fai không bán mang đi, nên khách hàng không thể mua hộ người khác. Người muốn ăn nhưng không đặt chỗ trước thì phải "cầu may" bằng cách đến sớm (trước 14h từ thứ 3 đến thứ 7) để xếp hàng.
Trong khi đó, theo trang mạng Lonely Planet, quán Jay Fai mở cửa từ 14h30 đến 24h và luôn tấp nập khách. Để thưởng thức món ăn ở đây, phải gửi thư điện tử trước khoảng 3 tháng và đến đúng giờ.
Những người chưa đặt chỗ có thể ghi tên trong sổ, sau đó đi ra ngoài hoặc xếp hàng 3-4 giờ đồng hồ (thậm chí hơn 6 giờ đồng hồ) để vào trong. Sau khi ổn định chỗ ngồi và gọi món, đồ ăn sẽ được đưa ra sau khoảng một tiếng, do chỉ có một người đứng bếp.
Trong bài viết đăng vào tháng 11/2021, phóng viên Joe Cusmano cũng khuyến cáo du khách đặt chỗ trước nếu muốn thưởng thức món ở Jay Fai. Anh cho biết, trang Instagram chính thức của quán đã chấp nhận đặt chỗ cho tháng 1/2022 hoặc xa hơn. Du khách nên đặt chỗ trước để không phải trải qua quá trình xếp hàng và đợi bàn kéo dài.
Hình ảnh hàng dài người đứng xếp hàng và chụp ảnh tại Jay Fai đã trở nên vô cùng quen thuộc. Cho đến nay, đây vẫn là một địa điểm thu hút du khách và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong suốt thời gian qua. Thậm chí, có thể tìm thấy trên Google các bài viết dạy cách đặt bàn thành công tại quán ăn này.