Tuy nhiên, đối với những người lần đầu ghé thăm đất nước này, một số món có vẻ khá lạ đối với khẩu vị của họ.
Trứng vịt lộn
Một món được nhận xét là dễ ăn nhất trong số các món ăn lạ ở Việt Nam đó là trứng vịt lộn.
Trứng vịt lộn là trứng mà phôi của con vật đã được hình thành một phần. Đây được coi là một nguồn cung cấp protein dồi dào và được trẻ em Việt Nam sử dụng nhiều trong bữa sáng. Trứng vịt lộn thường được ăn với rau răm, lá húng quế và muối ớt chanh.
Người bán hàng rong ở Hội An. Ảnh: Lonely Planet
Lonely Planet cũng đưa ra một gợi ý hết sức thú vị khác rằng, nếu bạn vẫn còn rụt rè chưa muốn ăn thử thì trứng cút lộn có thể là một món thay thế không tệ. Loại trứng này nhỏ hơn nên dễ ăn hơn. Một cách chế biến rất phổ biến loại trứng này là xào với me - đây là một món ăn thường được mọi người lựa chọn như một món ăn vặt vào buổi chiều.
Gà đen tần
Món canh này rất phổ biến đối với người Việt Nam và được đánh giá cao về độ dinh dưỡng. Nước dùng được nấu từ nhiều loại dược liệu có trong thuốc bắc, có thể kể đến ngải cứu, kỷ tử,..
Món súp có thể được chế biến với thịt gà thông thường nhưng phiên bản đặc biệt nhất của món súp này là nấu với gà đen.
Gà đen tần thảo dược. Ảnh: Lonely Planet
Chân gà
Chân gà sả quất. Ảnh: Lonely Planet
Chân gà rất phổ biến ở Việt Nam, có thể được tìm thấy ở khắp nơi và giá thành không quá cao. Chân gà có thể được chiên với ớt và nước sốt mật ong hoặc luộc với gừng, sả và ăn theo cách truyền thống. Đây thường là một món ăn kèm.
Tiết Canh
Tiết canh được làm từ máu của động vật. Đây là một món ăn truyền thống hấp dẫn, tuy nhiên cũng có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm do động vật mắc bệnh hoặc chế biến không vệ sinh. Giới chuyên môn khẳng định tiết canh không mát, bổ như mọi người vẫn nghĩ. Cũng theo các bác sĩ, nên ăn chín uống sôi để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Ảnh: Lonely Planet
Trong chuyến trải nghiệm ẩm thực Việt Nam, chủ kênh youtube Best Ever Food Review Show có tên Sonny đã không thể bỏ qua món tiết canh độc đáo này.
Tiết canh mà Sonny thử là tiết canh vịt. Anh mô tả, người bán đổ tiết ra một chiếc bát và pha chế rất thành thạo để làm sao cho tiết đặc lại. Khi đã đặc, tiết có vẻ ngoài giống như là thạch rau câu.
Anh được người bán hàng đưa cho một chai rượu nếp nhỏ. "Tôi được người dân ở đây nói rằng, tiết canh và rượu thường được ăn với nhau," Sonny cho hay. "Khi tiết canh đã đông lại, người ta bỏ thêm vào đó lòng vịt cùng rau thơm, đậu phộng, hành tây. Món này cũng được ăn kèm với một chút bánh đa nướng."
Sonny nhận xét về món tiết canh: "Nó không còn mùi tiết nữa mà chủ yếu là mùi của những thứ ăn kèm như rau thơm, đậu phộng, hành tây,... Trước lúc ăn tôi thấy đây là món rất 'dị', nhưng tới lúc ăn thử thì món này cũng không đến nỗi kỳ lạ và khó ăn như tôi từng nghĩ."
Ốc
Lonely Planet nhận xét, có đủ loại công thức để chế biến ốc ở Việt Nam mà bạn có thể dễ dàng thưởng thức ở các quán ăn đường phố. Ốc chủ yếu được bán vào buổi tối. Đầu tiên bạn hãy chọn các loại ốc, sau đó là cách chế biến ốc bạn muốn.
Ảnh: Lonely Planet
Nhộng tằm nướng
Nhộng là món ăn đường phố khá phổ biến. Chúng được đánh giá cao nhờ lượng protein và khoáng chất cao. Ở miền Bắc, tằm được nuôi trên lá dâu. Chúng được phơi khô và trộn với muối để rồi chiên với mắm. Món ăn có thể được tìm thấy rất dễ dàng ở ngay cả các quán cơm bình dân.
Lonely Planet cũng bày tỏ sự thích thú đối với món đuông dừa ở Việt Nam. Đây là món ăn đặc trưng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đuông dừa được ăn sống, chấm nước mắm.
Khu chợ thường ngày ở Phú Quốc. Ảnh: Lonely Planet