Loại quả có thể bán hơn 300 triệu đồng/trái, trồng 7 năm mới được thu hoạch, nhưng lại không bán để phục vụ tiêu dùng

Đinh Anh |

Nhiều người cho rằng được thưởng thức loại quả này là "cơ hội ngàn năm có một". Bởi chúng không được bán để phục vụ tiêu dùng. Vậy loại quả đắt đỏ này sẽ đi về đâu?

Loại quả có thể bán hơn 300 triệu đồng/trái, trồng 7 năm mới được thu hoạch, nhưng lại không bán để phục vụ tiêu dùng - Ảnh 1.

Dứa là một loại cây của xứ sở nhiệt đới. Ở Việt Nam loại quả này khá phổ biến với mức giá phải chăng. Bất kỳ ai cũng có thể mua để thưởng thức.

Song, loại dứa đắt nhất thế giới lại không đến từ nơi nó được 'sinh' ra. Vườn thực vật Lost Gardens of Heligan tại Anh là nơi đang trồng loại dứa có mức giá lên đến 10.000 bảng Anh/quả (tương ứng 302 triệu đồng). Loại quả này cũng được đặt theo tên của vườn - dứa Heligan.

Năm 1997, thái tử Charles của hoàng gia Anh đã có chuyến viếng thăm riêng tới khu vườn đặc biệt này. Tháng 10 cùng năm, những quả dứa Heligan đầu tiên đã “chào đời” tại đây. Chúng đã vinh dự được dâng tặng cho nữ hoàng Anh Elizabeth II nhân dịp kỷ niệm 50 đám cưới của bà. Vị của dứa Heligan được mô tả là tuyệt ngon và không hề bị xơ.

Loại quả có thể bán hơn 300 triệu đồng/trái, trồng 7 năm mới được thu hoạch, nhưng lại không bán để phục vụ tiêu dùng - Ảnh 2.

Dứa Heligan nổi tiếng khắp thế giới bởi hoàng gia khen hương vị của loại quả này.

Điều khiến loại quả này có mức giá cao “ngất ngưởng” là nhờ kỹ thuật trồng dứa có từ thời nữ hoàng Victoria (khoảng giữa thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20). Nhà vườn Lost Gardens of Heligan đã phải xây dựng nhà kính riêng cho chúng để tạo khí hậu sống như vùng nhiệt đới.

Những quả dứa được trồng các rãnh sâu khoảng 120cm và có chiều rộng khoảng 1,2m, thường được gọi là “hố trồng dứa”. Đất trồng được bón thường xuyên bằng phân ngựa, rơm khô và nước tiểu của gia súc. Khoảng 90 tấn phân ngựa sẽ được sử dụng trong suốt cả năm, nguồn cung cấp và vận chuyển vừa khó, vừa đắt. Vào thời điểm không tìm được phân ngựa chất lượng cao, người trồng buộc phải sử dụng lò sưởi điện.

Nghe có vẻ khó tin nhưng những quả dứa không hề tiếp xúc với các chất phân bón. Thực tế, cách làm này là nhằm tạo ra và duy trì lượng nhiệt cần thiết cho sự phát triển của quả dứa. Bởi dứa vốn là loại quả nhiệt đới, trong khi Anh là một nước có khí hậu ôn đới.

Loại quả có thể bán hơn 300 triệu đồng/trái, trồng 7 năm mới được thu hoạch, nhưng lại không bán để phục vụ tiêu dùng - Ảnh 3.

Dứa được trồng theo kỹ thuật truyền thống có từ 2 thế kỷ trước ở vườn.

Để đảm bảo chất lượng quả, các nhân viên làm vườn phải kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ, độ ẩm để cây không bị úng nước. Phân ngựa tươi được thay thường xuyên để duy trì nhiệt độ cho đất trong suốt mùa đông lạnh giá. Các hố dứa được che bằng bìa cứng để giảm việc chuyển tải nhiệt vào hố xuống mức nhỏ nhất.

Do dùng phương pháp tự nhiên, không sử dụng chất kích thích, người trồng phải chờ tới 5 năm để cây trưởng thành và thêm 2 năm nữa mới có thể thu hoạch.

Loại quả có thể bán hơn 300 triệu đồng/trái, trồng 7 năm mới được thu hoạch, nhưng lại không bán để phục vụ tiêu dùng - Ảnh 4.

Dứa Heligan được trồng hoàn toàn bằng phương pháp tự nhiên.

Thời gian trồng và chăm sóc kéo dài nên chi phí sản xuất để có được 1 quả dứa này có thể tốn 1.200 bảng Anh/quả (36 triệu đồng). Với tất cả những điều kiện trên, dứa Heligan có mức giá ‘đắt xắt ra miếng’.

Một yếu tố khác khiến loại dứa này trở nên đắt đỏ là bởi chúng được mệnh danh là “quả nhiệt đới được trồng giữa xứ lạnh” khiến nhiều người tò mò. Loại quả này từng được nhiều người trong giới thượng lưu săn lùng. Thậm chí có thời điểm, sở hữu 1 quả dứa Heligan cũng là biểu tượng cho việc có địa vị và sự giàu có.

Loại quả có thể bán hơn 300 triệu đồng/trái, trồng 7 năm mới được thu hoạch, nhưng lại không bán để phục vụ tiêu dùng - Ảnh 5.

Hương vị của loại dứa này được miêu tả là ngọt thơm và không bị xơ.

“Bất cứ ai thưởng thức loại dứa này đều sẽ thốt không nên lời bởi hương vị tuyệt vời của chúng. Họ sẽ phải cảm ơn những người đã làm việc chăm chỉ, vất vả để có được một loại quả ngon ngọt đến vậy”, đại diện Trung tâm Nghiên cứu Thực vật là James Stephens vui mừng chia sẻ.

Theo Lost Gardens of Heligan, loại dứa này không bán để phục vụ tiêu dùng. Họ thường đưa loại trái cây này đi bán đấu giá. James Stephens, cho biết: “Chỉ có nhân viên mới được nếm thử trái dứa đắt đỏ này. Đó được xem như một lời cảm ơn vì sự chăm chỉ làm việc của họ”. Vì thế, việc được thưởng thức loại quả này sẽ là “cơ hội ngàn năm có một”.

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại