"Mellanmål" và "Quà chiều": Kết nối ẩm thực Thụy Điển và Việt Nam

Lan Hương |

Cả "Mellanmål" và "Quà chiều" đều chỉ những bữa nhẹ được thưởng thức giữa các món chính, thường vào buổi chiều hoặc giữa trưa.

Ngày 13/4, nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao giữa Thụy Điển và Việt Nam (1969 - 2024), Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội tổ chức sự kiện ẩm thực mang tên "Hương vị Thụy Điển - Quà chiều" nhằm tạo điều kiện trao đổi văn hóa, tôn vinh niềm đam mê chung về ẩm thực giữa hai quốc gia. Sự kiện có sự tham gia của khỏang 300 học sinh trong độ tuổi từ 10-15.

Tại sự kiện, những người tham dự đã được thưởng thức sự kết hợp giữa những món ngon Thụy Điển với tên gọi là "Mellanmål" và những món tương tự của Việt Nam thường được biết đến là "Quà chiều". 

Cả "Mellanmål" và "Quà chiều" đều chỉ những bữa nhẹ được thưởng thức giữa các món chính, thường vào buổi chiều hoặc giữa trưa. 

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe phát biểu tại sự kiện. Ảnh: ĐSQ Thụy Điển tại Việt Nam

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe, nhấn mạnh đây là một minh chứng cho mối quan hệ ngoại giao mạnh mẽ giữa hai quốc gia và sự đánh giá cao về ẩm thực và trao đổi văn hóa.

"Hương vị Thụy Điển - Quà chiều tượng trưng cho một cột mốc quan trọng trong tình hữu nghị bền vững giữa Thụy Điển và Việt Nam. Qua việc tôn vinh truyền thống ẩm thực, giúp chúng ta nâng cao hiểu biết văn hóa và tạo dựng những liên kết vững chắc hơn. Tôi rất vui mừng được chứng kiến sự kết hợp giữa hương vị Thụy Điển và Việt Nam, và tôi tin rằng sự kiện này sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng tất cả những người tham gia, thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa và di sản chung của chúng ta", Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam nói.

Ông Erik Videgård (áo đen) cùng các đầu bếp Việt Nam tại sự kiện. Ảnh: ĐSQ Thụy Điển tại Việt Nam

Erik Videgård, đầu bếp đóng góp cho nhiều nhà hàng tiêu biểu và chuyên gia ẩm thực hàng đầu của Thụy Điển, bày tỏ sự hào hứng của mình với chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên. Ông cho rằng ẩm thực có sức mạnh đáng kinh ngạc để liên kết mọi người, thu ngắn khoảng cách và tạo ra sự hiểu biết chung.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ông Videgård cũng thưởng thức món phở cuốn, một trong những món ăn đặc trưng nhất của Hà Nội, đồng thời trải nghiệm những hương vị riêng biệt và tìm hiểu về cách làm món cuốn này.

Ông Erik Videgård thưởng thức món phở cuốn tại Hà Nội. Ảnh: ĐSQ Thụy Điển tại Việt Nam

Tai sự kiện, ông Erik Videgård và đầu bếp trưởng khách sạn Daewoo Nguyễn Đăng Linh đã cùng có mặt tại sự kiện và tham gia vào quá trình chuẩn bị một loạt món ăn và đồ uống hấp dẫn. Bên cạnh đó, các món ăn sử dụng nguyên liệu của Việt Nam.

Món bánh mì kẹp thịt viên được phục vụ tại sự kiện. Ảnh: ĐSQ Thụy Điển tại Việt Nam

Món bánh xèo xúc xích là một trong những điểm nhấn thể hiện sự kết hợp thú vị giữa ẩm thực Việt Nam và Thụy Điển. Ảnh: ĐSQ Thụy Điển tại Việt Nam

Ông Videgård ban đầu là một kỹ sư âm thanh và quản lý tour cho các nghệ sĩ âm nhạc nổi tiếng, nhưng dần dần, đam mê ẩm thực của Videgård dần trở thành trung tâm sự nghiệp của ông.

Vào đầu những năm 1990, ông đã tạo ra một bước ngoặt đột phá bằng cách giới thiệu các món ăn Á, bao gồm các món ăn Việt như nem cuốn và bánh mì, vào Thụy Điển khi chúng còn khá xa lạ đối với đất nước này. Bước đi táo bạo này đã cách mạng hóa khẩu vị Thụy Điển và mở ra cánh cửa cho sự đánh giá cao về hương vị Việt.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại